Chữa cháy bằng... một chiếc loa, kĩ sư gốc Việt khiến thế giới ngả mũ

Chàng kĩ sư gốc Việt cùng cộng sự đã khiến nhiều người ngạc nhiên trước phát minh hết sức thông minh này.

Giờ đây, không cần dùng đến nước hay cát, lính cứu hỏa vẫn có thể dập tắt đám cháy bằng… âm thanh trầm từ một thiết bị thông minh do hai sinh viên ở Fairfax, Virginia, Mỹ phát minh ra.

Thiết bị chữa cháy của Viet TranSeth Robertson trông khá giống thiết bị chữa cháy kiểu truyền thống, nhưng thay vì có một bình khí nén phun ra hóa chất, cả hai thay bằng một chiếc loa phát âm thanh siêu trầm tỏa ra sóng âm thanh để dập tắt lửa.


Dập lửa bằng sóng âm thanh - tại sao không? (Ảnh: Internet)
Dập lửa bằng sóng âm thanh - tại sao không? (Ảnh: Internet)

Âm thanh rất trầm, hơi khó nghe nhưng khi hướng về phía ngọn lửa, âm thanh này sẽ nhanh chóng dập tắt lửa một cách dễ dàng. Nói cách khác, cách vận hành của thiết bị này gần giống như “thổi” tắt lửa, vì về cơ bản, sóng âm thanh có nhiều tầng nhiều lớp và được cấu thành từ những luồng không khí.

Khi vừa bắt tay vào sáng chế, Viet Tran Robertson nghĩ rằng âm thanh cao có thể dập lửa, tuy nhiên không phải vậy. “Phải là âm thanh trầm, như tiếng trống bass trong nhạc hip hop vậy”Viet Tran nói.


Cách thức hoạt động của thiết bị mới này. 

Từ trước đến nay, chúng ta đã quá quen với các phương pháp chữa cháy thông thường bằng nước, bột, bọt nước và hóa chất, nên việc áp dụng phương pháp âm thanh này có lẽ còn quá mới mẻ và có phần khó tin. Nhưng sau mỗi vụ cháy, những phương pháp dập lửa trên sẽ để lại một bãi “chiến trường” với nước, cát, bột, hóa chất vung vãi khắp nơi, trong khi đó với âm thanh thì mức độ vệ sinh hầu như được đảm bảo tuyệt đối.


Hình dạng thiết bị cứu hỏa mới của Viet Tran và Seth Robertson. (Ảnh: Internet)
Hình dạng thiết bị cứu hỏa mới của Viet TranSeth Robertson. (Ảnh: Internet)

Anh Viet Tran cũng đã nghĩ đến việc thu nhỏ thiết bị này lại, và gắn vào đỉnh bếp lò để dập tắt những đám cháy nhỏ trong lúc nấu nướng, ngăn chặn ngọn lửa bùng nổ thành đám cháy lớn ngay từ đầu.

Robertson Viet Tran dường như đã đi trước cơ quan quốc phòng một bước, khi đã phát minh ra thiết bị chữa cháy thông minh này như một đề án tốt nghiệp của mình. Bởi trước đó, Cơ quan Nghiên cứu Dự án Quốc phòng cao cấp của Mỹ từng thí nghiệm dập lửa bằng âm thanh nhưng vẫn chưa đưa ra được một thiết bị cụ thể nào. Ngay cả khi vừa bắt đầu, ý tưởng của Viet Tran Robertson từng làm cả lớp nghi ngại vì họ chắc rằng cả hai rồi sẽ nhận một con điểm F cho tác phẩm bất khả thi này. Các giáo sư cũng bày tỏ thái độ hoài nghi trước ý tưởng táo bạo ấy.


Viet Tran và Seth Robertson đã chọn phương án rủi ro cao so với bạn bè cùng lớp. (Ảnh: Internet)
Viet TranSeth Robertson đã chọn phương án rủi ro cao so với bạn bè cùng lớp. (Ảnh: Internet)

Sau đó, giáo sư Brian Mark đồng ý hỗ trợ và hướng dẫn hai sinh viên này mặc dù lúc đầu ông từng nghĩ rằng dự án ấy trước sau gì cũng thất bại. “Các sinh viên đều chọn con đường an toàn, nhưng Viet và Seth đã chọn phương án cực kì rủi ro” – ông chia sẻ.

Giờ đây, phía trường đại học đang hỗ trợ hai sinh viên tài năng này làm giấy tờ, hồ sơ để xác nhận bằng sáng chế tạm thời.

0 BÌNH CHỌN BÀI VIẾT LIKE
0 BÌNH CHỌN BÀI VIẾT LOVE
0 BÌNH CHỌN BÀI VIẾT HAHA
0 BÌNH CHỌN BÀI VIẾT WOW
0 BÌNH CHỌN BÀI VIẾT CRY
0 BÌNH CHỌN BÀI VIẾT ANGRY

Những điều ít biết về Dumbo - Dancer gốc Việt được Justin Bieber, Usher nể phục

“Bỏng mắt” với trai đẹp gốc Việt đoạt huy chương Olympic

Võ sĩ gốc Việt trút mưa đòn vào đầu nhà vô địch Trung Quốc

Gốc Việt

tài năng gốc Việt

Sáng chế

Chữa cháy

Khám phá 43 phút trước

Dù là một cử chỉ nhỏ vô cùng như việc đeo ba lô cũng có thể nói lên một cách chính xác về bản thân bạn đấy.

Sao Việt Sao Việt 24h 1 giờ trước

Thanh Hương, nữ diễn viên đảm nhận vai Phan Hương của Người phán xử lần đầu lên tiếng về lùm xùm bị vợ Duy Khánh tố đã quan tâm thái quá đến chồng mình.

Công nghệ iPhone 1 giờ trước

Đôi khi vấn đề rất nhỏ nên không cần mang điện thoại đến tiệm bởi tự bạn có thể giải quyết được rồi nhé.

Cộng đồng mạng 1 giờ trước

Bất chấp tình hình thời tiết mưa gió ở miền Trung trong những ngày vừa qua, Vòng sơ loại của Cuộc thi Huda Central’s Got Talent 2017 nhận được gần 1000 bài thi.

Cộng đồng mạng 1 giờ trước

Đêm nhạc “Gala kết nối Yolo” của MobiFone lúc 19h ngày 21.09 tại Đại học Vinh, Nghệ An đang được chờ đón hơn bao giờ hết.

Sao Việt Sao Việt 24h 1 giờ trước

Hai thiên thần nhà Elly Trần luôn được mọi người yêu mến bởi vẻ đáng yêu, kháu khỉnh.

X Đóng