Chuyện chưa kể về chàng trai Việt lọt top 100 người có thể lên sao Hỏa

|

Vượt qua hơn 200 nghìn ứng viên từ 107 quốc gia, lãnh thổ khắp thế giới, Quốc Anh lọt top 100 người sẽ đi tiếp vòng 3, để đến với hành trình chọn ra 4 người đầu tiên lên định cư tại sao Hỏa năm 2023 trên chiếc phi thuyền “một đi không trở lại”.

Thông tin cá nhân

Họ và tên: Vũ Xuân Linh (tên thường gọi: Quốc Anh).

Sinh năm: 1982; Quê quán: Thái Bình.

Cựu SV lớp Kỹ sư tài năng K46 ĐH Bách Khoa Hà Nội.

Tốt nghiệp thạc sĩ Công nghệ thông tin - ĐH Columbia, Mỹ.

Hiện đang hoạt động trong lĩnh vực công nghệ thông tin ở Việt Nam.

Hành trình tranh tài để lọt top 100

Khát khao chinh phục vũ trụ từ bé, Quốc Anh đã lập tức ghi danh dự tuyển “Mars One” – một dự án phi lợi nhuận táo bạo bậc nhất lịch sử nhân loại. Chương trình Sao Hỏa - Mars One tìm kiếm 4 người bản lĩnh nhất thế giới sẽ lên sao Hỏa và sống nốt phần đời còn lại ở “hành tình đỏ”.

Từ lâu tôi biết rằng, chỉ công dân Mỹ mới được làm việc cho NASA và các dự án vũ trụ, người Việt chúng ta thường ít có cơ hội. Trong khi Mars One nhận người không phân biệt quốc tịch, dân tộc. Có lẽ, với không ít người quyết định của tôi khá điên rồ… còn tôi nhìn thấy, đây quả là cơ hội ngàn năm có một”, Quốc Anh chia sẻ.

Để lọt top 100, anh chàng đã trải qua những “cuộc chiến” thực sự với quyết tâm cao độ “sẽ cố gắng giành được cơ hội mang lá cờ đỏ sao vàng lên sao Hỏa”.


Chàng trai Việt Nam vượt qua rất nhiều ứng viên để lọt top 100 người tham gia Mars One.

Ở vòng 1, anh chàng thuyết phục ban tổ chức về lý do tham gia chương trình bằng clip ngắn thể hiện rõ sự quyết tâm, lòng can đảm khi đương đầu với chặng đường được gọi là “hành trình tự sát”.

Tại vòng 2, Quốc Anh cùng 1.057 đối thủ trải qua các bước kiểm tra về sức khỏe, chiều cao, cân nặng, tim phổi, mắt, vận động tay chân, các bệnh truyền nhiễm...

100 người tham gia vòng 3 được lựa chọn từ 660 ứng viên sau khi tham gia một cuộc phỏng vấn cá nhân – dịp để ứng viên thể hiện sự hiểu biết của họ về những mối nguy hại có thể xảy ra, tinh thần đồng đội và động lực của họ khi trở thành thành viên của chuyến đi này.

Danh sách 100 người được phân bổ đều theo tỷ lệ nam nữ, trong đó 39 người Mỹ, 31 người từ châu Âu, 16 người châu Á, 7 người đến từ châu Phi và 7 người ở châu Đại Dương.

Và Quốc Anh đã xuất sắc vượt qua 200 nghìn đối thủ - trở thành người Việt Nam duy nhất lọt top 100 người sẽ đi tiếp vòng 3. Hiện tại, các thử thách về thể chất và tâm lý ở vòng này vẫn chưa được công bố.

Theo dự kiến, vòng 4 sẽ chỉ còn 24 người (chia 6 đội), các đội sẽ trải qua các quy trình tập luyện khắc nghiệt đều đặn trong suốt 8 năm cho đến khi phi thuyền sẵn sàng để đưa một đội xuất sắc nhất lên sao Hoả.

Quốc Anh cho hay: “Ở vòng cuối cùng, một trong các chương trình thử nghiệm sẽ là cách ly các ứng viên một thời gian dài định kỳ mỗi năm trong môi trường sống khép kín, biệt lập, có thể là dưới lòng đất, ở Nam Cực, giữa sa mạc... Nhóm xuất sắc nhất trong 6 nhóm cuối cùng sẽ được chọn là 4 người đầu tiên (2 nam, 2 nữ) xuất phát đi sao Hỏa”.

Hồ sơ cá nhân của Vũ Xuân Linh (tên thường gọi Quốc Anh) trên trang chính thức của Mars One.

“Chuyến đi một chiều” là ước mơ nghiêm túc

Quốc Anh khẳng định, quyết tâm của mình không phải một phút “cao hứng”, đó là ước mơ đủ lớn và hoàn toàn nghiêm túc.

Anh chàng tâm sự:  “Bố mẹ mình khi biết mình được vào vòng 2 thì tá hỏa lên, chị mình thì ủng hộ ước mơ của mình, còn vợ thì hiện vẫn chưa… cấm, bạn bè đa phần là hứng thú và tò mò”.

Trở ngại lớn nhất trong hành trình lên sao Hỏa đó là các ứng viên chỉ có tấm vé một chiều lên hành tinh này, ở lại mãi mãi, không được quay về Trái đất. Nhưng với Quốc Anh, đây lại là yếu tố thuyết phục anh chinh phục nhất.

Anh chàng tâm sự, những người tham gia chuyến bay này đều là những người dám chấp nhận cái chết, chấp nhận rủi ro: “Những người tham gia Mars One đều có chung khát vọng và cơ hội để làm điều táo bạo, lớn lao”.

Nếu trở thành một trong 4 thành viên lên sao Hỏa, Quốc Anh cùng các thành viên còn lại sẽ phải sống trong môi trường hoàn toàn xa lạ, cách trái đất hơn 50 triệu km và nhiệt độ trung bình dưới 0 độ C.

Họ sẽ phải tự trồng lương thực và tìm cách tồn tại trên hành tinh đỏ; chăm sóc hệ sinh thái nhân tạo, thực hiện các nghiên cứu khoa học, tìm khoáng sản, nguồn năng lượng. Họ vẫn có thể  liên lạc với Trái Đất 24/7 qua Internet, mặc dù quá trình gửi - nhận sẽ chậm một chút do khoảng cách từ sao Hoả về Trái Đất là 7 phút ánh sáng.


Với Quốc Anh, việc đăng ký tới Sao Hỏa không nhằm mục đích "ghi danh, nổi tiếng"

Khi được hỏi: “Tham dự Mars One để thực hiện giấc mơ vũ trụ, ước mơ làm một điều gì đó lớn lao… trong đó có một phần nào là ước mong ghi danh, trở nên nổi tiếng ?”, Quốc Anh trả lời: “Việc ghi danh và nổi tiếng không nằm trong ước mơ của Quốc Anh, hay của đa số trong 99 người còn lại. Các vòng phỏng vấn trước đã loại ra các ứng viên thích nổi tiếng, có hi vọng hão huyền (lên đó cho nổi tiếng rồi quay trở về ngay khi có thể).

Ước mơ của Quốc Anh là được làm - làm được điều mình thích, và đây là một điều mà Quốc Anh quyết tâm chinh phục. Việc “nổi tiếng” nếu có là hệ quả và nó cũng không làm mình khoẻ ra hay thông minh hơn được trên sao Hoả. Chưa kể dự án này còn tới 10 năm, còn rất nhiều điều có thể xảy ra, và còn tới 96 người sẽ bị loại tiếp, sự nổi tiếng không phải luôn mang lại thuận lợi”.

Giới chuyên gia nhận định, nếu Mars One thành công, đó sẽ là bước tiến vĩ đại nhất và vô giá của loài người. Bởi lẽ, từ trước đến nay các quốc gia mới chỉ đưa người lên Mặt trăng thám hiểm, ngay cả Cơ quan Hàng không và Vũ trụ Mỹ (NASA) cũng chỉ mới đưa robot lên sao Hỏa và từ bỏ ý định đưa người lên vì ngân sách không cho phép.

YAN NEWS VIDEO
Subscribe ngay YANNewsTube
Loading...