Chương trình đào tạo Đại học có thể giảm xuống còn 3 năm?

“Trong số những môn chung, chính trị là cần thiết” hoặc “Ta không nên bỏ ngoại ngữ nhưng cũng không cần ôm đồm” là những đề xuất mà các giáo sư đưa ra.

Chương trình đào tạo Đại học có thể giảm xuống còn 3 năm?

Nếu giảm khung thời gian đào tạo đại học xuống mức 3 năm giống mô hình của châu Âu, thì cần có sự tính toán thay đổi hợp lí môn học. (Ảnh: Internet)

Theo đó, GS Nguyễn Minh Tuyết (nguyên đại biểu Quốc hội) cho rằng, nếu giảm khung thời gian đào tạo đại học xuống mức 3 năm giống mô hình của châu Âu, thì cần có sự tính toán số môn học cũng như thay đổi thời lượng học sao cho phù hợp chứ không thể giữ nguyên như cũ.

Dựa trên quan điểm này, ông Thuyết phân tích như sau: Trong những môn chung, các môn chính trị là cần thiết. Ngược lại, nhiều ý kiến lại cho rằng nên đưa môn học này xếp vào hàng những môn có tính khái quát cao hơn để có điều kiện xác định vị trí của nó trong lịch sử phát triển và tương thích với thế giới.

Đồng thời, các môn chung khác cũng cần xem lại sao cho phù hợp với tính chất của từng ngành học, ví dụ như môn toán với các ngành khoa học tự nhiên, kĩ thuật, công nghệ, kinh tế,… Các môn lí, hóa,… cũng nên xem xét tương tự.

Đặc biệt, với môn giáo dục thể chất ở bậc Đại học, có nên xem như một môn học hay nên lập những câu lạc bộ thể thao cũng đang được cân nhắc kĩ lưỡng.

Chương trình đào tạo Đại học có thể giảm xuống còn 3 năm?

Môn giáo dục thể chất ở bậc Đại học, có nên xem như một môn học hay nên lập những câu lạc bộ thể thao cũng đang được cân nhắc kĩ lưỡng. (Ảnh: Internet)

Riêng với GS Đỗ Đức Thái (Chủ nhiệm khoa Toán, ĐH Sư phạm Hà Nội), tỉ lệ 35/81 về môn chung không liên quan với môn chuyên ngành là hơi cao. Cụ thể, chương trình đào tạo cử nhân sư phạm Toán gồm 140 tín chỉ được chia thành 2 phần chính: phần đào tạo chuyên môn toán (81 tín chỉ) và phần các môn rèn luyện nghiệp vụ sư phạm (35 tín chỉ). Trong 35 tín chỉ đó, có khoảng 10 tín chỉ là các môn như tâm lí học, giáo dục học,… và 25 tín chỉ là các môn như ngoại ngữ, chính trị, quân sự, thể dục.

Ông Thái phân tích thêm, số tín chỉ chuyên môn 90 – 95 chỉ với các ngành đào tạo cử nhân đại học thông thường. Còn ngành sư phạm vẫn theo mô hình cũ mà nhiều nước đã bỏ. Ở các nước, sinh viên sẽ tốt nghiệp ở một ngành khoa học cơ bản, rồi tiếp tục thi vào một trường đào tạo nghiệp vụ sư phạm với thời gian 18 tháng – 2 năm. Còn trong chương trình đào tạo của nước ta, thời gian 4 năm đại học chỉ với 81 tín chỉ nhưng lại gánh quá nhiều chức năng. Theo ông, sư phạm có đặc thù như ngành y nên cũng cần có khung và thời lượng đào tạo riêng.

GS.TS Đinh Văn Sơn (Hiệu trưởng Trường ĐH Thương mại) cũng chia sẻ, dù Bộ GD-ĐT không còn quy định chương trình khung cho các trường nữa mà là do các trường tự xây dựng. Nhưng các trường vẫn phải thực hiện theo một số yêu cầu về việc dạy một số môn chung. Tuy nhiên, chúng ta vẫn có thể rà soát lại vì giá trị các môn học này còn tùy thuộc vào góc tiếp cận.

Bên cạnh đó, theo ông Sơn, trường đại học ở nước ngoài không dạy ngoại ngữ nhưng ta không nên bỏ mà cũng không cần ôm đồm. Sinh viên sẽ học chương trình liên quan đến ngành học, còn muốn nâng cao hay mở rộng thì sẽ học thêm bên ngoài. Vì khoảng thời gian 4 năm sẽ rất “ép” cho việc vừa thành thạo ngoại ngữ, vừa nắm vững chuyên môn. Đặc biệt, ông Sơn cho rằng, với 131 tín chỉ thì học 4 năm là hợp lí chứ không nên dồn xuống thành 3 năm nưỡi.

Thi đại học đợt 2: Hàng loạt sĩ tử tá hỏa vì nhầm môn Toán thành Văn

7 công việc thu nhập tốt không cần bằng đại học ở Việt Nam

Top 5 trường Đại học khu vực Đông Nam Á nổi tiếng với danh hiệu “trường nhà người ta”

Học đại học

đào tạo đại học

Lôi đống túi ni lông ra khỏi bụng một con cá mập, tình trạng ô nhiễm môi trường biển thật sự đáng báo động.

Xã hội Cướp giật 5 giờ trước

Cơ quan CSĐT Công an TP.HCM cho biết, đang tiến hành điều tra truy bắt nam đối tượng thực hiện vụ cướp giật tài sản của ông Dmitrii Alekseev.

Châu Á Trịnh Sảng 5 giờ trước

Mùa hè năm nay chào đón khá nhiều bộ phim thanh xuân vườn trường của sao Hoa ngữ, liệu nữ diễn viên nào xứng đáng nhận được danh hiệu "Nữ hoàng thanh xuân"?

Bóng đá World Cup 2018 5 giờ trước

Dù đã ở tuổi xế chiều nhưng các cầu thủ dưới đây vẫn được đội tuyển quốc gia tin cậy và triệu tập vào thi đấu World Cup sắp tới.

Sao Việt Sao Việt 24h 5 giờ trước

Kim Jun See bạn gái của nam ca sĩ Lâm Chấn Khang sở hữu nhan sắc xinh đẹp, không thua kém bất cứ hot girl nào.

Ngọc Lan Vy, cô bé 13 tuổi xuất sắc đăng quang ngôi vị cao nhất của cuộc thi Hoa hậu Hoàn vũ nhí 2018 đã có những chia sẻ đầu tiên sau đăng quang.

Không thể phủ nhận Samsung Pay đã chinh phục rất đông người dùng hiện đại tại các thành thị lớn, nhất là dân công sở bởi 3 tiêu chí: đơn giản, tiện lợi, an toàn

Sao Việt Sao Việt 24h 6 giờ trước

Chuyện ồn ào tình cảm giữa Linh Chi - Lâm Vinh Hải - Lý Phương Châu cho đến hiện tại vẫn khiến khán giả xôn xao khá nhiều.

Nữ diễn viên Nhã Phương và Nhan Phúc Vinh cùng xuất hiện với nhau trong một dự án phim truyền hình sắp lên sóng trong thời gian tới.

Sao Đông Sao Hàn 6 giờ trước

Các netizen đưa ra danh sách 22 nhóm nhạc mà họ cho rằng còn màn trình diễn live tốt nhất. EXO bất ngờ vắng mặt trong danh sách, Big Bang xếp sau hậu bối.

X Ðóng