Chàng trai tuổi 17 dẫn đầu bãi khóa ở Hong Kong

Ít ai ngờ người đứng đầu phong trào thanh niên sinh viên thực hiện cuộc biểu tình dữ dội tại Hong Kong trong vài ngày gần đây, Joshua Wong, lại là một người mới 17 tuổi.


Joshua Wong, một trong những người đứng đầu phong trào bãi khóa tại Hong Kong. Ảnh: VOA

Joshua Wong, sinh tháng 10/1996, đeo kính, dáng người mảnh khảnh, dễ dàng lẫn vào vô số sinh viên khác. Cậu đã tích cực hoạt động chính trị trong vài năm trở lại đây.

Wong đã xuất bản một cuốn sách có tên Tôi không phải là một anh hùng, dẫn chương trình phát thanh, viết báo, và thực hiện các cuộc phỏng vấn. Cậu mô tả mình là một thiếu niên bình thường, thích chơi trò chơi điện tử và xem ti vi. Cậu dành 18 giờ mỗi ngày để học tập và hoạt động chính trị. Khi được hỏi cậu làm gì trong thời gian rảnh rỗi, Wong cười và trả lời nửa đùa nửa thật "ngủ và chỉ ngủ mà thôi".

Năm 2011, khi mới 15 tuổi, bất bình trước đề xuất về chương trình học mới của các trường công lập tại Hong Kong, Wong thành lập một nhóm sinh viên biểu tình mang tên Scholarism (Học dân) với sự giúp đỡ của một vài người bạn. Phong trào này đã đạt được thành công ngoài sức tưởng tượng. Trong tháng 9/2012, Scholarism tập hợp được 120.000 người, biểu tình chiếm trụ sở chính quyền Hong Kong, đòi lãnh đạo đặc khu hành chính này xóa bỏ chương trình đề xuất.

Đó là khi Wong nhận ra tiếng nói của giới trẻ Hong Kong cũng có sức nặng.


"Năm năm trước, không thể tưởng tượng là học sinh Hong Kong sẽ có chút mảy may hứng thú với chính trị. Nhưng chúng tôi đã thức tỉnh khi có vấn đề trong nền giáo dục quốc dân. Chúng tôi bắt đầu quan tâm đến chính trị", cậu nói.

Wong đang nỗ lực hoạt động để đòi quyền bỏ phiếu phổ thông. Nhóm của cậu hiện trở thành một trong những tiếng nói mạnh mẽ nhất của thành phố. Nhóm gồm khoảng 300 thành viên là học sinh, sinh viên. Tuy tuổi đời còn trẻ, quan điểm của những thanh thiếu niên này được nhìn nhận một cách nghiêm túc.

Scholarism hồi tháng 6 soạn thảo một kế hoạch cải cách hệ thống bầu cử của Hong Kong, giành được sự ủng hộ từ gần một phần ba số cử tri, trong một cuộc trưng cầu dân ý toàn thành phố không chính thức.

Scholarism trong tháng này huy động học sinh, sinh viên bãi khóa, nhằm phản đối các quy định mới về việc bầu người đứng đầu chính quyền đặc khu, dự kiến diễn ra năm 2017. Bãi khóa được xem là hành vi táo bạo vì Hong Kong vốn là một nơi coi trọng giáo dục.

Cuộc biểu tình của học sinh, sinh viên nhận được sự ủng hộ rộng rãi. Ban giám hiệu và giảng viên cam kết sẽ không kỷ luật học viên bãi khóa để tham gia biểu tình. Hiệp hội giáo viên lớn nhất Hong Kong cũng đưa ra khẩu hiệu kêu gọi "Đừng bỏ mặc sinh viên biểu tình".

Trái lại, trên các phương tiện truyền thông nhà nước của Trung Quốc, Scholarism là nhóm các phần tử quá khích. Wong cho biết cậu bị nêu tên trong Sách xanh An ninh Quốc gia Trung Quốc, vốn liệt kê các mối đe dọa đến sự ổn định của nước nhà.

Wong bị bắt hôm 26/9, sau khi xâm nhập vào khu nhà của chính quyền Hong Kong trong cuộc biểu tình "chiếm trung tâm". Cảnh sát đã lục soát phòng ký túc xá đại học của Wong và tịch thu một số tư trang, bao gồm cả máy tính và điện thoại. Cậu ta được thả hôm 28/9.

Wong nói cậu sẽ không lùi bước: "Người dân không nên sợ chính phủ. Chính phủ mới phải e ngại người dân của mình".

Những hình ảnh cảm động trong biểu tình Hong Kong

Joshua Wong

HongKong

Bãi khóa

Sao Việt Sao Việt 24h 3 giờ trước

Hòa Minzy sang tận Indonesia để cổ vũ nhiệt tình cho đội bóng nhà Việt Nam, tuy nhiên điều mà người hâm mộ quan tam chính là cổ vũ cho "tình cũ" Công Phượng.

Chỉ một tấm ảnh chụp lén khoảnh khắc “dìm hàng”, cô nàng này cũng đủ khiến dân mạng chao đảo vì vẻ xinh đẹp ngọt ngào của mình.

Với tổng giá trị của hồi môn lên tới 18 tỷ đồng, chàng trai trẻ đã quyết định lấy người phụ nữ 38 tuổi làm vợ.

Bóng đá ASIAD 2018 8 giờ trước

Công Phượng dường như không có duyên với chấm 11m khi liên tiếp hỏng ăn trong những tình huống được nhận trách nhiệm thực hiện phạt đền cho Olympic Việt Nam

Thời trang Thời trang sao 8 giờ trước

Sau khi tranh ngôi vị đẹp nhất 2018, thành viên BTS còn bất ngờ "đụng hàng" cùng Sơn Tùng M-TP trong bộ ảnh mới.

Sao Việt Sao Việt 24h 8 giờ trước

Trước những ý kiến trái chiều của dư luận về chuyện tình cảm của cả hai, Huyền Trang cho biết cô cảm thấy buồn khi không hiểu vì sao mọi người lại không thích.

Không chỉ là những gương mặt đáng yêu, thuộc hàng ngũ 10x, những cô nàng này còn khiến cộng đồng mạng "chao đảo" vì số đo vòng 1 "ngoại cỡ" đến khó tin.

Chẳng còn những câu thương nhói lòng, chẳng còn những câu yêu đầu môi, Thiều Bảo Trâm comeback đầy ấn tượng với “ITS YOUR TURN”.

Bóng đá ASIAD 2018 8 giờ trước

Chiến thắng 3-0 của Olympic Việt Nam đã không hoàn hảo như mong đợi bởi chấn thương của tiền vệ chủ lực, Lương Xuân Trường.

X Ðóng