Chuyện gì sẽ xảy ra khi nọc độc của rắn hòa vào máu người?

|

Nọc độc của rắn là một loại vũ khí chết người, được hình thành trong khoảng thời gian trên 100 triệu năm. Nọc rắn cướp đi sinh mạng của hàng chục nghìn người mỗi năm.

Hỏi: Chuyện gì sẽ xảy ra khi nọc độc của rắn hòa vào máu người?

Đáp:

Nọc độc của rắn có những chất gì?

Nọc rắn là các hỗn hợp phức tạp của các protein , và được lưu trữ trong các tuyến độc phía sau đầu. Ở tất cả các loài rắn có nọc, các tuyến này đổ thông qua các ống dẫn vào các răng rỗng hay răng có khía ở hàm trên.

Các protein này có thể là hỗn hợp của các độc tố thần kinh (tấn công hệ thần kinh), độc tố hoại máu (tấn công hệ tuần hoàn), độc tố tế bào , bungarotoxin (độc tố cạp nia) và nhiều loại độc tố khác có tác động tới cơ thể theo các cách thức khác nhau.

Gần như tất cả các loại nọc rắn đều chứa hyaluronidaza , một enzym đảm bảo sự khuếch tán nhanh của nọc.

Các loại rắn có nọc sử dụng độc tố hoại máu (hemotoxin) thường có các răng nọc ở phía trước miệng chúng, giúp chúng dễ dàng hơn trong việc tiêm nọc vào nạn nhân.

Chuyện gì sẽ xảy ra khi nọc độc của rắn hòa vào máu người?

Chuyện gì sẽ xảy ra khi nọc độc của rắn hòa vào máu người?

Tiến sĩ Terence M.Davidson thuộc Đại học Carlifornia, khoa Y Dược mô tả: “Khi một giọt nọc độc của rắn thấm vào máu, chỉ trong vài giây các cục máu đông chặt lại”.

Ngoài việc khiến máu lưu thông trong cơ thể bị rối loạn, nọc độc của rắn còn gây suy thận cấp tính, sưng mí mắt, khó khăn khi nói, toàn cơ thể trở nên yếu ớt.

Nọc độc của rắn là một loại vũ khí chết người, nọc rắn cướp đi sinh mạng của hàng chục nghìn người mỗi năm. Nhưng điều bất ngờ nhất đó là nọc rắn lại có ích trong việc điều chế rất nhiều phương thuốc cứu sống rất nhiều người.

Yonchol Shin – Giáo sư tại Đại học Kogakuin Nhật Bản viết về nọc độc rắn trên tạp Science Daily: “Nọc độc rắn chứa một số lượng lớn các độc tố tấn công protein trong tiểu cầu. Những độc tố này gây ra hiện tượng máu đông khi nạn chân bị rắn cắn.

Chuyện gì sẽ xảy ra khi nọc độc của rắn hòa vào máu người?

Tuy nhiên, một số loại tiết tố khác trong nọc độc của rắn lại kích hoạt tiểu cầu. Xác định rõ tiết tố nào độc, tiết tố nào không độc sẽ giúp chúng ta kích hoạt tiểu cầu và tìm ra cách chữa trị các bệnh liên quan”.

YAN NEWS VIDEO
Subscribe ngay YANNewsTube
Loading...