Câu chuyện sau chứng tỏ tại sao cá heo lại là loài vật thông minh thứ nhì thế giới

|

Ở Viện nghiên cứu động vật biển có vú Mississippi, chú cá heo Kelly luôn được các nhà khoa học nể phục.

Những con cá heo tại đây được huấn luyện để nhặt rác trong hồ và mỗi khi người huấn luyện đến, chúng sẽ mang số rác đó để đổi thức ăn. Bằng cách này, những con cá heo có thể tự làm sạch chỗ sinh sống của mình.

Câu chuyện sau chứng tỏ tại sao cá heo lại là loài vật thông minh thứ nhì thế giới

Tuy nhiên Kelly đã tiến xa hơn những con cá heo khác. Khi có rác, Kelly sẽ nhặt nó và giấu dưới tảng đá ở đáy hồ và mỗi khi người huấn luyện đến, nó sẽ xé miếng rác đó ra thành mảnh nhỏ để đổi lấy thức ăn, sau đó Kelly lại lặn xuống và xé tiếp để đổi lấy thức ăn nữa.

Hành vi này cực kì thú vị vì nó cho thấy Kelly nhận ra miếng rác to hay nhỏ gì cũng chỉ mang lại một phần thức ăn nên nó đã xé nhỏ rác ra để nhận nhiều thức ăn hơn.

Khả năng của Kelly không dừng lại ở đó. Một ngày kia, có một con chim hải âu bay vào hồ, nó liền túm con chim và mang cho người huấn luyện. Vì chim hải âu hay ăn hết thức ăn của cá heo nên đổi lại phần thưởng của việc bắt được nó là rất nhiều cá mồi cho Kelly. Sau một thời gian, thay vì ăn hết số cá được người huấn luyện cho, Kelly giữ lại con cuối cùng và giấu nó dưới đáy hồ.

Khi vắng mặt người huấn luyện, Kelly sẽ mang con cá đó lên mặt hồ và làm mồi nhử chim hải âu để kiếm được nhiều thức ăn hơn. Hơn nữa, nó đã dạy chiến thuật bắt chim này cho các con cá heo khác và từ đó việc săn bắt chim hải âu trở thành chuyện phổ biến trong hồ cá heo.

Cá heo là một trong những động vật thông minh và học nhanh nhất thế giới. Con của cá heo sẽ ở bên cạnh mẹ nó trong vài năm để bắt chước và học hỏi hành vi của mẹ nó. Tại bể cá heo nọ, người ta đã chứng kiến cảnh chú cá heo con bắt chước hành vi của người đứng kế bên hồ cá sau khi nhìn ông hút thuốc, bằng cách bơi đến mẹ nó để bú sữa, sau đó nhả sữa ra để bắt chước làn khói thuốc.

Có một trường hợp khác người ta thấy con cá heo dùng vây và mũi của mình để chà rửa tấm kính quan sát dưới hồ, và dùng lỗ trên đầu để xì ra bong bóng tương tự như các thợ lặn dùng bình oxy để thở khi thực hiện công việc rửa kính.

Các nhà khoa học vẫn nghiên cứu sâu về hành vi của cá heo. Nhưng với những minh chứng trên, chúng ta có thể thấy được rằng cá heo là loài động vật có vú thông minh thứ 2 thế giới, chỉ sau con người.

YAN NEWS VIDEO
Subscribe ngay YANNewsTube
Loading...