Câu chuyện về đoàn tàu ở Nhật dừng 10 phút giúp cụ già nhặt khoai đổ

| 11:10 - 28/06/2016

Chỉ vì một cụ già làm đổ khoai trên đường ray mà bác lái tàu phải cho cả đoàn tàu dừng bánh để nhặt lại khoai giúp cụ.

Nhật Bản, người ta hầu như phải dùng cụm từ “tuyệt đối đúng giờ” để nói về thói quen giờ giấc cực kỳ nghiêm túc và văn minh của con người nơi đây, đến nỗi nó đã trở thành một phần bản sắc văn hóa của họ. Việc một chuyến tàu vào ga mà không trễ lấy một phút, thậm chí 30 giây, vốn là chuyện hết sức bình thường. Thế nhưng mới đây, có một chuyến tàu đã chấp nhận đến trễ tận 10 phút chỉ vì một hành động hết sức ý nghĩa.

Cụ già làm đổ khoai vương vãi trên đường ray.
Cụ già làm đổ khoai vương vãi trên đường ray.

Ngày 26/06 vừa qua, trên tuyến đường sắt cắt ngang một con đường bộ nằm giữa hai ga Chōgo và Shōnandai ở thành phố Fujisawa, thuộc tỉnh Kanagawa, miền Nam Nhật Bản, một chuyến tàu cao tốc đã phải dừng bánh vì có một cụ già làm đổ vương vãi khoai tây trên đường ray ngay trong lúc đoàn tàu đang hú còi lao tới.

Những tấm ảnh đăng tải trên Twitter cho thấy trong khi cụ già đứng nép sau rào chắn lo lắng thì bác lái tàu cho tàu dừng bánh kịp thời ngay trước đống khoai, sau đó rời khỏi toa lái, bước xuống đường ray nhặt lại số khoai đổ cho cụ, chấp nhận đến ga trễ 10 phút so với quy định. Chính vì sự việc hy hữu này mà ga tàu đã phải thông báo đoàn tàu đến trễ vì đâm phải rau củ trên đường ray.

Ngay sau khi đăng tải, những hình ảnh này của bác lái tàu đã khiến cư dân mạng vô cùng cảm động, nhận được hàng ngàn lượt thích và chia sẻ. Về phần những hành khách bị trễ chuyến tàu, họ cũng không hề bực mình mà hết sức cảm phục hành động đầy tình người của bác lái tàu.

Cụ lo lắng đứng nấp sau rào chắn, tưởng đâu số khoai sẽ bị đoàn tàu nghiền nát.
Cụ lo lắng đứng nấp sau rào chắn, tưởng đâu số khoai sẽ bị đoàn tàu nghiền nát.

Thế nhưng bác lái tàu đã cho tàu dừng bánh và xuống nhặt khoai giúp cụ.
Thế nhưng bác lái tàu đã cho tàu dừng bánh và xuống nhặt khoai giúp cụ.

(Ảnh: Taku.)