Bão Tembin đổ bộ: Nhiều tỉnh lên kế hoạch cho học sinh nghỉ học, sơ tán hơn 1 triệu dân

Các địa phương ở Nam bộ, nơi tâm bão sắp đi qua đã và đang tổ chức di dời, sơ tán tổng cộng hơn 1 triệu người đi tránh bão. TP.HCM di dời hơn 5.000 dân 

Đó là thông tin theo báo cáo nhanh của văn phòng thường trực Ban chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai về công tác sơ tán dân và triển khai các giải pháp ứng phó với bão số 16 gửi báo chí sáng nay 24/12.

Ban chỉ đạo đánh giá, bão số 16 đổ bộ Nam Bộ với hình thái và điều kiện rất nguy hiểm. Trên biển, bão đi qua khu vực ngư trường truyền thống, đang chính mùa khai thác, tàu thuyền đánh bắt hải sản rất đông, đồng thời rất nhiều tàu vận tải, tàu vãng lai. Đây cũng là vùng biển có nhiều đảo nơi có nhiều tàu thuyền trú tránh khi bão xảy ra cũng có nhiều hoạt động trên biển nhất là các giàn khoan, nhà giàn.


Hướng di chuyển của bão (Ảnh: Trung tâm dự báo KTTVTW)
Hướng di chuyển của bão (Ảnh: Trung tâm dự báo KTTVTW)

Còn trên đất liền, nơi bão đổ bộ có địa hình bằng phẳng, thiếu nơi khu trú; bờ biển, vùng cửa sông nhiều điểm bị sạt lở nguy hiểm, nhiều công trình đang thi công. Khu vực dự báo bão đổ bộ ít khi có bão lớn; cơ sở hạ tầng có khả năng chống chịu và kinh nghiệm ứng phó của người dân còn hạn chế, một số nơi có tư tưởng chủ quan; dân cư vùng cửa sông, ven biển đông đúc, hoạt động kinh tế lớn, dễ bị tổn thương, đặc biệt là nuôi trồng thủy sản (đây là vùng trọng điểm tôm và cá tra), du lịch.

Các tuyến đê biển mới chỉ được thiết kế đảm bảo an toàn với bão cấp 9, triều 5%, thấp hơn cường độ bão đổ bộ nên nguy cơ cao mất an toàn; có 23 vị trí xung yếu cần quan tâm từ Bà Rịa Vũng Tàu đến Cà Mau (Bà Rịa - Vũng Tàu: 1, Bến Tre: 1, Trà Vinh: 11, Sóc Trăng: 4, Bạc Liêu: 3, Cà Mau: 3).

Trong khi đó hiện còn 64.000ha lúa tại khu vực đồng bằng sông Cửu Long đang trong giai đoạn chín chưa thu hoạch, có thể bị thiệt hại khi bão đổ bộ.

Đáng lo ngại hơn là về tính mạng người dân khi bão đổ bộ. Tính đến sáng nay 24/12 đã có nhiều tỉnh, thành phố báo cáo kết quả di dời người dân đến nơi an toàn. 

Cụ thể: Các tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu, TP.HCM, Tiền Giang, Bến Tre, Trà Vinh, Sóc Trăng, Bạc Liêu, Cà Mau, Kiên Giang đang rà soát và đã lên phương án di dời, sơ tán đến nơi an toàn đối với trường hợp bão cấp 9 là 271.151 người, trên cấp 9 là 472.765 người.


Cơn bão số 16 đang có diễn biến vô cùng phức tạp và nguy hiểm (Ảnh minh họa)
Cơn bão số 16 đang có diễn biến vô cùng phức tạp và nguy hiểm (Ảnh minh họa)

Trong đó: Tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu sơ tán 165.074 người. Sóc Trăng sơ tán tổng số 18.331 người (trường hợp bão có cường độ gió trên cấp 9), sơ tán tổng số 139.036 người (trường hợp bão có cường độ gió trên cấp 9). Bến Tre sơ tán theo phương án, thời gian hoàn thành công tác di dời, sơ tán dân trước 15h ngày 25/12.

TP.HCM: sơ tán 7 xã huyện Cần Giờ với 4.926 người. Cà Mau sơ tán 46.240 người.

Tiền Giang: trong trường hợp bão có sức gió mạnh nhất dưới cấp 10 thì sơ tán 36.580 người; trên cấp 10 thì sơ tán 117.489 người.

Việc cho học sinh nghỉ học tránh bão: Bến Tre dự kiến cho học sinh nghỉ học từ ngày 25/12 đến 26/12; Tiền Giang đã chỉ đạo sở GD-ĐT có kế hoạch cho học sinh nghỉ học trước 24 giờ so với thời điểm dự báo bão ảnh hưởng trực tiếp đến tỉnh. Các tỉnh khác đang rà soát tùy tình hình diễn biến bão sẽ có kế hoạch cho học sinh nghỉ học sau.

Phương án bảo vệ sản xuất: Các địa phương đang triển khai thu hoạch diện tích lúa đã chín; tổ chức thu hoạch diện tích thủy sản có nguy cơ bị ảnh hưởng thiệt hại. Chằng chống cây ăn quả, chuẩn bị phương tiện, lực lượng sẵn sàng bơm tiêu nước đệm, bơm chống úng, bảo vệ diện tích lúa, hoa màu cây ăn trái.

Đến 6h sáng 24/12 các tỉnh đã thông báo, kiểm đếm, hướng dẫn cho 60.413 phương tiện/307.742 lao động về diễn biến, hướng di chuyển của bão để chủ động phòng tránh (hoạt động tại khu vực quần đảo Trường Sa 131 tàu/1.117 lao động: Quảng Ngãi: 22 tàu/371 lao động; Bình Định: 3 tàu/20 lao động; Phú Yên: 100 tàu/667 lao động; Khánh Hòa: 5 tàu/45 lao động; Bình Thuận: 1 tàu/14 lao động); tổ chức hướng dẫn cho các phương tiện neo đậu trú tránh. 

Hiện bão đã vào biển Đông và đang di chuyển rất nhanh. Các tỉnh đã có lệnh cấm biển, không cho tàu thuyền ra khơi. 

Nhận định TPHCM nằm trong vùng ảnh hưởng của bão Tembin, UBND TPHCM yêu cầu huyện Cần Giờ và các đơn vị liên quan khẩn trương công tác di dời dân, đảm bảo an toàn tuyệt đối.

UBND TPHCM vừa có công văn hỏa tốc gửi các sở, ngành, quận-huyện khẩn trương triển khai các phương án phòng, tránh, ứng phó với bão 16.

Công văn nêu rõ: trong ngày và đêm 25/12, do ảnh hưởng của bão số 16, ở Nam Bộ mưa to; từ đêm 25/12, các tỉnh Nam Trung Bộ và Trung Trung Bộ có mưa to đến rất to và có khả năng kéo dài 2 – 3 ngày.

UBND TP.HCM yêu cầu các đơn vị như Công ty TNHH một thành viên công viên cây xanh chủ động xử lý trước những cây xanh nghiêng, có nguy cơ ngã đổ, Tổng Công ty điện lực chuẩn bị các phương án, kịch bản khi bị cúp điện nhằm hạn chế mức thấp nhất thiệt hại do bão Tembin gây ra.

Căn cứ diễn biến tình hình thực tế của bão số 16, giao chủ tịch huyện Cần Giờ khẩn trương việc di dân, yêu cầu đảm bảo an toàn tuyệt đối.


TPHCM cấm tất cả tàu thuyền ra khơi do bão Tembin (Ảnh minh họa)
TPHCM cấm tất cả tàu thuyền ra khơi do bão Tembin (Ảnh minh họa)

UBND TP yêu cầu các trường học trên địa bàn không tổ chức cho học sinh tham quan, du lịch, sinh hoạt ngoại khóa trước và trong khi bão số 16 đổ bộ.

Tùy tình hình thực tế, giao Sở GD-ĐT TP phối hợp với các đơn vị tham mưu UBND TP quyết định cho học sinh, sinh viên nghỉ học để đảm bảo an toàn.

Trước đó, TPHCM đã ban hành lệnh cấm các phương tiện tàu thuyền, bến khách ngang sông hoạt động từ 16h ngày 23/12.

Trao đổi với chúng tôi, lãnh đạo UBND huyện Cần Giờ cho biết đã huy động gần 1.800 người tham gia công tác ứng phó với bão.

Hiện UBND huyện Cần Giờ đang tổ chức công tác di dời trên 5.000 dân trên địa bàn ở xã Thạnh An và các khu vực ven cửa sông, cửa biển về các nơi an toàn. 

Ngoài ra, hiện Cần Giờ đã hướng dẫn cho hơn 1.000 phương tiện; đồng thời chuẩn bị 103 tấn gạo, hơn 2.800 thùng mì gói, nước uống.

Theo kế hoạch, Ban chỉ đạo Trung ương sẽ thành lập 2 đoàn công tác do Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng và Trưởng Ban chỉ đạo Trung ương dẫn đầu tới các vùng trọng tâm của bão để chỉ đạo các giải pháp ứng phó bão mạnh.

Bão Tembin đổ bộ: Nhiều tỉnh lên kế hoạch cho học sinh nghỉ học, sơ tán hơn 1 triệu dân

Tiền Giang lên kịch bản sơ tán 40.000 dân tránh bão Tembin

Bão Tembin đổ bộ vào đất liền đúng dịp Noel, cảnh báo rủi ro thiên tai cấp cao nhất: cấp 5

Khẩn cấp: Bão số 16 sẽ vào TP. HCM, tính phương án di dời 1 triệu dân

cơn bão số 16

dự báo thiên tai

Thiên tai kinh hoàng

Sao Việt Sao Việt 39 phút trước

Nhã Phương - Trường Giang đã thực bộ ảnh đẹp ngất ngây lòng người. Đây có lẽ là khoảnh khắc mà người hâm mộ mong mỏi nhất.

Sau ASIAD 2018, Nguyễn Quang Hải là cái tên tràn ngập khắp các mặt báo không những vì tài năng mà còn vì câu chuyện được những đội bóng nước ngoài chiêu mộ.

Bí ẩn cải lương 3 giờ trước

Với những ai thuộc thế hệ 8x, 9x đời đầu, hẳn không ai không nhớ đến vở cải lương kinh dị nhất Hoàng hậu không đầu.

Sau đám cưới, cô dâu mới còn đưa chồng đi “quẩy” bar tưng bừng khiến nhiều người phải nhường sân về độ chịu chơi.

Mẹ bỉm sữa vừa mới sinh con xong chia sẻ câu chuyện với chữ duyên kì lạ của chồng và anh chồng cô giường bên khiến dân mạng chỉ biết ôm bụng cười.

Phim Việt Sao Việt 24h 4 giờ trước

Nơi ở của nữ diễn viên Phương Oanh là một căn hộ rất cao cấp với nhiều món đồ nội thất sang trọng, hiện đại.

Sao Việt Sao Việt 24h 4 giờ trước

Ngày cưới Nhã Phương và Trường Giang đang đến gần, được biết an ninh của buổi tiệc đang được phía Trường Giang thắt chặt.

Bạn sẽ thấy rằng, đôi khi người ta tìm thấy tri kỉ đời mình ở những khoảnh khắc và hoàn cảnh không ngờ đến nhất, sau khi đọc câu chuyện dưới đây.

Thể thao Cầu lông 5 giờ trước

Chủ tịch liên đoàn cầu lông Malaysia (BAM) mới đây đã lên tiếng xác nhận về tình trạng bệnh tình của cựu số 1 làng vũ cầu thế giới.

Sao Việt Sao Việt 24h 5 giờ trước

Đứng trước các tin đồn thổi thiếu căn cứ từ khán giả, người mẫu Trần Quang Đại đã chính thức lên tiếng đính chính.

X Ðóng