Phát hiện động trời - Các loài sinh vật "lười biếng" có nguy cơ tuyệt chủng thấp nhất thế giới

Không thể tin được "lười biếng" lại là chìa khóa sinh tồn trong tương lai, theo như kết quả nghiên cứu của nhóm nghiên cứu sinh đại học Kansas.


Động vật thân mềm gồm có các loài như sên, sò ốc, mực...
Động vật thân mềm gồm có các loài như sên, sò ốc, mực...

Nhóm nghiên cứu đã thực hiện nghiên cứu trên 299 loài động vật thân mềm, cả những loài đang tồn tại lẫn đã tuyệt chủng và tìm ra mối liên hệ giữa sự trao đổi chất thấp với vòng đời. Cụ thể là, những loài động vật thân mềm "lười" hoạt động, có chu trình và mật độ trao đổi chất thấp sẽ "sống lâu" hơn. Điểm đáng ngạc nhiên là sự khác biệt về năng lượng chúng tiêu tốn trong quá trình sống giữa 179 loài không còn tồn tại nữa và những loài vẫn sống cho đến ngày nay khá là đáng kể.

Nguyên nhân khiến một số loài động vật thân mềm tuyệt chủng là khác nhau, nhưng Bruce Lieberman - đồng tác giả của công trình nghiên cứu đã phát hiện ra rằng hầu hết những loài động vật thân mềm "lười" hơn đều tồn tại, bởi chúng cần ít năng lượng và thức ăn để sinh tồn hơn.


Cấu tạo cơ thể đơn giản và kích thước nhỏ đòi hỏi ít hoạt động trao đổi chất hơn
Cấu tạo cơ thể đơn giản và kích thước nhỏ đòi hỏi ít hoạt động trao đổi chất hơn

"Kích thước cũng là một yếu tố quan trọng trong vấn đề tồn tại hay tuyệt chủng, và những giống loài nhỏ, "lười" hoạt động thường khó bị tuyệt chủng hơn. Nếu bạn có kích thước cơ thể lớn, đồng nghĩa với việc yêu cầu trao đổi chất cao, dẫn đến khả năng tuyệt chủng cao hơn ở điều kiện đó."

Tuy nhiên, điều này không hoàn toàn đúng với mọi giống loài trên Trái Đất đâu nhé!

Các nghiên cứu đều được thực hiện trên động vật thân mềm vì chúng ta đã có dữ liệu nghiên cứu rất nhiều về những loài động vật thân mềm còn sống lẫn đã tuyệt chủng. Sự trao đổi chất có ảnh hưởng như thế nào đối với các loài động vật còn lại, và chính con người, vẫn còn cần phải được nghiên cứu thêm.

Bruce Lieberman cũng nhấn mạnh rằng kết quả nghiên cứu được công bố không đồng nghĩa với việc những người lười biếng nằm ườn cả ngày xem TV sẽ được "thừa kế" Trái Đất sau khi những người siêng năng chăm chỉ tuyệt chủng đâu nhé. Mà ngược lại ông cho rằng con người lười biếng vẫn "ngốn" không ít tài nguyên của Trái Đất và còn là nhân tố tạo ra "hiểm họa lớn nhất đối với loài người".


Đừng tưởng lười biếng thì sống lâu nhé, trừ khi bạn là chú sên nhỏ nhớp nháp này
Đừng tưởng lười biếng thì sống lâu nhé, trừ khi bạn là chú sên nhỏ nhớp nháp này

Vì vậy, con người lười biếng không có nghĩa rằng sẽ sống lâu sống thọ hơn đâu, trừ khi bạn chịu sống như mấy con sên nhầy nhụa nhớt chui rúc trong góc sân và chỉ được ăn sinh vật phù du hoặc rong rêu thôi nhé!  

Trố mắt với vẻ đẹp không tưởng của các loài sên sống dưới đáy biển

Ly kỳ con mực khổng lồ dài 2,4 mét to như thủy quái bị bắt khiến người dân thích thú quan sát

Cận Cảnh Thiên Nhiên - Kỳ 3: Soi cận cảnh đỉa hút máu với bộ răng kinh dị của chúng

nghiên cứu đột phá

Khoa học

Khám phá

Lười biếng

Khám phá Ngắm nhà đẹp 6 giờ trước

Ngôi nhà ở vùng ngoại ô này sử dụng vật liệu tái chế mang đến không gian sống tiện nghi và khá thoải mái cho cả những người thu nhập thấp

Yêu người yêu cũ 6 giờ trước

Phải có những bài học, bản thân mới trưởng thành. Phải trải qua chút đổ vỡ trong tình yêu, chúng ta mới có thể tự tin yêu thêm lần nữa và yêu "thông minh" hơn.

Xã hội Cây thông cô đơn 6 giờ trước

Việt lập chốt thu vé đường vào "cây thông cô đơn" trong khi không cung cấp bất cứ dịch vụ nào là hành động khiến nhiều người bức xúc.

Nhạc Việt Zero9 6 giờ trước

Dù mới chỉ bắt đầu con đường nghệ thuật được 1 năm nhưng biến cố đầu đời đã khiến chàng trai trong nhóm nhạc Vpop sụp đổ vì gạ tình và chèn ép.

Như vậy, dịp này công chức, viên chức nghỉ liền 5 ngày từ thứ Bảy ngày 27/4/2019 đến hết thứ Tư ngày 1/5/2019.

Fanpage chính thức của chương trình truyền hình thực tế về nghề người mẫu Vietnam's Next Top Model bất ngờ thay đổi bức ảnh đại diện sau hơn 1 năm.

Bài viết béo bụng 7 giờ trước

Thoạt nhìn tưởng bạn ngon nghẻ lắm với tay chân thon mướt, có ai ngờ cả một "đội quân" mỡ ẩn giấu dưới lớp áo rộng kia...

Khám phá Lệnh cấm 7 giờ trước

Bạn biết không? Có đất nước cấm sự xuất hiện của gấu Pooh chỉ vì cô gấu này không mặc quần đấy. Nghe có vô lý không cơ chứ.

Phim Việt Huỳnh Đông 7 giờ trước

“Chàng Quân” Huỳnh Đông sau 12 năm trong Gọi giấc mơ về bây giờ đã khác xưa rất nhiều với việc để râu.

Nhạc Việt Lâm Chấn Khang 7 giờ trước

Những ngày đầu năm mới cư dân mạng cực bất ngờ khi Lâm Chấn Khang liên tục công khai hình ảnh gia đình hạnh phúc, nhất là hai cậu con trai đã lớn.

Quốc tế review phim 8 giờ trước

Ngay từ trailer, Alita - Thiên Thần Chiến Binh đã khiến khán giả yêu thích bộ manga này từ trước đó phấn khích hơn bao giờ hết.

Sao Đông Sao Kpop 9 giờ trước

Xinh đẹp, tài năng những nữ idol Kpop này không chỉ đốn gục người hâm mộ mà còn được khá nhiều sao nam yêu mến.

X Ðóng