Kinh nghiệm nuôi dạy con vừa ngoan vừa giỏi với 4 câu hỏi mỗi ngày và 6 điều nên ghi nhớ

Dành cho con 4 câu hỏi quan tâm đơn giản hàng ngày và ghi nhớ 6 điều cơ bản sau đây thì việc nuôi dạy con vừa ngoan vừa giỏi sẽ không còn là thử thách.

Bố mẹ nào cũng hy vọng con mình khỏe mạnh, khôn ngoan và học giỏi nhưng không phải ai cũng nắm rõ được cách giáo dục con hiệu quả. Vì thế mà kinh nghiệm nuôi dạy con đúng cách luôn là chủ đề "nóng" được các ông bố, bà mẹ quan tâm hơn hết. Và đây là 4 câu hỏi không thể thiếu của các ông bố bà mẹ muốn con mình vừa giỏi vừa ngoan.

1. Hôm nay ở trường có chuyện gì vui không con?

Thực chất đây là câu hỏi quan trọng để bố mẹ có thể quan sát được cách cảm nhận của trẻ đối với thế giới quan xung quanh. Thông qua câu hỏi này, bố mẹ sẽ hiểu được ngày hôm nay trẻ đã trải qua những chuyện gì, có những chuyện gì vui, những chuyện gì không vui,... Đồng thời, bố mẹ sẽ tìm hiểu được thêm lý do vì sao trẻ buồn vui trước những sự việc đó. Qua đó, bố mẹ có thể giúp trẻ gỡ rối các vấn đề đó để trẻ tự điều chỉnh cảm xúc, thích nghi với môi trường ngoài xã hội.


Hôm nay ở trường có chuyện gì vui không con?
Hôm nay ở trường có chuyện gì vui không con?

Trong vấn đề giáo dục con, thì việc dạy con tiếp xúc với người khác, dạy con tin tưởng người khác, dạy con phân biệt người tốt kẻ xấu là điều cần thiết. Bố mẹ cần phải dạy cho con biết rằng: Có người tốt thì cũng phải có kẻ xấu, không phải ông nào bà nào cho kẹo cũng là người tốt. Để trẻ có thể phân biệt được, thì bố mẹ cần thiết phải dạy cho trẻ cách nhìn nhận và phân biệt: thế nào là tốt, thế nào là xấu, thế giới bên ngoài ra sao, giúp trẻ định hướng được những việc trẻ nên làm hoặc không nên làm khi không có bố mẹ bên cạnh. 

2. Hôm nay con đã làm được việc tốt nào?

Đây là làm giúp bố mẹ khích lệ tinh thần của trẻ, giúp trẻ thêm tự tin vào bản thân mỗi khi làm việc tốt. Niềm tin của bố mẹ chính là “liều thuốc” tự tin của trẻ. Bố mẹ có thể sợ con mình ra đường sẽ bị bắt nạt, gặp người lạ sẽ bị ăn hiếp, chơi ngoài trời bẩn thỉu sinh bệnh lây lan tật xấu, tiếp xúc với người khác sẽ mắc tật chửi tục, ra ngoài dính mưa là ốm... Nhưng nếu không cho trẻ ra ngoài xã hội, thoát khỏi cái bóng của bố mẹ, thì chắc gì trẻ đã khôn lớn và vui vẻ được?


Hôm nay con đã làm được việc tốt nào?
Hôm nay con đã làm được việc tốt nào?

3. Hôm nay con học được những gì?

Bằng câu hỏi này, bố mẹ sẽ giúp trẻ hệ thống lại được những sự việc ngày hôm nay trẻ đã trải nghiệm, nhớ lại xem mình đã học đến đâu, học được những gì ở gia đình, nhà trường và ngoài xã hội. Từ đó, không những giúp hình thành tính tự lập cho trẻ trong việc học hành, ôn bài mà không phải ép hay kèm con ngồi học bài ở nhà; mà còn hình thành cho trẻ tinh thần tự giác chủ động làm những việc nhỏ nhặt, quen thuộc hàng ngày.


Hôm nay con học được những gì?
Hôm nay con học được những gì?

4. Con có cần bố mẹ giúp đỡ việc gì không?

Câu hỏi này tưởng chừng như rất đơn giản này lại vô cùng quan trọng đối với quá  trình hình thành tâm sinh lý ở trẻ, nó mang 2 ý nghĩa: Một là để trẻ biết được bố mẹ vẫn luôn rất quan tâm, yêu thương mình; Hai là trong vấn đề học tập, trẻ sẽ cảm thấy thoải mái, không mang cảm giác nặng nề bị bố mẹ ép uổng hay cản trở. Đứng từ góc độ của một đứa trẻ, trẻ vẫn thấy thoải mái với việc việc học, việc chơi của mình đồng thời vẫn luôn yên tâm có ba làm hậu phương vững chắc để trẻ tự quyết định mọi vấn đề của bản thân. Thực tế đã chứng minh đây là cách rất hiệu quả, những câu hỏi chứa đựng tình yêu thương và sự quan tâm sẽ tạo cho trẻ một môi trường trưởng thành, tự lập vui vẻ.


Con có cần bố mẹ giúp đỡ việc gì không?
Con có cần bố mẹ giúp đỡ việc gì không?

Ngoài ra, trong quá trình nuôi dạy trẻ lớn khôn, trưởng thành, bố mẹ cần phải luôn lưu ý 6 điều quan trọng sau đây: 

- Không tạo cho con áp lực quá lớn, không dạy dỗ con bằng roi vọt, xây dựng mối quan hệ gia đình bình đẳng. Nếu như trong tiềm thức con trẻ luôn tin tưởng vào cha mẹ, tin vào những gì cha mẹ dành cho mình là tốt đẹp thì việc dạy con sau này sẽ vô cùng dễ dàng.

- Trao con tình yêu “ vô điều kiện” đúng cách, tình yêu thương về mặt tinh thần. Bố mẹ nào cũng yêu thương con nhưng nhiều khi thể hiện tình yêu sai cách sẽ vô tình làm hại con. Chẳng hạn như lúc nào cũng cho con ăn thứ ngon nhất, mặc đồ đẹp nhất. Đây chỉ là biểu hiện bên ngoài chứ không phải bản chất của tình yêu thương. Đôi khi tình yêu của cha mẹ cũng cần phải “có điều kiện”, ví dụ như nếu trong kì thi lần nào con đứng trong top 3 thì sẽ được đi chơi ở đâu đó,…


 Luôn tạo cho con cảm giác được bố mẹ tin tưởng và động viên
 Luôn tạo cho con cảm giác được bố mẹ tin tưởng và động viên

- Tuyệt đối tôn trọng cá tính riêng của con, luôn tạo cho con cảm giác được bố mẹ tin tưởng và động viên, đó chính là nguồn động lực to lớn để con luôn vững tin trước mọi chuyện.

- Dạy con bằng những cách tích cực, thường xuyên khích lệ, biểu dương con.

- Điều chỉnh hợp lý mối quan hệ cha – con/mẹ - con, đây là điều quan trọng nhất.

- Chú trọng việc nuôi dưỡng tâm hồn và nhân cách tốt đẹp cho con, thay vì mù quáng chạy theo điểm số , vật chất.

Nếu cha mẹ có thể nắm bắt được 6 trọng điểm trên, việc dạy con sẽ không còn là thử thách.


Con cái ngoan giỏi, đó là niềm tự hào của cha mẹ.
Con cái ngoan giỏi, đó là niềm tự hào của cha mẹ.

Có con đã là một hạnh phúc lớn, chăm sóc và nuôi dạy con lại là nhiệm vụ lớn hơn của hầu hết các ông bố, bà mẹ. Thực chất, việc giáo dục con chính là 3 phần dạy dỗ, 7 phần tôn trọng. 3 phần dạy dỗ tức là chỉ dạy con ở mức độ vừa phải, giáo huấn quá nhiều sẽ khiến con có tâm lí muốn chống đối, lại thành phản tác dụng. 7 điều còn lại chính là chỉ bố mẹ nên tôn trọng khả năng thiên bẩm, tốc độ trưởng thành của con. Quá trình phát triển của con, luôn cần sự dạy dỗ và rèn giũa đúng cách của ba mẹ, ba mẹ chính là hậu phương vững chắc nhất của con trước guồng quay cuộc sống. 

[Bạn biết chưa] Cách từ chối trẻ con mà không phải nói “Không”

Ông bố người Anh dạy con bằng "bài học xương máu"

Các phương pháp nuôi dạy con thời hiện đại được nhiều bậc phụ huynh theo đuổi

nuôi dạy con cái

những cách dạy con

gia đình

bố mẹ

hạnh phúc

chăm con

YAN Kids

Sao Đông Sao Kpop 10 giờ trước

Khuôn mặt của ba thần tượng này là sự kết hợp hoàn hảo giữa vẻ đẹp phương Đông và đường nét phương Tây, khiến người xem cứ muốn ngắm mãi không rời.

Xã hội Tai nạn hàng không 10 giờ trước

Nhiều hành khách thậm chí bị nôn ói bởi máy bay rung lắc. Chỉ đến khi xuống sân bay nhiều người mới bình tĩnh trở lại.

Chắc hẳn bạn sẽ phải gật gù công nhận nếu cư dân mạng sáng tạo thứ hai thì sẽ không ai dám nhận vị trí thứ nhất.

Cô gái từng là hình mẫu lí tưởng khiến bao chị em phải mơ ước, bất ngờ phát hiện ra sự thật phũ phàng đã bị người yêu “cắm sừng” bấy lâu nay mà không hay biết.

Sao Việt Sao Việt 24h 11 giờ trước

Sau một thời gian "ở ẩn", nghệ sĩ Vũ Linh cũng bất ngờ xuất hiện trở lại với vẻ ngoài khá tươi tắn khiến người hâm mộ rất thích thú.

Người đẹp Thời trang sao 11 giờ trước

Không riêng gì Á hậu Thư Dung, dàn sao Việt đình đám cũng từng tung những bộ ảnh khá nhạy cảm, không muốn nhìn lại.

Châu Á Sao Kpop 11 giờ trước

Nhiều nữ thần tượng nổi tiếng của "ông lớn" Kpop như SM, JYP, YG đều từng không ít lần vướng tranh cãi về thái độ biểu diễn.

X Ðóng