Bạn nghĩ chim trời không thể làm thủng vỏ máy bay, ấy là đã nhầm to rồi nhé!

Một vụ tai nạn hàng không hy hữu đã diễn ra, khiến cho chú chim to lớn bị mắc kẹt vào đầu chiếc máy bay của hãng hàng không American Airlines. Câu hỏi đặt ra là làm thế nào mà những con chim trời nhỏ bé lại có thể hạ gục một con "chim sắt khổng lồ" ấy?

Theo Dailymail, sáng ngày 14/11, chiếc máy bay Airbus A319 của hãng American Airlines (Mỹ) đã cất cánh từ thành phố Mexico City và hạ cánh an toàn ở sân bay Miami, Mỹ vào lúc 11 giờ. Khi các thủ tục hạ cánh được hoàn tất, họ mới phát hiện ra một chú chim to lớn mắc kẹt ở... đầu máy bay. Dường như đã "ngủ quên" trong lúc giương cánh nên chú ta đã đối đầu với máy bay, va chạm rồi mắc kẹt tại đó.

Các quan chức sân bay cho biết chuyến bay đã đáp cánh an toàn và tiến hành trả khách bình thường ở sân bay sau tai nạn hy hữu trên. Đại diện hãng American Airlines xác nhận vụ va chạm trên là có thật và hãng chưa từng gặp phải trường hợp tương tự như vậy.


Clip chú chim bị mắc kẹt vào đầu máy bay của hãng hàng không American Airlines.

Theo các nhân chứng hiện trường cùng những video và hình ảnh ghi lại cho thấy chú chim vẫn đang mắc kẹt dù cố gắng giãy giụa khá nhiều lần. Phần cánh chim vẫn đung đưa sau tai nạn trong khi phần thân trước của nó hoàn toàn mắc kẹt vào đầu máy bay.

Sau đó, hãng máy bay đã gọi dịch vụ động vật đến để gỡ chú chim ra khỏi đầu máy bay và đưa chiếc A319 đi bảo trì sau vụ va chạm. Đồng thời hãng sẽ điều động một máy bay khác thay thế khác để chuyển hành khách trong khi mang chiếc A319 với một lỗ hổng ở đầu đi sửa.


Chú chim hoàn toàn bị mắc kẹt vào đầu máy bay. (Ảnh: ABC World News Now)
Chú chim hoàn toàn bị mắc kẹt vào đầu máy bay. (Ảnh: ABC World News Now)

Trước đó, có rất nhiều những vụ tai nạn máy bay đáng tiếc đã xảy ra chỉ vì do chim đâm phải.

Những tai nạn hàng không đáng tiếc bởi chim trời

Theo thống kê của Cơ quan quản lý hàng không liên bang Mỹ, từ năm 1988, những vụ tai nạn máy bay do va chạm với chim đã khiến hơn 200 người thiệt mạng và gây thiệt hại lên tới 600 triệu USD (khoảng 14000 tỉ VNĐ). Riêng trong năm 2007 không quân Mỹ thống kê có hơn 5.000 vụ va chạm giữa máy bay và chim trên lãnh thổ nước này.

Trong lịch sử hàng không thế giới, đã có nhiều trường hợp tai nạn thương tâm xảy ra chỉ vì đâm phải chim. Chẳng hạn như vụ việc diễn ra vào ngày 22/9/1995, một chiếc máy bay của quân đội Mỹ mang tên Boeing E-3 Sentry AWACS đã rơi không lâu sau khi cất cánh từ căn cứ.

Nguyên nhân được xác định là do một chú ngỗng trời đã bay thẳng vào động cơ, khiến toàn bộ thân máy bay bị hư hại nghiêm trọng. Máy bay rơi ở vị trí cách đường băng khoảng 3 km, khiến toàn bộ 24 người trên phi cơ thiệt mạng.

Bạn nghĩ chim trời không thể làm thủng vỏ máy bay, ấy là đã nhầm to rồi nhé!

Ngày 4/1/2009, vụ va chạm giữa chiếc trực thăng tại Louisiana (Mỹ) với một con chim ưng đuôi đỏ đã khiến khiến 8 người thiệt mạng và 1 người bị thương rất nặng. Theo thông tin cho biết con chim này đã lao vào kính chắn gió của chiếc máy bay khiến máy bay mất năng lượng và mất lái, rơi xuống một đầm lầy rồi phát nổ.

Vào tháng 8/2016, một chiếc máy bay của hãng Thomson Airways vừa cất cánh đã phải quay lại sân bay Birmingham (Anh) vì đâm phải một con chim.


Chú chim làm thủng 1 lỗ ở đầu máy bay và nằm gọn vào bên trong (Ảnh Twitter)
Chú chim làm thủng 1 lỗ ở đầu máy bay và nằm gọn vào bên trong (Ảnh Twitter)

Cũng trong tháng 9 năm ngoái, một chiếc máy bay của hãng Qatar Airways phải hạ cánh khẩn cấp ở sân bay Ataturk, TP Istanbul – Thổ Nhĩ Kỳ chỉ ít phút sau khi cất cánh vì lý do tương tự. Tất cả 312 hành khách và phi hành đoàn phải sơ tán khẩn cấp vì con chim khiến một động cơ bốc cháy.

Vậy câu hỏi đặt ra là tại sao một chú chim lại có thể làm móp đầu máy bay?

Chúng ta thường cho rằng vỏ máy bay được làm từ những vật liệu siêu bền, dù có bị sét đánh trúng vẫn "bình yên vô sự". Còn chim là loài động vật nhỏ bé, yêu ớt và rất mềm, xốp nhờ vào lớp lông vũ của chúng. Vậy bằng cách nào những chú chim nhỏ bé lại có thể chiến thắng "chim sắt"?

Câu trả lời chính là áp lực. Sự chênh lệch tốc độ giữa "chim sắt" và chim thường sẽ tạo ra áp lực rất lớn khi va chạm, đủ để khiến vỏ máy bay bị lõm. 

Theo các chuyên gia nghiên cứu, khác với suy nghĩ của chúng ta, chim là một sinh vật "bằng xương và thịt", tức là chúng có độ cứng riêng - khi đâm vào một vật cứng ở tốc độ cao thì mọi chuyện tồi tệ đều có thể xảy ra. 


Rất nhiều vụ tai nạn hàng không thương tâm xảy ra chỉ vì đâm phải chim
Rất nhiều vụ tai nạn hàng không thương tâm xảy ra chỉ vì đâm phải chim

Với một chiếc máy bay Boeing 747 - một trong những máy bay dân dụng phổ biến nhất trên thế giới thì lực tác động do một con chim nặng 1kg gây ra cũng như một bài toán vật lý vậy. Cùng tính toán một chút nhé:

Đầu tiên ta xét đến vận tốc. Chim sẽ bay và va chạm ở mức máy bay vừa cất cánh hoặc hạ cánh (từ 2km - 16km từ mắt băng đường chạy). Lấy vận tốc khi cất cánh để làm chuẩn - vận tốc của chiếc Boeing 747 trong giai đoạn này ở vào khoảng 92m/s.

Tiếp đến là động năng. Động năng trong trường hợp này được tính dựa trên vận tốc của máy bay với trọng lượng của chim là 1kg. Vậy ta có:

Ek (động năng) = 0.5*m*v^2 = 4232 J với m là khối lượng, v là vận tốc.

Giả sử chỗ chim va chạm với máy bay ở khoảng cách 5cm, vậy lực tác động có thể được tính:

F = Ek/s = 42,3 kN (kilo Newton), với F là lực, và s là khoảng cách.

Toàn bộ lực va chạm lan truyền lên diện tích phần thân trước của chim, có diện tích ước tính là 0,05 mét vuông. Vậy ta có áp lực tại thời điểm này là: p= F/A = 42.300/0.05 = 0,85 MPa (Mega Pascal - đơn vị đo áp lực), với A là diện tích khu vực va chạm với chim.

Một chiếc Boeing 747 có thể chịu được áp lực trên cánh rơi vào khoảng 7.300 Pa, trong đó ngưỡng an toàn cho lớp vỏ cánh là gấp 3 lần áp lực cánh thông thường. Vỏ máy bay thường sẽ bị móp hoặc rách khi phải chịu áp lực gấp 6 lần, tức 43.800 Pa, tương đương 0,044 MPa.


Các giải pháp xua đuổi chim mới chỉ ở mức tạm thời (Ảnh: Amir Hashim)
Các giải pháp xua đuổi chim mới chỉ ở mức tạm thời (Ảnh: Amir Hashim)

Ta có thể thấy áp lực cho phép của vỏ máy bay thấp hơn gần 19 lần so với những gì gây ra khi va phải chim. Chính vì thế, một chú chim nhỏ bé có thể làm móp lớp vỏ máy bay một cách dễ dàng và thậm chí có thể gây thảm họa nếu như bay vào động cơ máy bay.

Hiện các cảng hàng không đã có kế hoạch xua đuổi chim, như sử dụng súng bắn chim, có nơi dùng ná, bẫy thủ công. Cùng với đó là dọn khu sân bay để chim không có nơi trú ngụ. Tuy nhiên, đây chỉ là biện pháp đuổi chim nhỏ tầm thấp, còn rất khó đuổi chim to trên cao, trong khi sân bay ở rừng núi thì càng có nhiều chim.

Cần có những biện pháp hữu hiệu hơn để ngăn ngừa tình trạng tai nạn trên không này, vì chỉ một phút bất cẩn đối đầu với chú chim nhỏ bé thôi, cũng đủ cướp đi sinh mạng của rất nhiều người.

Tổng hợp.

Lí giải việc chim thường xuyên lao đầu vào máy bay, xe tải

Trố mắt với loài chim xinh đẹp mĩ miều, lại biết... bơi lội tung tăng

Phát sốt chú chim cánh cụt trót yêu mỹ nhân anime ở vườn thú Nhật Bản

Chú chim

Hãng hàng không

Tai nạn máy bay

Xã hội du xuân Đà Lạt 4 giờ trước

Vào ngày cuối của kỳ nghỉ Tết, lượng du khách đổ về Đà Lạt đông như kiến, khiến thành phố yên tĩnh bị phá vỡ bởi tiếng còi xe, tiếng nói chuyện của con người.

Xã hội Dương vật 10 giờ trước

Lễ hội này đã từng bị cấm một thời gian ở Hy Lạp, vì cho rằng nó đi ngược lại những tiêu chuẩn đạo đức của con người.

Khám phá đại gia Dubai 10 giờ trước

Nhìn ma-nơ-canh cô dâu này, bạn sẽ nghĩ gì? Lại một cô búp bê được giới nhà giàu Dubai đính đá quý, kim cương lên ư? Ồ không, sự thật khó tin hơn bạn nghĩ nhiều

Sao Việt Sao Việt 24h 11 giờ trước

Nữ hoàng sắc đẹp Toàn cầu Ngọc Duyên sẽ cùng ông xã đại gia chào đón thiên thần nhỏ đầu lòng trong năm Mậu Tuất.

Sao Việt Sao Việt 24h 11 giờ trước

Khoảnh khắc thân thiết của Kim Lý bên bé Subeo và gia đình Hà Hồ trong những ngày đầu năm mới 2018 đã khiến nhiều khán giả phải dành sự quan tâm đặc biệt.

Sao Việt Sao Việt 24h 11 giờ trước

Nữ ca sĩ đã "tậu" cho mình không gian sống tại TP.HCM cuối năm 2017 và trang trí khá tươm tất để đón Xuân Mậu Tuất 2018.

Xã hội Sự cố hy hữu 12 giờ trước

Khi máy bay đang chuẩn bị rời khỏi vị trí đậu để lăn bánh ra đường băng cất cánh thì các tiếp viên được thông báo có một hành khách đi nhầm chuyến bay.

Bóng đá Champions League 12 giờ trước

Đại chiến Chelsea - Barcelona đêm nay là màn đối đầu được trông chờ nhất vòng 1/16 Champions League 2017/18

Bóng đá Bóng đá Châu Âu 13 giờ trước

Rất nhiều ngôi sao trẻ đang có những màn trình diễn xuất sắc tại Châu Âu và họ hứa hẹn sẽ là những tên tuổi lớn trong tương lai.

Xã hội Chuyện lạ 14 giờ trước

"Hồng bao" sẽ được tính theo thu nhập mỗi người dân quốc đảo này. Theo đó, khoảng 2,7 triệu người sẽ nhận được khoản thanh toán trước khi kết thúc năm 2018.

Trong tối qua đã xảy ra hiện tượng người dân kéo nhau đến xin hoa, lấy hoa, thậm chí là... cướp ngay những chậu hoa đã được xếp trên xe rác.

X Ðóng