Chữa cháy bằng... một chiếc loa, kĩ sư gốc Việt khiến thế giới ngả mũ

| 16:05 - 03/11/2016

Chàng kĩ sư gốc Việt cùng cộng sự đã khiến nhiều người ngạc nhiên trước phát minh hết sức thông minh này.

Giờ đây, không cần dùng đến nước hay cát, lính cứu hỏa vẫn có thể dập tắt đám cháy bằng… âm thanh trầm từ một thiết bị thông minh do hai sinh viên ở Fairfax, Virginia, Mỹ phát minh ra.

Thiết bị chữa cháy của Viet TranSeth Robertson trông khá giống thiết bị chữa cháy kiểu truyền thống, nhưng thay vì có một bình khí nén phun ra hóa chất, cả hai thay bằng một chiếc loa phát âm thanh siêu trầm tỏa ra sóng âm thanh để dập tắt lửa.

Dập lửa bằng sóng âm thanh - tại sao không? (Ảnh: Internet)
Dập lửa bằng sóng âm thanh - tại sao không? (Ảnh: Internet)

Âm thanh rất trầm, hơi khó nghe nhưng khi hướng về phía ngọn lửa, âm thanh này sẽ nhanh chóng dập tắt lửa một cách dễ dàng. Nói cách khác, cách vận hành của thiết bị này gần giống như “thổi” tắt lửa, vì về cơ bản, sóng âm thanh có nhiều tầng nhiều lớp và được cấu thành từ những luồng không khí.

Khi vừa bắt tay vào sáng chế, Viet Tran Robertson nghĩ rằng âm thanh cao có thể dập lửa, tuy nhiên không phải vậy. “Phải là âm thanh trầm, như tiếng trống bass trong nhạc hip hop vậy”Viet Tran nói.


Cách thức hoạt động của thiết bị mới này. 

Từ trước đến nay, chúng ta đã quá quen với các phương pháp chữa cháy thông thường bằng nước, bột, bọt nước và hóa chất, nên việc áp dụng phương pháp âm thanh này có lẽ còn quá mới mẻ và có phần khó tin. Nhưng sau mỗi vụ cháy, những phương pháp dập lửa trên sẽ để lại một bãi “chiến trường” với nước, cát, bột, hóa chất vung vãi khắp nơi, trong khi đó với âm thanh thì mức độ vệ sinh hầu như được đảm bảo tuyệt đối.

Hình dạng thiết bị cứu hỏa mới của Viet Tran và Seth Robertson. (Ảnh: Internet)
Hình dạng thiết bị cứu hỏa mới của Viet TranSeth Robertson. (Ảnh: Internet)

Anh Viet Tran cũng đã nghĩ đến việc thu nhỏ thiết bị này lại, và gắn vào đỉnh bếp lò để dập tắt những đám cháy nhỏ trong lúc nấu nướng, ngăn chặn ngọn lửa bùng nổ thành đám cháy lớn ngay từ đầu.

Robertson Viet Tran dường như đã đi trước cơ quan quốc phòng một bước, khi đã phát minh ra thiết bị chữa cháy thông minh này như một đề án tốt nghiệp của mình. Bởi trước đó, Cơ quan Nghiên cứu Dự án Quốc phòng cao cấp của Mỹ từng thí nghiệm dập lửa bằng âm thanh nhưng vẫn chưa đưa ra được một thiết bị cụ thể nào. Ngay cả khi vừa bắt đầu, ý tưởng của Viet Tran Robertson từng làm cả lớp nghi ngại vì họ chắc rằng cả hai rồi sẽ nhận một con điểm F cho tác phẩm bất khả thi này. Các giáo sư cũng bày tỏ thái độ hoài nghi trước ý tưởng táo bạo ấy.

Viet Tran và Seth Robertson đã chọn phương án rủi ro cao so với bạn bè cùng lớp. (Ảnh: Internet)
Viet TranSeth Robertson đã chọn phương án rủi ro cao so với bạn bè cùng lớp. (Ảnh: Internet)

Sau đó, giáo sư Brian Mark đồng ý hỗ trợ và hướng dẫn hai sinh viên này mặc dù lúc đầu ông từng nghĩ rằng dự án ấy trước sau gì cũng thất bại. “Các sinh viên đều chọn con đường an toàn, nhưng Viet và Seth đã chọn phương án cực kì rủi ro” – ông chia sẻ.

Giờ đây, phía trường đại học đang hỗ trợ hai sinh viên tài năng này làm giấy tờ, hồ sơ để xác nhận bằng sáng chế tạm thời.