Cảnh báo "bùa lưỡi" - loại ma túy cực độc đang xâm lấn giới trẻ

| 15:58 - 28/09/2016

Trên thế giới những chất thức thần như “bùa lưỡi” xuất hiện từ thập niên 70, gần đây nó được du nhập vào Việt Nam và làm khuynh đảo giới trẻ.

Theo tìm hiểu của báo Người Đưa Tin, “bùa lưỡi” thực chất là miếng giấy được tẩm chất gây ảo giác LSD (Lysergic Axit Diethylamide) - chất bán tổng hợp được chiết xuất từ nấm cựa gà. Đây là chất gây ảo giác mạnh nhất cho đến nay, chỉ vài chục mcg là có thể gây ảo giác nên được xem chất ma túy nguy hiểm nhất ở thời điểm hiện tại.

Rao bán bùa lưỡi trên mạng. Ảnh: internet
Rao bán bùa lưỡi trên mạng. Ảnh: internet

Nhận định về đường đi của "bùa lưỡi", một cán bộ Đội 4, Phòng CSĐT tội phạm về ma túy công an TP. Hà Nội cho biết, “bùa lưỡi” được du nhập vào trong nước có thể từ một số người từng có thời gian đi học tập, công tác tại nước ngoài và đưa về bằng hình thức xách tay.

Cũng theo vị chuyên gia này, ở nước ngoài, xu hướng sử dụng “bùa lưỡi” có phần giảm, thậm chí nhiều nước còn ngầm không sản xuất chất thức thần. Việc mua bán ở nước ngoài có thể dễ dàng hơn nhưng để xuất hiện ở Việt Nam thì rất khó và nếu có đường dây mang về được, giá thành cũng sẽ rất cao.

Nói về “đường đi” của loại “bùa lưỡi” đang cuốn hút giới trẻ hiện nay, vị cán bộ Phòng CSĐT tội phạm về ma túy cho biết, địa bàn thành phố Hà Nội chưa phát hiện trường hợp nào sử dụng “bùa lưỡi” trong các lần kiểm tra đột xuất. Vị này cũng chia sẻ, không thể khẳng định ở Việt Nam không có “bùa lưỡi” nhưng hiện tại, cơ quan chức năng đang tích cực nắm bắt tình hình để đấu tranh phòng ngừa.

Nói về hình ảnh bùa lưỡi du nhập học đường thời gian gần đây, vị này cho rằng, cũng có thể những hình ảnh đó không phải ở Việt Nam. “Họ trải nghiệm với chất này ở nước ngoài chụp lại hình ảnh, sau đó đưa lên mạng khiến nhiều người tham gia bình luận gây nên một làn sóng”, vị này nói.

"Bùa lưỡi" với nhiều hình thù vui mắt. Ảnh: internet
"Bùa lưỡi" với nhiều hình thù vui mắt. Ảnh: internet

Trước đó, báo Dân Việt đưa tin, để đảm bảo ngăn chặn tình trạng bùa lưỡi xâm nhập vào trường học, Văn phòng Chính phủ đã có văn bản truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam về việc phòng ngừa, đấu tranh với ma túy dưới hình thức bùa lưỡi, hay còn gọi là "tem giấy".

Theo đó, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Chủ tịch Ủy ban Quốc gia phòng, chống AIDS và phòng, chống tệ nạn ma túy, mại dâm giao Bộ Công an chủ trì, phối hợp chặt chẽ với Bộ Giáo dục và đào tạo và các cơ quan địa phương liên quan kịp thời triển khai các biện pháp phòng ngừa.

Mặt khác, Bộ Công an chỉ đạo công an các địa phương tăng cường quản lý địa bàn, đặc biệt khu vực xung quanh trường học, xử lý nghiêm các trường hợp quảng bá, mua bán, dụ dỗ, lôi kéo học sinh, sinh viên sử dụng ma túy. Phó Thủ tướng giao Bộ Giáo dục và Đào tạo tăng cường giáo dục, tuyên truyền cho học sinh, sinh viên và phụ huynh về tác hại và cách nhận biết các loại ma túy, đặc biệt là chất LSD.

Tem giấy có chứa chất LSD cực độc. Ảnh: Tuổi Trẻ
Tem giấy có chứa chất LSD cực độc. Ảnh: Tuổi Trẻ

Trước khi có văn bản chỉ đạo của Phó Thủ tướng một ngày, báo Gia Đình & Xã Hội cho biết, Sở GD&ĐT Hà Nội yêu cầu các trường tổ chức khám sức khỏe đầu năm cho học sinh, kết hợp kiểm tra, xét nghiệm sử dụng ma túy ngẫu nhiên và xét nghiệm đột xuất khi cần thiết đối với người có biểu hiện nghi vấn sử dụng ma túy trái phép.

Bên cạnh đó, các trường học cần chủ động phối hợp với các ban ngành, đoàn thể tại địa phương, kiểm tra, theo dõi, giải tỏa các hàng quán, người bán hàng rong, các tụ điểm có biểu hiện phức tạp, liên quan đến ma túy ở các khu vực xung quanh trường học.

LSD không được coi là một loại thuốc gây nghiện cao do chúng không tạo ra cảm giác thèm muốn gắn liền với sự nghiện về thể lý. Nhiều người thành công khi ngưng sử dụng LSD. Tuy nhiên, việc sử dụng LSD liều cao có thể gây ra những tác dụng phụ nghiêm trọng.

LSD là một trong những hóa chất mạnh có khả năng tác động và làm thay đổi tâm trạng. Nó được sản xuất từ acid lysergic – được tìm thấy trong nấm cựa gà mọc trên lúa mạch đen và các loại hạt khác.

Nó được sản xuất dưới dạng tinh thể trong các phòng thí nghiệm bất hợp pháp, chủ yếu là ở Mỹ. Những tinh thể này được chuyển đổi thành chất lỏng để phân phối. LSD không mùi, không màu và có vị hơi đắng.

Cách sử dụng "bùa lưỡi" đơn giản, hình thức giống một miếng đồ chơi bé như cái tem, rất dễ lẫn với hàng loạt các loại giấy dán hình khác được bày bán ở cổng trường. Vận chuyển nhẹ nhàng, dễ cho vào cặp, sách, vở… Học sinh rất dễ bị dụ dỗ vì nó có tác dụng gây ảo giác, hoang tưởng làm cho người dùng có cảm giác về tâm thần như vĩ nhân, thiên tài, bay bổng….

Hiện tại đã ghi nhận có con nghiện của loại ma túy "bùa lưỡi" này là học sinh. Bệnh viện Tâm thần TP HCM đã điều trị cho một học sinh 15 tuổi bị nghiện tem giấy. Tại Hà Nội, các Bệnh viện: Tâm thần Trung ương, Mai Hương chưa ghi nhận ca bệnh nào nhập viện nhưng nỗi lo về hiểm họa ma túy tem giấy đã trở thành nỗi ám ảnh lo sợ của rất nhiều gia đình hiện nay.

Theo các chuyên gia, để bảo vệ con em mình, cha mẹ cần giúp con nhận biết loại ma túy này, những nguy hại, hệ lụy và cần phải tránh xa tệ nạn.

Ảnh: internet