Người vợ "ngã quỵ" nhìn chồng bị lũ cuốn trôi, mất trắng tài sản 15 tỷ đồng chỉ "trong cái chớp mắt"

Mưa lũ vẫn diễn biến phức tạp tại các tỉnh Tây Bắc, trong đó Lai Châu là tỉnh bị thiệt hại nặng nề nhất với 12 người chết, 11 người mất tích, 7 người bị thương tính đến 11h ngày 26/6.

Xót lòng cảnh chồng mất tích, tài sản mất trắng chỉ sau một đêm

Tại bãi đất trống bên trang trại nuôi cá tầm đã bị cơn lũ dữ tàn phá hoàn toàn ở Km73 QL4D đoạn qua thôn Chu Va 12 (xã Sơn Bình, huyện Tam Đường, tỉnh Lai Châu), phía sau là dòng suối vốn yên bình nay cuồn cuộn chảy đục ngầu, bà Vũ Thị Mai Phương (56 tuổi, chủ trang trại cá tầm) liên tục gào khóc dưới cơn mưa ngày một nặng hạt.

Người vợ ngã quỵ nhìn chồng bị lũ cuốn trôi, mất trắng tài sản 15 tỷ đồng chỉ trong cái chớp mắt


Bà Phương, vợ chủ trang trại cá mất tích do lũ cuốn ở Lai Châu đau khổ trước sự ra đi đột ngột của chồng.
Bà Phương, vợ chủ trang trại cá mất tích do lũ cuốn ở Lai Châu đau khổ trước sự ra đi đột ngột của chồng.

Nước mắt lưng tròng, bà Phương kể, sáng 24/6, mưa lớn gây ra 6 đợt sạt lở đất. Đợt đầu, đất sạt vào ao cá của gia đình bà lúc 8h sáng thấy thế, chồng bà là ông Dương Ngọc Hưng (58 tuổi, trú tại TP Lai Châu) liền chạy ra vớt cá và be bờ để cá khỏi đi mất. “Tôi làm ở đầu ao, ông ấy làm ở cuối ao, đang lúi húi làm thì đất sạt đợt thứ 2. Anh Mua, người làm thuê cho gia đình vừa tri hô, vừa cầm tay lôi tôi chạy lên bãi đất trống. Chồng tôi cũng đứng lên chạy nhưng chỉ được vài bước thì đất sạt đánh ầm một cái, chỉ trong chớp mắt tôi không thấy ông ấy đâu. Xung quanh chỗ ông ấy đứng chỉ còn mênh mông bùn đất”, bà Phương nấc nghẹn.

Lúc đầu, bà Phương vẫn nghĩ chồng chỉ trôi đi, có thể bám víu vào đâu đó và sẽ trở về, bởi vừa đây thôi, ông ở bên bà, mạnh khỏe và vui vẻ. Nhưng 3 ngày qua, dù UBND huyện Tam Đường đã huy động hàng trăm người đào bới, tìm kiếm nhưng vẫn chưa thấy ông Hưng. Trang trại cá tầm ông bà gây dựng hết 15 tỷ đồng, tiền đều vay từ ngân hàng giờ mất trắng. “Tôi cũng không biết gượng dậy thế nào”, bà Phương nức nở.

Người vợ ngã quỵ nhìn chồng bị lũ cuốn trôi, mất trắng tài sản 15 tỷ đồng chỉ trong cái chớp mắt

Người vợ ngã quỵ nhìn chồng bị lũ cuốn trôi, mất trắng tài sản 15 tỷ đồng chỉ trong cái chớp mắt


Khung cảnh hoang tàn, tan thương sau cơn lũ kinh hoàng
Khung cảnh hoang tàn, tan thương sau cơn lũ kinh hoàng

Ôm mẹ động viên, anh Dương Hải Long, con trai bà Phương cho biết, 6 năm trước, bố mẹ anh lên xã Sơn Bình mở trang trại cá tầm, cá hồi lập nghiệp. Thời điểm lũ về anh và vợ con ở TP Lai Châu nên may mắn thoát nạn. “Sáng hôm đó, thấy mưa to, tôi điện thoại cho bố hỏi thăm tình hình. Bố nói chỉ mưa to chứ nước suối không dâng. Tuy nhiên, một phần ngọn đồi phía đèo Ô Quý Hồ đang sạt xuống nên bố bảo tôi chạy về sơ tán tài sản. Chưa kịp về tôi nhận được tin dữ, bố đã mất tích và khoảng 40 tấn cá thịt, gần một tấn cám, hàng chục nghìn con cá giống cùng toàn bộ nhà cửa, ao nuôi của gia đình đều bị vùi lấp”, anh Long nhớ lại.

Sáng 26/6, Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng dẫn đầu đoàn công tác của Chính phủ và các bộ ngành đã trực tiếp có mặt tại vùng rốn lũ Lai Châu để chỉ đạo công tác khắc phục hậu quả thiên tai và động viên, chia sẻ mất mát với bà con nơi đây. Phó Thủ tướng đã nắm tay, thăm hỏi và chia sẻ với nỗi đau, mất mát của gia đình bà Phương, động viên bà giữ gìn sức khỏe cùng lực lượng chức năng tìm kiếm chồng và xây dựng lại cuộc sống. Phó Thủ tướng cũng dặn dò anh Long, con trai bà Phương phải rắn rỏi thành chỗ dựa cho mẹ và gia đình vượt qua nỗi đau, ổn định cuộc sống.

Nỗ lực xóa thế chia cắt giao thông

Tối 25/6, tại hai đầu tuyến QL4D Lào Cai và Lai Châu, 2 mũi thi công khẩn trương hót dọn đất đá, san gạt mặt đường nhằm thông tuyến, giúp tỉnh Lai Châu thoát khỏi thế cô lập, mở đường cứu trợ người dân nơi “rốn lũ”.

Người vợ ngã quỵ nhìn chồng bị lũ cuốn trôi, mất trắng tài sản 15 tỷ đồng chỉ trong cái chớp mắt


Dòng nước đục ngầu, cuồn cuộn chảy
Dòng nước đục ngầu, cuồn cuộn chảy

Theo ghi nhận của chúng tôi, tại hiện trường, để hỗ trợ tỉnh Lai Châu khắc phục sạt lở từ Km73 - Km77 tuyến QL4D, trong đêm 25/6, Sở GTVT Lào Cai đã huy động thêm một máy xúc cùng một máy phát điện lên hiện trường giúp đơn vị thi công thuận lợi, hiệu quả.

Anh Đoàn Văn Hướng, cán bộ điều hành máy xúc trên tuyến QL4D cho biết, 3 ngày qua các công nhân lái máy xúc trên tuyến đã làm việc liên tục ngày đêm. Bữa sáng, trưa, tối chỉ ăn tạm bánh mỳ hay cơm hộp rồi lại tiếp tục làm việc. Đến sáng 26/6, nhiều công nhân mệt ríu mắt nhưng vẫn nhất quyết bám trụ thi công chỉ mong đường được khắc phục, xóa thế cô lập vùng lũ.

Nhờ nỗ lực và sự tương trợ lẫn nhau giữa ngành GTVT Lai Châu và ngành GTVT Lào Cai, đến 23h20 ngày 25/6, tuyến QL4D đã thông xe 1 chiều, các xe từ 7 chỗ trở lên có thể lưu thông. Đến chiều 26/6, các phương tiện bao gồm cả xe đầu kéo có thể lưu thông 2 chiều.

Người vợ ngã quỵ nhìn chồng bị lũ cuốn trôi, mất trắng tài sản 15 tỷ đồng chỉ trong cái chớp mắt

Người vợ ngã quỵ nhìn chồng bị lũ cuốn trôi, mất trắng tài sản 15 tỷ đồng chỉ trong cái chớp mắt


Nhiều nơi đã bị cô lập
Nhiều nơi đã bị cô lập

Bế cháu nhỏ nghỉ ngơi ven tuyến QL4D chờ lực lượng chức năng phân luồng giao thông, bà Hoàng Thị Minh (53 tuổi, trú tại huyện Than Uyên, tỉnh Lai Châu) cho biết, bà đã ở Sa Pa 3 ngày liền không thể về nhà vì tuyến QL4D bị sạt lở khiến giao thông tê liệt. “Tôi từ quê Ninh Bình ra ngày 22/6 vì thời tiết nóng nên định ở Sa Pa 1 hôm chơi cho mát rồi về Than Uyên nhưng gặp đúng lúc mưa lũ, đường sạt lở không thể về nhà. Tiền hết, mấy ngày ở Sa Pa không có đủ đồ ăn, nhiều hôm ăn tạm ổ bánh mỳ, thậm chí phải nhịn ăn. Ngày 25/6 nghe tin sẽ thông tuyến nên tôi gọi con trai lên đón về”, bà Minh cho biết.

Sáng 26/6, trực tiếp thị sát cùng Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng tại hiện trường sạt lở trên tuyến QL4D, Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Công cho biết, sau khi nhận thông tin mưa lũ, Bộ GTVT đã chỉ đạo lãnh đạo Tổng cục Đường bộ VN có mặt ứng trực tại các điểm thiệt hại giao thông để cùng địa phương khắc phục hậu quả. Hiện, tuyến QL4D đã thông xe, QL279 từ Lai Châu đi Sơn La đã thông, nhưng hướng từ Lai Châu đi Lào Cai hiện nay
chưa thông. QL32 đi Yên Bái đã thông hoàn toàn. QL12 đã thông nhiều lần nhưng thời tiết phức tạp nên cứ thông xong lại sạt. QL4H đi huyện Mường Tè hiện chưa thông do khối lượng sạt lở lớn, đặc biệt bị đứt khoảng 35m ở đầu cầu Nậm Bum…

“Bộ GTVT đã chỉ đạo các đơn vị thi công huy động mọi lực lượng, máy móc, thiết bị thi công, phấn đấu thông xe sớm nhất để giao thông thông suốt, hỗ trợ công tác ứng cứu vùng mưa lũ bị cô lập”, Thứ trưởng Công nói.

Theo Thứ trưởng, về thiệt hại với đường địa phương, tính toán sơ bộ lên tới 118 tỷ đồng, đường T.Ư khoảng 70 tỷ đồng. Bộ GTVT cũng đề nghị Chính phủ hỗ trợ địa phương khắc phục hậu quả mưa lũ. Ngoài ra, Bộ cũng sẽ chỉ đạo Tổng cục Đường bộ VN xem xét các nguồn dự phòng để hỗ trợ mức tối đa…

28 người chết và mất tích, thiệt hại kinh tế ước tính 141 tỷ đồng

Theo Ban Chỉ đạo T.Ư về phòng chống thiên tai, hiện đã có 28 người chết và mất tích do mưa lũ (5 người chết ở Hà Giang; 12 người chết ở Lai Châu; 11 người mất tích ở Lai Châu) và 7 người bị thương ở Lai Châu.

Mưa lũ gây sạt lở nghiêm trọng khiến giao thông các tỉnh Tây Bắc bị chia cắt, cô lập

Trận lũ lịch sử ở Lai Châu: 30 người thương vong, tổng thiệt hại ước tính khoảng 270 tỷ đồng

Chồng bị lũ cuốn đi trước mặt vợ ở Lai Châu: "Bao giờ mới tìm được chồng cháu các bác ơi?"

Lũ Lụt Chết Người

Sạt lở đất

Thiên tai kinh hoàng

Bóng đá Asian Cup 2019 3 giờ trước

Với việc Lebanon không thể vượt qua CHDCND Triều Tiên với cách biệt 4 bàn, ĐT Việt Nam đã chính thức giành tấm vé cuối cùng vào vòng knock-out Asian Cup 2019.

Sao Việt Sao Việt 24h 8 giờ trước

Với số trang sức mà các mỹ nhân có được trong ngày đám cưới phần nào thể hiện độ giàu có và gia thế của họ cũng như người bạn đời.

Trang điểm Make up 8 giờ trước

Khi các mỹ nhân của showbiz Việt cùng chọn 1 tông trang điểm, ai la người xuất thần nhất với tông cam?

Sao Việt Sao Việt 24h 8 giờ trước

Hình tượng giản dị và lí lắc trong bộ đồ ngủ của Tiểu Vy trong MV khác xa vẻ kiêu sa khi cô xuất hiện tại các sự kiện của showbiz.

Điểm hẹn Tin cộng đồng Tài trợ 9 giờ trước

Để chào mừng sinh nhật 10 tuổi, CLB Guitar Đại học FPT đã sẵn sàng chi số tiền 100 triệu tổ chức 1 buổi rock show mang đậm dấu ấn của mình mang tên "Tháng 12".

Đám cưới của cô tiểu thư con nhà giàu ở Nam Định đã gây chú ý trong những ngày qua vì gia thế khủng của 2 bên thông gia.

Xã hội bí mật 9 giờ trước

Có nghĩa bạn thậm chí không được tiết lộ những điều này với cả bạn thân, gia đình hoặc người yêu của mình.

Sao Việt Sao Việt 24h 9 giờ trước

Thư Dung tiếp tục gây chú ý trước dòng chia sẻ tự vấn bản thân sau ồn ào làm lố tại thảm đỏ Mai Vàng 2019 dù không phải là khách mời tham dự.

Bóng đá Asian Cup 2019 9 giờ trước

Dù nhiệm vụ có 3 điểm trước ĐT Yemen ở lượt trận cuối đã được hoàn thành nhưng thầy trò HLV Park Hang-seo vẫn phải chờ kết quả ở những bảng đấu còn lại.

Dinh dưỡng Thông tin hữu ích Tài trợ 9 giờ trước

Món mì gói là món khoái khẩu của rất nhiều người nhưng nhiều “tin đồn” cho rằng thực phẩm này là “thủ phạm” gây nên bệnh ung thư. Đã đến lúc phải có câu trả lời

Sao Tây Sao Hollywood 10 giờ trước

Thông tin về anh chàng được cho là bạn trai mới của Selena Gomez đang sốt rần rần, được các fan chia sẻ rầm rộ.

Nhân vật Cô Dâu 10 giờ trước

Sau đám cưới tiền tỉ ở Nam Định, nhiều người phát hiện Thu Hương có một người chị gái cũng vô cùng xinh đẹp và cậu em trai 17 tuổi.

Nhạc Việt Linh Ka 10 giờ trước

Linh Ka đã trở lại với ca khúc cover mới toanh "Mời anh vào team em" của đàn chị Chi Pu, sau 6 tháng cật lực học thanh nhạc.

X Ðóng