Chờ suốt đêm để trả túi tiền 200 triệu đồng cho người đánh rơi

| 19:00 - 02/08/2014
Đó là một hành động rất đẹp, khiến mọi người phải nể phục của anh Đào Hữu Ý, trú tại thôn Hoa Đông, xã Kỳ Hoa, huyện Kỳ Anh (Hà Tĩnh).
 
Theo anh Ý kể lại, vào khoảng trung tuần tháng 5 vừa rồi, anh và một vài người bạn nữa vào uống cafe tại quán Phú Sơn, thị trấn Kỳ Anh, khi đi ra thì thấy một túi xách màu nâu của ai đó đánh rơi trước cổng quán. Anh tò mò nhặt lên, thấy tui nặng tay liền mở ra kiểm tra thì thấy trong túi một cục tiền được gói cẩn thận. Qua kiểm đếm, cục tiền gồm 100 triệu đồng và 50 ngàn nhân dân tệ.
 
Anh vào ngồi lại quán, với hy vọng vị khách bị mất túi tiền sẽ quay lại tìm, nhưng mãi không thấy. Anh hỏi nhân viên, thì được biết có một vị khách thanh niên vừa ghé quán, đi một chiếc ô tô màu đen (không rõ biển số). Anh liền phóng xe máy la cà dọc đường tìm theo dấu vết chiếc ô tô.
 
Ảnh minh họa
 
Mãi đến hơn 2h vẫn không thấy chiếc ô tô và người cần tìm. Anh quay lại quán café cũ ngồi chờ, với hy vọng vị khách đó sẽ trở lại. Ngồi một lúc thấy một chiếc ô tô màu đen dựng trước cửa quán, một vị thanh niên bước ra, với vẻ mặt lo lắng, như đang tìm kiếm cái gì bị đánh rơi.
 
Thấy vậy anh chạy lại hỏi, thì đúng là chủ nhân chiếc túi tiền bị đánh rơi. Anh đem túi tiền trao lại cho vị khách đó.
 
Được biết, vị khách đó là người Trung Quốc tên Jiang Qin Lin; đang làm tại dự án Fomosar Cảng Vũng Áng (huyện Kỳ Anh, Hà Tĩnh).
 
Khi được hỏi về hành động của mình, thì anh Ý chỉ nói: "Giả sử mình hay người thân của mình bị mất số tiền lớn như thế thì sẽ đau khổ thế nào? Đó là chưa nói, tiền đó không phải tiền của mình. Suy nghĩ thế nên tôi tìm bằng được người mất tiền để trả lại. Nhất là khi biết người đó là người Trung Quốc, tôi lại càng muốn trả cho họ. Người Việt Nam luôn trọng tình hữu nghị, bạn bè quốc tế".
 
Được biết anh Ý đã có gia đình và hai con nhỏ. Hiện anh đang công tác tại Hội đồng bồi thường tái định cư giải phóng mặt bằng của huyện Kỳ Anh theo diện hợp đồng.