Cánh đồng hoa cúc chi tuyệt đẹp tại Hưng Yên, vừa làm thuốc chữa bệnh, vừa đẹp mê hồn

Cuối năm có lẽ là thời điểm các loài hoa đua nhau khoe sắc. Từ cúc họa mi đến hoa hồng, hoa cải... Nhưng không phải ai cũng biết đến một loài hoa âm thầm lặng lẽ mọc lên trong những ngày giáp tết dương lịch này. Tầng tầng lớp lớp trải dài, vàng rực một góc trời ấy là hoa Cúc Chi.

Những ngày cận Tết Dương lịch, người người nhà nhà sắm sửa đón một năm mới bình yên, cũng là lúc người dân ở thôn Nghĩa Trai, xã Tân Quang, huyện Văn Lâm, Hưng Yên náo nức ra đồng thu hoạch thành quả sau nửa năm vui xới. Nơi đây nổi tiếng về nghề trồng cây làm thuốc dịp giáp Tết với một thứ cây hoa "nhỏ nhưng có võ" - đó chính là hoa Cúc Chi.

Đến với mảnh đất lâu đời tại thôn Nghĩa Trai dịp này, du khách sẽ vô cùng hào hứng và thích thú khi được chứng kiến hình ảnh bà con nô nức ra đồng như trẩy hội, hòa với cảnh sắc miền thôn quê chính là những khoảng vàng rực rỡ khi được hắt ánh nắng mặt trời xuống cánh đồng hoa thuốc mênh mông, tuyệt đẹp. Cùng với đó, là một mùi hương thơm nồng đặc trưng của loài hoa cúc chi vàng này.

Hoa Cúc Chi vàng tên tiếng anh là Chrysanthemum Multicaule, được trồng đầu tiên tại Trung Quốc cách đây khoảng 1500 năm và để làm thảo dược. Ngày nay hoa Cúc chi có ở khắp nơi trên thế giới, đặc biệt ngoài làm thảo dược ra hoa cúc còn được dùng để trang trí, làm phong phú cho đời sống ẩm thực và thậm chí là làm thuốc trừ sâu. Chrysanthemum cũng in đậm dấu ấn vào văn hóa của nhiều quốc gia.

Cánh đồng hoa Cúc chi tại Nghĩa Trai đẹp rực rỡ cả góc trời.Cánh đồng hoa Cúc chi tại Nghĩa Trai đẹp rực rỡ cả góc trời.

Cánh đồng hoa cúc chi tại Nghĩa Trai vàng rực cả góc trời. Loài hoa này được trồng ở nhiều nơi, thế nhưng có lẽ chỉ ở xã Nghĩa Trai mới cho ra đời những bông cúc chi vàng rực, bông to mọng và đẹp quyến rũ như thế này. Sở dĩ là bởi đất ở nơi này thuộc loại đất phù sa màu mỡ, thích hợp cho loại cây hoa thân mềm cúc chi.

Cúc chi cũng thuộc họ cúc, có màu vàng, nhỏ li li và mọc thành từng chùm. Khác với cúc chi trắng chỉ để ngắm, cúc chi vàng ở Nghĩa Trai được biết đến như một vị thuốc tuyệt vời cho cơ thể. Đây là loại hoa người dân địa phương trồng để làm thuốc từ hàng trăm năm trước.

Cúc chi được trồng thành từng luốngCúc chi được trồng thành từng luống

Một vụ hoa cúc chi thu hoạch thường kéo dài khoảng 30 ngày.Một vụ hoa cúc chi thu hoạch thường kéo dài khoảng 30 ngày.

Một vụ hoa cúc chi kéo dài 6 tháng. Mùa thu hoạch thường kéo dài khoảng 30 ngày vào thời điểm Tết Dương lịch. 7 Sào ruộng của nhà cô Gái (48 tuổi) ở Nghĩa Trai, Tân Quang là một trong những mảnh vườn vàng rực rỡ nhất tại đây. Cô cho biết, đây là nghề truyền thống nhiều đời của gia đình mình, mỗi năm, cô cùng với hàng chục thợ phải không ngừng tay hái để cho đủ sản lượng đi bán.

Đến mùa thu hoạch, cả gia đình cô Gái lại tất bật ra đồngĐến mùa thu hoạch, cả gia đình cô Gái lại tất bật ra đồng

Mỗi khi đến mùa, cả gia đình cô Gái cùng các nhân viên thuê theo ngày phải cật lực hái hoa từ sáng sớm đến chiều tà. Cây hoa cúc chi khá thấp, chỉ cao khoảng 40 - 50 phân, người hái phải đi ủng, mang luôn cả ghế ra đồng ngồi hái cho tiện. 


Gần 400 hộ dân tại Nghĩa Trai đa số đều sống nhờ nghề trồng thuốc nam, đặc biệt là hoa cúc chi
Gần 400 hộ dân tại Nghĩa Trai đa số đều sống nhờ nghề trồng thuốc nam, đặc biệt là hoa cúc chi

Cánh đồng hoa cúc chi tuyệt đẹp tại Hưng Yên, vừa làm thuốc chữa bệnh, vừa đẹp mê hồn

"Cả nhà cô sống bằng nghề này, vì nó cũng là nghề cha truyền con nối rồi. Mọi năm cứ mỗi tuần là sẽ ra thu hoạch một lần, mình ngắt mình hoa, để lại cuống, rồi đến hết vụ cắt cuống, để mình rễ thôi. Nhưng năm nay do thời tiết mưa bão nhiều nên vụ mùa cũng ảnh hưởng chắc chỉ độ 3 lần thu hoạch là hết", cô Gái chia sẻ.

Cô Gái cho biết để có được một vụ thu hoạch, từ tháng 5, tháng 6 nhà cô đã bắt đầu gieo hạt. Có hộ còn gieo từ tháng 2 ra tết âm cho kịp vụ. Cúc chi nhìn thì có vẻ đơn giản, những chăm bón lại rất cầu kì. Không giống như loài hoa họ hàng - cúc họa mi.

Cách chăm sóc cúc chi khá phức tạpCách chăm sóc cúc chi khá phức tạp


Búp hoa phải to, vàng mới được thu hoạch
Búp hoa phải to, vàng mới được thu hoạch

Sau khi gieo hạt, mỗi ngày người nông dân phải tưới tiêu 2 lần buổi sáng và chiều, chưa kể phải bón phân để không bị ảnh hưởng đến chất lượng hoa, hoa vào vụ là phải thu hoạch ngay, nếu không bông sẽ bị đen, không được đẹp mắt. 

Dù phải chăm bón kì công, nhưng được cái, cúc chi lại rất dẻo dai, không dễ bị quật ngã hay rụng hoa. Một sức bền bỉ khó tả đến từ loài hoa vàng nhỏ li ti, tưởng như mong manh, nhưng lại quá đỗi kiên cường.


Dù mưa bão thì hoa cúc chi cũng không bị rụng
Dù mưa bão thì hoa cúc chi cũng không bị rụng

Mỗi mùa cúc chi tới, trung bình sản lượng của một hộ gồm 7 sào như nhà cô Gái sẽ thu về khoảng 30 - 40 tạ hoa tươi. Sau khi chế biến khô và đến tay xưởng sản xuất chế biến, gia đình cô thu về đến hàng trăm triệu đồng nhờ loài hoa bé nhỏ này.

Tuy nhiên do năm nay mưa bão liên tục nên chất lượng hoa không tốt như mọi năm, các bông nặng nước nên giá bị sụt giảm nhiều. Trừ đi các khoản thuê nhân công, tiền chăm bón tưới tiêu...thì khoản còn lại cũng chẳng là bao. Chính vì thế, không chỉ trồng mình cúc chi, người nông dân tại đây còn ra đồng làm nông. Hết vụ, họ lại trồng các cây thảo dược khác như tía tô, mã đề...để tăng thêm thu nhập.

Vào ngày thu hoạch trên cánh đồng tấp nập người thu hoạch thuêVào ngày thu hoạch trên cánh đồng tấp nập người thu hoạch thuê

Nhiều em nhỏ cũng tranh thủ sau giờ học ra phụ giúp hái hoa với giá cho mỗi kg là 8.000 đồng.Nhiều em nhỏ cũng tranh thủ sau giờ học ra phụ giúp hái hoa với giá cho mỗi kg là 8.000 đồng.

Em Thắng (ngoài cùng bên trái), học sinh lớp 8 trường THCS Trưng Trắc, Tân Quang, Văn Lâm lần đầu tiên đi hái hoa cúc chi thuê cho chủ ruộng. Trong tiết thời hơi se lạnh, thế nhưng vì để cho tiện làm việc, Thắng liền cởi áo khoác, tay nhanh thoăn thoắt cùng các bạn hái từng bông hoa to đẹp bỏ vào bì.

Thắng cùng các bạn đi hái hoa thuê cho các chủ ruộng với giá 8 nghìn/kg.Thắng cùng các bạn đi hái hoa thuê cho các chủ ruộng với giá 8 nghìn/kg.

Thắng ngại ngùng chia sẻ: "Em muốn kiếm thêm ít thu nhập cho nhà, và tự mua ít đồ cho bản thân. Sáng thì chúng em đi học không hái được, chiều đến rảnh rỗi là chúng em ra đồng hái thuê. Mệt lắm vì cứ ngồi rồi đứng cúi cúi đau lưng, nhưng mà đi hái với bạn bè nên cũng vui lắm, lại được tiền nữa."

Có những hôm nắng, cả cánh đồng đông đúc, nhộn nhịp đến là vui. Người người thi nhau hái xem ai được nhiều nhất. Các em nhỏ hăng hái thì được 4 - 5 kg/ngày. Người lớn thì thu hoạch được nhiều hơn. Có người hái đến 10 - 12kg/ngày là chuyện bình thường.

Hoa hái cũng phải được chọn kỹ, bông đạt yêu cầu là những bông to, chắc, không ngả màu. Những bông hoa nhỏ, nụ sẽ để lại cho lần thu hoạch sau.Hoa hái cũng phải được chọn kỹ, bông đạt yêu cầu là những bông to, chắc, không ngả màu. Những bông hoa nhỏ, nụ sẽ để lại cho lần thu hoạch sau.Hoa hái cũng phải được chọn kỹ, bông đạt yêu cầu là những bông to, chắc, không ngả màu. Những bông hoa nhỏ, nụ sẽ để lại cho lần thu hoạch sau.

Cúc chi cũng khác với các loài cúc khác. Cúc chi vàng có mùi thơm nồng hơn chứ không ngọt thanh như cúc họa mi, cúc trắng... Chính vì mùi hương đậm đà này nên cúc chi vàng còn được chế biến để trở thành hương liệu pha trà giống như hoa nhài vậy.


Cúc chi có mùi thơm nồng đặc biệt
Cúc chi có mùi thơm nồng đặc biệt

Chỉ cần một chút hoa cúc chi vàng phơi khô cũng đủ để ấm trà thơm đượm hương hoa trong trẻo và thơm ngát.Chỉ cần một chút hoa cúc chi vàng phơi khô cũng đủ để ấm trà thơm đượm hương hoa trong trẻo và thơm ngát.

Không chỉ thanh nhiệt, giải độc, theo người dân tại làng thuốc nam Nghĩa Trai, cây hoa này còn rất tốt cho cho mắt, và có công dụng làm đẹp như giúp đen tóc, trẻ hóa làn da, giúp xả stress... 

Cúc chi có rất nhiều công dụng để làm đẹpCúc chi có rất nhiều công dụng để làm đẹp

Sau khi hái, hoa cúc chi sẽ được đem phơi khô.Sau khi hái, hoa cúc chi sẽ được đem phơi khô.

Theo các chủ ruộng nơi đây cho biết, giá của 1kg cúc chi tươi khi bán đến những xưởng thuốc nam rơi vào khoảng 40 - 50 nghìn đồng. Còn đối với cúc chi khô thì có giá tới 300 nghìn đồng/kg. Chính vì thế, hầu như nhà nào cũng sẽ đem phơi cúc chi trước khi đem bán để được giá tốt nhất.

Khoảng 5 - 7 ngày là cúc chi sẽ khô tự nhiên đạt yêu cầu.Khoảng 5 - 7 ngày là cúc chi sẽ khô tự nhiên đạt yêu cầu.

Nhiều bạn trẻ thích thú check - in tại cánh đồng hoa Cúc chiNhiều bạn trẻ thích thú check - in tại cánh đồng hoa Cúc chi

Vài năm gần đây, vẻ đẹp của cánh đồng hoa cúc chi được biết tới khiến nhiều bạn trẻ thích thú đổ về check - in. Tuy nhiên với công dụng được biết đến như một loại thuốc quý, có lẽ người dân nơi đây vẫn sẽ chỉ duy trì và tập trung chủ yếu vào việc trồng làm cây thuốc mà thôi.

Cánh đồng hoa cúc chi tuyệt đẹp tại Hưng Yên, vừa làm thuốc chữa bệnh, vừa đẹp mê hồn

Để rồi còn đó, mãi là những cánh đồng hoa thuốc cúc chi vàng rực, thơm ngào ngạt nao lòng người.Để rồi còn đó, mãi là những cánh đồng hoa thuốc cúc chi vàng rực, thơm ngào ngạt nao lòng người.

Ảnh: Quang Đức

Cúc họa mi đã tràn ngập mọi nẻo đường Hà Nội mùa đông

Vẻ đẹp đắm say của thiếu nữ Hà thành bên cúc họa mi tinh khôi

Cúc họa mi: Loài hoa chở mùa đông về cho phố phường Hà Nội

Hoa cúc

Mùa Đông

Mùa hoa

Hưng Yên

Liverpool cùng với Juventus là hai trong số những đội đang sở hữu thành tích toàn thắng tại 5 giải VĐQG hàng đầu châu Âu thời điểm hiện tại.

US - UK Selena Gomez 16 phút trước

Mới đây, trong buổi livestream trên Instagram, Selena Gomez cũng có chia sẻ về người bạn thân Talor Swift.

Nhạc Việt Sơn Tùng M-TP 16 phút trước

Mới đây, một trong hai nữ stylist trong sự việc "Sơn Tùng M-TP xúc phạm ngoại hình người khác" đã chính thức lên tiếng.

Sao Việt Sao Việt 24h 16 phút trước

HLV The Face - Lan Khuê và John Tuấn Nguyễn đã bí mật tổ chức lễ ăn hỏi hoành tráng tại nhà riêng trong sự chúc phúc của mọi người.

Xã hội Án mạng 16 phút trước

Singapore nổi tiếng là quốc gia sạch sẽ, văn minh và an toàn nhất thế giới. Thế nhưng đất nước này vẫn tồn tại những vụ án bí ẩn chưa có lời giải đáp.

Người đẹp Hoa hậu 16 phút trước

Ngôi trường mà "Hoa hậu nghèo" - Đỗ Mỹ Linh vừa tốt nghiệp cũng chính là nơi từng quy tụ nhiều Hoa hậu, Á hậu của Việt Nam.

Xã hội thảm án 23 phút trước

Vừa vào phòng vệ sinh chị T. hốt hoảng phát hiện người mẹ mình nằm bất động với nhiều vết thương trên người nên hô hoán.

TV Show Sao Việt 24h 1 giờ trước

Lần đầu tiên trong hoàn cảnh của mình, Lâm Khánh Chi háo hức chương trình cùng trai đẹp Tuân Lê trong talkshow dành cho cộng đồng LGBT.

Châu Á Lâm Y Thần 1 giờ trước

Thành công từ "Thơ Ngây" đã đưa dàn diễn viên một bước vụt sáng thành những ngôi sao hàng đầu khắp Châu Á.

Tài khoản K.P đau đớn khi phát hiện chồng ngoại tình, nhắn tin à ơi, buông lời đường mật với người phụ nữ khác ngay khi vừa đi nước ngoài chưa đầy 2 tháng.

Sao Tây Ma túy 1 giờ trước

Demi bắt đầu giảm cân và lấy lại phương hướng cho cuộc sống. Hiện tại, cô cảm thấy tốt hơn rất nhiều và dần hồi phục để quay lại sự nghiệp.

Châu Á Hằng Nga 2 giờ trước

Hằng Nga là một mỹ nhân có dung mạo xinh đẹp tuyệt trần chính vì thế mà những diễn viên được chọn vào vai Hằng Nga luôn phải ưu tiên nhan sắc

Sao Việt Sao Việt 24h 2 giờ trước

Trong khi người yêu cũ - John Tuấn Nguyễn đang làm lễ đính hôn với siêu mẫu Lan Khuê thì người đẹp đang cho mình những ngày du lịch tại Sapa.

X Ðóng