Chương trình đào tạo Đại học có thể giảm xuống còn 3 năm?

“Trong số những môn chung, chính trị là cần thiết” hoặc “Ta không nên bỏ ngoại ngữ nhưng cũng không cần ôm đồm” là những đề xuất mà các giáo sư đưa ra.

Chương trình đào tạo Đại học có thể giảm xuống còn 3 năm?

Nếu giảm khung thời gian đào tạo đại học xuống mức 3 năm giống mô hình của châu Âu, thì cần có sự tính toán thay đổi hợp lí môn học. (Ảnh: Internet)

Theo đó, GS Nguyễn Minh Tuyết (nguyên đại biểu Quốc hội) cho rằng, nếu giảm khung thời gian đào tạo đại học xuống mức 3 năm giống mô hình của châu Âu, thì cần có sự tính toán số môn học cũng như thay đổi thời lượng học sao cho phù hợp chứ không thể giữ nguyên như cũ.

Dựa trên quan điểm này, ông Thuyết phân tích như sau: Trong những môn chung, các môn chính trị là cần thiết. Ngược lại, nhiều ý kiến lại cho rằng nên đưa môn học này xếp vào hàng những môn có tính khái quát cao hơn để có điều kiện xác định vị trí của nó trong lịch sử phát triển và tương thích với thế giới.

Đồng thời, các môn chung khác cũng cần xem lại sao cho phù hợp với tính chất của từng ngành học, ví dụ như môn toán với các ngành khoa học tự nhiên, kĩ thuật, công nghệ, kinh tế,… Các môn lí, hóa,… cũng nên xem xét tương tự.

Đặc biệt, với môn giáo dục thể chất ở bậc Đại học, có nên xem như một môn học hay nên lập những câu lạc bộ thể thao cũng đang được cân nhắc kĩ lưỡng.

Chương trình đào tạo Đại học có thể giảm xuống còn 3 năm?

Môn giáo dục thể chất ở bậc Đại học, có nên xem như một môn học hay nên lập những câu lạc bộ thể thao cũng đang được cân nhắc kĩ lưỡng. (Ảnh: Internet)

Riêng với GS Đỗ Đức Thái (Chủ nhiệm khoa Toán, ĐH Sư phạm Hà Nội), tỉ lệ 35/81 về môn chung không liên quan với môn chuyên ngành là hơi cao. Cụ thể, chương trình đào tạo cử nhân sư phạm Toán gồm 140 tín chỉ được chia thành 2 phần chính: phần đào tạo chuyên môn toán (81 tín chỉ) và phần các môn rèn luyện nghiệp vụ sư phạm (35 tín chỉ). Trong 35 tín chỉ đó, có khoảng 10 tín chỉ là các môn như tâm lí học, giáo dục học,… và 25 tín chỉ là các môn như ngoại ngữ, chính trị, quân sự, thể dục.

Ông Thái phân tích thêm, số tín chỉ chuyên môn 90 – 95 chỉ với các ngành đào tạo cử nhân đại học thông thường. Còn ngành sư phạm vẫn theo mô hình cũ mà nhiều nước đã bỏ. Ở các nước, sinh viên sẽ tốt nghiệp ở một ngành khoa học cơ bản, rồi tiếp tục thi vào một trường đào tạo nghiệp vụ sư phạm với thời gian 18 tháng – 2 năm. Còn trong chương trình đào tạo của nước ta, thời gian 4 năm đại học chỉ với 81 tín chỉ nhưng lại gánh quá nhiều chức năng. Theo ông, sư phạm có đặc thù như ngành y nên cũng cần có khung và thời lượng đào tạo riêng.

GS.TS Đinh Văn Sơn (Hiệu trưởng Trường ĐH Thương mại) cũng chia sẻ, dù Bộ GD-ĐT không còn quy định chương trình khung cho các trường nữa mà là do các trường tự xây dựng. Nhưng các trường vẫn phải thực hiện theo một số yêu cầu về việc dạy một số môn chung. Tuy nhiên, chúng ta vẫn có thể rà soát lại vì giá trị các môn học này còn tùy thuộc vào góc tiếp cận.

Bên cạnh đó, theo ông Sơn, trường đại học ở nước ngoài không dạy ngoại ngữ nhưng ta không nên bỏ mà cũng không cần ôm đồm. Sinh viên sẽ học chương trình liên quan đến ngành học, còn muốn nâng cao hay mở rộng thì sẽ học thêm bên ngoài. Vì khoảng thời gian 4 năm sẽ rất “ép” cho việc vừa thành thạo ngoại ngữ, vừa nắm vững chuyên môn. Đặc biệt, ông Sơn cho rằng, với 131 tín chỉ thì học 4 năm là hợp lí chứ không nên dồn xuống thành 3 năm nưỡi.

0 BÌNH CHỌN BÀI VIẾT LIKE
0 BÌNH CHỌN BÀI VIẾT LOVE
0 BÌNH CHỌN BÀI VIẾT HAHA
0 BÌNH CHỌN BÀI VIẾT WOW
0 BÌNH CHỌN BÀI VIẾT CRY
0 BÌNH CHỌN BÀI VIẾT ANGRY

Thi đại học đợt 2: Hàng loạt sĩ tử tá hỏa vì nhầm môn Toán thành Văn

7 công việc thu nhập tốt không cần bằng đại học ở Việt Nam

Học đại học

đào tạo đại học

Sao Đông Sao Hàn 18 phút trước

Góc chụp từ dưới lên khiến nhiều người phải ái ngại nhưng với những thần tượng Kpop thì khái niệm “góc chết” dường như không hề tồn tại.

Sao Việt Sao Việt 24h 32 phút trước

Uyên Linh thẳng thắn phân trần về việc "vạ miệng" với Taylor Swift ảnh hưởng đến hình ảnh của mình.

Sao Tây Sao Hollywood 41 phút trước

Giống nhiều bộ phim siêu anh hùng khác, bom tấn “Justice League” gửi tặng khán giả hai đoạn phim post-credits.

Xã hội Sự Việc Hy Hữu 55 phút trước

Chiếc xe ô tô 7 chỗ ngồi cố tình đâm thẳng vào một căn nhà mặt phố Mai Dịch. Rất nhiều lần chiếc xe này cố gắng tăng ga qua bậc thềm lao vào bên trong.

Bóng đá La Liga 57 phút trước

Sau vòng 12 La Liga, gã khổng lồ Xứ Catalunya một mình xuất sắc đánh bại cả hai ông lớn thành Madrid.

Xã hội Mưa lớn Sài Gòn 1 giờ trước

Sáng 19/11, nhiều cây xanh tại khu vực quận Thủ Đức, TP.HCM bật gốc đè ngã xuống đường, nhà dân gây thiệt hại lớn về tài sản.

Sao Việt Sao Việt 24h 1 giờ trước

Những câu nói "ngọt như đường" mà Kim Lý dành tặng cho Hồ Ngọc Hà khiến cho "khối" người ghen tỵ vì sự ngọt ngào của cặp đôi.

Một sự thật ít ai biết, đây là lần thứ 6 đại diện Ấn Độ giành được chiếc vương miện Hoa hậu Thế giới danh giá.

Xã hội bão số 14 1 giờ trước

Ngay từ 16h ngày 18/11, tại các cửa hàng, siêu thị lớn trên thành phố, hàng dài người dân nối đuôi nhau xếp hàng ở những quầy bán thực phẩm và bánh mì.

Sparkling CVA là cuộc thi tôn vinh vẻ đẹp học sinh THPT Chu Văn An - sắp tới sẽ tìm ra gương mặt xuất sắc để trở thành đại sứ mới của trường.

Sao Đông Sao Hoa Ngữ 1 giờ trước

Ở Hinh Dư, mỗi nhân vật cô từng đóng đều mang chút gì cá tính bên ngoài đời thực. Cô giống Lý Mạc Sầu ở sự gai góc, giống Tiêu Thục Phi sự ngu ngốc.

Tản mạn tản mạn 1 giờ trước

Cuộc đời này vẫn còn nhiều lắm những cơ hội. Nếu em cứ khước từ niềm vui và hạnh phúc, tự khắc chúng sẽ trôi đi, để lại bên em sự lẻ loi cô độc, tự dày vò mình

Sự phong phú của kiến trúc Tân cổ điển và Gothic ảnh hưởng từ thời Pháp thuộc, thể hiện trong các khách sạn tại khu phố cổ này.

X Đóng