Choáng cảnh nam thanh niên nằm ngửa lái xe bằng chân trên Quốc lộ

|

Theo hình ảnh trong đoạn video này thì nam thanh niên điều khiển xe máy hiệu exciter mặc áo trắng, quần bò và đội mũ phớt thay cho mũ bảo hiểm.

Dù điều khiển xe bằng chân nhưng "quái xế" này vẫn phóng rất nhanh trên đường và không chỉ ngồi, một số đoạn thanh niên này còn nằm ngửa hẳn trên xe.

Đoạn đường nam thanh niên lái xe bằng chân này được xác định là trên Quốc lộ 51 thuộc tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu. Thời gian xảy ra được cho là vào chiều 17/3/2016.

Hình ảnh cắt từ clip
Hình ảnh cắt từ clip

Trao đổi với chúng tôi, luật sư Phạm Công Út (Đoàn Luật sư TP.HCM) cho hay, cảnh thanh niên lái xe bằng chân này thể hiện ý thức chấp hành pháp luật giao thông kém, xem cái chết của chính họ và người đi đường không có gì quan trọng.

"Đường giao thông là của chung, không phải sân riêng để muốn làm gì thì làm nên tai nạn giao thông thường xuyên là nỗi ám ảnh mọi người mỗi khi ra đường, nhất là gặp phải những cảnh lái xe như xiếc của thanh niên này", luật sư Út nói.

Theo luật sư Út, ở Nghị định 171/2013 về Quy định Xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ thì tại Khoản a, Điều 6, Khoản 7 đã có quy định phạt tiền từ 5 - 7 triệu đồng đối với người điều khiển xe thực hiện một trong các hành vi vi phạm sau:

Buông cả hai tay khi đang điều khiển xe; dùng chân điều khiển xe; ngồi về một bên điều khiển xe; nằm trên yên xe điều khiển xe; thay người điều khiển khi xe đang chạy; quay người về phía sau để điều khiển xe hoặc bịt mắt điều khiển xe.

"Như vậy, chỉ riêng một quy định này thì nam thanh niên trong clip có ít nhất hai lỗi là dùng chân điều khiển xe và nằm trên yên xe điều khiển xe.

Chưa kể anh ta còn có hành vi lấn tuyến, có thể chạy quá tốc độ cho phép vì hầu hết anh ta vượt mặt các xe mô tô cùng chiều. Không đội mũ bảo hiểm.

Ngoài ra, thanh niên này còn có thể bị tước quyền sử dụng giấy phép lái xe 02 tháng; tái phạm hoặc vi phạm nhiều lần hành vi này thì bị tước quyền sử dụng giấy phép lái xe 04 tháng, tịch thu phương tiện", luật sư Út nhấn mạnh.

Hình ảnh từ clip
Hình ảnh từ clip

Ông Út cũng cho hay, với đoạn clip này, có thể truy xuất được thời điểm vi phạm, địa điểm vi phạm, chủ sở hữu xe mô tô, người điều khiển mô tô bằng chân để áp dụng quyết định xử phạt vi phạm hành chính.

"Tôi cho rằng, cảnh sát giao thông cần bố trí nhiều hình nộm thể hiện hình ảnh CSGT đứng chốt để nhắc nhở người tham gia giao thông.

Đồng thời, CSGT tăng cường tuần tra để xử phạt nặng những trường hợp vi phạm pháp luật giao thông một cách ngông nghênh như trường hợp này.

Các biện pháp mạnh tay với người vi phạm giao thông bằng bạo lực hoặc truy đuổi sẽ làm nguy hiểm thêm về tính mạng, sức khỏe của người vi phạm lẫn người tham gia giao thông khác.

Vì lỗi vi phạm của họ cũng chỉ ở mức độ hành chính, nếu chưa gây ra hậu quả gì cho xã hội", luật sư Út nhận định.

Đoạn video ghi lại cảnh "quái xế" dùng chân điều khiển xe:

 

YAN NEWS VIDEO
Subscribe ngay YANNewsTube
Loading...