Kinh hoàng phát hiện nhiều hoá chất công nghiệp trong quy trình sơ chế bạch tuộc tại chợ Hà Nội

Theo thông tin từ Trung tâm tin tức VTV 24, vào ngày 26/7 mới đây, Phòng Cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường công an TP Hà Nội thông tin, đơn vị vừa bắt quả tang một cơ sở nghi tẩy trắng bạch tuộc, mực bằng hóa chất.

Sau khi tiến hành phân tích bằng những phương pháp hiện đại, kết quả kiểm nghiệm mẫu dung dịch màu nâu cho thấy, trong 1 lít dung dịch này có chứa tới 1046 mg Hydro Peroxid, 665 mg Natri hydrosulfite, 0,385 mg Asen. Kết quả kiểm nghiệm trên 1kg thịt bạch tuộc cũng tồn dư nhiều hoá chất công nghiệp như 959,8 mg Hydro Peroxid, 377,8 mg Natri hydrosulfite.


Công nhân tại cơ sở ngâm bạch tuộc trong chậu inox chứa dung dịch
Công nhân tại cơ sở ngâm bạch tuộc trong chậu inox chứa dung dịch

Với những loại hoá chất tẩy rửa cực mạnh được hòa vào nước, sau 30 phút khuấy đều trong dung dịch này, bạch tuộc bẩn đã được phù phép để trở thành món ăn tươi ngon, hấp dẫn. Nếu người tiêu dùng không may ăn phải loại bạch tuộc này sẽ dẫn đến nhiều nguy cơ về sức khỏe.

Mặc dù kết quả xét nghiệm đã có rất rõ ràng, tuy nhiên, chủ cơ sở này vẫn 1 mực khẳng định không sử dụng chất cấm trong quá trình sơ chế hải sản, thậm chí còn đưa lên mạng xã hội những thông tin sai sự thật về kết quả của đoàn kiểm tra, cũng như nội dung mà báo chí đã nêu nhằm đánh lạc hướng người tiêu dùng.

Chủ cơ sở nói 1 đằng, nhưng nhân viên lại khai nhận 1 nẻo. Được giao nhiệm vụ khuấy bạch tuộc trong thùng dung dịch, người phụ nữ này cho biết, được chủ đưa cho 1 chai nhựa chứa chất tẩy, đặt bên cạnh thùng inox để pha trộn với muối và nước, trước khi cho bạch tuộc vào khuấy.


Chủ của hàng đăng tải thông tin lên mạng xã hội nhằm đánh lạc hướng người tiêu dùng
Chủ của hàng đăng tải thông tin lên mạng xã hội nhằm đánh lạc hướng người tiêu dùng

Người này cho biết: ''Chai lọ nước này khuấy trong thùng inox, em bỏ đá, muối và chất gì em không biết. Nó lỏng như nước màu trắng. Nước này do cô mua. Nó làm trắng 1 tí''. Bên cạnh đó, người phụ nữ này cho biết, khi ăn bản thân mình cũng không cho thứ nước này vào.

Đặc biệt, thời điểm kiểm tra, chủ cơ sở cũng chưa xuất trình được hóa đơn, chứng từ liên quan đến nguồn gốc xuất xứ của số hàng. Hơn 300 kg bạch tuộc đã tẩy rửa bị cơ quan chức năng niêm phong, tạm giữ tại kho đông lạnh để tiếp tục điều tra, làm rõ các dấu hiệu sai phạm của cơ sở này.

Trước đó, trong vai một người khách mua hàng, phóng viên VTV tìm đến cơ sở sơ chế hải sản phía sau chợ Long Biên (Hà Nội) vào đúng thời điểm nhân viên ở đây đang khuấy bạch tuộc trong dung dịch màu nâu.

Từ chối lời mời mua bạch tuộc đã được làm sạch, phóng viên đề nghị được mua 3kg bạch tuộc đang khuấy trong bồn chứa inox và lấy lý do đi đường xa cần giữ cho bạch tuộc tươi lâu nên hơn 1 lít dung dịch màu nâu cũng được cho vào túi nylon. Ngay sau khi phóng viên rời khỏi chợ Long Biên, bạch tuộc và dung dịch được cho vào hai hộp bảo quản chuyển ngay đến khoa Xét nghiệm và phân tích của Viện Sức khoẻ nghề nghiệp và môi trường thuộc Bộ Y tế. 


Lực lượng liên ngành Hà Nội kiểm tra cơ sở
Lực lượng liên ngành Hà Nội kiểm tra cơ sở

Sau khi tiến hành phân tích bằng những phương pháp hiện đại, kết quả kiểm nghiệm mẫu dung dịch màu nâu cho thấy, trong 1 lít dung dịch này có chứa tới 1046 mg Hydro Peroxid, 665 mg Natri hydrosulfite, 0,385 mg Asen. Kết quả kiểm nghiệm trên 1kg thịt bạch tuộc cũng tồn dư nhiều hoá chất công nghiệp như 959,8 mg Hydro Peroxid, 377,8 mg Natri hydrosulfite.

Với những loại hoá chất tẩy rửa cực mạnh được hòa vào nước, sau 30 phút khuấy đều trong dung dịch này bạch tuộc bẩn đã được phù phép để trở thành món ăn tươi ngon, hấp dẫn. Nếu người tiêu dùng không may ăn phải loại bạch tuộc này sẽ dẫn đến nhiều nguy cơ về sức khỏe.

Chủ cơ sở này khai nhận mỗi ngày cơ sở nhập khoảng 1 tấn mực, bạch tuộc về chế biến, sau đó bán ra các nhà hàng lớn trên địa bàn Hà Nội. Giá bán bạch tuộc tại cơ sở khoảng 100-130 nghìn đồng/kg.

Điều đáng nói đây không phải là lần đầu tiên khu vực Chợ thủy hải sản Long Biên xuất hiện tình trạng tẩy trắng mực bẩn, bạch tuộc bằng hoá chất công nghiệp. Năm 2009 và năm 2014 cơ quan Công an TP Hà Nội cũng phát hiện một số cơ sở tại khu chợ này sử dụng Hydro Peroxid để tẩy trắng, loại bỏ mùi thối của hải sản hư hỏng.

Tuy nhiên, vì lợi nhuận nhiều tiểu thương vẫn công khai bất chấp quy định của pháp luật, đánh đổi sức khỏe của cộng đồng nhằm thu lợi bất chính.

Thực hư việc kêu gọi giải cứu 17 tấn sầu riêng xuất khẩu bị trả lại vì điều hòa hỏng

Hãi hùng hàng chục tấn sầu riêng nghi ngâm hóa chất cấm

Bạch tuộc "bẩn" ngâm hóa chất, 'biến hình' trắng giòn tràn vào các quán lẩu nướng có tiếng ở Hà Nội

Hóa chất độc hại

Bạch tuộc ngâm hóa chất

Bạch tuộc

Trường Giang - Nhã Phương đã không thể giữ được cảm xúc khi đã nhiều lần khiến ba mẹ buồn vì chuyện tình cảm của họ.

Đông đảo các nghệ sĩ nổi tiếng của showbiz Việt đều đã dành thời gian đến tham gia lễ cưới hoành tráng nhất năm 2018.

Không hề né tránh hai cặp đôi Bảo Anh - Hồ Quang Hiếu, Chi Dân - Ninh Dương Lan Ngọc cùng sánh đôi với nhau dự lễ Trường Giang - Nhã Phương. .

Xã hội Trầm cảm sau sinh 6 giờ trước

Anh S. cho biết, sau khi sinh con gái được 4 tháng, chị T. có dấu hiệu bị trầm cảm, thay đổi tính cách và không nói chuyện với mọi người trong nhà.

Kem đánh răng - tưởng quen mà lạ, bởi vì đằng sau nó vẫn còn rất nhiều sự thật mà không phải ai cũng biết được để bảo vệ sức khỏe cho bản thân mình.

Những khách mời phải có thiệp mời mới được lên khu vực đãi tiệc, ngoài ra gia đình nhà Trường Giang cũng yêu cầu khách mời hạn chế chụp hình.

Tối nay, tại trung tâm tiệc cưới hoành tráng bậc nhất Sài thành sẽ diễn ra buổi tiệc hoành tráng Trường Giang - Nhã Phương

Khám phá Hủ tục 7 giờ trước

Một tộc người ở Congo có phong tục hết sức ghê rợn, đó là bó chặt đầu để kéo giãn hộp sọ. Họ tin rằng như vậy chính là đẹp đẽ.

Bóng đá The Best 2018 7 giờ trước

Giải thưởng The Best 2018 của FIFA đã chính thức khép lại nhưng đâu đó vẫn còn tồn tại những ý kiến phản đối về các quyết định bình chọn khó hiểu.

X Ðóng