Cảnh báo: Đến máy bay mà "đạo chích" cũng không bỏ qua

| 16:22 - 15/11/2016

Nếu như trước đây, tình trạng trộm cướp chỉ xảy ra trên những chuyến bay quốc tế thì 2 năm gần đây, tình trạng này còn bắt đầu xuất hiện trên cả những chuyến bay nội địa.

Vào ngày 8/11 vừa qua, một vụ trộm cướp đã xảy ra trên chuyến bay VN 278 khởi hành từ TP HCM đi Hà Nội lúc 10g. Tuy nhiên, khi máy bay chuẩn bị cất cánh, hành khách ngồi tại ghế 18D đã bắt quả tang một hành khách ngồi tại ghế 19C đang lục lội đồ đạc trong túi xách của mình. Ngay sau đó, tổ bay đã nhanh chóng lập biên bản và bàn giao tên "đạo chích" cho Trung tâm Khai thác Tân Sơn Nhất để giao cho cơ quan chức năng xử lí. Danh tính kẻ trộm được xác định là Li Jun (SN 1965, quốc tịch Trung Quốc).

Ngày càng nhiều những vụ trộm cướp trên máy bay được phát hiện.
Ngày càng nhiều những vụ trộm cướp trên máy bay được phát hiện.

Trước đó hai ngày, trên chuyến bay  VN 166 khởi hành từ Đà Nẵng - Hà Nội vào ngày 6/11. Khi máy bay bắt đầu cất cánh, hành khách P.T.P đã thông báo với thành viên tổ bay: có người mở túi hành lí của mình đang để trên giá. Ngay lập tức, hành khách Zhang Hui (quốc tịch Trung Quốc) đã bị lập biên bản đồng thời bàn giao cho cơ quan chức năng tại sân bay Đà Nẵng.

Tương tự đó, trên chuyến bay VN 595 khởi hành từ Hồng Kông -TP HCM ngày 1/11, cũng phát hiện vụ trộm có liên quan đến hành khách Trung Quốc Dong Jiayin (36 tuổi) trong khi đang lục lọi vali của hành khách. Trong lúc kiểm tra lại đồ đạc, chủ nhân của chiếc vali trên không phát hiện mất tài sản nên Dong Jiayin không bị tạm giữ (tuy nhiên một khoản tiền trong vali đã bị lấy đi). Trong khi đang di chuyển trên xe buýt vào nhà ga, mọi người xung quanh vô tình phát hiện tên trộm và truy hô, thì Dong Jiayin liền giật mình vứt tang vật là số tiền gần 2 triệu đồng xuống đất.

Cũng theo thống kê của hãng hàng không VNA, tình trạng trộm cắp tài sản trên máy bay đã được phát hiện từ năm 2010 trên các chuyến bay của hãng cũng như một số hãng hàng không châu Á khác. Để khắc phục tình trạng trên, hãng hàng không này đã đề ra các biện pháp: cập nhật danh sách, hành vi của các đối tượng trộm cắp đến các đơn vị tuyến trước là nhân viên bán vé, tiếp viên… theo dõi. Với những hành khách thuộc diện tình nghi sẽ được bố trí vào những ghế ngồi để tiếp viên thuận tiện quan sát, theo dõi. Song song đó, cũng đẩy mạnh kiểm tra đột xuất với một số chuyến bay trọng điểm. 

Theo nguồn tin cho hay, thông tin về tên trộm Li Jun khiến nhiều người không khỏi ngạc nhiên khi hộ chiếu chỉ vừa được cấp vào 2/2016 nhưng đã nhập cảnh đến hơn 10 quốc gia. Đến khi bị bắt quả tang hành vi trên một chuyến bay Việt Nam, thì trước đó Li Jun chỉ bị trục xuất trên một chuyến bay gần nhất, ngoài ra không bị xử phạt vì chưa đủ yếu tố cấu thành tội phạm.

Cảnh báo: Đến máy bay mà đạo chích cũng không bỏ qua

Cơ quan chức năng đã lập hồ sơ bàn giao hành khách Li Jun trên chuyến bay VN 278 cho cơ quan chức năng để điều tra làm rõ.
Cơ quan chức năng đã lập hồ sơ bàn giao hành khách Li Jun trên chuyến bay VN 278 cho cơ quan chức năng để điều tra làm rõ.

Ảnh: Internet.