Câu chuyện "nghèo vẫn nhiều người yêu" của anh chàng 37 vợ ở Sơn La

|

Với 37 người phụ nữ từng sống chung với mình, người ít nửa năm, người nhiều vài năm, anh Đường Văn Bó ở Sơn La xứng đáng là người đào hoa nhất Việt Nam.

Anh  người dân tộc Thái, năm nay 37 tuổi trú ở bản Mờn xã Chiềng Lương, huyện Mai Sơn, tỉnh Sơn La nổi tiếng vì có đến 37 người vợ, đủ cả các dân tộc Thái, Mông, Dao. Có người đi đăng ký kết hôn, có người chỉ dắt tay nhau về sống chung như vợ chồng mà không cần đăng ký.

Dù lẫn lộn số “thứ tự” giữa các người vợ, nhưng  có thể nhẩm tính khá chính xác những người phụ nữ đã đi qua đời mình. Tuy nhiên anh không thể dám chắc rằng mình có bao nhiêu đứa con bởi có thể là mẹ chúng đã giấu diếm....

Đám cưới không tình yêu

trong tiếng dân tộc Thái có nghĩa là hoa, có lẽ vì thế mà số phận đào hoa vận luôn vào anh - người con cả của một gia đình có tới 5 anh em.

Người đàn ông nổi tiếng "đa tình" nhất vùng Tây Bắc. (Ảnh Internet)
Người đàn ông nổi tiếng "đa tình" nhất vùng Tây Bắc. (Ảnh Internet)

Mới 15 tuổi, đã được bố mẹ cưới về cho cô vợ đầu tiên. Vợ hơn anh tới 10 tuổi nên thỉnh thoảng đám bạn lại trêu: “Mày lấy vợ về làm mẹ à?”. Với , đó là một đám cưới không tình yêu. Hai nhà quen biết nhau, bố nghe nói nhà kia có đứa con gái lớn nên đi xem mặt rồi ăn hỏi luôn cho con trai nhà mình.  

Ông quyết định bán cả cột gỗ đi để lo cho đủ 7 triệu đồng cưới vợ cho con. Số tiền đó có giá trị hơn cả một con trâu mộng lúc bấy giờ.

Vợ của tên là Tòng Thị Im, dân tộc Thái, ở xã Chiềng Mung cũng không xa quê của Bó là mấy. Lúc lấy về mới biết mặt vợ.

Theo phong tục phải ở rể, phải làm lụng cho nhà ngoại nhưng không được ngủ với vợ. Sau 3 năm thì vợ chồng mới được gần gũi, tằng cẩu (búi tóc) của vợ mới được quấn lên cao.

Theo phong tục người Thái, cô dâu phải tiến hành làm lễ búi tóc “Tằng cẩu” (Ảnh minh hoạ)
Theo phong tục người Thái, cô dâu phải tiến hành làm lễ búi tóc “Tằng cẩu” (Ảnh minh hoạ)

Im đẻ liền 2 người con nhưng lòng không được vui vì cứ phải ở rể mãi. quyết định bỏ về nhà khiến cho gia đình Im nổi giận. Hai người quyết định ly dị trước sự chứng kiến của pháp luật. Hai đứa con ở cùng với Im. Còn trở lại quê nhà sống đời cô độc…

Đi tù thay vợ và những kết thúc buồn với… 35 người vợ

Một thời gian sau, quen được Lò Thị Việt, nhà ở xã Chiềng Dong. Bố mẹ dùng tới 30 triệu là tiền gán cắm nương ngô để tổ chức đám cưới thật lớn cho anh. Đến nay số tiền gán nợ ấy vẫn còn, chưa chuộc nương ngô về lại được. Lần này không thèm ở rể nữa mà ở luôn nhà mình.

Đến Tết khi đứa con chung của đã biết ngồi trong địu thì Việt tỏ ý muốn về quê. Từ bận ấy, Việt bỏ đi luôn mà không hề trở lại. đi đòi vợ, đòi con mãi không được đành tặc lưỡi: “Nó chê mình nghèo nên mới thôi”....

Bó đã phải trải qua nhiều lần chia tay (Ảnh minh hoạ)
đã phải trải qua nhiều lần chia tay (Ảnh minh hoạ)

Người vợ tiếp theo quen là Lò Thị Quên ở xã cạnh - đã có con rồi nhưng chưa có chồng. lấy 3 triệu tiền cưới để rước Quên về làm vợ. Hai vợ chồng làm một cái nhà nhỏ trên đường đi Phiêng Pằn sống hạnh phúc được 7 tháng thì xảy ra chuyện. Anh của Quên là con nghiện, gửi thuốc phiện xuống bán khiến Quên bị bắt đi. nhận tội, đi tù thay cho vợ để Quên còn nuôi con nhỏ...

Hai năm sau, trở về thì người vợ đã bỏ đi, mang theo cả đứa con cùng 5 con dê, 1 đàn gà, vét sạch 1 ao cá. Thời gian này, bị quản thúc ở địa phương, bố mẹ lại giục lấy vợ nên anh tìm hiểu Lò Thị Ỏm ở bên huyện Thuận Châu. Để lấy được Ỏm, mất 3 triệu, vừa ăn hỏi, vừa tằng cẩu. Vì khó khăn, ở rể luôn tại nhà gái.

Lúc có con trong bụng rồi mà Ỏm vẫn không muốn về nhà chồng. Bấy giờ nhà chỉ có mỗi đứa em gái sống cùng bố mẹ nên bố bảo bỏ đi, lấy vợ khác.

Ngôi nhà của Bó ở bản Mờn (Ảnh Internet)
Ngôi nhà của ở bản Mờn (Ảnh Internet)

Trong một lần đi thăm họ hàng, quen người vợ thứ 5 là Lò Thị Au ở xã Mường É huyện Thuận Châu. Lúc đó nhà chẳng còn gì, bố nợ nần đến nỗi phải bán cả nhà, gia đình phải dựng tạm một cái lều gọi là lấy chỗ để chui ra chui vào. Vì không chịu được cảnh khổ, dù đang có bầu ở tháng thứ 7, Au vẫn bỏ về quê nhà.

Kể từ đó, bố của buồn chán không làm thủ tục cưới hỏi vợ cho anh nữa. cứ yêu rồi về sống cùng những người phụ nữ mà chẳng cần đăng ký kết hôn. Lúc họ sống ở nhà trọ, lúc họ sống ở lều canh nương, lúc họ lại sống ở ngay chính nhà của .

Bó không thể dám chắc rằng mình có bao nhiêu đứa con bởi nhiều người phụ nữ đã bỏ anh đi và ôm theo con của họ. (Ảnh minh hoạ)
 không thể dám chắc rằng mình có bao nhiêu đứa con bởi nhiều người phụ nữ đã bỏ anh đi và ôm theo con của họ. (Ảnh minh hoạ)

bảo nhiều người yêu thương mình thật lòng, nhưng về sau sợ mang tiếng do chung sống với người đàn ông nhiều vợ nên bỏ đi. Vợ bỏ nên phải đi bước nữa, thành ra cả thảy mới là 37 người đủ cả các dân tộc Thái, Mông, Dao.

bảo chỉ có người vợ đầu là cưới không có tình cảm còn những người phụ nữ tiếp theo anh đã yêu bằng cả tấm chân tình. Bởi thế người nào bỏ đi đều rất buồn. Người buồn 1 ngày, người buồn 1 tuần, người buồn 1 tháng, người buồn đến 1 năm…

Nghèo nhưng vẫn được nhiều người yêu

Đầu tháng 9/ 2015 đang buồn chán nên đi thăm người em gái nuôi là Lò Thị Lưu ở xã Chiềng Nơi. Hai ngày sau anh ngỏ lời yêu. Gia đình nhà Lưu tác hợp cho cuộc tình này bởi chị cũng đã một lần đổ vỡ.

Bó cùng người vợ thứ 37 Lò Thị Lưu (Ảnh Internet)
Bó cùng người vợ thứ 37 Lò Thị Lưu (Ảnh Internet)

Chưa kịp vui bao lâu thì người nhà của Lưu mất phải để tang kiêng cữ 1 năm. Tang nối tang, chưa được một năm thì bố của không may đột ngột qua đời.

Sau đó tiếp tục sống cùng Lưu mà không cần cưới xin gì cả. Hiện nay, họ ở trong một cái lều nương giữa một quả đồi mênh mông lúa. Gia tài chỉ là 1 con lợn 5 kg, 12 con gà và 1 con mèo. Nhưng Lưu vẫn cảm thấy hạnh phúc bởi trong bụng mình đang có một sinh linh bé nhỏ sắp chào đời.

không biết chữ, không đẹp trai, không nghề nghiệp, thường lang thang tìm chỗ trú chân để làm những công việc lặt vặt nhưng phải cái không biết chê gái mà chỉ biết vơ vào. không chê già, không chê trẻ, không chê xấu, không chê nghèo, không chê giàu vì tự ti là mình nghèo. Tuy nhiều vợ, đông con nhưng thường là không có ai ở cùng” - ông Cầm Văn Mười - Chủ tịch xã Chiềng Lương chia sẻ.

loading...

VIDEO ĐANG ĐƯỢC XEM NHIỀU NHẤT

Hiểm hoạ khôn lường từ những lốp xe nguy hiểm

YAN NEWS VIDEO
Subscribe ngay YANNewsTube