Chàng trai gây bão với status 'học đại học để làm gì'?

|

Đây cũng là câu hỏi của hàng nghìn cử nhân, thạc sỹ đang rơi vào tình cảnh thất nghiệp.

Mới đây, trên trang cá nhân của Sơn Lê - một CEO đã bày tỏ quan điểm của mình trước việc học đại học. Theo như cá nhân Sơn Lê, nhiều bạn học đại học chỉ để… giống như bao người bình thường khác chứ không hề có mục đích cho cuộc đời mình.

Sơn Lê - chàng CEO trẻ trung, năng động.
Sơn Lê - chàng CEO trẻ trung, năng động.

Trên trang cá nhân, chàng trai cũng cho hay: “Sau khi ra trường, tôi đã về quê ít tháng chứ không xin đi làm ngay, về để được yên tĩnh, để định hình lại tôi sẽ làm gì, làm như thế nào và ở đâu. Thật sự thời gian này tôi bị mất phương hướng, tôi không biết sẽ làm gì dù cầm tấm bằng loại khá đỏ chót trên tay.

Nếu lựa chọn giữa việc an phận theo ngành mình học, tôi sẽ có cuộc sống đều đều nhàm chán cả về công việc lẫn tiền bạc, còn chấp nhận ném bỏ tấm bằng đó đi? Liệu tôi có đủ can đảm? Bạn có đủ can đảm?”.

Sau thời gian dài ở nhà, bố mẹ Sơn đã quyết định dồn tiền tiết kiệm và vay thêm họ hàng để chạy việc ở quê cho Sơn với mức lương hơn 3 triệu/tháng. Sơn không đồng ý với ý định này bởi theo tính toán: “Tôi sẽ mất gần chục năm không ăn uống, không chi tiêu thì mới hoàn lại được số tiền đó. Theo tôi nó là 1 sự đầu tư cực kỳ sai lầm mà rất nhiều các bác, các mẹ ở quê đã chạy việc cho con cái của họ theo cách như vậy, tất cả cũng chỉ vì cái “danh” rằng con mình ra trường đã có việc làm hoặc muốn cho con cái mình được “ổn định” có công có việc như bao người”.

Nhìn nhận lại suốt quãng thời gian là sinh viên, Sơn Lê cho hay mình đã tiêu phí hàng trăm triệu cho ngành học mà mình không đam mê chỉ với lý do “dù sao tốt nghiệp cấp 3 xong và đỗ đại học cũng là bước ngoặt của mỗi đời người”.

Chàng CEO 8X cho rằng mình không khuyên các bạn đừng đi học đại học, mà chỉ muốn mọi người hãy chọn kỹ nghề, có định hướng cho tương lai. “Suy cho cùng, tấm bằng đại học nó chẳng có trách nhiệm gì với bạn cả. Nó không phải là tấm vé lên “chuyến bay vinh quang”.

Nó chỉ chứng minh bạn là một con người bình thường như bao người như bao người khác! Nếu bạn không có đam mê hoặc không có cơ sở để sử dụng nó, hãy cất nó đi hoặc treo lên như 1 bức tranh kỷ niệm”.

Chia sẻ của Sơn Lê đã nhận được nhiều sự quan tâm.
Chia sẻ của Sơn Lê đã nhận được nhiều sự quan tâm.

Dòng status của Sơn Lê đã nhận được 9 nghìn lượt like, hàng nghìn chia sẻ và bình luận tranh cãi.

Rất nhiều người đã bày tỏ sự đồng tình với cách nhìn nhận của Sơn Lê bởi họ cho rằng, trong thời buổi hiện nay, tấm bằng đại học mà bạn có được không quyết định tất cả. Có rất nhiều người dù không học hành vẫn có thể thành công.

Facebooker Tran Thuong khẳng định: “Đọc cái này tôi nhớ câu: Các bạn thi đậu đại học hãy nhớ giữ mối quan hệ thật tốt với mấy đứa rớt đại học, sau này còn có cơ hội quay về làm công cho nó”.

Trong số hàng nghìn bình luận hưởng ứng quan điểm này, cũng có không ít người có cái nhìn trái chiều bởi từ xưa tới nay, học hết cấp nhỏ, lên cấp lớn hơn đã ăn sâu vào tiềm thức của mọi người, chưa kể tới việc khi ở ngưỡng 17, 18 tuổi bạn chưa thể suy nghĩ sâu sắc như hiện tại.

“Lúc các bạn hết cấp 3 các bạn có đủ chín chắn đủ hiểu biết về xã hội, về bản thân mình không? Vấn đề ở đây là thời điểm đó không suy nghĩ được như sau khi mình ra trường”.

Liên hệ với Sơn Lê, anh chàng chia sẻ: “Thật ra, học đại học chỉ tốt và không lãng phí khi mà bản thân định hướng được mục đích của việc học. Rất nhiều bạn trẻ bây giờ coi việc học đại học chỉ để cho bằng bạn bằng bè, thậm chí học nhưng bản thân không biết mình cần gì và muốn gì.

Ngay như từ câu chuyện của chính bản thân mình, mình không dùng tới tấm bằng đại học mà mình có. Nhưng mình nói trước là việc mình bỏ tấm bằng không áp dụng được với toàn bộ các bạn, vì gia đình mình không khá giả, bố mẹ đã già nên mình bị áp lực kiếm tiền để báo hiếu bố mẹ sẽ lớn hơn. Nếu đi làm việc theo bằng đã học, lương mình chỉ tầm 2 tới 4 triệu, sẽ không đủ chi tiêu chứ chưa nói tới việc lớn hơn. Nên mình đã mạnh dạn khởi nghiệp”, Sơn bày tỏ.

 

YAN NEWS VIDEO
Subscribe ngay YANNewsTube
Loading...