Cẩn trọng với thủ đoạn mới khiến người dùng truy cập link lừa đảo

|

Với những đường link chia sẻ không rõ ràng, tốt nhất bạn nên bỏ qua và không click bởi có thể sẽ “tiếp tay” cho hacker phát tán thư rác.

Trong một thời gian dài, kẻ xấu luôn tìm đủ mọi cách để lừa người dùng Facebook để đánh cắp tài khoản hay biến họ thành các “cỗ máy spam” như ứng dụng lừa đảo, lừa đảo trúng thưởng, “ông chú Viettel”, trang web giả… Và mới đây nhất là các đường link đi kèm các tin nhắn “tổng sỉ vả” mình trên tường.

Cách thức tấn công

Theo ghi nhận, từ ngày 12/3, đã có rất nhiều người dùng nhận được các tin nhắn từ bạn bè được đăng trên “tường” (timeline) Facebook đi kèm một đường link không rõ ràng phía dưới. Nội dung của chúng thường là những lời trách móc, những nội dung tò mò, nội dung gây thắc mắc hay thậm chí là cả những lời chửi bới… Tất cả đều nhắm vào mục tiêu “kích thích” người dùng click vào các đường link trên.

Cẩn trọng với thủ đoạn mới khiến người dùng truy cập link lừa đảo

Các tài khoản đã bị hack và bị trở thành công cụ phát tán thư rác
 
Và cảnh báo từ người đã bị hack

Chúng tôi cũng đã thử click vào chúng và ngay lập tức, một giao diện đăng nhập Facebook hiện ra yêu cầu nhập tài khoản. Tuy nhiên, nếu để ý kĩ trên thanh địa chỉ của trình duyệt, tên miền sẽ không là facebook.com như thường thấy mà là một địa chỉ khác.

Hiện tại, đã có khá nhiều người cho biết rằng họ đã click vào các đường link này. Và hầu như tất cả đều không hề biết rằng mình đã “biếu không” tài khoản cho bọn lừa đảo. Nhiều người cũng không hề biết mình trở thành “chiếc máy spam” không công cho bọn chúng.

Khi click, máy đã bị nhiễm vi-rút?

Theo các chuyên gia an ninh mạng, khi bạn bấm vào các đường link độc hại, nhiều khả năng hacker cũng đã cài các phần mềm hay mã độc. Điều này thực sự nguy hiểm khi hacker có thể chiếm quyền máy tính và đánh cắp các dữ liệu, kể cả dữ liệu nhạy cảm như tài khoản ngân hàng, thẻ tín dụng…

Tuy nhiên, cũng có thể mục đích của hacker chỉ là tạo trang web giả, lừa người dùng Facebook tự “giao nộp” tài khoản cho mục đích riêng. Trường hợp này không ảnh hưởng tới máy tính nhưng sẽ ảnh hưởng tới tài khoản Facebook. Bạn sẽ không phải sợ nếu không đăng nhập vào website lừa đảo.

Chúng ta nên làm gì?

Theo một số chuyên gia an ninh mạng chia sẻ, bạn nên tự bảo vệ mình khỏi bọn lừa đảo trên mạng bằng những cách sau:

Đầu tiên, chúng ta cần đề phòng bằng cách không click vào các trang web lạ mà bạn bè đăng lên tường hay gửi qua tin nhắn. Và nếu cẩn thận hơn, bạn nên hỏi lại người gửi trước khi click vào link.

Khi đăng nhập Facebook, bạn nên kiểm tra đúng địa chỉ của mạng xã hội này là https://facebook.com/.

Đường link thật
Đường link giả

Nếu đã lỡ tay click vào mà không thấy điều gì xảy ra ngoài đường link không phải là Facebook, bạn nên tắt ngay trình duyệt và mở lại.

Nếu khi click vào link mà chúng đòi hỏi cài đặt một phần mềm nào đó, bạn không nên làm theo. Hoặc nếu “lỡ” thì phải vào ngay phần tiện ích mở rộng (đối với chrome, Firefox) và gỡ ngay plug-in lạ.

Nếu bạn đã lỡ cung cấp tài khoản và mật khẩu (tức tài khoản của bạn đã bị đánh cắp), ngay lập tức bạn nên đổi mật khẩu để tránh bị kẻ gian lợi dụng.

Nếu tài khoản của bạn bị lợi dụng để “câu like” hay tham gia các nhóm lạ, bạn nên kiểm tra chúng, sau đó “unlike” hoặc thoát khỏi nhóm ngay lập tức.

Bạn cũng nên đặt chế độ kiểm duyệt trước khi bạn bè đăng lên tường nhà mình.

Ngoài ra, một phần mềm diệt vi rút cũng không thừa trong trường hợp này, giúp bạn an toàn trên không gian mạng vốn đầy rẫy những kẻ gian.

loading...
;
YAN NEWS VIDEO
Subscribe ngay YANNewsTube