Chìa Khóa Thành Công: "Đọc vị" đối phương bằng một loại ngôn ngữ đặc biệt

Trong giao tiếp hoặc đàm phán, có một loại "tín hiệu ngầm" để đọc vị đối phương mà không cần phải biểu hiện thành lời. Đó là những cử chỉ, nét mặt, hay gọi chung là "ngôn ngữ cơ thể".

Việc nắm bắt hiệu quả những tín hiệu này có thể khiến bạn dễ dàng nắm phần chủ động trong cuộc trò chuyện, tăng thêm cơ hội đàm phán thành công. Theo các nghiên cứu tâm lý học, có những dấu hiệu phổ biến trong thủ thuật đọc hiểu ngôn ngữ cơ thể như sau:

1. Nhún vai

Chìa Khóa Thành Công: Đọc vị đối phương bằng một loại ngôn ngữ đặc biệt

Nhún vai là một dấu hiệu vô cùng phổ biến được sử dụng khi một người đang không hiểu hoặc không biết những gì bạn đang nói. Nhún vai là một cử chỉ phức hợp gồm có 3 phần chính: lòng bàn tay phơi ra cho thấy không có gì đang được giấu trong tay, vai gập để phòng vệ và lông mày nhướn lên cho thấy sự tò mò.

2. Cánh tay mở rộng là biểu hiện của sự chân thành

Khi một người nói lên lời thề của họ, người ta thường giơ một tay lên không trung, lòng bàn tay mở hướng về phía người đối diện. Đó là bởi vì lòng bàn tay mở luôn gắn liền với "chân lý, trung thực và trung thành". Trong suốt lịch sử phương Tây, con người mở rộng lòng bàn tay của họ để thể hiện rằng họ không có vũ trang và do đó không phải là một mối đe dọa.

3. Một nụ cười không có các nếp nhăn quanh mắt thường là nụ cười giả tạo

Các nhà khoa học tin rằng bạn sẽ không thể tạo ra một nụ cười thật sự nếu như bạn không có cảm xúc của sự hạnh phúc hoặc vui vẻ. Bởi vì khi bạn mỉm cười vui vẻ, xung quanh mắt sẽ xuất thiện các vết nhăn. Ngược lại, khi bạn cố tạo ra nụ cười, bạn sẽ không nhìn thấy các nếp nhăn. Khi một ai đó cười mà không có các nếp nhăn, người đó có lẽ không thực sự hạnh phúc.

> Xem thêm: Sếp nổi giận? Làm cách nào để "đi qua giông bão" một cách an toàn?

4. Nhướn mày thường là dấu hiệu của sự khó chịu

Sự lo lắng, bất ngờ, hoặc sợ hãi có thể khiến mọi người nhướn mày một cách khó chịu. Vì vậy, nếu ai đó khen ngợi kiểu tóc hoặc trang phục mới của bạn với lông mày nhướn lên, đó có thể là một lời khen không chân thành.

5. Một ngón tay chỉ ra thường thể hiện sự thống trị

Cử chỉ nắm lòng bàn tay và chỉ ngón tay trỏ ra phía trước là biểu hiện của việc cố gắng thể hiện sự thống trị, mặc dù không phải lúc nào nó cũng hiệu quả. Theo tiềm thức, cử chỉ này gợi lên những cảm xúc tiêu cực ở những người khác bởi vì lịch sử ra đời của nó. Chỉ tay là động thái nguyên thủy mà trong quá khứ loài linh trưởng đã từng sử dụng trước mỗi cuộc tấn công.

Chìa Khóa Thành Công: Đọc vị đối phương bằng một loại ngôn ngữ đặc biệt

> Xem thêm: Công sở và 1001 câu chuyện khó đỡ về "hung thần" Deadline!

6. Nếu đối phương vô thức lặp lại cử chỉ của bạn trong cuộc trò chuyện, đó là một dấu hiệu tốt

Khi hai người trở nên hòa hợp nhau, tư thế và chuyển động của họ cũng sẽ phản chiếu theo người còn lại. Điều này lí giải vì sao khi bạn thân của bạn khoanh tay, nhún vai hay nhướn mày, bạn cũng có xu hướng làm theo. Khi cảm thấy có sự kết nối với nhau, chúng ta thường có các cử chỉ giống nhau.

7. Nếu ai đó nhìn vào mắt bạn quá lâu, họ có thể nói dối

Để tránh tạo ra vẻ gian xảo, một số kẻ nói dối sẽ cố giữ cho ánh mắt của họ chăm chú nhìn vào bạn thay vì nhìn ngó dáo dác. Họ cũng có thể đứng yên và không chớp mắt trong một thời gian tương đối lâu để "che đậy" rằng mình đang có tâm trạng bất an vì nói dối.

8. Tiếp xúc bằng mắt thể hiện sự quan tâm - cả tích cực và tiêu cực

Chìa Khóa Thành Công: Đọc vị đối phương bằng một loại ngôn ngữ đặc biệt

Khi bạn nhìn một người, có nghĩa là bạn đã chú ý đến người đó. Nó tạo ra trạng thái kích thích dành cho người đối diện. Tuy nhiên trạng thái này là tích cực hay tiêu cực còn phụ thuộc vào từng hoàn cảnh cụ thể. Khi một người lạ nhìn chằm chằm vào bạn, đó có thể là một mối đe dọa tiềm ẩn và gợi ra phản ứng sợ hãi. Tuy nhiên nếu đó là cái nhìn của những người thân thiết, thì nó lại tạo ra những cảm xúc tích cực.

9. Tư thế mở rộng báo hiệu sức mạnh và ý thức về thành tích

Nếu ai đó dựa lưng về phía sau và thư giãn, họ có thể đang thể hiện sức mạnh và khả năng kiểm soát của bản thân. Trong thực tế, nhiều nghiên cứu đã phát hiện ra rằng ngay cả những người bị mù bẩm sinh cũng có cử chỉ giơ cánh tay của mình thành hình chữ V khi họ giành được chiến thắng.

10. Chân bắt chéo là dấu hiệu của sự đề phòng

Khi một trong những người đàm phán bắt chéo chân, đó là dấu hiệu của sự bế tắc. Chân bắt chéo báo hiệu rằng con người đang trong trạng thái không muốn tiếp nhận thêm thông tin. Và trong các cuộc đàm phán, cử chỉ này thường có nghĩa là họ không muốn thỏa thuận hay dàn xếp.

11. Nghiến răng, nhăn trán hoặc cau mày là biểu hiện của sự căng thẳng

Chìa Khóa Thành Công: Đọc vị đối phương bằng một loại ngôn ngữ đặc biệt

Tất cả những điều này đều là những phản ứng của não bộ. Phản ứng này được biểu hiện khi não bộ nhận định bạn đang đối diện với với các mối đe dọa, cũng như đảm bảo sự an toàn của bản thân.

> Xem thêm: Nghệ thuật thương lượng mức lương có khó như bạn nghĩ?

12. Nếu một người liên tục sờ lên mặt hoặc chà xát bàn tay, có lẽ họ đang lo lắng

Một số biểu hiện phổ biến nhất của sự lo lắng mà chúng ta vẫn thường làm trong vô thức là cử chỉ sờ lên mặt hoặc chà xát hai bàn tay. Cả hai đều là những hành vi khiến chúng ta dễ chịu hơn khi cảm thấy không thoải mái.

13. Nếu ai đó cười đùa với bạn, họ có thể đang thích bạn

Chìa Khóa Thành Công: Đọc vị đối phương bằng một loại ngôn ngữ đặc biệt

Nếu ai đó tiếp nhận sự hài hước của bạn, điều đó cho thấy họ quan tâm đến bạn. Các nhà tâm lý học nói rằng sự hài hước - và việc tiếp nhận sự hài hước - đóng một vai trò then chốt trong phát triển con người. Đó là cách để một người báo hiệu rằng họ mong muốn duy trì và phát triển mối quan hệ với bạn.

14. Sự rung chân báo hiệu trạng thái bất an từ bên trong

Một đôi chân run rẩy thường báo hiệu cho sự lo lắng, kích thích, hoặc cả hai. Và do chân là bộ phận lớn nhất trong cơ thể con người, không khó để nhận ra những trạng thái di chuyển hoặc thay đổi của chúng.

Chỉ nhìn vào những dấu hiệu trên, không khó để ít nhiều nhận ra đối phương đang ở trong trạng thái tâm lý như thế nào để chúng ta điều chỉnh cuộc trò chuyện kịp thời. Nắm bắt tâm lý là cả một nghệ thuật đầy tinh tế. Mà đôi khi chỉ cần khéo léo một chút bạn đã có thể nắm được sự chủ động trong giao tiếp rồi đấy.

Chìa Khóa Thành Công: 13 thói quen phá hoại đường dẫn đến thành công của bạn

Chìa Khóa Thành Công: Công sở và 1001 câu chuyện khó đỡ về "hung thần" Deadline!

Chìa Khóa Thành Công: Nghệ thuật thương lượng mức lương có khó như bạn nghĩ?

Chìa Khóa Thành Công

Đi làm

Công sở

Ngôn ngữ cơ thể

Tuổi Dần có vận may tài lộc vào những ngày đầu tuần, có thể có được tất cả những gì mình muốn có. Tuổi Hợi đang phải đối mặt với khá nhiều biến cố xảy ra.

Xã hội Bão tuyết 52 phút trước

Trung tâm trên cũng đưa ra dự báo rằng tình trạng mưa tuyết sẽ xảy ra ở các khu vực của tỉnh Quý Châu, Hồ Nam và Giang Tây.

TV Show The Face 2018 9 giờ trước

May mắn mỉm cười lần thứ 3, Tuấn Kiệt được Thanh Hằng giữ lại. Thanh Hằng chứng tỏ tầm vóc “Chị Đại” khi không chấp nhặt Võ Hoàng Yến.

Bóng rổ NBA 10 giờ trước

Mới đây, ngôi sao của LA Lakers LeBron James đã bất ngờ lên tiếng muốn đội bóng của anh chiêu mộ Carmelo Anthony, một người rất thân của anh.

Người dân Đà Nẵng mang cả xuồng ra chèo, bơi lội, và quăng lưới đánh cá trong ngày thành phố bất ngờ ngập nặng.

Bóng đá Didier Drogba 12 giờ trước

Sau nhiều ngày chờ đợi, các fan Chelsea cũng đã có dịp được tận mắt chứng kiến huyền thoại Didier Drogba tại nhà thi đấu Quân khu 7 vào chiều ngày 9/12.

Công nghệ SMARTPHONE 12 giờ trước

Thời lượng pin là một trong những yếu tố được rất nhiều người dùng quan tâm. Đâu là top 5 điện thoại có thời lượng pin "khủng" nhất?

Noo Phước Thịnh và Mai Phương Thúy công khai thể hiện tình cảm, "tâm linh tương thông" khiến ai nấy cũng "đẩy thuyền" cả hai về lại bên nhau.

Châu Á Jennie 13 giờ trước

Ai nào biết, sau những màn "lazy dance" bị bash thậm tệ, Jennie đã phải tập luyện quá độ đến mức chấn thương thường xuyên như thế này.

Châu Á BLACKPINK 13 giờ trước

Một lần nữa các cô nàng nhà JYP lại giữ vững vị thế khi tiếp tục dẫn đầu bảng xếp hạng thương hiệu nhóm nhạc nữ trong tháng 12.

Bóng đá AFF Cup 2018 13 giờ trước

Theo hãng truyền thông Mehr News của Iran thì bộ ba trọng tài người nước này sẽ điều hành trận chung kết lượt về tại AFF Cup 2018.

Châu Á Dương Tử 13 giờ trước

Với người hâm mộ, việc thần tượng của mình nhận giải là một trong những chuyện vô cùng tự hào. Do đó, họ luôn nhiệt tình bình chọn để mang giải thưởng về.

Không chỉ giúp H'Hen Niê nổi bật hơn giữa dàn thí sinh Miss Universe 2018, bộ trang phục truyền thống màu tím còn mang ý nghĩa vô cùng to lớn.

Sao Đông Hóng Hớt K-BIZ 13 giờ trước

Chỉ một khoảnh khắc liếc nhìn BLACKPINK tại lễ trao giải thôi mà một lần nữa, thái độ của JooE lại trở thành tâm điểm tranh cãi.

X Ðóng