Chàng trai bị mất tay chân và miệng vì điều trị cảm cúm tại nhà

| 13:59 - 15/03/2016

Anh Alex Lewis, 34 tuổi đã phải cắt bỏ 2 chân, cánh tay trái vì các đầu ngón tay, chân, mũi , miệng bắt đầu bị hoại tử sau cơn cảm cúm.

Tai họa đã ập tới anh chỉ từ một bệnh cảm cúm nhẹ. Tưởng như cúm là một căn bệnh bình thường, anh ở nhà tự điều trị. Thế nhưng, triệu chứng càng ngày càng nặng hơn cho đến khi anh đi khám. Bác sĩ chẩn đoán anh bị nhiễm liên cầu tan máu A – một loại vi khuẩn vô hại mà cơ thể có thể dễ dàng loại bỏ.

 

Vi khuẩn liên cầu tan máu A. (Ảnh: Internet)
Vi khuẩn liên cầu tan máu A. (Ảnh: Internet)

Đáng tiếc thay, trong trường hợp của Lewis loại vi khuẩn này đã phát triển, gây nhiễm trùng máu và sốc nhiễm độc.

Triệu chứng đầu tiên là đi tiểu ra máu, tiếp sau đó là da dẻ tím tái lại và tiếp theo đó là đồng tử nở ra. Anh được đưa tới bác sĩ và lúc đó anh chỉ còn hi vọng sống là 3%. Con đường sống duy nhất của Lewis là cắt bỏ chân tay và miệng.

Lewis phải từ bỏ toàn bộ tay, chân, và miệng của mình. (Ảnh: Internet)
Lewis phải từ bỏ toàn bộ tay, chân, và miệng của mình. (Ảnh: Internet)

May mắn thay, sau hơn 20 giờ phẫu thuật, các bác sĩ đã sử dụng da vai và một phần thịt của Lewis để định hình môi.

Để môi có màu tự nhiên và được cung cấp máu đầy đủ, các bác sĩ phải nối các mạch máu và động mạch lại với nhau. Các cạnh và da môi sẽ dần dần co lại và trở về màu bình thường. Thế nhưng nỗi đau lớn nhất của anh không phải là các cuộc phẫu thuật cắt bỏ, mà là sự xa lánh của đứa trai 3 tuổi của mình.

Sau 6 tháng điều trị, Lewis đã trở về với gia đình, nhưng vẫn cần một vài tháng để bình phục. Từ một virus cảm thông thường, nó đã biến thành vi khuẩn ăn thịt chết – nuốt chửng cả 2 cánh tay, chân và mặt. Mặc dù bị mất khả năng di chuyển, anh vẫn tin rằng một ngày nào đó, anh sẽ cười lại được như xưa.

Anh hi vọng một ngày nào đó anh sẽ lấy lại nụ cười của mình. (Ảnh: Internet)
Anh hi vọng một ngày nào đó anh sẽ lấy lại nụ cười của mình. (Ảnh: Internet)

Theo ước tính, cứ 33,000 người thì 1 người bị mắc căn bệnh quái ác này. Tuy nhiên, đừng vì vậy mà coi thường việc khám sức khỏe định kì cũng như đi khám bác sĩ khi bị bệnh nhé.