“Chỉ điểm” 41 món ăn cực đỉnh của Sài Thành (P.1)

|

Ẩm thực Sài Gòn nổi tiếng vì sự phong phú, đa dạng và là điểm hội tụ của ẩm thực của nhiều vùng miền trong nước và quốc tế. 41 món ăn dưới đây là những món không thể không thử nếu có dịp ghé thăm thành phố năng động này.

Trong khi ẩm thực miền Bắc chịu ảnh hưởng nhiều từ ẩm thực Trung Hoa với nhiều món chiên và các món mì thì ẩm thực miền Nam lại là sự kết hợp của nhiều vị chua cay mặn ngọt… như ẩm thực Thái Lan hay Campuchia. Thời tiết nóng bức ở miền Nam khiến người dân ở đây không cần phải ăn cay như người miền Trung. Tuy nhiên, khí hậu nhiệt đới ở miền Nam lại là điều kiện thuận lợi để trồng nhiều loại cây ăn quả nhiệt đới và thảo mộc. Thức ăn của miền Nam hầu hết khá ngọt do người miền Nam có thói quen cho nhiều đường hay nước cốt dừa vào món ăn. 41 địa chỉ dưới đây sẽ mách nước cho bạn nơi phục vụ 41 món ăn ngon bậc nhất Sài Thành.

1. Ốc – quận 1, quận 10

Ốc xào dừa, ốc xào me, ốc xào bơ… quyến rũ người ăn bằng thịt ốc ngọt cùng mùi thơm nồng hấp dẫn của sả, ớt, vị chua của me hay một chút vị béo của bơ. Đây là một món ăn vặt mùa mưa lý tưởng cho một buổi quây quần bên gia đình, anh chị em hay hội bạn thân.

“Chỉ điểm” 41 món ăn cực đỉnh của Sài Thành (P.1)

2. Lẩu dê – quận 3

Lẩu dê chắc chắn không phải là một món quá xa lạ với người Sài Gòn. Mặc dù màu sắc và bài trí của món lẩu này không bắt mắt như lẩu Thái hay lẩu mắm, nhưng món nước béo và bùi cùng những nguyên liệu bổ dưỡng như củ sen, đậu bắp, khoai môn,… cũng đủ cho món lẩu này “ghi điểm”.

“Chỉ điểm” 41 món ăn cực đỉnh của Sài Thành (P.1)

3. Lẩu cá kèo – quận 3

Nước lẩu cá kèo có vị thanh thanh như món canh chua, đôi lúc hơi ngọt theo khẩu vị của người miền Tây. Cá kèo được thả nguyên con vào nước lẩu nóng nhưng không hề tanh, mà trái lại còn mang vị ngọt và hơi đắng đặc trưng do mật cá. Lẩu ăn kèm với các loại rau như rau nhút, bắp chuối bào sợi và đặc biệt không thể thiếu lá giang – một loại lá có vị chua, mọc nhiều ở miền Trung và miền Nam.

“Chỉ điểm” 41 món ăn cực đỉnh của Sài Thành (P.1)

4. Bánh xèo Nam Bộ - quận Phú Nhuận

Bánh xèo – loại bánh đặc trưng của văn hóa ẩm thực dân gian Nam bộ có vị ngon dịu hết sức chân chất được đặt tên từ tiếng đổ bột vào chảo nóng. Có nhiều cách để chế biến các loại bánh xèo từ nguyên liệu đến kích cỡ của bánh hay là cách pha nước chấm, mỗi cách có mang những đặc trưng rất riêng của từng địa phương.

“Chỉ điểm” 41 món ăn cực đỉnh của Sài Thành (P.1)

5. Xôi – quận 10

Không chỉ có màu sắc bắt mắt và mùi thơm nhẹ nhàng, quyến rũ, xôi còn là một món dân dã ăn một lần là nhớ mãi bởi vị bùi, ngọt thanh nhờ vào hạt gạo nếp dẻo thơm và nước cốt lá dứa, lá cẩm, dừa… được dùng để tạo vị cho xôi.

“Chỉ điểm” 41 món ăn cực đỉnh của Sài Thành (P.1)

6. Bánh tráng trộn – quận 3
Được mệnh danh là “ông vua của những món ăn vặt” Sài Gòn, bánh tráng trộn đến nay vẫn chưa có dấu hiệu giảm nhiệt. Chỉ với những nguyên liệu đơn giản và rẻ tiền như bánh tráng cắt nhỏ, tôm khô, khô mực, khô bò, đậu phộng, rau răm, xoài sống và công thức nước sốt đặc biệt tùy theo từng người bán là bạn đã có một món ăn vặt đủ để nhâm nhi cả buổi tối.

“Chỉ điểm” 41 món ăn cực đỉnh của Sài Thành (P.1)

7. Bánh tráng nướng – quận Bình Thạnh

Món này chắc hẳn rằng không còn xa lạ gì với những bạn trẻ nữa. Bánh tráng được nướng giòn rụm với “nhân” gồm trứng gà hoặc trứng cút, bơ, hành, tương ớt… cũng là một lựa chọn không tồi cho mùa mưa.

“Chỉ điểm” 41 món ăn cực đỉnh của Sài Thành (P.1)

8. Cơm tấm – quận Phú Nhuận, quận 5

Món ăn “vạn người mê” này là một trong những món làm nên bộ mặt của ẩm thực đường phố Sài Gòn nói riêng và ẩm thực Việt Nam nói chung. Hạt tấm thơm lừng, những miếng thịt sườn nâu vàng bóng mỡ, bì heo vàng ươm, chả trứng nóng hổi ăn kèm với vài lát cà chua, không thể thiếu một ít hành mỡ rưới lên trên… chỉ còn thiếu một chén nước mắm chua ngọt thật cay là bạn đã có một trải nghiệm trên cả tuyệt vời.

“Chỉ điểm” 41 món ăn cực đỉnh của Sài Thành (P.1)

9. Phá lấu – quận 4

Phá lấu là món ăn chơi rất phổ biến ở Sài Gòn. Món này thu hút người ăn bởi mùi vị đậm đà, thơm ngon, béo ngậy dù là phá lấu nước hay phá lấu khô. Một ổ bánh mì nóng giòn mới ra lò để chấm với nước phá lấu sẽ làm món ăn này hoàn hảo hơn.

“Chỉ điểm” 41 món ăn cực đỉnh của Sài Thành (P.1)

10. Bột chiên – quận 5

Bột chiên có nguồn gốc từ cư dân người Hoa di cư sang Việt Nam thuộc khu vực quận 5, TP HCM và là món ăn chơi, ăn vặt được nhiều người ưa thích. Ăn bột chiên không thể thiếu đu đủ muối chua và nước tương đen kèm tương ớt hoặc sa tế. Tùy vào nơi bán, người ta có thể làm nước chấm khác nhau, nấu nước tương với đường, giấm cho vừa miệng ăn. Khi ăn gắp miếng bột chiên kèm đu đủ muối chua chấm nước tương vị dẻo của bột, bùi béo thơm của trứng, chua cay ngọt mặn của đu đủ và nước chấm hòa quyện thật tròn vị.

“Chỉ điểm” 41 món ăn cực đỉnh của Sài Thành (P.1)

11. Cháo lòng – quận 3

Cháo lòng tương đối phổ thông thậm chí khá bình dân trong ẩm thực Việt Nam, được bán rộng rãi không chỉ trong các hàng quán mà còn trong các xe đẩy dọc đường. Để có được vị cháo thơm béo, cháo được nấu cùng xương ống, xương vai và nước luộc lòng. Nhờ vậy mà ngoài gan, huyết, lòng non, dồi, dạ dày… mỗi phần cháo còn có một cục sườn lớn. Lòng heo cũng được luộc chín khi có khách gọi và xắt to bản, nên có độ giòn, ngon.

“Chỉ điểm” 41 món ăn cực đỉnh của Sài Thành (P.1)

12. Mì sủi cảo – quận 5, quận 11

Sủi cảo vốn từ lâu được xem như món ăn đặc sản không thể không nhắc đến khi nói tới ẩm thực của người Hoa. Nhân sủi cảo được làm từ một loại cá đặc biệt nhào nặn chung với thịt xay, bọc bên trong là một con tôm to bóc vỏ, bọc bên ngoài là vỏ hoành thánh được cán tay thủ công. Mì sủi cảo sẽ ngon nhất khi dùng nóng với nước dùng thơm “nức mũi” bốc lên nghi ngút.

“Chỉ điểm” 41 món ăn cực đỉnh của Sài Thành (P.1)

13. Cá viên chiên – quận 1

Không chỉ cá viên chiên mà các loại “viên chiên” khác như bò, hồ lô, xúc xích, phô mai que,… cũng là món ăn ngon bổ rẻ và “cứu đói” hiệu quả.

“Chỉ điểm” 41 món ăn cực đỉnh của Sài Thành (P.1)

14. Xiên nướng – huyện Bình Chánh

Chỉ với từ 5.000 – 15.000 cho một xiên thịt, mực, cá viên… thơm ngon, tiện lợi và phù hợp để vừa ăn vừa “tám” – đó là lý do vì sao xiên nướng trở thành một món ăn vặt được yêu thích nhất gần đây.

“Chỉ điểm” 41 món ăn cực đỉnh của Sài Thành (P.1)

15. Bún mắm – lẩu mắm – quận 1

Lẩu mắm là sản phẩm của sự giao thoa văn hoá ẩm thực giữa người Khmer bản địa, người miền Trung và miền Nam khẩn hoang. Món lẩu này khiến người ta không thể nào quên nhờ vào món nước lẩu đặc trưng mà đơn giản: nước lèo mắm chưng, thường là mắm cá sặc, mắm lóc, mắm linh, mắm phèn.

Ngoài ra, vì là món ăn giao thoa giữa 3 miền văn hóa có tính chất địa lý khác nhau nên nồi lẩu rất “đông vui” với đủ thứ nguyên liệu, từ các sản phẩm từ biển cả, ao hồ, ruộng đồng sông ngòi như cá, tôm, cua, mực, thịt bò, heo và đặc biệt các loài rau rất đa dạng.

“Chỉ điểm” 41 món ăn cực đỉnh của Sài Thành (P.1)

16. Bánh tằm bì – quận 3

Bánh tằm bì là món ăn làm từ gạo của người Việt. Đây là 1 món ăn có thể dùng ăn vặt hoặc ăn no đều được, phổ biến ở vùng Bạc Liêu, Việt Nam. Bánh tằm đựng trong dĩa có lòng sâu, bên dưới là rau thơm, xà lách, giá, dưa leo, lớp bánh tằm trắng trên nền rau xanh, trên cùng là một ít bì và nước cốt dừa. Thực khách ăn kèm với nước mắm chua ngọt, tạo hương vị đặc biệt, vừa đậm đà nước mắm, thanh mát rau cải, vừa có vị bùi bùi béo béo của bì và nước cốt dừa.

“Chỉ điểm” 41 món ăn cực đỉnh của Sài Thành (P.1)

17. Bánh ống lá dứa – quận Phú Nhuận

Bánh ống lá dứa là một món ăn chơi đậm chất dân dã mà bạn có thể ăn thoải mái dù mùa nóng hay mùa lạnh. Bánh ống được bán trong những xe đẩy nhỏ ở những ngã tư lớn. Thử tưởng tượng một buổi chiều tan tầm đông đúc chợt mùi bánh ống lá dứa thơm phức tỏa ngào ngạt thì bạn sẽ không thể cưỡng lại mà tìm mua một vài chiếc về nhâm nhi đâu.

“Chỉ điểm” 41 món ăn cực đỉnh của Sài Thành (P.1)

18. Mì kéo sợi - Mì hoành thánh xá xíu – quận 11

Mì hoành thánh xá xíu là một món ăn của người Hoa mà bí quyết của món này luôn nằm ở công thức nấu nước dùng. Những lát thịt xá xíu đỏ ngon mắt được xếp xen kẽ với mì và hoành thánh vàng ươm, hành hẹ xanh tươi mát, càng trở nên hấp dẫn hơn với vài viên tóp mỡ được chan lên trên.

“Chỉ điểm” 41 món ăn cực đỉnh của Sài Thành (P.1)

19. Gỏi đu đủ khô bò – quận 3

Gỏi đu đủ khô bò cũng là một món ăn vặt được lòng giới trẻ Sài Thành. Sợi đu đủ sống được bào thành sợi mỏng trộn cùng với các loại rau thơm, thịt khô bò, khô mực và một ít đậu phộng.

“Chỉ điểm” 41 món ăn cực đỉnh của Sài Thành (P.1)

20. Bò kho – quận 8

Bò kho là gợi ý tuyệt hảo cho bất cứ mùa nào, thời tiết nào. Thịt bò mềm, không nát, mà dai dai, giòn giòn ở phần gân, ăn rất thú vị, rắc thêm chút tiêu bột và ngò gai, rau quế cắt nhỏ lên trên. Ăn nóng kèm với bánh mì, cơm, bún đều ngon. Món ăn sánh đặc, có màu sắc hấp dẫn.

“Chỉ điểm” 41 món ăn cực đỉnh của Sài Thành (P.1)

VIDEO ĐANG ĐƯỢC XEM NHIỀU NHẤT

Thiên đường mây tuyệt đẹp ở Tà Xùa

;
YAN NEWS VIDEO
Subscribe ngay YANNewsTube
Loading...