Chuyện thật như đùa: Có một chú chim cách cụt được trao tặng tước hiệu hiệp sĩ của Hoàng gia Na Uy.

Nghe như một câu chuyện đùa nhưng có một chú chim cánh cụt đến từ vườn bách thú Edinburgh của Scotland vừa nhận một tước hiệu danh giá với tư cách là đại diện của Quốc vương Harald của Na Uy.

Cội nguồn câu chuyện kể về nhà thám hiểm Roald Amundsen - người đầu tiên đặt chân tới Nam Cực vào năm 1911, đã mang về vườn thú Edinburgh, Scotland chú chim cánh cụt hoàng đế đầu tiên vào ngày vườn thú mở cửa năm 1913.

Khi Đội Cảnh vệ Hoàng gia Na Uy tới thăm Doanh trại Quân đội Edinburgh năm 1961, trung Úy Nils Egelien đã rất yêu thích cộng đồng chim cánh cụt tại sở thú nơi đây. Khi đơn vị của ông quay trở lại Edinburgh vào năm 1972, ông đã nhận nuôi một chú chim cánh cụt. Nó được đặt tên là Nils Olav để gợi người ta nhớ về bản thân Nils Egelien và vua Olav Đệ Ngũ của Na Uy.


Bức tượng đồng của Ngài Nils Olav tại Sở thú Edinburgh.
Bức tượng đồng của Ngài Nils Olav tại Sở thú Edinburgh.

Chim cánh cụt Nils Olav được phong hàm vise corporal (binh nhất) trong trung đoàn. Mỗi lần Đội Cảnh vệ Hoàng gia quay trở lại vườn thú, cậu lại được lên chức. Năm 1982, Nils Olav đã lên hàm hạ sĩ. Năm 1987, Nils lên hàm Thượng sĩ nhưng không lâu sau đó, cậu qua đời. Chức danh và cả cái tên ấy được chuyển cho Nils Olav Đệ Nhị, lúc ấy vừa tròn 2 tuổi.

Trải qua nhiều lần lên chức thì vào năm 2008, cậu đã được phong tước hiệp sĩ. Trong buổi lễ trọng đại ấy, vị vua đương nhiệm của Na Uy đã xướng tên cậu, khen rằng chú cánh cụt này:

 Thỏa mãn mọi điều kiện để nhận được những vinh dự và phẩm giá của một hiệp sĩ.


Ngài Nils Olav.
Ngài Nils Olav.

Đội cận vệ gồm 130 thành viên cùng hàng trăm người khách tới dự khác đã chứng kiến cảnh tượng đầy danh dự, lúc thanh gươm được đặt xuống hai bên cổ Nils Olav – thủ tục xưng tước hiệp sĩ trong hoàng gia Châu Âu.

Sự phong tước của những thành viên trong quân đội Hoàng gia Na Uy thường được giấu kín, chỉ có Quốc vương Na Uy và người được phong tước biết. Darren McGarry, người quản lí của vườn bách thú Edinburgh cho biết: 

Nils luôn được công nhận như một thành viên trong quân đội bảo vệ Hoàng gia khi họ tới đây. Chúng tôi rất lấy làm thú vị vì sự thăng chức này của ngài cánh cụt.


Huy chương danh dự cho ngài Nils Olav
Huy chương danh dự cho ngài Nils Olav

Trung tá Colonel Ingrid Margrethe Gjerde phát biểu:

Những sợi dây liên kết giữa Scotland và Na Uy là hết sức bền vững, điều này có từ thời thế chiến thứ 2

David Windmill - một trong những người lãnh đạo của Hoàng gia Scotland nói:

Chúng tôi có những mối quan hệ thân thiết với quân đội bảo vệ Hoàng gia Na Uy từ rất lâu trong lịch sử và đó là một điều gì đó vô cùng trọng đại.


Nghi lễ đầy kính trọng dành cho Ngài Nils Olav.
Nghi lễ đầy kính trọng dành cho Ngài Nils Olav.

Chỉ huy của quân đội bảo vệ Hoàng gia của Na Uy Rune Wiik cũng nói: 

Chúng tôi thực sự rất hãnh diện về ngài Nils Olav và cũng lấy làm vui mừng và hài lòng về sợi dây bằng hữu ngày càng được thắt chặt giữa hai quốc gia thân cận.

Mọi người đều tin tưởng là ngài Nils Olav sẽ có thể “sống thọ” hơn nữa, để tiếp nối truyền thống từ bao đời của bậc ông cha của mình. Đồng thời, thể hiện tinh thần quý mến và hòa hảo của hai quốc gia Na UyScotland

Chuyện lạ: Rắn hổ mang "dở hơi" nôn ra một đống túi ni lông gấp đôi chiều dài cơ thể

Chuyện lạ mà có thật, Thái Hoà được mừng sinh nhật giữa đêm ở nghĩa trang

Chuyện lạ có thật: Vợ cũ cùng các con đích thân chuẩn bị đại tiệc kỷ niệm 3 năm của chồng và vợ mới

chim cánh cụt

hoàng gia Na Uy

Na Uy

Scotland

vườn bách thú

Hiệp sĩ

Một bà mẹ đơn thân trải lòng về câu chuyện tình và kết thúc vừa đau buồn vừa hài hước của mình khiến dân mạng không thể tin đó là sự thật.

Công nghệ Mẹo công nghệ 44 phút trước

Đâu là 4 ứng dụng chỉnh sửa ảnh miễn phí trên iPhone đáng sử dụng nhất dành cho những bạn trẻ ghiền "sống ảo"?

Xã hội Ngộ độc 57 phút trước

Riêng bà X. được chẩn đoán viêm dạ dày ruột cấp, Trung tâm y tế Q.Sơn Trà giữ lại điều trị, nhưng sáng 16.9 bà đã rời đi không rõ lý do.

Xã hội Cháy lớn 1 giờ trước

Đến bây giờ Công mới tin thật sự rằng cha mẹ em đã qua đời, trước đó em vẫn cứ hi vọng rằng đó là sự nhầm lẫn.

Sau khi trở lại Việt Nam, HLV người Hàn dự kiến sẽ có cuộc gặp với vị trợ lý ngôn ngữ của mình để đưa ra những quyết định cuối cùng.

Nhân vật cô dâu 61 tuổi 1 giờ trước

Chị Thu Sao đã một mình xuống Hà Nội để xăm hình. Theo đó, chị đã xăm chữ Hoa Cương và một chiếc lá để đè lên hình xăm cũ "Kiếp Sầu" đã có từ trước.

Sau trận hoà 1-1 trước Wolves, mối quan hệ căng thẳng giữa Mourinho và Pogba lại một lần nữa leo thang và Jose đã tuyên bố "phế truất" học trò người Pháp.

Sao Việt Sao Việt 24h 2 giờ trước

Trong tiệc cưới, Hoài Linh dành những lời khen về sự hiếu thảo của vợ chồng son, mong hai em trăm năm hạnh phúc.

Hollywood năm 2018 có không ít siêu phẩm chất lượng như Avengers: Infinity War hay Mission: Impossible, nhưng cũng có nhiều bom tấn gây thất vọng không ngờ...

Thành công của bóng đá Việt Nam trong thời gian qua có dấu ấn không nhỏ về cách làm việc và rèn quân của HLV Park Hang-seo.

Game PUBG 3 giờ trước

Bản đồ Sanhok cũng đã đổ bộ lên PUBG Mobile mang theo rất nhiều thay đổi thú vị. Và dĩ nhiên, những điều thú vị này không phải ai cũng biết.

X Ðóng