Hủy diệt cả công ty chỉ vì một dòng lệnh của lập trình viên

Một nhân viên lập trình đã bất cẩn trong quá trình làm việc của mình dẫn đến hậu quả cực kì nghiêm trọng.

Trên diễn đàn Server Fault, Marco Marsala đã nhờ giúp đỡ cứu dữ liệu sau khi anh đã vô tình nhập một mã code dường như đã xoá sạch dữ liệu trong các máy tính, bao gồm cả các website của khách hàng của anh.


Toàn bộ dữ liệu của khách hàng đều mất sạch. (Ảnh: internet)
Toàn bộ dữ liệu của khách hàng đều mất sạch. (Ảnh: internet)

Marco Marsala viết. “Tối qua tôi đã nhỡ cho chạy một đoạn mã Bash với lệnh rm -rf {foo}/{bar}, trên tất cả các server. Vì một bug lỗi ngay ở dòng trên mà lệnh này không xác định được chính xác nơi nó được trỏ đến, kết quả là toàn bộ dữ liệu trong các server của công ty đã bị xóa”.

Nguyên nhân được xác định là do anh này sử dụng tham số dòng lệnh “rm–rf”, được thiết lập để xóa toàn bộ dữ liệu trong ở các phân vùng máy tính chỉ định.


Chỉ sai một lỗi nhỏ trong khi lập trình thì dữ liệu có thể mất sạch. (Ảnh: internet)
Chỉ sai một lỗi nhỏ trong khi lập trình thì dữ liệu có thể mất sạch. (Ảnh: internet)

Trong đó, lệnh “rm” được hiểu là máy tính cần xóa bỏ những tập tin được chọn; “r” là xóa tất cả mọi thứ trong một thư mục nhất định; còn “f” là chữ viết tắt của “force” yêu cầu máy tính bỏ qua những cảnh báo thông thường trong lúc máy thực thi lệnh xóa.

Tất cả dữ liệu trên mọi máy chủ đã bị xóa, dữ liệu được sao lưu cũng vậy, bởi vì đoạn mã Bash trên đã kết nối các ổ đĩa trên tất cả các máy chủ lại, ngay trước khi câu lệnh hủy diệt kia chạy (anh ta dùng đoạn mã Bash trên để sao lưu dữ liệu định kì).


Sau khi lên diễn đàn cầu cứu phản hồi anh nhận được khá u ám. (Ảnh: internet)
Sau khi lên diễn đàn cầu cứu phản hồi anh nhận được khá u ám. (Ảnh: internet)

Thành viên Andre Borie viết."Nếu anh đúng là không có backup nào khác thì tôi rất tiếc phải nói rằng anh vừa dùng bom hạt nhân huỷ diệt cả công ty đấy".

Trong khi đó, chuyên gia máy chủ Michael Hampton cho rằng Marsala nên liên hệ với luật sư thay vì lên diễn đàn cầu cứu. Vì trước mắt, anh này giải quyết hậu quả đối với 1.535 khách hàng, thậm chí phải đối mặt với tòa án nếu họ kiện đòi bồi thường.

0 BÌNH CHỌN BÀI VIẾT LIKE
0 BÌNH CHỌN BÀI VIẾT LOVE
0 BÌNH CHỌN BÀI VIẾT HAHA
0 BÌNH CHỌN BÀI VIẾT WOW
0 BÌNH CHỌN BÀI VIẾT CRY
0 BÌNH CHỌN BÀI VIẾT ANGRY

Nữ lập trình viên xinh đẹp làm loạn nhịp nhiều trái tim

Lập trình viên khiếm thị Google làm việc thế nào với đôi mắt mù loà?

10 lý do bạn nên hẹn hò một anh chàng lập trình viên

Lập trình viên

Công ty

phá sản

dữ liệu

Máy tính

phá hủy

hủy diệt

Trong chuyện tình cảm, phải chăng con gái luôn là người phải chịu thiệt thòi nhất, sai một li đi một dặm.

Khám phá Chuyện lạ 54 phút trước

Người đàn ông này tự xưng là mình đang sống tại năm 2028 nhưng đã đánh cược mạng sống để quay trở về hiện tại và đưa ra lời cảnh báo cho nhân loại về tương lai.

Sao Đông Sao Hàn 1 giờ trước

Sự xuất hiện quá âm thầm của So Ji Sub đã khiến người hâm mộ tại Việt Nam không thể nắm trước thông tin để ra sân bay chào đón anh.

Nếu đời ném vào bạn những trái chanh chua, thay vì cố ném số chanh đó vào người khác, hãy pha vài ly nước chanh. Nhớ rằng chẳng có gì tồn tại mãi, kể cả nỗi đau

Bóng đá Hậu trường 1 giờ trước

Bóng đá từ lâu đã trở thành nguồn cảm hứng vô tận của điện ảnh, tuy nhiên, số lượng các tác phẩm ấn tượng là khá hiếm hoi.

Sao Tây Sao Hollywood 1 giờ trước

Paris Hilton vừa tự biên tự diễn về "bằng phát minh" của mình nhưng lập tức bị dân tình bắt bẻ.

Một ông cụ đã khá lớn tuổi, bị mất một cánh tay nhưng vì quá bức xúc trước hành động của người tài xế đã ngay lập tức "tung cước" xử lý sự việc.

Tan - hợp vốn dĩ là lẽ thường tình trong chuyện tình yêu, thế nhưng không phải ai cũng có thể mạnh mẽ vượt qua nó, chàng trai này là một ví dụ...

Yêu soái tây 2 giờ trước

Sau khi thông tin về việc bị 1 người có tên H.Q. tố mình bắt cá hai tay, người trong cuộc đã chính thức nói ra sự thật khiến tất cả mọi người đều ngạc nhiên.

Mặc dù chỉ 10 tuổi nhưng cô bé đã có hơn 5 năm sưu tầm hàng nghìn loại gián khác nhau và hiện hằng ngày vẫn chơi đùa và sinh sống với hơn 7.000 con gián!

Người vợ của ông đột nhiên nhìn thấy một dãy số kỳ lạ trong mơ. Sau đó, ông Knox đã quyết định thử mua một tờ vé số tự chọn. Và kết quả là họ đã trúng độc đắc.

Rất nhiều người thích thú trước hình ảnh mẫu béo Ashley Graham khoác đôi cánh thiên thần, tự tin sải bước trên sàn diễn của Victoria's Secret.

Sao Việt Sao Việt 24h 2 giờ trước

Bên cạnh những lời chê bai, nhiều nghệ sĩ trong showbiz vẫn gửi đến Chi Pu những lời động viên, ủng hộ. Đáng chú ý trong số đó có "tình cũ" Cường Seven. 

X Đóng