Chuyên gia ẩm thực Võ Quốc - Hành trình tìm Pizza phong vị Ý đích thực

|

Ẩm thực Ý đối với mọi thực khách trên thế giới gần như không xa lạ, bởi đất nước hình chiếc ủng này có khá nhiều món ngon được phổ biến khắp các châu lục. Nào là mì Spaghetti, Lasagna, Panna Cotta,… và không thể thiếu bánh Pizza, món ăn được xem là “Vua” của nền ẩm thực nước này.

yan vo quoc

Nhớ lần đi công tác Châu Âu mấy năm trước, tôi có ghé Ý ở lại 3 đêm và ngày nào cũng “đóng đô” ở tiệm Pizza gần khách sạn vài tiếng. Lúc đó tôi đã bị quyến rũ bởi những chiếc bánh pizza giòn xốp với nhiều hương vị thơm ngon ở tiệm này. Mỗi chiếc bánh Pizza tại đây chính là sự kết hợp hoàn hảo của bột bánh tươi mịn, được cán mỏng và nướng ở nhiệt độ thích hợp đã tạo nên những đế bánh với lớp vỏ giòn xốp thơm ngon. Bên trên đế bánh là một lớp phô mai mozzarella nóng chảy vàng óng, cùng với sốt cà chua mịn màng và ít lá thơm; hay những nguyên liệu topping hấp dẫn và đa dạng khác như hải sản, rau củ quả, các loại xúc xích đặc trưng của Ý.

yan vo quoc 1

Sau vài ngày ở Ý trải nghiệm, quan sát và tìm hiểu văn hóa ẩm thực, tôi nhận thấy rằng phong cách chế biến món ăn của người Ý luôn đòi hỏi phải chú trọng vào chất lượng của các thành phần nguyên liệu và không quá cầu kỳ trong công đoạn chuẩn bị. Chính vì vậy mà món ăn Ý, đặc biệt là Pizza dễ dàng trở thành chọn lựa ưu tiên cho các bữa ăn với bạn bè, gia đình. Bên cạnh đó những món ăn và công thức nấu ăn ở nước Ý cũng luôn dựa trên những sáng tạo của các đầu bếp với những kinh nghiệm chế biến riêng. Vì vậy mà Pizza cũng dễ dàng được ưa chuộng khắp nơi nhờ sự biến tấu linh hoạt và hương vị đặc trưng hấp dẫn với mọi thực khách.

Tuy nhiên, khi nhìn người thợ làm bánh pizza chế biến một cách nhanh nhẹn, ta thường lầm tưởng món ăn này thật đơn giản. Không phải vậy đâu, khi tìm hiểu tôi mới biết rằng để có được những chiếc bánh pizza mang hương vị Ý đích thực là cả một nghệ thuật. Một người đầu bếp học làm bánh ở Ý thường mất khoảng 5 – 10 năm mới học được những bí quyết này. Bởi để cho ra lò một chiếc bánh đúng chuẩn thì cần hội đủ rất nhiều yếu tố như nhiệt độ lò nướng, độ mịn của bột… Những điều này thường lại phụ thuộc vào độ ẩm không khí. Đồng thời sự tươi ngon của sốt cà chua, phô-mai hay các nguyên liệu topping cũng góp phần không nhỏ tạo nên sức hấp dẫn khó cưỡng của chiếc bánh. Tất cả đều tuân theo một quy định chặt chẽ và sự khéo léo “thổi hồn” vào từng chiếc bánh của người đầu bếp để tạo nên một sức hút riêng.

Chuyên gia ẩm thực Võ Quốc - Hành trình tìm Pizza phong vị Ý đích thực

Có thể nói bánh pizza Ý là thế giới muôn màu, rất phong phú với nhiều công thức và hương vị khác nhau nhờ sự sáng tạo của các đầu bếp. Bên cạnh đó, tùy theo sở thích riêng, bạn có thể lựa chọn cho mình một chiếc bánh pizza vỏ dày hoặc vỏ mỏng với những hương vị topping hấp dẫn.

Ở Việt Nam, Pizza cũng đã trở nên thân thuộc người Việt hơn chục năm qua, nhưng ít khi có sản phẩm nào gợi nhớ được hương vị pizza mà tôi đã từng nếm ở Ý, có lẽ vì Pizza sang nước ta đã và đang được địa phương hóa nhiều cho phù hợp với khẩu vị Việt. Trong vô số các thương hiệu pizza từ nhỏ đến lớn, từ truyền thống đến phá cách, duy chỉ có thương hiệu The Pizza Company là có thể cho ra lò chiếc bánh pizza có phong vị gần đúng nhất với hương vị đặc trưng tại bản xứ, đất nước hình chiếc ủng.

Cách đây 2 tuần, tôi được một người bạn hẹn đi ăn tại The Pizza Company. Nhóm chỉ có 3 người thôi nhưng chúng tôi đã dùng tới 2 chiếc bánh Pizza cho thỏa cơn ghiền Pizza phong vị Ý đích thực. Đó là 1 chiếc Thin Pizza với vỏ bánh mỏng, giòn xốp cùng phần Meat Deluxe topping.

Chuyên gia ẩm thực Võ Quốc - Hành trình tìm Pizza phong vị Ý đích thực

Và Pizza Tropical Seafood với tôm, nghêu, mực, cua, dứa cùng sốt Thousand Island – Đây cũng là loại bánh dành được nhiều sự yêu mến nhất của các thực khách. Có lẽ chính vì phần topping quá đỗi tươi ngon, phong phú bên trên hòa quyện với lớp phô mai hảo hạng để khi ăn thực khách có thể cảm nhận ngay hương vị giòn bên ngoài, xốp mềm từ trong cực mê ly của đế bánh, vị ngọt thanh của hải sản tan trên đầu lưỡi và hương thơm nhẹ, kèm một chút béo ngậy của phô mai như càng kích thích vị giác gấp bội.

Chuyên gia ẩm thực Võ Quốc - Hành trình tìm Pizza phong vị Ý đích thực

Tôi chỉ “review” cảm nhận cá nhân khi có dịp đến thưởng thức pizza tại The Pizza Company và tôi thích nơi này, đơn giản chỉ vì có thể gợi lại trong tôi nguyên vẹn phong vị của chiếc bánh pizza mà tôi đã thưởng thức tại Ý. Tôi thấy nơi này bánh ngon nên các bạn có thể đến thử, còn các bạn cảm nhận thế nào về pizza phong vị Ý đích thực tại đây thì tùy thuộc vào sự cảm nhận tinh tế của mỗi người nhé!

 

VIDEO ĐANG ĐƯỢC XEM NHIỀU NHẤT

Tự làm bánh trứng cút siêu ngon siêu bắt mắt

;
YAN NEWS VIDEO
Subscribe ngay YANNewsTube
Loading...