“Chết thèm” những món Thái được lòng người Việt Nam

|

Là một trong số những nền ẩm thực nức tiếng không chỉ khắp châu Á mà còn trên toàn thế giới, Thái Lan lại dễ dàng chinh phục người dân Việt Nam bằng những món ăn có vị chua cay đặc trưng và nguyên liệu, cách chế biến cực kỳ dễ ăn và thân thuộc với đất nước láng giềng này.

1. Tom Yum

“Chết thèm” những món Thái được lòng người Việt Nam

Nhắc đến ẩm thực Thái Lan, cái tên mà người nước ngoài nghĩ đến đầu tiên là món canh tom yum goong. Nguyên liệu chính để nấu tom yum là tôm có kích cỡ từ cỡ nhỡ đến cỡ to hay thịt gà và nấm. Các gia vị không thể thiếu trong canh bao gồm lá chanh Thái, củ sả, củ riềng non, hành khô, ớt tươi (hay sa tế, ớt khô), nước cốt chanh hoặc nước me, rau thơm (ngò gai, rau mùi, húng quế), cà chua, nước dừa hay nước cốt dừa, nước ninh xương, mắm Thái Lan.

Chính vì những nguyên liệu cực kỳ chất lượng và phong phú như vậy nên tô canh tom yum thường rất dậy mùi và bắt mắt. Vị chua cay có mùi đặc trưng do sự phối hợp của sả, lá chanh, ớt, các loại gia vị cùng với vị ngọt từ thịt gà, tôm, hải sản… hoàn toàn có thể chinh phục thực khách khó chiều nhất.

2. Lẩu Thái

“Chết thèm” những món Thái được lòng người Việt Nam

Lẩu Thái Lan là lựa chọn số một cho những ngày mưa hay trời trở se lạnh. Với những nguyên liệu chính là tôm, thịt bò, mực, cá được nhúng vào nồi nước lẩu nóng hổi cùng nhiều loại rau như rau muống, rau nhút, bắp chuối… ăn kèm với bún hoặc mì, lẩu Thái Lan chua cay không bao giờ làm người ăn cảm thấy ngán.

3. Lẩu nướng Thái Lan

“Chết thèm” những món Thái được lòng người Việt Nam

Với 40 loại nước chấm phong phú cùng 70 loại đồ nướng khác nhau, không chỉ được một bữa no nê ra trò mà bạn còn có thể thưởng thức được nhiều loại thức ăn khác nhau. Từ phô mai cuộn, bò cuộn phô mai đến những món nướng phổ thông hơn như bạch tuộc, xúc xích, cá ngừ… khi được nướng lên và chấm với muối ớt xanh, ăn cùng với bún và nước lẩu sôi sùng sục phía bên dưới thì quả là không thể nào chối từ.

4. Phở xào chua ngọt Thái (Pad Thai)

“Chết thèm” những món Thái được lòng người Việt Nam

Với thành phần chính là bánh phở được xào với tôm, thịt, trứng, giá, hẹ và sử dụng nước sốt chua ngọt được làm từ nước cốt me, nước mắm và đường, phở xào chua ngọt Thái (Pad Thai) hoàn toàn xứng đáng khi đứng trong danh sách những món ăn Thái “hút hồn” các du khách.

Khi ăn, bạn nhớ rắc thêm ít lạc rang và có thể cả hành phi giòn nữa. Bùi, béo, chua, cay, mặn, ngọt, giòn, thơm – hầu như tất cả những vị trên đời này đều có ở món phở này.

5. Gỏi đu đủ (som tam)

“Chết thèm” những món Thái được lòng người Việt Nam

Có nguồn gốc từ Lào, gỏi đu đủ khi được ẩm thực Thái Lan “lăng xê” thì lại trở nên nổi tiếng cực kỳ. Đu đủ sống được bào thành sợi xanh nhạt, trộn với tôm khô, ớt, đậu phộng, đậu que sống và một hỗn hợp sốt đặc biệt… som tam có thể dùng như một món ăn vặt hay dọn kèm trong bữa cơm thường ngày. Món này có đầy đủ các vị cơ bản của ẩm thực Thái Lan: vị chua của chanh, vị cay của ớt, vị mặn của nước mắm và vị ngọt của đường thốt nốt.

6. Kem dừa

“Chết thèm” những món Thái được lòng người Việt Nam

Kem dừa Thái tuy chỉ là một tân binh vừa “đổ bộ” vào Việt Nam gần đây, nhưng đã nhận được sự yêu thích của các bạn trẻ và dần dần trở thành một món ăn vặt “trọng yếu”. Kem dừa Thái phải được đựng trong nửa chiếc gáo dừa khô mới đúng chuẩn. Bao gồm một viên kem dừa không quá ngọt, béo ngậy và thơm nức mùi dừa, thêm một ít topping sắc màu vui mắt như thạch dừa, đậu phộng, dừa bào, các loại mứt… kem dừa Thái dự đoán sẽ “làm mưa làm gió” khá lâu ở đất nước hình chữ S.

7. Chè Thái

“Chết thèm” những món Thái được lòng người Việt Nam

Chè Thái từ lâu đã trở thành một phần tinh túy của ẩm thực đường phố không thể thiếu vào mùa hè. Ly chè Thái được người Sài Gòn ưa thích bởi có vị sầu riêng thơm nức. Đếm sơ sơ, có thể tới một chục loại ăn kèm trong ly chè độc đáo này: sầu riêng, mít tươi, hạt thốt nốt, nhãn, nước cốt dừa, sữa đặc có đường, các loại thạch nhiều màu khác nhau. Vị béo của sầu riêng và nước dừa, mùi thơm không lẫn vào đâu của mít tươi, hạt thốt nốt và nhãn hơi sừng sực quyện vào nhau và khiến người ta không chỉ dừng lại ở một ly.

8. Kem cuộn Thái Lan

“Chết thèm” những món Thái được lòng người Việt Nam

Từng gây “xôn xao” cộng đồng mạng bởi một clip ngắn quay lại quy trình làm kem ống cực kỳ điêu luyện và thích mắt của một người bán hàng ở chợ Chiang Mai, nay kem cuộn Thái Lan đã có mặt tại Sài Gòn và được giới trẻ nhanh chóng đón nhận.

Hỗn hợp kem được pha chế dưới dạng chất lỏng, khi có khách gọi kem, người bán hàng mới đổ hỗn hợp kem lên một chiếc máy làm kem đặc biệt và bắt đầu các thao tác trộn, đảo liên tục để kem đông lại. Sau cùng, kem sẽ được “múc” thành những cuộn ngắn như chả cuốn, cho vào ly và rải thêm một số loại topping như sốt chocolate, cốm bảy màu, các loại hạt… tùy theo ý thích của khách hàng. Tuy vị kem không quá đặc sắc nhưng món kem này thu hút giới trẻ Sài Gòn nhờ vào cách chế biến độc lạ.

9. Trà sữa Thái

Mang 2 màu đẹp mắt là cam và xanh lá, trà sữa Thái với vị ngọt dịu mà lại thơm lừng chính là "cứu tinh" cho những trưa hè nóng bức hay một buổi tối la cà cùng bè bạn.

10. Xôi xoài

“Chết thèm” những món Thái được lòng người Việt Nam

Xôi xoài là một món ăn chơi không thể thiếu vào mùa hè của người Thái. Cứ độ tháng 4 là khắp các đường phố ở Bangkok đều đồng loại bán món ăn hấp dẫn này vì theo họ, vào độ thời gian này, xoài sẽ cho vị ngon ngọt chuẩn nhất năm. Món ăn này ghi điểm với người Việt nhờ vào những hạt gạo nếp dẻo thoang thoảng mùi nước dừa, nước sốt dừa béo ngậy và những miếng xoài vàng ươm thơm một cách khó cưỡng.

 
- Thái Lan xếp hạng 4 về địa điểm có thức ăn ngon nhất trên thế giới theo bảng xếp hạng của CNN.

 

loading...
;
YAN NEWS VIDEO
Subscribe ngay YANNewsTube