Cầu Nhị Thiên Đường ở Sài Gòn thông xe trước ba tháng

Được thông xe sau chín tháng khởi công, cầu gần trăm tuổi ở TP HCM vẫn giữ một số kiến trúc cổ xưa.

Cầu Nhị Thiên Đường ở Sài Gòn thông xe trước ba tháng

Hồi tháng 1, công trình sửa chữa, nâng cấp cầu Nhị Thiên Đường 1 (quận 8, TP HCM) thay cho cầu cũ được khởi công. Sau chín tháng thi công, cầu được thông xe ngày 19/10, vượt sớm 3 tháng so với tiến độ.

Cầu Nhị Thiên Đường ở Sài Gòn thông xe trước ba tháng

Cầu cũ sau khi tu sửa, nâng cấp dài 161 m, rộng 12 m; cho ba làn xe trong đó cho phép xe siêu trường siêu trọng chạy qua. Cầu Nhị Thiên Đường 1 mới nằm song song thay vì tách biệt với với cầu Nhị Thiên Đường 2 như trước kia.

Công trình có tổng mức đầu tư 163 tỷ đồng. Khi hoàn thành sẽ tăng cường năng lực giao thông và đảm bảo an toàn cho các phương tiện giao thông qua khu vực. 

Cầu Nhị Thiên Đường ở Sài Gòn thông xe trước ba tháng

Cầu Nhị Thiên Đường 1 mới được thiết kế giữ nét kiến trúc cổ xưa đặc trưng với kiểu dáng cột đèn chiếu sáng công cộng. Ở đầu cầu, hai cột đèn hình thanh kiếm cao khoảng 3 m, làm bằng bêtông, vốn của cầu Nhị Thiên Đường cũ được dựng lại. Phần hai tai kiếm không đặt song song với mặt cầu như trước mà được đặt vuông góc.

Cầu Nhị Thiên Đường ở Sài Gòn thông xe trước ba tháng

Hai trụ đèn hình thanh kiếm được sơn phết lại đúng nguyên bản màu xanh. Hai tấm bảng đúc bằng gang gắn tên công trình "cầu Nhị Thiên Đường xây dựng năm 1925" được đem ra gắn vào chuôi hai cây kiếm. Đơn vị thi công còn vuốt tròn các ốc vít ở hai tấm bảng để tránh bị tháo trộm.

Cầu Nhị Thiên Đường ở Sài Gòn thông xe trước ba tháng

Ở giữa hai trụ đèn hình thanh kiếm là sáu trụ đèn hình thanh đao của cầu cũ cũng được dựng lại. Tuy nhiên, chỉ còn một hàng trụ đèn cổ xưa được phục dựng thay vì hai như nguyên trạng.

Cầu Nhị Thiên Đường ở Sài Gòn thông xe trước ba tháng

Đỉnh các trụ đèn cổ được "cách tân" gắn các quả cầu tròn chứa đèn led. Còn hai bên thành cầu là những trụ đèn được lắp mới với ba đèn led hình chiếc lá bên dưới, phía trên đèn hình tròn biểu tượng cho bầu trời.

"Hình tượng này có ý nghĩa nói lên sự phát triển mạnh mẽ của TP HCM như lá xanh vươn lên bầu trời. Trong khi đó, các trụ đèn hình đao - kiếm ở giữa như nhắc về một thời binh đao khói lửa đã qua", một kỹ sư công trình cho biết ý nghĩa.

Hệ thống lan can được làm bằng thép, cao khoảng một mét.Hệ thống lan can được làm bằng thép, cao khoảng một mét.

Bốn khe giãn nở trên cầu đang gấp rút hoàn thiện.Bốn khe giãn nở trên cầu đang gấp rút hoàn thiện.

Công nhân lát đá ở lề bộ hành và phần đường dẫn. Đặc biệt, lề bộ hành được thiết kế thành hào kỹ thuật để tất cả loại đường ống phục vụ cho điện, cáp quang, viễn thông... đi chung bên dưới.Công nhân lát đá ở lề bộ hành và phần đường dẫn. Đặc biệt, lề bộ hành được thiết kế thành hào kỹ thuật để tất cả loại đường ống phục vụ cho điện, cáp quang, viễn thông... đi chung bên dưới.

Cầu Nhị Thiên Đường ở Sài Gòn thông xe trước ba tháng

Độ cao của cầu Nhị Thiên Đường 1 mới so với mặt đường là 3,9 m, có tĩnh không tương đồng với cầu Nhị Thiên Đường 2. Điều này tạo thuận lợi cho các loại xe dưới 10 tấn chạy trên cầu và tàu thuyền đi qua kênh Đôi.

Cầu Nhị Thiên Đường ở Sài Gòn thông xe trước ba tháng

Phần đường dẫn ở hai đầu cầu Nhị Thiên Đường 1 dài 400 m, được trải đá nền, lu lèn từng lớp và nâng cao độ lên bằng mặt cầu Nhị Thiên Đường 2 thay vì khấp khểnh như trước đây. Một ngày trước thông xe, lan can ở đường dẫn được các công nhân lắp đặt.

Cầu Nhị Thiên Đường ở Sài Gòn thông xe trước ba tháng

Ở đoạn tiếp giáp với cầu Nhị Thiên Đường 2 được trồng cây hoa trang trí. Sau khi thông xe, cầu Nhị Thiên Đường 1 mới sẽ cho xe chạy một chiều theo hướng từ đường Võ Văn Kiệt về Quốc lộ 50.

Cầu Nhị Thiên Đường 1 trước đây chỉ cho xe có tải trọng dưới 1,5 tấn chạy và đã xuống cấp sau gần 100 năm sử dụng. Năm 2003, cầu Nhị Thiên Đường 2 được đưa vào sử dụng nhằm giải tỏa áp lực giao thông cho cầu cũ, nhưng tình trạng giao thông quan khu vực này luôn quá tải.

Xe ben lao vào nhà dân ở cầu Nhị Thiên Đường, nhiều người chết

Cầu vượt ngã sáu Gò Vấp đi vào hoạt động, giảm kẹt xe đến 80%

TP.HCM cho xe máy chạy lên cầu vượt Hàng Xanh

Kiến trúc cầu

giao thông TP.HCM

tắc đường

Bóng rổ NBA 1 giờ trước

Cuộc đua đến danh hiệu MIP chưa bao giờ lại nóng đến thế khi những người chiến thắng ở hạng mục này đang có xu hướng trở thành những ngôi sao của làng NBA.

Công nghệ IPHONE 1 giờ trước

Nhiều người dùng iPhone đã xếp hàng trước Apple Store ở Singapore để trở thành những người đầu tiên sở hữu bộ đôi iPhone mới, trong đó có 70% là người Việt Nam.

Châu Á Ngô Diệc Phàm 1 giờ trước

Sau Bounty Hunter, Đường Yên lại tiếp tục sát cánh cùng Lương Triều Vỹ và Ngô Diệc Phàm đại náo đất nước Italia

Bộ phim mạng Vi Cá Tiền Truyện nằm trong loạt phim “giang hồ” đang nhận được sự quan tâm lớn của khán giả.

Thời trang Thời trang sao 1 giờ trước

Cận cảnh bộ áo dài phượng hoàng được đính bằng tơ vàng của Lan Khuê trong lễ đính hôn cùng chồng đại gia John Tuấn Nguyễn.

Châu Á phim Thái 1 giờ trước

Từ khi ra mắt bộ phim Malila: The Farewell Flower đã được cộng đồng người đồng tính quốc tế đón nhận rất nồng nhiệt

Xã hội Ả Rập 1 giờ trước

Những người phụ nữ Việt nam làm ô sin ở Trung Đông đang kêu cứu vì tình cảnh bóc lột mà họ đang phải chịu!

Xã hội bé trai suýt chết 2 giờ trước

Do sợ bị mắng nên bé L. không dám nói với bố mẹ. Sau đó bé thường xuyên bị đau bụng nên được bố mẹ đưa đi khám thì được chẩn đoán là bị rối loạn tiêu hóa.

Liverpool cùng với Juventus là hai trong số những đội đang sở hữu thành tích toàn thắng tại 5 giải VĐQG hàng đầu châu Âu thời điểm hiện tại.

X Ðóng