Chỉ trong 2 năm tới sẽ có phương pháp hiệu quả hơn nhiều thay thế hóa trị giải quyết ung thư

|

Hướng nghiên cứu này được gọi là nhắm mục tiêu trong điều trị ung thư.

Chỉ trong 2 năm tới sẽ có phương pháp hiệu quả hơn nhiều thay thế hóa trị giải quyết ung thư

Tổ chức nghiên cứu độc lập lớn nhất Bắc Âu, SINTEF, gần đây công bố một dự án mới, hướng đến mục tiêu thương mại hóa một kỹ thuật điều trị ung thư đột phá.

Có tên “BubbleCAN”, viết tắt từ “bong bóng chữa ung thư”, kỹ thuật sẽ sử dụng những bong bóng siêu nhỏ để vận chuyển thuốc bên trong cơ thể và thả chúng xuống đúng vị trí khối u nhờ sóng siêu âm.

Hướng nghiên cứu này được gọi là nhắm mục tiêu trong điều trị ung thư.

Ở đó, thuốc được phân phối tốt hơn đến khối u sẽ chỉ giết chết tế bào ung thư, không gây ảnh hưởng lên các tế bào khỏe mạnh khác.

Nhờ đó, người bệnh sẽ không phải chịu đựng nhiều tác dụng phụ khủng khiếp trong điều trị, từ rụng tóc cho đến suy giảm hệ miễn dịch.

Các nhà khoa học muốn tạo ra bong bóng mang thuốc đến khối u
Các nhà khoa học muốn tạo ra bong bóng mang thuốc đến khối u

Đại diện của SINTEF cho biết phương pháp hóa trị truyền thống chỉ cho phép 0,001 đến 0,01% thuốc truyền vào cơ thể tiếp cận được khối u.

Đây là con số vô cùng hạn chế trong điều kiện khoa học công nghệ của thế kỷ 21.

“Hơn 99% thuốc hóa trị còn lại gây hại cho tế bào và mô khỏe mạnh, dẫn đến các tác dụng phụ khủng khiếp ở người điều trị ung thư”, đại diện của SINTEF nói.

“Nhưng khi sử dụng kỹ thuật kết hợp bong bóng với siêu âm, chúng tôi có thể làm tăng lượng thuốc tiếp cận đến tế bào ung thư.

Điều này thực hiện bằng cách tạo ra các lỗ nhỏ trong bức tường thành mạch máu đang cung cấp dinh dưỡng đến khối u”.

Dự án của SINTEF sẽ diễn ra trong vòng 2 năm và được tài trợ bởi Hội đồng nghiên cứu quốc gia Na Uy. Cần nhắc lại là mục tiêu SINTEF tuyên bố là thương mại hóa kỹ thuật này.

Có thể hiểu là sau 2 năm, nó sẽ phải sẵn sàng ở bệnh viện để phục vụ bệnh nhân ung thư. Đây là mục tiêu rất táo bạo bởi nhiều nghiên cứu theo hướng nhắm mục tiêu trong điều trị ung thư trước đây chỉ dừng lại ở phòng thí nghiệm mà chưa thể ứng dụng.

Nói về kỹ thuật mới, SINTEF cho biết thách thức lớn nhất của họ lúc này là các bong bóng siêu nhỏ sẽ rất nhạy cảm.

Chúng chỉ có thời gian sống hạn chế trong cơ thể. Vì vậy, “nhiệm vụ quan trọng nhất của dự án lúc này là tìm cách giữ cho các bong bóng ổn định”, đại diện SINTEF nói.

“Để làm được điều này, chúng tôi cần sử dụng các hạt nano để tạo ra lớp vỏ bảo vệ quanh mỗi bong bóng. Các bong bóng sẽ được tiêm vào máu và lưu thông trên khắp các bộ phận của cơ thể.

Khi đến đúng vị trí khối u, sóng siêu âm sẽ được sử dụng để bắn vỡ chúng. Các hạt nano được giải phóng, đồng thời tạo một lỗ hổng nhỏ trong thành mạch”.

Điều này cho phép một số lượng lớn hạt nano tích lũy trong khối u. Dần dần, chúng được hòa tan và phát hành các loại thuốc hóa trị liệu được mang theo vào cơ thể, đúng và chỉ tại vị trí có tế bào ung thư.

Nói về SINTEF, đây là một tổ chức nghiên cứu lớn có trụ sở tại thành phố Trondheim, Na Uy.

Với sự phục vụ của hơn 2.000 nhân viên, hơn 50% có trình độ tiến sĩ, họ đã thực hiện hơn 5.000 dự án nghiên cứu khoa học, hợp tác với 70 quốc gia trên thế giới.

Có lẽ, đây là những con số đủ lớn để người bệnh ung thư nói riêng và tất cả chúng ta đặt kỳ vọng vào dự án “BubbleCAN” của họ.

loading...
YAN NEWS VIDEO
Subscribe ngay YANNewsTube