Chuyện gì xảy ra nếu hành khách chết trên máy bay?

Người ta sẽ làm gì với xác chết? Họ có được đặt ngồi yên ngay bên cạnh các hành khách khác không?

Theo thống kê, máy bay chính là phương tiện đi lại an toàn nhất trên thế giới. Tuy nhiên, với việc mỗi năm có khoảng 3 triệu người đi máy bay, việc hành khách đột ngột tử vong trên các chuyến bay là điều không thể tránh khỏi. Trong những trường hợp như thế này, người ta sẽ xử lý như thế nào, sẽ tiến hành những thủ tục gì, sẽ làm gì với thi thể mà không kinh động đến các hành khách khác, khi máy bay đang ở độ cao 9km và còn 6 tiếng nữa mới đáp xuống mặt đất?


Khi trên máy bay có người chết, thi thể họ sẽ được đưa tránh xa khỏi các hành khách khác. (Ảnh: Internet)
Khi trên máy bay có người chết, thi thể họ sẽ được đưa tránh xa khỏi các hành khách khác. (Ảnh: Internet)

Đầu tiên, tổ lái sẽ liên lạc với mặt đất, rồi tùy vào nguyên nhân tử vong và vị trí của máy bay mà họ được đưa ra một số chỉ dẫn cần thiết. Sau đó, thi thể sẽ được quấn lại và đưa đi khỏi các hành khách khác, càng xa càng tốt, vị trí phù hợp nhất là ở đuôi máy bay.

Năm 2004, hãng hàng không Singapore Airlines thậm chí còn lắp đặt một căn buồng riêng dành cho người chết ở sau đuôi những chiếc A340-500, đủ rộng để chứa một thi thể người lớn có kích thước trung bình. Tuy nhiên sau đó, những chiếc máy bay này đã bị ngừng hoạt động.


Thi thể sẽ được đặt ở khoang hạng nhất, thắt đai an toàn và trùm chăn lên người. (Ảnh: Daily Mail)
Thi thể sẽ được đặt ở khoang hạng nhất, thắt đai an toàn và trùm chăn lên người. (Ảnh: Daily Mail)

Nếu máy bay có quá đông hành khách, việc di chuyển một thi thể người ra sau đuôi máy bay sẽ vô cùng bất tiện, thậm chí gây hoảng sợ cho hành khách, đặc biệt là trẻ con. Chính vì thế, người ta thường đưa thi thể về khoang hạng nhất vì đây là nơi có nhiều ghế trống nhất. Sau đó thi thể sẽ được đặt lên ghế, thắt đai an toàn, và được phủ một tấm chăn lên tới cổ. Các hành khách khác trong khoang này sẽ được thông báo rõ về sự việc.

Đặc biệt, người ta sẽ không bao giờ đặt thi thể vào nhà vệ sinh vì hành động này thể hiện sự thiếu tôn trọng với người chết. Hơn nữa, thi thể sẽ không được buộc vào đai an toàn và sẽ tuột xuống sàn nhà khi máy bay hạ cánh.


Điều quan trọng là không làm kinh động đến các hành khách khác trong máy bay. (Ảnh: Internet)
Điều quan trọng là không làm kinh động đến các hành khách khác trong máy bay. (Ảnh: Internet)

[Boom] Chuyện trên máy bay và tại sao bạn khóc

giải thích

trên máy bay

Người chết

Sao Việt Sao Việt 24h 54 phút trước

Nam diễn viên rất may mắn khi tình hình sức khoẻ đã có dấu hiệu tốt hơn và đang dần hồi phục, mau chóng về nhà.

Bóng đá Ngoại hạng Anh 1 giờ trước

Tâm điểm của vòng 28 Ngoại hạng Anh cuối tuần này sẽ hướng về Old Trafford, nơi Man Utd tiếp đón Chelsea

Du lịch Tây Nguyên 1 giờ trước

Không chỉ có núi non, cây rừng, mảnh đất Tây Nguyên còn có nhiều cảnh đẹp đáng để bạn khám phá, như những con đường sống ảo siêu hot này đây.

Nhân vật Hot boy 2 giờ trước

Anh chàng cũng không ngại chia sẻ câu nói tâm đắc nhất và cũng là châm ngôn sống của mình: "Hãy là sự thay đổi mà bạn muốn được thấy trên thế giới này".

Sao Việt Sao Việt 24h 3 giờ trước

Chỉ qua năm mới được vài ngày nhưng dường như may mắn không mỉm cười với các nghệ sĩ, họ liên tiếp gặp phải nhiều chuyện đáng buồn.

Sao Đông Sao Kpop 3 giờ trước

Đây được coi là thông tin đầy đặc biệt không chỉ với BTS mà còn cả cộng đồng người hâm mộ của nhóm, trong dịp đầu năm mới này.

Sao Đông Bae Suzy 3 giờ trước

Trong showbiz vẫn tồn lại những luật lệ khắt khe do công ty chủ quản đề ra, lý do ai biết cũng phải sốc.

Xã hội Mùa chia tay 3 giờ trước

Đối với con gái lấy chồng xa nhà, chỉ mong dịp Tết để được về sum họp bên gia đình, khoảng thời gian đó thực sự ngắn ngủi nhưng lại vô cùng quý giá.

X Ðóng