Chính thức bỏ cộng điểm nghề tuyển sinh vào lớp 10

Năm 2018, dù bỏ cộng điểm khuyến khích nhưng Bộ GD-ĐT vẫn cho áp dụng 'đặc cách' cộng điểm nghề trong tuyển sinh vào lớp 10 THPT thì năm học này, việc bỏ cộng điểm khuyến khích sẽ không còn ngoại lệ.


Một tiết học nghề của học sinh THCS tại TP.HCM - Ảnh: Đào Ngọc Thạch
Một tiết học nghề của học sinh THCS tại TP.HCM - Ảnh: Đào Ngọc Thạch

Vì sao năm 2019 không được cộng điểm ?

Trao đổi với PV Thanh Niên, ông Nguyễn Xuân Thành, Phó vụ trưởng Vụ Giáo dục trung học (Bộ GD-ĐT), cho biết từ năm 2019, việc cộng điểm khuyến khích trong tuyển sinh vào lớp 10 với học sinh (HS) có chứng chỉ nghề THCS chính thức được bãi bỏ.

Theo ông Thành, tháng 3.2018, Bộ GD-ĐT chính thức ban hành Thông tư 05 sửa đổi, bổ sung một số điều của Quy chế tuyển sinh THCS và tuyển sinh THPT, ban hành kèm theo Thông tư số 11/2014/TT-BGDĐT ngày 18.4.2014 của Bộ trưởng Bộ GD-ĐT.

Cụ thể, thông tư mới đã bỏ đi khoản 3 điều 7 của Thông tư 11/2014/TT-BGDĐT về quy chế tuyển sinh THCS và THPT: “Sở GD-ĐT quy định đối tượng và điểm cộng thêm cho từng loại đối tượng được hưởng chế độ khuyến khích”. Điều này đồng nghĩa với việc Bộ GD-ĐT không giao cho các sở GD-ĐT quy định đối tượng và mức cộng điểm khuyến khích nữa. Do đó, trong kỳ thi vào lớp 10, thí sinh sẽ không được cộng điểm khuyến khích bao gồm cả điểm thi nghề phổ thông ở cấp THCS hay cuộc thi HS giỏi lớp 9 các môn văn hóa do các sở GD-ĐT tổ chức.

Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm học 2018 - 2019, các sở GD-ĐT đã thực hiện quy định không cộng điểm khuyến khích cho các thí sinh đoạt giải trong các kỳ, cuộc thi văn hóa, khoa học kỹ thuật, thi viết thư quốc tế, giải toán trên máy tính cầm tay, giải toán bằng tiếng Anh, giải toán trên internet, thi văn nghệ, thể thao... các cấp.


Ảnh minh họa: Internet
Ảnh minh họa: Internet

Tuy nhiên, Bộ GD-ĐT cho phép vẫn áp dụng “nốt” năm học 2017 - 2018 chế độ cộng điểm khuyến khích đối với HS có chứng chỉ nghề phổ thông (loại giỏi cộng 1,5 điểm; loại khá cộng 1 điểm và trung bình cộng 0,5 điểm). Giải thích về việc cho phép bảo lưu kết quả và cộng điểm khuyến khích riêng với chứng chỉ học nghề THCS, Bộ GD-ĐT cho rằng do thời điểm công bố thông tư có phần hơi muộn so với tiến độ của năm học nhiều địa phương đã và đang thi nghề, nên để tránh gây tâm lý lo lắng và đảm bảo công bằng cho HS, phụ huynh, Bộ GD-ĐT đã cân nhắc thời điểm áp dụng điều khoản của thông tư này nhằm không gây ra những xáo trộn lớn.

Những đối tượng được tuyển thẳng vào lớp 10

Kỳ tuyển sinh năm 2018 cũng là năm cuối cùng Bộ cho phép bảo lưu giải thưởng của một số cuộc thi cấp quốc gia trước năm học 2017 - 2018 để tuyển thẳng vào lớp 10 THPT năm học 2018 - 2019.

Cụ thể, năm 2018 vẫn tuyển thẳng những HS đoạt giải các cuộc thi, bao gồm: thi giải toán qua internet - Violympic, thi Olympic tiếng Anh trên internet (IOE), thi viết thư quốc tế, thi vận dụng kiến thức liên môn giải quyết tình huống thực tiễn, thi sáng tạo thanh thiếu niên nhi đồng toàn quốc, HS đoạt giải cấp quốc gia trở lên về văn nghệ và thể dục thể thao do Bộ GD-ĐT tổ chức hoặc Bộ GD-ĐT phối hợp với các ngành chuyên môn tổ chức.

Theo Thông tư 05 của Bộ GD-ĐT ban hành tháng 3.2018 thì tất cả những giải thưởng HS đạt được trong những cuộc thi sẽ không còn được bảo lưu để tuyển thẳng vào lớp 10 THPT từ năm học 2019 - 2020.

Như vậy, đối chiếu theo quy định hiện hành thì năm học 2019 - 2020 vẫn giữ nguyên chế độ tuyển thẳng THPT cho các HS thuộc đối tượng như sau: HS trường phổ thông dân tộc nội trú đã tốt nghiệp THCS được tuyển thẳng vào lớp 10 THPT của trường phổ thông dân tộc nội trú, HS là người dân tộc rất ít người, HS khuyết tật.

Ngoài ra, vẫn tuyển thẳng với HS đoạt giải cấp quốc gia và quốc tế về văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao; cuộc thi khoa học kỹ thuật cấp quốc gia dành cho HS THCS và THPT; các cuộc thi do Bộ GD-ĐT tổ chức hoặc phối hợp với các ngành chuyên môn tổ chức như: kỳ thi chọn đội tuyển Olympic quốc tế; cuộc thi khoa học kỹ thuật cấp quốc gia dành cho HS THCS và THPT; Hội khỏe Phù Đổng toàn quốc (gồm các môn thể thao được dạy trong trường học, được tổ chức 4 năm/lần); cuộc thi “Tuổi trẻ học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”; cuộc thi “Viết thư quốc tế UPU” do Bộ Thông tin - Truyền thông chủ trì.

Sẽ bỏ cộng điểm thi vào lớp 10

Chưa đủ 3 điểm mỗi môn vẫn đỗ lớp 10 trường công Hà Nội

Hà Nội chưa chốt phương án thi lớp 10, phụ huynh lo không kịp xoay

Cộng điểm nghề

tuyển sinh lớp 10

Bộ GD và ĐT

Sao Tây Sao Hollywood 36 phút trước

Có bao giờ bạn thắc mắc, những ngôi sao bạn yêu thích thời còn trẻ như thế nào không? Những tấm ảnh sau đấy có thể khiến bạn vô cùng ngạc nhiên đấy!

Sau khi hoàn thành bài thi CSAT, học sinh Hàn Quốc đặt lịch tiến hành phẫu thuật thẩm mỹ như một thủ tục 'tháo gông cùm áp lực thi cử' mà ai cũng cần có.

Người đẹp Sao Việt 51 phút trước

Sở hữu nhan sắc xinh đẹp vạn người mê đã đành, dàn mỹ nhân Vbiz còn chứng minh có thần thái thì diện đồ ngủ cũng phải kiêu sa hết mức như thế này đây.

Công nghệ STICKER 1 giờ trước

Từ màn ảnh rộng đến màn hình khung chat, đâu là 7 bộ sticker lấy cảm hứng từ các tựa phim đình đám nhất dành cho người dùng iOS?

Sau khi bắn chị Ngọc A. ngã gục đối tượng tiếp tục cầm dao đâm một nhát vào người khiến nạn nhân tử vong tại chỗ.

Bóng đá Hậu trường 1 giờ trước

Câu chuyện về chiếc áo sơ mi trắng hàng "fake" mà Xuân Trường và Bùi Tiến Dũng mặc "đụng hàng" với Sơn Tùng M-TP lẫn G-Dragon mới đây khiến cho CĐM "dậy sóng".

Nhân vật Quang Vinh 2 giờ trước

Theo tìm hiểu, bệnh viện nơi em gái ca sĩ Quang Vinh hạ sinh con gái đầu lòng cũng là nơi không ít sao Việt chọn là địa điểm lâm bồn.

Mẹo mua sắm Mẹo mua sắm 2 giờ trước

Tuy chỉ mới phát triển 1 vài năm trở lại đây nhưng cũng có không ít khách hàng chọn mua xe máy online. Bài viết này sẽ cho bạn biết lý do tại sao.

Hàng nghìn con bị chết trong đám cháy, nhiều con được cứu thoát nhưng bỏng rất nặng và không qua khỏi.

Xã hội hot girl lừa đảo 3 giờ trước

Sau khi “ân ái”, anh K. mệt nên ngủ thiếp đi. Ly lục lọi lấy ĐTDĐ, chìa khoá xe máy rồi xuống dưới lấy xe tẩu thoát.

Cộng đồng mạng Messenger 3 giờ trước

Người dùng Việt đã lên các trang Facebook cũng như các nhóm công nghệ phổ biến trên MXH để chia sẻ cảm nghĩ về giao diện ứng dụng Messenger mới.

X Ðóng