Tranh cãi quanh chuyện để chén đũa của Obama vào lồng kính "bảo tồn", chủ quán bún chả nói gì?

Sự việc chiếc bàn của Tổng thống Obama đã từng ghé ăn ở quán bún chả tại Hà Nội được chủ quán lồng kính "bảo tồn" đã thu hút sự chú ý của đông đảo mọi người. Mới đây, chủ quán đã có đôi lời giải thích, đồng thời chúng tôi cũng đã kịp phỏng vấn một vài vị khách về sự việc này. 

Trong chuyến công du đến Việt Nam vào tháng 5/2016, cựu Tổng thống Mỹ Obama đã từng đặt chân đến quán bún chả trên đường Lê Văn Hưu - là một trong những món ăn truyền thống nổi tiếng của Việt Nam để dùng bữa tối. Tại đây, ông đã cùng đầu bếp Anthony Bourdain gọi 2 suất bún chả, 2 chai bia và mua 4 suất để mang về khách sạn. Chính sự kiện đó mà sau này quán bún chả trên đường Lê Văn Hưu thu hút rất đông du khách đến ăn và đồng thời cũng rất nhiều người dân Việt Nam đã gọi đây là "quán bún chả Obama". 


"Quán bún chả Obama" luôn đông khách đến ăn mỗi ngày
"Quán bún chả Obama" luôn đông khách đến ăn mỗi ngày


Kể từ sau khi ông Obama ghé ăn, quán bún chả Hương Liên luôn đón những đoàn du khách từ khắp nơi đến ăn
Kể từ sau khi ông Obama ghé ăn, quán bún chả Hương Liên luôn đón những đoàn du khách từ khắp nơi đến ăn

"Quán bún chả Obama" đã từng gây xôn xao cộng đồng mạng khi in hình ông lên menu cùng với những câu trích dẫn mà chưa hề có sự đồng ý của Obama. Sự việc sau khi lắng xuống được rất lâu rồi thì mới đây, "quán bún chả Obama" lại được dịp gây tranh cãi trong cộng đồng mạng khi chủ quán quyết định lồng kính "bảo tồn" toàn bộ chiếc bàn Obama đã từng sử dụng. 


Hình của tổng thống cùng phần ăn được trang trọng đưa lên Menu 
Hình của tổng thống cùng phần ăn được trang trọng đưa lên Menu 


Hình ảnh Tổng thống Obama vẫy tay chào người dân trước quán bún chả được chủ quán in ra và treo lên 
Hình ảnh Tổng thống Obama vẫy tay chào người dân trước quán bún chả được chủ quán in ra và treo lên 


Cựu tổng thống Mỹ và cô chủ quán Liên Hương. 
Cựu tổng thống Mỹ và cô chủ quán Liên Hương. 

Những hình ảnh đầu tiên về chiếc bàn Tổng thống Obama đã từng ngồi được đưa vào lồng kính "bảo tồn" xuất hiện vào ngày 9/3 do một tài khoản trên mạng xã hội  chia sẻ. Hình ảnh này đã "gây bão" cộng đồng mạng trong suốt 3 ngày qua, nhận về không biết bao nhiêu là bình luận của cư dân mạng. Theo đó, tất cả những vật dụng ông Obama đã từng sử dụng qua bao gồm bàn, ghế, bộ chén đũa và cả chai bia ông từng uống cũng đều được đưa hết vào trong lồng kính. 

Tranh cãi quanh chuyện để chén đũa của Obama vào lồng kính bảo tồn, chủ quán bún chả nói gì?

Tranh cãi quanh chuyện để chén đũa của Obama vào lồng kính bảo tồn, chủ quán bún chả nói gì?


Bộ bàn ghế cùng bộ chén đũa ông Obama đã từng sử dụng đều được lồng kính 
Bộ bàn ghế cùng bộ chén đũa ông Obama đã từng sử dụng đều được lồng kính 


Trưa 11/3 quán khá đông khách
Trưa 11/3 quán khá đông khách

Ngay khi hình ảnh đó được đăng tải và chia sẻ khắp các trang mạng xã hội đã nhận về không ít những bình luận trái chiều. Không ít người đã cho rằng chủ quán làm chiêu trò quảng cáo "quá lố" và gây phản cảm vì không cần làm quá lên như thế thì cũng đã rất nhiều người biết ông đã từng ghé đây ăn.

Đặc biệt, đã có không ít câu hỏi đầy nghi vấn của cộng đồng mạng và cả những thực khách khi đến quán đặt ra, xoay quanh về "tính chính xác của bộ bàn ăn, bát đũa trên có phải đúng là từng được cựu Tổng thống Obama dùng?". "Bởi lẽ đã qua 2 năm rồi, làm sao mà chủ quán biết cái bát, cái đĩa, đôi đũa, hay chai bia,... nào là của cựu Tổng thống Obama dùng năm xưa?", hay "Trước đó liệu có ai từng sử dụng qua những thứ đó hay không mà lại mang ra trưng bày rồi lồng kính như thế? Ai sẽ đảm bảo những vấn đề ấy?",... 

Đó là vài câu hỏi nổi bật trong suốt những ngày qua, kể từ khi hàng bún chả này bắt đầu trưng bày bộ bàn ăn ấy.

Vì thế, để có được câu trả lời xác đáng, chúng tôi đã một lần nữa tìm đến gặp cô chủ quán của hàng bún chả trên tại Hà Nội, với mong muốn được giải đáp các thắc mắc trên.

Tranh cãi quanh chuyện để chén đũa của Obama vào lồng kính bảo tồn, chủ quán bún chả nói gì?

Theo ghi nhận của chúng tôi, trưa 11/3, quán vô cùng đông khách. Người ra người vào tấp nập. Cả tầng trên và tầng dưới của quán đều kín bàn, nhân viên phục vụ không xuể. 

Cô Liên Hương chủ quán đang vừa bận rộn tiếp khách, vừa trả lời với chúng tôi. Đầu tiên, cô giải thích lý do vì sao sau 2 năm mới bắt đầu trưng bày bộ đồ dùng của cựu Tổng thống Obama: "Từ sau sự kiện ấy, đã có rất nhiều người tìm đến quán và đặt nhiều câu hỏi về ngày hôm ấy. Đặc biệt với khách du lịch nước ngoài thì họ càng tò mò hơn. Họ cứ hỏi tôi ông Obama từng ngồi ở đâu, ăn cái gì? Rồi họ liên tục gợi ý cho tôi là tại sao với sự kiện đặc biệt như thế lại không mang ra trưng bày để mọi người được chiêm ngưỡng. Vì thế mà tôi nghe theo và quyết định mang ra, tái hiện lại y như lúc ông Obama đã từng dùng ở đây".

Về việc làm sao để biết chắc chắn bộ đồ dùng nào là "chính chủ" thì cô Liên Hương cũng cho biết thêm: "Đối với tôi và cửa hàng, khi được ông Obama ghé thăm thì nó là điều cực kỳ vinh dự. Nên ngay từ hôm đấy, tôi đã cẩn thận cất riêng bộ chén bát và mọi thứ ở riêng trong nhà, không khách nào đụng được đến". 


Quán đông kín khách, chật kín lối ra vào. Bên trên là hình ảnh của ông Obama
Quán đông kín khách, chật kín lối ra vào. Bên trên là hình ảnh của ông Obama

Bộ bàn ghế được lồng kính và đăt vào một góc thu hút sự chú ý của rất nhiều người Bộ bàn ghế được lồng kính và đăt vào một góc thu hút sự chú ý của rất nhiều người 

Được biết đây là ý tưởng của các khách hàng, không phải là một chiêu trò quảng cáo Được biết đây là ý tưởng của các khách hàng, không phải là một chiêu trò quảng cáo 

Với nhiều người thì xem việc "tái hiện lại bộ bàn ăn sau 2 năm cốt cũng là một chiêu để PR thêm cho quán". Bởi sự thật là ngay từ khi xuất hiện chiếc lồng kính ấy thì quán lại ngày càng đông khách hơn. Nhưng cũng có nhiều người "miễn bình luận", vì "sự thật ông Obama đã đến quán này thì chủ quán được quyền làm những gì mà họ muốn. Miễn nó đúng với sự thật và không phản cảm" - một bạn tên Giang cho biết. 

Để cảm nhận rõ hơn về cách nhìn của mọi người qua sự việc này, chúng tôi đã phỏng vấn nhanh vài thực khách có mặt tại quán để biết họ thật sự nghĩ gì?

Khi được hỏi về việc liệu chủ quán có nên lồng kính mọi vật dụng ông Obama đã từng sử dụng như thế này hay không, anh Cường (ngụ tại Linh Đàm) đã nêu lên quan điểm: "Chủ quán không nên làm như thế vì Obama cũng chỉ là 1 con người, việc người ta đến ăn cũng chỉ là để thưởng thức, không việc gì phải đặt lồng kính như vậy"


Anh Cường cho rằng đây là việc không nên làm
Anh Cường cho rằng đây là việc không nên làm

Mặt khác, anh Thái Long (ngụ tại Hà Đông) lại bày tỏ suy nghĩ ủng hộ hành động này của chủ quán: "Theo mình thì việc Tổng thống Obama đến đây để dùng bữa thì cũng là vinh dự riêng của quán và thể hiện được truyền thống riêng của Việt Nam. Nhiều khi quán cũng có cách làm riêng của họ để có thể lưu giữ những khoảnh khách đấy và mình cũng nên trân trọng khi một vị Tổng thống đến đây dùng bữa. Việc làm đấy của quán mình cũng rất ủng hộ"


Anh Thái Long lại vô cùng ủng hộ với ý tưởng này của chủ quán bún chả
Anh Thái Long lại vô cùng ủng hộ với ý tưởng này của chủ quán bún chả

Xét về số đông thì chúng tôi nhận thấy hầu hết mọi người đều cho rằng những đồ vật này và sự kiện cựu tổng thống Mỹ đã ghé ăn tại đây vẫn rất đáng để lưu giữ, hành động của chủ quán cũng chỉ là quan điểm cá nhân mà thôi. Và nếu nó đúng như những gì cô chủ đã chia sẻ, thì những bộ đồ dùng trong chiếc lồng kính trên về sau sẽ là những vật dụng có giá trị lịch sử rất cao, nên khi lưu giữ lại dù hơi muộn vẫn tốt hơn là không có.

Hiện sự việc trên vẫn đang thu hút rất nhiều sự quan tâm của dư luận. Còn bạn nghĩ sao về điều này?

Ảnh và clip: Việt Bull

Bãi đá "tổng thống" Obama – thiên đường sống ảo đẹp mê ly ở Đà Nẵng

Barack Obama tỏ tình nhân dịp sinh nhật vợ Michelle khiến MXH cảm động phát khóc

Chiếc bàn tổng thống Obama ngồi ăn bún chả tại Hà Nội được lồng kính, “bảo tồn” nguyên vẹn

Tổng thống Obama

chiếc bàn lồng kiếng

chiếc bàn lồng kính

Xã hội Sơ tán người dân 41 phút trước

Sở Giáo dục và Đào tạo được yêu cầu phối hợp với các quận, huyện tổ chức cho học sinh nghỉ học trước 24 giờ so với thời điểm dự báo bão, bão mạnh.

Châu Á Diên Hi Công Lược 1 giờ trước

Giữa tâm bão, Phương Vy idol là một trong những nghệ sỹ đầu tiên phản ứng với thông tin mới về số phận bộ phim truyền hình cung đấu đang cực kỳ ăn khách này. 

Sao Đông Sao Hàn 1 giờ trước

Dù cách nhau 18 tuổi nhưng cặp đôi Vệ thần của Thử Thách Thần Chết 2 được netizen Hàn ship điên đảo vì quá đẹp đôi.

Châu Á BTS 1 giờ trước

Mới đây, nhà Big Hit cũng vừa tung 2/4 bộ ảnh như một cách "thả thính" với người hâm mộ trước thềm comeback.

Sao Đông Hóng hớt K-BIZ 1 giờ trước

Tin tức về cái chết đột ngột của Kim Ah Joong - nữ chính trong phim điện ảnh Sắc Đẹp Ngàn Cân đình đám một thời khiến dư luận Hàn Quốc chấn động.

Bóng đá ASIAD 2018 1 giờ trước

Công Phượng đã phải nhường áo số 10 cho đội trưởng, đàn anh Nguyễn Văn Quyết. Trong khi, thủ thành Bùi Tiến Dũng chọn số áo 50 tại Olympic Việt Nam.

Sau bộ phim điện ảnh "Cô Ba Sài Gòn", diễn viên Ninh Dương Lan Ngọc tiếp tục đảm nhận vai chính trong dự án "Gái già lắm chiêu 2".

Châu Á Sao Kpop 2 giờ trước

Chính người hâm mộ của nhóm đã phát hiện ra concept cho lần tái xuất tiếp theo của thần tượng nhà mình sau một vài hành động của các thành viên.

Học đường Học lại 2 giờ trước

Với những môn khó, việc qua môn của sinh viên được xem như một chiến công hiển hách, một thành tích đáng tự hào!

TV Show Sao Việt 24h 2 giờ trước

Nữ ca sĩ chuyển giới bực tức vì chồng trẻ bỏ qua nhiều câu hỏi dễ tại chương trình “Khi chàng vào bếp”.

Châu Á Diên Hi Công Lược 2 giờ trước

Cộng đồng mạng đã chỉ ra những chi tiết sạn hài hước mà bộ phim bom tấn của điện ảnh Hoa Ngữ mắc lỗi

X Ðóng