Cha mẹ đưa con đi thi, một cách quan tâm hay là bảo bọc thái quá?

| 18:22 - 04/07/2016

Không ai còn xa lạ gì những hình ảnh cha mẹ phờ phạc bên ngoài cổng trường thi vì đợi chờ con thi. Những hình ảnh đó là minh chứng cho tình cảm, sự quan tâm và kì vọng của những người làm cha mẹ dành cho con mình trong kì thi quan trọng, nhưng cũng dấy lên nhiều ý kiến cho rằng các bậc cha mẹ đã quá nuông chiều và vô tình tạo áp lực cho con cái.

Trong kì thi tốt nghiệp THPT quốc gia năm nay, tại các điểm thi đã không còn quá đông phụ huynh đứng chờ con trước cổng trường. Đó là do các thi sinh đã không còn tụ về thành phố Hồ Chí Minh như trong kì thi đại học ở các năm trước.

Quá bảo bọc con?

Trong buổi thi đầu tiên sáng 1/7 tại điểm thi trường ĐHKHXH&NV, không khó để chứng kiến cảnh cha mẹ dặn dò con từng chút. Có người còn lôi ra phần ăn sáng dặn con phải ăn cho nhanh để làm bài không bị xỉu. Thậm chí có người mẹ còn sợ con bị lạc, đến nỗi tỏ ra lo lắng khi người con trai cao lớn của bà đã khuất sau cánh cổng trường.

Nguời cha đưa phần ăn sáng cho con trước khi vào trường thi. (Ảnh minh họa)
Nguời cha đưa phần ăn sáng cho con trước khi vào trường thi. (Ảnh minh họa)

Khi số lượng xe trên vỉa hè bắt đầu đông hơn, các bạn tình nguyện viên bắt đầu lập hàng rào trước cổng để bảo đảm khu vực này luôn thông thoáng, cho các thí sinh cũng như các xe công vụ có thể di chuyển ra vào dễ dàng.

Chỉ ít phút sau, những sinh viên tình nguyện ngay lập tức bị một người mẹ phản ứng gay gắt. Người mẹ này cho rằng lập hàng rào như vậy khiến con cô ấy bước xuống xe không an toàn. Mặc cho bạn sinh viên tình nguyện kiên nhẫn giải thích mục đích của hàng rào nhưng người mẹ này kiên quyết không lắng nghe.

Bỏ thêm cho con một chai nước trước kì "vượt ải" đầy thử thách. (Ảnh minh họa)
Bỏ thêm cho con một chai nước trước kì "vượt ải" đầy thử thách. (Ảnh minh họa)

Trao đổi với đa số phụ huynh, nhiều người thừa nhận cả 12 năm họ luôn phải đưa đón con mình đi học từng ngày vì lo sợ tai nạn giao thông. Cho nên trong kì thi quan trọng này, nếu không là cha mẹ đưa đi thì đứa con ấy biết phải di chuyển thế nào? Bạn Nguyễn Thảo Tâm, một thí sinh phải thừa nhận rằng dù sống ở thành phố từ nhỏ đến lớn nhưng “chẳng biết đường vì đi đâu cũng có ba mẹ chở đi, kể cả đi chơi.”.

Đọc báo chờ con.
Đọc báo chờ con.

Nhìn các bạn thí sinh thi tốt nghiệp THPT, thật khó tin rằng các bạn ấy đã 18 tuổi khi cha mẹ các bạn cứ dặn dò từng chút một, hỏi đi hỏi lại thẻ dự thi, cây thước, cục tẩy đã có đủ chưa…

Đi theo là để động viên

Tuy nhiên không phải phụ huynh nào cũng quá bảo bọc con. Một phụ huynh khá lớn tuổi xin giấu tên cho biết: “Con tôi thường ngày tự đi học, nhưng đến lúc thi thì tôi phải chở nó đi. Không hẳn là lo xe cộ giao thông, nhưng mà mình ngồi đây để động viên tinh thần, cho nó thêm vững tin, mà mình cũng yên tâm".

Từ bên ngoài cổng trường, người cha cũng hồi hộp với bài thi của con.
Từ bên ngoài cổng trường, người cha cũng hồi hộp với bài thi của con.

Chị Hằng (quận Bình Thạnh), mẹ của một thí sinh cũng cùng quan điểm: “Ngồi chờ thì cũng mệt mà không làm gì được. Nhưng con mình thi xong ra thấy mình nó vui, nó biết gia đình luôn bên cạnh.”.

“Giống như đá banh phải có khán giả, tôi ở đây chờ con nhưng mà giống như cổ vũ nó nhiều hơn!”. – Một phụ huynh tên Khánh chia sẻ.

Những khuôn mặt đầy kì vọng, nhưng cũng lắm nỗi ưu tư khi tiếng trống báo giờ thi kết thúc vang lên.
Những khuôn mặt đầy kì vọng, nhưng cũng lắm nỗi ưu tư khi tiếng trống báo giờ thi kết thúc vang lên.

Với nhiều phụ huynh, kì thi này là một dịp quan trọng, một cột mốc chứng kiến đứa con nhỏ bé của mình bước vào ngưỡng cửa cuộc đời. Từ đó các bậc cha mẹ này chỉ muốn dành cho con những sự quan tâm chăm sóc cuối cùng trước khi để con hoàn toàn tự lập.

Bác Đình cho biết: “Tôi chẳng bao giờ phải nhắc nhở con tôi mang đầy đủ giấy tờ, bút viết hay chuyện ăn sáng. Nếu nó đi thi mà quên mang những thứ đó thì nó chịu. Đấy là bài học trưởng thành cho nó.”.

Bật chợt tươi cười khi thấy con mình bước ra từ phòng thi.
Bật chợt tươi cười khi thấy con mình bước ra từ phòng thi.

Đúng như lời vị phụ huynh hơi có phần nghiêm khắc này vừa chia sẻ, cuộc đời của bạn còn rất dài ở phía trước. Và dĩ nhiên những va vấp trong đời sẽ không đơn giản là một cuộc kiểm tra trên giấy, có cha mẹ bên cạnh nhắc nhở, có các bạn sinh viên tình nguyện sẵn sàng hỗ trợ mọi thứ…

Sau kì thi này, bạn sẽ còn đối diện lắm dịp hệ trọng trong đời như ngày phỏng vấn xin việc, ngày đi làm đầu tiên… Nếu không tự lập dần ngay từ bây giờ, các bạn sẽ thấy bỡ ngỡ vì thiếu thốn sự giúp đỡ của người thân. Những sự bỡ ngỡ không đáng có ấy cũng ngăn cản đáng kể cơ hội thành công của bạn trong tương lai, và đó cũng là một điều mà không một bậc cha mẹ nào mong muốn.