Chương trình đào tạo Đại học có thể giảm xuống còn 3 năm?

“Trong số những môn chung, chính trị là cần thiết” hoặc “Ta không nên bỏ ngoại ngữ nhưng cũng không cần ôm đồm” là những đề xuất mà các giáo sư đưa ra.

Chương trình đào tạo Đại học có thể giảm xuống còn 3 năm?

Nếu giảm khung thời gian đào tạo đại học xuống mức 3 năm giống mô hình của châu Âu, thì cần có sự tính toán thay đổi hợp lí môn học. (Ảnh: Internet)

Theo đó, GS Nguyễn Minh Tuyết (nguyên đại biểu Quốc hội) cho rằng, nếu giảm khung thời gian đào tạo đại học xuống mức 3 năm giống mô hình của châu Âu, thì cần có sự tính toán số môn học cũng như thay đổi thời lượng học sao cho phù hợp chứ không thể giữ nguyên như cũ.

Dựa trên quan điểm này, ông Thuyết phân tích như sau: Trong những môn chung, các môn chính trị là cần thiết. Ngược lại, nhiều ý kiến lại cho rằng nên đưa môn học này xếp vào hàng những môn có tính khái quát cao hơn để có điều kiện xác định vị trí của nó trong lịch sử phát triển và tương thích với thế giới.

Đồng thời, các môn chung khác cũng cần xem lại sao cho phù hợp với tính chất của từng ngành học, ví dụ như môn toán với các ngành khoa học tự nhiên, kĩ thuật, công nghệ, kinh tế,… Các môn lí, hóa,… cũng nên xem xét tương tự.

Đặc biệt, với môn giáo dục thể chất ở bậc Đại học, có nên xem như một môn học hay nên lập những câu lạc bộ thể thao cũng đang được cân nhắc kĩ lưỡng.

Chương trình đào tạo Đại học có thể giảm xuống còn 3 năm?

Môn giáo dục thể chất ở bậc Đại học, có nên xem như một môn học hay nên lập những câu lạc bộ thể thao cũng đang được cân nhắc kĩ lưỡng. (Ảnh: Internet)

Riêng với GS Đỗ Đức Thái (Chủ nhiệm khoa Toán, ĐH Sư phạm Hà Nội), tỉ lệ 35/81 về môn chung không liên quan với môn chuyên ngành là hơi cao. Cụ thể, chương trình đào tạo cử nhân sư phạm Toán gồm 140 tín chỉ được chia thành 2 phần chính: phần đào tạo chuyên môn toán (81 tín chỉ) và phần các môn rèn luyện nghiệp vụ sư phạm (35 tín chỉ). Trong 35 tín chỉ đó, có khoảng 10 tín chỉ là các môn như tâm lí học, giáo dục học,… và 25 tín chỉ là các môn như ngoại ngữ, chính trị, quân sự, thể dục.

Ông Thái phân tích thêm, số tín chỉ chuyên môn 90 – 95 chỉ với các ngành đào tạo cử nhân đại học thông thường. Còn ngành sư phạm vẫn theo mô hình cũ mà nhiều nước đã bỏ. Ở các nước, sinh viên sẽ tốt nghiệp ở một ngành khoa học cơ bản, rồi tiếp tục thi vào một trường đào tạo nghiệp vụ sư phạm với thời gian 18 tháng – 2 năm. Còn trong chương trình đào tạo của nước ta, thời gian 4 năm đại học chỉ với 81 tín chỉ nhưng lại gánh quá nhiều chức năng. Theo ông, sư phạm có đặc thù như ngành y nên cũng cần có khung và thời lượng đào tạo riêng.

GS.TS Đinh Văn Sơn (Hiệu trưởng Trường ĐH Thương mại) cũng chia sẻ, dù Bộ GD-ĐT không còn quy định chương trình khung cho các trường nữa mà là do các trường tự xây dựng. Nhưng các trường vẫn phải thực hiện theo một số yêu cầu về việc dạy một số môn chung. Tuy nhiên, chúng ta vẫn có thể rà soát lại vì giá trị các môn học này còn tùy thuộc vào góc tiếp cận.

Bên cạnh đó, theo ông Sơn, trường đại học ở nước ngoài không dạy ngoại ngữ nhưng ta không nên bỏ mà cũng không cần ôm đồm. Sinh viên sẽ học chương trình liên quan đến ngành học, còn muốn nâng cao hay mở rộng thì sẽ học thêm bên ngoài. Vì khoảng thời gian 4 năm sẽ rất “ép” cho việc vừa thành thạo ngoại ngữ, vừa nắm vững chuyên môn. Đặc biệt, ông Sơn cho rằng, với 131 tín chỉ thì học 4 năm là hợp lí chứ không nên dồn xuống thành 3 năm nưỡi.

0 BÌNH CHỌN BÀI VIẾT LIKE
0 BÌNH CHỌN BÀI VIẾT LOVE
0 BÌNH CHỌN BÀI VIẾT HAHA
0 BÌNH CHỌN BÀI VIẾT WOW
0 BÌNH CHỌN BÀI VIẾT CRY
0 BÌNH CHỌN BÀI VIẾT ANGRY

Thi đại học đợt 2: Hàng loạt sĩ tử tá hỏa vì nhầm môn Toán thành Văn

7 công việc thu nhập tốt không cần bằng đại học ở Việt Nam

Học đại học

đào tạo đại học

Xã hội 7 giờ trước

Cơn mưa không lớn nhưng vì đúng vào thời điểm triều cường dâng cao khiến nước không rút kịp nên hàng loạt tuyến đường đã ngập sâu đến nửa bánh xe máy.

Bóng đá Hậu trường 10 giờ trước

Nhìn vào những nét tương đồng này thì có vẻ ai cũng nghĩ các nhân vật hoạt hình trên là được lấy cảm hứng từ những ngôi sao này.

Sao Đông 11 giờ trước

Quyết tâm "khô máu" với lần trở lại này, BTS cùng người hâm mộ của mình đã tạo nên những kỷ lục mới cùng "siêu phẩm quốc tế" DNA.

Sao Việt Sao Việt 24h 11 giờ trước

Bộ phim mới của điện ảnh Việt Nam từng tạo nên "cơn sốt" phòng vé thời gian gần đây Em chưa 18 đã được giới thiệu tại Liên hoan phim Ba Lan 2017.

Người đẹp Thời trang sao 12 giờ trước

Bị cộng đồng mạng "bóc mẽ" sau khi phát hiện những tấm hình khá "đẫy đà", Phạm Hương đã có những đáp trả khéo léo và không kém phần sắc sảo.

Người đẹp Thời trang sao 12 giờ trước

Mới đây nhất Hoàng Thùy vừa cập nhật dòng trạng thái trên facebook cá nhân thể hiện sự phẫn nộ khi bị kẻ gian bôi nhọ hình ảnh của mình.

Sao Tây 12 giờ trước

Đằng sau câu chuyện "mãi không ly hôn" của Angelina Jolie và Brad Pitt lại không hề ngôn tình như người ta bàn tán.

Sao Tây 12 giờ trước

"Bỏ rơi" người vợ xinh đẹp nổi tiếng của mình, những sao nam Hollywood này lại "lén phén" với bảo mẫu khiến dư luận không khỏi ngỡ ngàng.

X Đóng