Cay sống mũi với một góc khuất rất khác ở Sài Gòn

Một Sài Gòn với cuộc sống đô thị nhộn nhịp, tấp nập, là mảnh đất phồn hoa mà nhiều người từ khắp mọi nơi tìm đến để sinh sống, làm việc và tìm kiếm một cơ hội để đổi đời.

Thế nhưng, ở cái đất Sài thành này, mỗi người là một mảnh đời, một câu chuyện rất khác nhau, có vui, có buồn, có tiếng cười và cũng có đầy nước mắt.

"Mỗi bức ảnh là một câu chuyện", và loạt ảnh được đăng tải trên trang Humans of Sài Gòn cùng những nỗi lòng đi kèm theo chính là những góc khuất, những mẫu chuyện đời của từng con người đang sinh sống tại mảnh đất này mà không phải ai cũng biết, không phải ai cũng có thể hiểu hết được. Không ít những bức ảnh, kèm theo lời tâm sự của những nhân vật, đã khiến người xem phải nghẹn ngào mà cay nồng cả sống mũi.


	
	'Trai, gái, pê đê, ô môi gì cũng vậy, cũng làm ra tiền cũng đóng góp cho xã hội, cũng có người tốt người xấu. Xã hội bây giờ rộng mở rồi, thoáng hơn rồi, chị cũng không mặc cảm làm gì, chị sống đúng với bản thân là được.'
"Trai, gái, pê đê, ô môi gì cũng vậy, cũng làm ra tiền cũng đóng góp cho xã hội, cũng có người tốt người xấu. Xã hội bây giờ rộng mở rồi, thoáng hơn rồi, chị cũng không mặc cảm làm gì, chị sống đúng với bản thân là được."

"Vậy tụi em xưng hô như thế nào thì được?"

"Giờ tụi em thích kêu anh hay kêu chị gì cũng được, nhiều khi ra đường người ta kêu: "Ê, pê đê!" Rất bình thường, chị cũng cười lại bình thường, tại mình là pê đê mà, có gì đâu phải tức, phải mặc cảm? Người ta kêu đúng mà?" *cười lớn*


	
	'Có nhiều khi đi cả ngày mỏi chân, gặp mấy băng ghế ở đây nè, tui lót dép tui ngồi, có khi mỏi quá tui ngồi, tui ngồi xong tui ngủ gục, có lần ngủ gục nó móc nó lấy mất cái nón với cái áo mưa của tui, tui lạnh cái ông xe ôm đằng kia thấy tôi quá mới cho cái nón mới nè. Nhà tui dưới Cần Thơ nó nhỏ, chiều ngang 2 mét, chiều dài 2 mét, nó quá hẹp đi. Người ta liệng cái tủ ở ngoài đường, tui thấy tui kéo từ từ về làm cái tủ để đồ, để xe đạp vô rồi nó chật quá tui nằm mép có chút à!' *cười lớn*
"Có nhiều khi đi cả ngày mỏi chân, gặp mấy băng ghế ở đây nè, tui lót dép tui ngồi, có khi mỏi quá tui ngồi, tui ngồi xong tui ngủ gục, có lần ngủ gục nó móc nó lấy mất cái nón với cái áo mưa của tui, tui lạnh cái ông xe ôm đằng kia thấy tôi quá mới cho cái nón mới nè. Nhà tui dưới Cần Thơ nó nhỏ, chiều ngang 2 mét, chiều dài 2 mét, nó quá hẹp đi. Người ta liệng cái tủ ở ngoài đường, tui thấy tui kéo từ từ về làm cái tủ để đồ, để xe đạp vô rồi nó chật quá tui nằm mép có chút à!" *cười lớn*

"Tui đâu có tiền đi xe buýt, thậm chí còn hổng có tiên mua nước uống, có cô nước mía ngay chỗ cầu Ông Lãnh nè, cổ cho nước uống, cho cái bình luôn. Bữa nay đi lượm ve chai cả ngày mà hông được gi hết. Chú ăn cơm chưa chú? Ở đẳng người ta phát cơm miễn phí, đang đói mà ăn được hộp cơm tui mừng quá" *cười lớn*


	
	- “Nói chung là cuộc sống khó khăn, thiếu ăn chứ không có dư dả như người ta. Nhiều khi mua sữa cho con anh còn đi mượn tiền mà, rồi làm trả lại. Con người ta dư canxi chứ con mình thiếu canxi.”
- “Nói chung là cuộc sống khó khăn, thiếu ăn chứ không có dư dả như người ta. Nhiều khi mua sữa cho con anh còn đi mượn tiền mà, rồi làm trả lại. Con người ta dư canxi chứ con mình thiếu canxi.”

- “Anh mong muốn điều gì cho cuộc sống sau này ạ?”

- “Muốn con được ăn học đầy đủ thôi à, cha mẹ đói chứ không để con đói được.”


	
	- 'Chúng mình gặp nhau từ 10 năm trước vì hai đứa học chung cấp 2. Khi lên đại học thì nói chuyện lại. Tự nhiên sau một thời gian dài gặp lại, thấy có điều gì đó rất vui.'
- "Chúng mình gặp nhau từ 10 năm trước vì hai đứa học chung cấp 2. Khi lên đại học thì nói chuyện lại. Tự nhiên sau một thời gian dài gặp lại, thấy có điều gì đó rất vui."

- "Vì sao 2 bạn lại thích nhau?"

- Người con trai: "Chắc tại nó dễ thương và lùn lùn." *Cười*

- Người con gái: "Ảnh vui tính và bựa nữa!"


	
	'Hồi mới giải phóng khổ lắm chớ, ăn uống tiết kiệm chi tiêu mỗi nhà có nhiu người thì được phát nhiêu bánh mì. Mỗi người một ổ. Một tháng chỉ được ăn một lần thịt. Toàn phải ăn độn khoai, sắn, bo bo không à. Nhưng hồi đó tui còn đi cứu trợ ở hết ngoài miền trung luôn. Đi với hội Phật giáo mới thấy người ta còn khổ hơn mình. Giờ thì khoẻ hơn nhiều rồi.'
"Hồi mới giải phóng khổ lắm chớ, ăn uống tiết kiệm chi tiêu mỗi nhà có nhiu người thì được phát nhiêu bánh mì. Mỗi người một ổ. Một tháng chỉ được ăn một lần thịt. Toàn phải ăn độn khoai, sắn, bo bo không à. Nhưng hồi đó tui còn đi cứu trợ ở hết ngoài miền trung luôn. Đi với hội Phật giáo mới thấy người ta còn khổ hơn mình. Giờ thì khoẻ hơn nhiều rồi."


	
	'Ông là người gốc Hoa, sinh ra và lớn lên ở quận 5. Cuộc sống Sài Gòn giờ thay đổi nhiều lắm, thành phố năng động hơn, vội vã hơn, xô bồ hơn. Nhưng thay đổi lớn nhất là con người, con người bây giờ sống nhanh quá. Trước đây họ đằm thắm, quan tâm đến nhau hơn nhiều.
"Ông là người gốc Hoa, sinh ra và lớn lên ở quận 5. Cuộc sống Sài Gòn giờ thay đổi nhiều lắm, thành phố năng động hơn, vội vã hơn, xô bồ hơn. Nhưng thay đổi lớn nhất là con người, con người bây giờ sống nhanh quá. Trước đây họ đằm thắm, quan tâm đến nhau hơn nhiều.

Nhịp sống bây giờ nó nhanh nên tìm lại cuộc sống như hồi xưa khó. Bây giờ chỉ cần một điều là sống khỏe và sống hạnh phúc bởi vì cuộc sống bây giờ không biết ngày mai sẽ ra sao. "


	
	- 'Nhà cửa làm gì, đi đây đi đó chơi chứ nhà cửa cũng để đó ít về lắm. Ngồi đây nhìn đường xá một mình, chừng 5,10 phút là đi chỗ khác ngồi hà.'
- "Nhà cửa làm gì, đi đây đi đó chơi chứ nhà cửa cũng để đó ít về lắm. Ngồi đây nhìn đường xá một mình, chừng 5,10 phút là đi chỗ khác ngồi hà."

- "Bác có người thân hay gia đình gì không?"

- "Không có gì hết, ở mình cho khỏe, ba má chết rồi thì sống một mình tới giờ chứ không có thân thiết ai hết. Không có nói chuyện bạn gái bạn trai, vợ con gì nhưng mà có mấy ông bạn, sáng làm ly cà phê 5 10 ngàn, biếu nhau điếu thuốc, nói chuyện cũng vui"

- "Bác 53 tuổi rồi, vậy bác không nghĩ tới chuyện sau này già rồi không có người chăm sóc không?"

- "Cái đó thì để 1, 2 năm nữa rồi tính tới."


	
	- 'Chị ngồi ở đây làm gì?'
- "Chị ngồi ở đây làm gì?"

- "Chị ngồi rước bà cố nó đang bán khoai mì. Thời buổi này bán mới sống được. Đây là cháu nội chị, hai đứa lận."

- "Thời chị còn trẻ, chị mong có cái chòi thôi đó cưng, chỉ cái chồi để bán cà phê thôi"

- "Chị mong muốn cháu mình sau này như thế nào"

- "Mình nói nó nghe để nó đừng khổ như mình. Chị thấy mấy nhỏ con gái mặc áo dài chạy xe, dù mình hông biết nó làm gì nhưng chắc đàng hoàng, ổn định. Chị cũng muốn cháu mình nó như vậy. Cái nào cưng hỏi thiệt thì chị cũng nói thiệt"

Lúc chụp hình,

- "Lại đây chụp hình với nội, sinh nhật mà. Chụp lên vô tuyến mà phải không em?"


	
	- 'Cả nhà em đã lặn lội từ Thanh Hóa vào đây để kiếm công việc mà sinh sống, nhưng bố em đã bỏ 2 mẹ con em. Bố không thương em gì cả, chỉ có mẹ thương em thôi. Thường thì ngày nào hai mẹ con cũng đi bán với nhau nhưng bây giờ mẹ em đang có em bé nên bác sĩ nói phải ít đi lại. Bán mấy thứ này nó khó lắm anh à. Gặp được người tốt họ mua cho rồi họ cho tiền. Có nhiều người mình cứ lẽo đẽo theo hộ để mời họ mua, họ không mua họ xô ra. Em cảm thấy vừa tủi lại vừa nhục.'
- "Cả nhà em đã lặn lội từ Thanh Hóa vào đây để kiếm công việc mà sinh sống, nhưng bố em đã bỏ 2 mẹ con em. Bố không thương em gì cả, chỉ có mẹ thương em thôi. Thường thì ngày nào hai mẹ con cũng đi bán với nhau nhưng bây giờ mẹ em đang có em bé nên bác sĩ nói phải ít đi lại. Bán mấy thứ này nó khó lắm anh à. Gặp được người tốt họ mua cho rồi họ cho tiền. Có nhiều người mình cứ lẽo đẽo theo hộ để mời họ mua, họ không mua họ xô ra. Em cảm thấy vừa tủi lại vừa nhục."

- “Điều duy nhất bây giờ là em chỉ muốn bố mẹ cùng hòa thuận lại với nhau mà thôi. Vì sao có một bữa cơm gia đình nó khó thế? Bố cứ đi suốt nên nhiều khi mẹ cứ ngồi suy nghĩ mà lại khóc anh à.”


	
	'Bà vừa bán vé số xong rồi ra đây ngồi cho nó mát. Định ra bến xe buýt mà bị gai cột sống đau quá. Nhà bà tuốt ở quận 2 cơ, mà bến xe buýt xa nên cứ phải đi từ từ. Bà học có hết lớp 2 thôi thì làm sao mà làm được việc khác hả con, bà không biết tính toàn cộng trừ nhân chia nữa. Con bà nó không cho tiền nên bà mới phải đi bán thế này. Đứa con gái bà đang làm tạp vụ trong Vincom nè, nó nói ngày xưa bà không lo gì cho nó chỉ có giặt quần áo thôi. Ba nó lo cho nó nhiều nên nó cho ba nó tiền còn bà thì không. Bây giờ bà phải tự đi kiếm tiền để mà mua cơm sống qua ngày.'
"Bà vừa bán vé số xong rồi ra đây ngồi cho nó mát. Định ra bến xe buýt mà bị gai cột sống đau quá. Nhà bà tuốt ở quận 2 cơ, mà bến xe buýt xa nên cứ phải đi từ từ. Bà học có hết lớp 2 thôi thì làm sao mà làm được việc khác hả con, bà không biết tính toàn cộng trừ nhân chia nữa. Con bà nó không cho tiền nên bà mới phải đi bán thế này. Đứa con gái bà đang làm tạp vụ trong Vincom nè, nó nói ngày xưa bà không lo gì cho nó chỉ có giặt quần áo thôi. Ba nó lo cho nó nhiều nên nó cho ba nó tiền còn bà thì không. Bây giờ bà phải tự đi kiếm tiền để mà mua cơm sống qua ngày."


	
	'Hai vợ chồng già cùng làm đó. Công phu lắm nha con. Ông sáng tạo ra được bảy con vật, mỗi con ông làm hết nửa tiếng. Bí quyết để con thành công trong bất cứ nghề nào là phải có sự nhẫn nhục và đam mê. Ông yêu trẻ em, yêu nghề này lắm. Đồ chơi mình bán ra mẫu mã đẹp, giá cả phải chăng là bán được à.
"Hai vợ chồng già cùng làm đó. Công phu lắm nha con. Ông sáng tạo ra được bảy con vật, mỗi con ông làm hết nửa tiếng. Bí quyết để con thành công trong bất cứ nghề nào là phải có sự nhẫn nhục và đam mê. Ông yêu trẻ em, yêu nghề này lắm. Đồ chơi mình bán ra mẫu mã đẹp, giá cả phải chăng là bán được à.

Con người có giá trị hay không tuỳ thuộc vào người đó có đem lại lợi ích cho xã hội hay không. Nhiều khi ông núp tuốt trong mấy bụi cây mà người ta cũng biết mà tìm đến đó."


	
	- 'Hai bạn đã gặp nhau như thế nào và bao lâu rồi?'
- "Hai bạn đã gặp nhau như thế nào và bao lâu rồi?"

-"Tính đến nay là 4 năm rồi bạn à. Một người ở Hà Nội, một người ở Sài Gòn. Đầu tiên bọn mình biết nhau qua mạng và nơi mà chúng mình bắt đầu quen nhau là Hồ Gươm."

-"Lãng mạn thế nhỉ? Mình muốn hỏi chuyện này, tế nhị 1 chút được không bạn?"

-"Cứ thoải mái đi mà, không sao đâu."

-"Các bạn nghĩ như thế nào về tình yêu đồng giới?"

-"Đối với mình nó rất là bình thường. Nhiều người đưa ra ý kiến trái chiều nào thì trai phải yêu gái, gái phải yêu trai mới dẫn tới hôn nhân. Họ không trong cuộc nên không hiểu được. Điều quan trọng nhất là mình tìm được một nửa của mình, người có thể đồng cảm, chia sẻ và có thể yêu bằng cả trái tim. Và người mình yêu chỉ không phải là người con trai thôi!" *Cười*


	
	'Niềm vui của cô là gì á hả? Thì hằng ngày đẩy xe đi bán vậy là cô vui nè, cũng giống như mình đang đi dạo phố thôi, chứ ở nhà chán chết. Vui nhất là rằm tháng Giêng, cô vô chùa bán thì đông vui lắm, lại còn được coi người ta múa hát nữa.'
"Niềm vui của cô là gì á hả? Thì hằng ngày đẩy xe đi bán vậy là cô vui nè, cũng giống như mình đang đi dạo phố thôi, chứ ở nhà chán chết. Vui nhất là rằm tháng Giêng, cô vô chùa bán thì đông vui lắm, lại còn được coi người ta múa hát nữa."


	
	'Em bán vé số xong rồi nên ra đây chơi với mấy anh thợ hồ.'
"Em bán vé số xong rồi nên ra đây chơi với mấy anh thợ hồ."


	
	'Làm công việc này khó khăn lắm. Lúc còn đi học bắt đầu vẽ vời suốt... Hồi đi học còn vẽ áo, vẽ giày chơi mà còn được tiền nữa nên thích lắm. Sau này còn đi làm phục vụ, đủ nghề luôn... Gia đình ngăn cản lắm nhưng mình thích vẫn cố gắng làm, dần rồi cũng quen, mọi người ko nói nữa. Quan trọng là được làm việc mình thích mới cảm thấy thoải mái được.'
"Làm công việc này khó khăn lắm. Lúc còn đi học bắt đầu vẽ vời suốt... Hồi đi học còn vẽ áo, vẽ giày chơi mà còn được tiền nữa nên thích lắm. Sau này còn đi làm phục vụ, đủ nghề luôn... Gia đình ngăn cản lắm nhưng mình thích vẫn cố gắng làm, dần rồi cũng quen, mọi người ko nói nữa. Quan trọng là được làm việc mình thích mới cảm thấy thoải mái được."


	
	Ảnh được chụp tại cư xá Thanh Đa - Quận Bình Thạnh
Ảnh được chụp tại cư xá Thanh Đa - Quận Bình Thạnh


	
	Ảnh được chụp tại Đường Nguyễn Huệ - Quận 1
Ảnh được chụp tại Đường Nguyễn Huệ - Quận 1


	
	Ảnh chụp tại đường Đề Thám - Quận 1
Ảnh chụp tại đường Đề Thám - Quận 1


	
	Được chụp tại đường Nguyễn Trãi - Quận 5
Được chụp tại đường Nguyễn Trãi - Quận 5


	
	Ảnh được chụp tại đường Bùi Viện - Quận 1
Ảnh được chụp tại đường Bùi Viện - Quận 1


	
	Ảnh được chụp đường Phan Bội Châu - Quận 1
Ảnh được chụp đường Phan Bội Châu - Quận 1


	
	Ảnh được chụp tại đường Nguyễn An Ninh - Quận 1
Ảnh được chụp tại đường Nguyễn An Ninh - Quận 1


	
	Ảnh được chụp tại đường Lê Lợi - Quận 1
Ảnh được chụp tại đường Lê Lợi - Quận 1

1 BÌNH CHỌN BÀI VIẾT LIKE
1 BÌNH CHỌN BÀI VIẾT LOVE
0 BÌNH CHỌN BÀI VIẾT HAHA
0 BÌNH CHỌN BÀI VIẾT WOW
0 BÌNH CHỌN BÀI VIẾT CRY
0 BÌNH CHỌN BÀI VIẾT ANGRY

Bức ảnh cặp đôi trẻ Việt "gây bão like" trên mạng quốc tế

Loạt ảnh mới về người Việt trên "100K like" gây "bão" mạng

Ấm lòng với cái kết viên mãn của chuyện tình "vợ nhặt" có thật thời hiện đại

Human of Sài Gòn

Hà Nội bắt đầu rợp màu cúc họa mi, trông hệt như một nàng thơ mới vừa bước sang độ tuổi đôi mươi đầy e ấp với những rung động đầu đời.

Đến Australia với mục tiêu học tập thế nhưng sự nghiệp của chàng trai tuổi 18 đã thay đổi 360 độ vì quả bóng tròn.

Thời trang Thời trang sao 1 giờ trước

Sau show diễn thành công, các thiên thần đã cùng nhau dự After Party nhưng bất ngờ lại bị cảnh sát ập vào, yêu cầu buộc phải dừng ngay vì... quá ồn.

Sao Việt Sao Việt 24h 1 giờ trước

Mới đây, Hồng Quế không giấu được sự hối hận vì đã lơ đãng để con gái Cherry bị bỏng, cũng may mắn vết thương không quá nghiêm trọng.

Khỏe đẹp Victoria's Secret 2 giờ trước

Các cô gái sẽ phải làm việc cật lực để giữ vững vị trí, đồng thời phải thực hiện những chế độ dinh dưỡng, tập luyện khắt khe như "quân đội" để duy trì vóc dáng.

Để chuẩn bị cho giải giao hữu M-150 và VCK U23 châu Á, HLV Park Hang Seo nhiều khả năng sẽ triệu tập đến 35 cầu thủ trong danh sách sơ bộ của U23 Việt Nam.

Thời trang Thời trang sao 2 giờ trước

Sau show diễn hoành tráng, tuy có một chút sự cố khi trình diễn nhưng thiên thần châu Á vẫn trở lại đầy quyến rũ tại đêm tiệc Victoria's Secret 2017.

Khỏe đẹp Trà giảm cân 2 giờ trước

Chế độ uống cũng rất quan trọng để loại bỏ mỡ thừa. Cùng tham khảo công thức từ 4 loại nguyên liệu vô cùng thân quen này để giảm cân nhanh chóng

Nếu đường chỉ sức khoẻ của bạn gợn sóng hoặc đứt đoạn, thì rất có thể bạn đang gặp vấn đề về tiêu hóa, chức năng gan suy giảm.

Sao Việt Sao Việt 24h 2 giờ trước

Thay vì chê bai như nhiều sao Việt khác, Minh Quân đã kiến nghị thẳng lên Cục Nghệ thuật Biểu diễn về sự việc cứ đi hát là có thể tự tin xưng "ca sĩ".

Nhìn những hình ảnh này bạn sẽ không tin là có những người lại chấp nhận chi một số tiền khá lớn để sở hữu ngoại hình kì dị như thế này đâu.

Không phải là một trào lưu "cool ngầu" nào khác mà chính là "parody" lại đoạn clip trêu đùa cô bé đi xe đạp đang là trào lưu nóng nhất hiện nay.

Sao Việt Sao Việt 24h 3 giờ trước

Chia sẻ này của Thủy Tiên khi tham gia một talkshow mới đây đã khiến đông đảo khán giả vừa bất ngờ, vừa sốc.

X Đóng