Hãy tự hào khi bố mẹ bạn là những người nông dân chất phác

Khi bạn thấy tự hào về nghề nghiệp của cha mẹ mình, dù cho họ có làm nghề gì đi chăng nữa, đó chính là lúc bạn đã thực sự trưởng thành.

Trên đời này, chẳng có ai yêu thương chúng ta bằng cha mẹ, những người sẵn sàng hi sinh cả cuộc đời mình cho con cái một cách vô điều kiện. Chẳng ai được quyền lựa chọn người sinh ra mình. Cha mẹ bạn có thể là công nhân viên chức, có thể là nhà kinh doanh thành đạt, hoặc cũng có thể họ chỉ là người chạy xe ôm, lượm ve chai, phụ hồ, bảo vệ, hay người nông dân chất phác... Dù cho họ có làm gì đi chăng nữa, miễn là nghề nghiệp chân chính, vậy cũng đủ để ta tự hào về họ.


Bài viết của bạn trẻ này đã thu hút hơn 14.000 lượt tương tác từ dân mạng chỉ trong thời gian ngắn. (Ảnh: Chụp màn hình)
Bài viết của bạn trẻ này đã thu hút hơn 14.000 lượt tương tác từ dân mạng chỉ trong thời gian ngắn. (Ảnh: Chụp màn hình)

Cách đây không lâu, trên một diễn đàn dành cho các bạn sinh viên có đăng tải một bài viết với tựa đề: “Viết cho những ai có bố mẹ cũng là những người nông dân chất phác, thật thà”. Chắc hẳn với cái tựa này cũng đủ để thu hút đông đảo sự quan tâm của nhiều người.

Đọc từng câu từng chữ trong bài viết bạn sẽ thấu hiểu được sự khổ cực của người làm nông là thế nào, hiểu được sự khó khăn khi ngày ngày dù mưa hay nắng vẫn cứ phải “bán mặt cho đất bán lưng cho trời”. Thứ mà người làm nông lo lắng và quan tâm không phải hôm này là thứ 2 hay chủ nhật, ngày nào được nghỉ lễ, nghỉ Tết mà mọi thứ đều chỉ xoay quanh chuyện đồng áng, mưa nắng thiên tai...


Thứ mà người nông dân luôn quan tâm lo lắng là liệu năm nay có được mùa lúa gạo. (Ảnh: Minh họa)
Thứ mà người nông dân luôn quan tâm lo lắng là liệu năm nay có được mùa lúa gạo. (Ảnh: Minh họa)

“Vì bố mẹ tớ là nông dân nên chẳng có chuyện nắng ngủ, mưa nghỉ, râm mát đi chơi. Mà đã là nông dân thì bất chấp thời tiết, nắng như đổ lửa vẫn lao ra đồng mồ hôi chảy ướt áo, mặn chát trong miệng, cay xè khóe mắt. Hay mưa tầm tã vẫn cúi đầu chổng mông cấy gặt.

Vì bố mẹ tớ là nông dân nên chẳng biết Valentine là ngày gì? Ngày 8-3, 20-10 cũng chẳng hề hay biết. Sinh nhật mình cũng chẳng quan tâm. Thấy máy ảnh chĩa đến chụp thì xua vội tay "Con điên, tao lôi thôi thế này đừng có chụp". Thế nhưng am hiểu tất cả các loại thuốc trừ sâu, loại phân nào bón đợt nào, lúa nào cho năng suất tốt.

Vì bố mẹ tớ là nông dân nên chân tay thô ráp, quần áo chẳng mượt mà, tóc tai chẳng kiểu cách. Thế nhưng đi chợ thấy quần áo đẹp cái gì ngon vẫn nghĩ đến con hàng đầu...”

Đấy, cha mẹ là thế đấy, dù có nghèo khó, có vất vả tới dường nào thì họ vẫn cứ yêu thương con mình nhất trên cuộc đời này. Tần tảo, tiết kiệm từng miếng ăn, cái mặc nhưng rồi chưa một lần tiếc tiền với con.


Một câu chuyện khác của bạn sinh viên chia sẻ về việc cha mẹ cũng là nông dân. (Ảnh: Chụp màn hình)
Một câu chuyện khác của bạn sinh viên chia sẻ về việc cha mẹ cũng là nông dân. (Ảnh: Chụp màn hình)

Một câu chuyện khác cũng xúc động không kém của bạn trẻ tâm sự về việc cha mẹ mình cũng là nông dân. Ngày còn ở quê đi học, cô vốn cũng là học sinh giỏi của làng, ước mơ được vào học trường ĐH Kinh tế Quốc dân Hà Nội nhưng rồi sợ rằng học phí đắt đỏ nên muốn chuyển học ngành khác. Thế nhưng cha mẹ của cô đã nói rằng, đã học là phải học vì ước mơ, vì đam mê của mình thì mới thành tài được.

Cũng chính vì mong muốn con được học đúng với đam mê và sở thích của mình mà cha mẹ cô đã phải đi vay tiền ngân hàng để cho cô học đại học. May mắn cô gái trẻ nhận được học bổng nên cũng đỡ phần nào, ngoài thời gian học tập, cô còn đi làm thêm để phụ đỡ cha mẹ chi phí học hành, sinh hoạt.


Dù cho cha mẹ có làm nghề gì thì tình yêu mà họ dành cho con cái là điều không gì có thể so sánh được. (Ảnh: Minh họa)
Dù cho cha mẹ có làm nghề gì thì tình yêu mà họ dành cho con cái là điều không gì có thể so sánh được. (Ảnh: Minh họa)

Cô nàng kể về cuộc hội thoại của mình và cha khiến bao người xúc động: “Thi xong rồi nhưng mình vẫn phải ở lại Hà Nội vì mình có đi làm thêm, kiếm chút tiền để chi tiêu trên này, tự dưng có điện thoại bố gọi:

- Thế khi nào con về.

- Con không biết, con vẫn ở trên này đi làm, chắc cuối tuần sau con về.

- Ừ bố hỏi thôi, vì không biết khi nào con về, con thi xong chưa?

- Con thi xong rồi ạ.

- Ừ thế có thiếu tiền tiêu, với tiền mua quần áo không? Vào hè rồi có quần áo mùa hè mới chưa?

- Dạ thôi con không cần đâu, quần áo con mặc từ năm ngoái năm kia là được rồi, tiền con đi làm cũng đủ tiêu rồi ạ.

- Ừ thế nếu thiếu thì kêu bố mẹ, bố mẹ gửi cho.

- Bố mẹ ở quê đã gặt xong chưa ạ?

- Bố mẹ gặt xong thửa nhà mình rồi, giờ bố mẹ đi gặt thuê cho người ta kiếm thêm mấy đồng. Mà thôi bố cúp máy đây, ở đó nhớ học tập đầy đủ đấy, đừng lo về tiền nong nhiều, bố mẹ lo cho. Bố mẹ đã không được đi học rồi thì con phải học cho cẩn thận, tập trung vào mà học chứ đừng vì đi làm mà bỏ học đấy.

- Dạ con biết rồi ạ.”


Hãy tự hào về cha mẹ bạn dù họ có đang làm bất cứ nghề gì, miễn đó là nghề chân chính. (Ảnh: Minh họa)
Hãy tự hào về cha mẹ bạn dù họ có đang làm bất cứ nghề gì, miễn đó là nghề chân chính. (Ảnh: Minh họa)

Không chỉ là nông dân, dù cho bố mẹ bạn có là thợ hồ, bảo vệ, chạy xe ôm, hay lượm ve chai, bán quán lề đường đi chăng nữa thì chúng ta cũng hãy tự hào về nghệ mà họ đang làm. Chính những đồng tiền mà họ làm từ nghề nghiệp của mình đã nuôi bạn lớn tới ngày hôm nay, chính những công việc đó đã giúp bạn trưởng thành và lớn tới chừng này.

Bạn có thể là người con còn đang đi học, có thể bạn cũng đã đi làm, có thể bạn chưa thành đạt và cũng chưa thể báo hiếu cha mẹ bằng cách mua cái này, sắm cái kia cho họ, thế nhưng chỉ cần ta biết trân quý và tự hào về nghề nghiệp của cha mẹ mình thôi là họ cũng đủ hạnh phúc rồi.

0 BÌNH CHỌN BÀI VIẾT LIKE
0 BÌNH CHỌN BÀI VIẾT LOVE
0 BÌNH CHỌN BÀI VIẾT HAHA
0 BÌNH CHỌN BÀI VIẾT WOW
0 BÌNH CHỌN BÀI VIẾT CRY
1 BÌNH CHỌN BÀI VIẾT ANGRY

Dù người hay thú thì lũ nhóc vẫn "giỏi" chọc phá cha mẹ nhất thôi!

Lặng mình suy ngẫm về những người quanh năm không có một ngày nghỉ

Điều cảm động sau bức ảnh cậu bé say ngủ bên vô lăng bác tài xế xe bus

Cha mẹ

Nông dân

Nghề nghiệp

Xã hội 1 giờ trước

Một đợt không khí lạnh yếu từ phía Bắc sẽ di chuyển vào Việt Nam, khiến nhiệt độ cả ngày và đêm tại Miền Bắc nói chung và Hà Nội nói riêng giảm mạnh.

Xã hội 1 giờ trước

Rất may mắn, thời điểm xảy ra vụ việc đúng giữa trưa, khu vực sân của tòa nhà ít người qua lại, nên không gây thiệt hại về người.

Xã hội 2 giờ trước

Chiều 20/10, một mảng vôi vữa trên trần bất ngờ đổ ụp xuống lớp học ở trường THPT Trần Nhân Tông khiến học sinh hoảng hốt tháo chạy.

Bóng đá Ngoại hạng Anh 2 giờ trước

Một cơn mưa bàn thắng đã xuất hiện trong cuộc đối đầu của Everton - Arsenal và người khởi xướng không phải là ai xa lạ: Wayne Rooney.

Bài viết 3 giờ trước

Em cứ nghĩ rằng khi anh giờ là một người đàn ông giờ chẳng còn nhà cửa gì, em vẫn ở bên anh, em đi làm, nương tựa nhau thì anh sẽ thay đổi, nhưng...

Bí ẩn 3 giờ trước

Một cựu cảnh sát đã khẳng định rằng mình từng bị bắt cóc bởi những người ngoài hành tinh khi đang đi tuần tra vào 37 năm về trước.

Sống Đẹp 3 giờ trước

Những bức ảnh "hot boy 78 tuổi" đang được cộng đồng mạng Trung Quốc lan truyền nhanh chóng mặt vì độ "soái ca" của người mẫu được chụp bởi cháu gái ruột.

Sao Việt Sao Việt 24h 4 giờ trước

Vy Oanh cho biết tất cả những tin đồn đang xuất hiện trên mạng xã hội đều là vu khống và bịa đặt về gia đình cô.

Sao Việt Sao Việt 24h 5 giờ trước

Đây cũng là lần hiếm hoi Lâm Vinh Hải đăng tải hình ảnh chụp cùng con gái sau khi anh và Lý Phương Châu ly hôn.

Bóng đá La Liga 5 giờ trước

Sau trận hòa giữa Real Madrid và Tottenham, cựu huyền thoại người Anh - Gary Lineker đã đăng tải lên Twitter những lời bình phẩm ác ý về năng lực của Benzema.

Tips Thời trang sao 5 giờ trước

Tuần qua có khá nhiều sự kiện thời trang diễn ra, hình ảnh những chiếc "mũ nồi" âm thầm trở lại và dần trở thành item "đinh" của mùa cuối năm.

Sao Việt Sao Việt 24h 5 giờ trước

Cách đây vài giờ, nam ca sĩ đã chia sẻ những bức ảnh thuở bé tinh nghịch chưa từng được anh công bố khiến người hâm mộ phấn khích.

X Đóng