Cha của Bill Gates đã dạy con thế nào để ông có được ngày hôm nay?

| 07:00 - 26/02/2016

Theo thống kê của Forbes, Bill Gates hiện đang là người giàu nhất thế giới với khối tài sản lên đến 87,4 tỉ đô la. Để có được thành công như ngày hôm nay, vị tỉ phú đã nỗ lực không ngừng. Tuy nhiên, có một người đã tác động rất lớn để hình thành nhân cách đó cho Bill Gates, đó là cha của ông: William H. Gates.

Bill Gates và cha. (Ảnh: Internet)
Bill Gates và cha. (Ảnh: Internet)

Mới đây, ông William cũng đã có một cuộc phỏng vấn với tờ Forbes. Qua nội dung, chúng ta mới hiểu được những tư tưởng giáo dục lớn lao, đi trước thời đại mà người đàn ông này truyền lại cho Bill Gates – một trong những tỉ phú vĩ đại nhất thế giới.

Theo chia sẻ của William Bill từ nhỏ là một cậu bé rất thích đọc sách. Là một luật sư, ông cũng có sở thích này và thấy con như vậy, ông rất kinh ngạc.

“Từ tiểu học, Bill đã ‘cày’ rất nhiều sách vở với đủ thể loại nội dung, kể cả khoa học viễn tưởng đến sách bách khoa toàn thư và đọc chúng mọi lúc mọi nơi. Đến nỗi, tôi phải cấm Bill mang sách vào bàn ăn. Khi mà bạn của nó còn ‘ăn chưa no, lo chưa tới’, nó đã thuộc rất nhiều sách khoa học, du hành vũ trụ… đồng thời nói vanh vách các cơ chế máy móc vận hành”, William kể lại.

Hai cha con trượt tuyết, khi đó Bill Gates 7 tuổi. (Ảnh: Internet)
Hai cha con trượt tuyết, khi đó Bill Gates 7 tuổi. (Ảnh: Internet)

Nhận thấy khả năng của con, William tất nhiên sẽ ủng hộ. Nhưng ông hiểu rằng, “món gì ăn nhiều cũng ngán” nên ngoài việc mua cho con những cuốn sách yêu thích, ông còn gây hứng thú đọc sách cho không chỉ Bill mà còn cho những đứa trẻ khác trong gia đình.

“May mắn là chúng tôi có một nền tảng giáo dục tốt. Nhưng dạy dỗ chu đáo là chưa đủ, đọc sách phải trở thành thói quen và phải có niềm hứng thú với thói quen đó! Nếu muốn con mình giỏi giang, bạn phải chú ý yếu tố then chốt này!”, William nhấn mạnh.

Bill Gates thời trung học. (Ảnh: Internet)
Bill Gates thời trung học. (Ảnh: Internet)

Cũng theo tiết lộ từ William, bên cạnh đọc sách, ông đã cùng vợ Maxwell Gates khơi dậy tính tò mò, ham học hỏi cho những đứa con, và Bill là người làm tốt hơn cả.

Nhưng dù mềm mỏng, cách dạy con của William cũng rất nghiêm khắc. “Dù ham mê đến đâu nhưng cũng phải tuân theo khoa học, đặc biệt là giờ giấc. Nếu đọc sách quá khuya, lúc đó bạn phải buộc con mình nghỉ ngơi, không còn cách nào khác để sức khỏe của chúng luôn ở trạng thái tốt nhất”, William chia sẻ.

William còn khuyến khích con mình tự tay kiếm tiền, không phụ thuộc vào cha mẹ. Ngay từ khi còn nhỏ, ông đã được cha mẹ hướng dẫn đọc các cuốn sách về kinh doanh nhằm tích lũy dần kiến thức.

Thời điểm trước khi vào đại học, ông đã cùng vợ khuyến khích Bill làm thêm. Và Bill đã chọn công việc lập trình viên, làm chung với người bạn Paul Allen (đồng sáng lập Microsoft sau này).

Bill đã chọn công việc là lập trình viên để làm thêm. (Ảnh: Internet)
Bill đã chọn công việc là lập trình viên để làm thêm. (Ảnh: Internet)

Sau khi vào đại học, Bill vẫn duy trì việc đọc sách và tìm hiểu thêm nhiều kiến thức bên ngoài. Nhưng sau đó, anh quyết định bỏ học khi đang theo học tại Đại học Harvard.

“Nhận được tin sốc, tôi đã thật sự lo lắng, đó là tâm lí chung của những người làm cha mẹ. Nhưng bằng những gì vợ chồng chúng tôi hiểu về con mình, tôi hiểu rằng Bill có lí do riêng của mình. Sau đó, chúng tôi động viên con mình phải làm tốt trên con đường mới”, William kể lại.

Và quả thực, quyết định đó đã làm nên một công ty phần mềm có thể coi là lớn nhất hành tinh sau này: Microsoft. Bill cũng nhanh chóng trở thành người giàu nhất thế giới. Tất nhiên, ông vẫn duy trì sở thích đọc sách của mình.

Bill vẫn duy trì thói quen đọc sách đến nay. (Ảnh: Internet)
Bill vẫn duy trì thói quen đọc sách đến nay. (Ảnh: Internet)

Ngày nay, kế thừa đức tính của người cha, Bill Gates cũng xây dựng được một gia đình êm ấm, những đứa con rất ngoan và có tính tự lập rất cao, không hề phụ thuộc vào tài sản của cha mẹ.

Hiện tại, cả vợ chồng Bill – Melinda đều tham gia làm từ thiện với quỹ Bill & Melinda Gates Foundation. Có thể bạn chưa biết rằng William chính là người đã gợi ý cho vợ chồng Bill lập nên quỹ này, và đã hoạt động rất tích cực từ khi quỹ mới ra đời.

Bill Gates làm từ thiện cùng vợ. (Ảnh: Internet)
Bill Gates làm từ thiện cùng vợ. (Ảnh: Internet)

YAN NEWS VIDEO
Subscribe ngay YANNewsTube