Chim cánh cụt vẫn có thể bay

| 09:00 - 07/12/2016

“Ước mơ không có ngày hết hạn, hãy hít thở thật sâu và cố gắng thêm lần nữa”. Nếu bạn có ý nghĩ bỏ cuộc thì hãy ngồi lại suy nghĩ tại sao mình bắt đầu? Vì ở đâu đó trong cuộc đời có những con người kém may mắn hơn bạn đang từng ngày, từng giờ nỗ lực cho ước mơ của chính họ.

Đừng bao giờ từ bỏ ước mơ của mình.
Đừng bao giờ từ bỏ ước mơ của mình.

Câu chuyện của cô gái chim cánh cụt Nguyễn Thị Huyền đã giúp tôi thức tỉnh và trân trọng cuộc sống này hơn.

Huyền tâm sự: “Từ thuở bé, mình đã luôn mơ ước sau này sẽ trở thành một lập trình viên, mở một trung tâm đào tạo công nghệ và giúp đỡ những người kém may mắn với cơ thể tật nguyền được hòa nhập cộng đồng và sống một cuộc sống ý nghĩa hơn. Ước mơ to lớn ấy cần rất nhiều ý chí, nghị lực và lòng tin với một cô gái không có một cơ thể trọn vẹn như mình. Từ khi sinh ra, mình phải ngồi xe lăn vì đôi chân không thể di chuyển. Thêm vào đó, bàn tay cũng bị duỗi thẳng, không thể cầm nắm được, nên để viết chữ là điều vô cùng khó khăn. Nhưng vì quá khao khát được đi học, được đến trường mình đã cố gắng luyện tập suốt gần một năm để có thể cầm bút và viết được như các bạn.

Chưa bao giờ Huyền từ bỏ ước mơ đến trường.
Chưa bao giờ Huyền từ bỏ ước mơ đến trường.

Năm lớp 12, mình đăng kí hồ sơ thi đại học, gia đình biết chuyện đã khuyên mình không nên đi thi. Cha mẹ lo mình không thể tự chăm sóc cho bản thân khi đôi chân chẳng thể đi lại, đôi tay cầm bút còn khó khăn, vả lại điều kiện gia đình không thể chu cấp cho mình học đại học. Nhưng chưa bao giờ đầu hàng số phận, bằng tất cả sự cố gắng mình đã tự kiếm tiền đi thi bằng việc bán vé số, viết báo, dạy các em nhỏ và cố gắng tự chăm sóc bản thân để cha mẹ yên lòng, cho phép mình đi theo mơ ước.

Huyền tự di chuyển bằng xe buýt lên trung tâm TP.
Huyền tự di chuyển bằng xe buýt lên trung tâm TP.

Thời gian trôi qua, mình đã trở thành sinh viên khoa Công nghệ Thông tin – Đại học Quốc gia TP HCM, tự kiếm sống để trang trải học phí. Hơn thế, mình còn là Leader của một CLB tình nguyện, hoạt động tại các mái ấm.

Tham gia tình nguyện cùng các bạn tại mái ấm Phan Sinh.
Tham gia tình nguyện cùng các bạn tại mái ấm Phan Sinh.

Ước mơ hiện tại của mình là sau khi ra trường có được một công việc tốt, xa hơn mình mong muốn mở một trung tâm công nghệ để giúp những người kém may mắn như mình. Với mình, khuyết tật trên cơ thể không hẳn là kém may mắn, bởi sự kém may mắn chính là bạn thiếu tin tưởng vào bản thân, luôn tỏ ra yếu đuối, dễ dàng gục ngã và không hề có định hướng, đam mê bản thân. Với mình, khuyết tật là bất tiện chứ không bất hạnh”.

Đạt giải nhất cuộc thi thuyết trình “Who are you”.
Đạt giải nhất cuộc thi thuyết trình “Who are you”.

Đó là lời sẻ chia của cô gái nhỏ có ước mơ lớn Nguyễn Thị Huyền. Hình ảnh cô gái trên chiếc xe lăn ngày ngày đi học, chiều về bán thẻ wifi, rong ruổi trên các con đường, thường xuyên cùng các bạn làm tình nguyện đã không còn xa lạ gì với các bạn sinh viên làng đại học. Tin rằng với sự nỗ lực không ngừng nghỉ, Huyền sẽ đạt được ước mơ của mình.

Dream with Dell đã trao tặng học bổng với hy vọng chiếc máy tính này sẽ hỗ trợ Huyền học tập tốt hơn. Đây không chỉ là một phần thưởng mà còn là sự đồng cảm, sẻ chia, khích lệ, giúp Huyền đến gần với ước mơ của mình hơn.

Khởi động từ ngày 21/9/2016, tính đến thời điểm hiện tại, Dream with Dell đã ghé thăm các trường Đại học, bao gồm: Đại học Quốc gia TP. Hồ Chí Minh, Đại học Cần Thơ, Đại học Kiến trúc Đà Nẵng, Đại học Đồng Nai, Đại học Sư phạm Huế, Đại học Nha Trang, Đại học Hồng Đức - Thanh Hóa, Đại học Hải Phòng, Đại học Hà Nội, Đại học Quốc gia Hà Nội, ĐH Tây Nguyên, Đại học Đà lạt, Đại học Quy Nhơn và Đại học Quảng Bình. Roadshow đã trao tặng 75 chiếc máy tính cùng nhiều món quà ý nghĩa tới các bạn sinh viên.

Song song với Roadshow, cuộc thi “Chắp cánh ước mơ” thông qua website  www.dreamwithdell.com cũng nhận được gần 700 bài dự thi vô cùng chân thật và cảm động của các bạn sinh viên trên khắp cả nước. Và đợt 1 của cuộc thi đã kết thúc với 50 chiếc máy tính đầu tiên được trao cho những bạn thí sinh có bài dự thi xuất sắc nhằm hỗ trợ các bạn trên con đường thực hiện ước mơ. Chương trình sẽ tiếp tục vòng 2 đến hết ngày 6/1/2017.