Cẩn thận: Iphone đang "theo dõi" bạn

| 12:00 - 26/06/2017

iPhone ngày càng thông minh hơn và hiểu bạn hơn cả người bạn thân của mình khi những ứng dụng khá thú vị giúp bạn làm được tất cả những gì bạn muốn. Tuy nhiên bạn có biết rằng chúng đang theo dõi bạn mỗi ngày? 

Hiện nay, khá nhiều ứng dụng và tính năng của iPhone có khả năng theo dõi người dùng. Nhưng người dùng iPhone có vẻ khá thích thú khi sử dụng chúng. Liệu điều đó là tốt hay xấu? 

Tính năng ẩn Frequent Locations trên iOS 7

Tính năng này ra đời năm 2013 cùng với sự ra đời của iOS 7, cấp phép cho iPhone lưu lại những địa điểm mà người dùng thường xuyên lui tới. Dù cho Apple biện minh rằng các dữ liệu về địa điểm người dùng chỉ được lưu trên iPhone và chỉ có người dùng được can thiệp, nhưng công ty đã âm thầm sử dụng những thông tin này để cải tiến iOS. Điều này sẽ gây khó chịu đối với một số người dùng có yêu cầu cao về quyền riêng tư. Mặc dù rất hữu ích cho người dùng trong việc tìm đường hay "check-in" trên các trang mạng xã hội nhưng có vẻ người dùng cần biết cách sử dụng khi cần thiết để tránh các dữ liệu về mình bị tiết lộ quá nhiều.

Tính năng Frequent Locations trên iPhone.
Tính năng Frequent Locations trên iPhone.

Ngay cả những những nội dung chia sẻ với bạn bè

Các nội dung đã chia sẻ trên iPhone dù lâu tới cỡ nào cũng sẽ dễ dàng tìm lại được nếu bạn biết cách. Chỉ cần chọn tin nhắn liên quan trong phần Tin nhắn (Messages) và nhấp vào nút thông tin (biểu tượng chữ i được khoanh tròn) ở góc trên cùng tay phải. Điều này đưa ra một thắc mắc rất lớn, liệu Apple có thu thập tất cả dữ liệu chúng ta đã chia sẻ. Mặc dù vậy, bạn cũng có thể sử dụng chức năng này một cách thông minh để tiết kiệm thời gian và tăng tính hiệu quả.

Cẩn thận: Iphone đang theo dõi bạn

Biểu tượng chữ i góc phía trên bên phải giúp bạn tìm lại những nội dung đã chia sẻ qua tin nhắn.

Dữ liệu từ ảnh chụp

Khi bạn chụp ảnh trên iPhone, rất nhiều dữ kiện của bức ảnh sẽ được lưu lại. Các dữ liệu bao gồm độ lớn của ảnh, thời gian chụp, vị trí chụp ảnh, độ phơi sáng,...

Để hiểu rõ những dạng thức thông tin mà iPhone có thể ghi lại, bạn chỉ cần nhìn vào tính năng Kỷ niệm (Memories) trong ứng dụng Ảnh (Photos).

Tính năng Kỷ niệm (Memories) sẽ tạo các slideshow ảnh dựa trên nhiều chủ đề khác nhau, thường tính năng này sẽ dựa vào những dữ liệu về thời gian hoặc vị trí cụ thể. Tính năng này khá hay nhưng nếu vô tình chia sẻ bức ảnh trên mạng xã hội, nhiều người sẽ khám phá ra những bí mật của bạn.

Tính năng Kỷ niệm (Memories) trong mục Hình ảnh (Images)
Tính năng Kỷ niệm (Memories) trong mục Hình ảnh (Images)

Chúng ta đang sống trong một thời đại lưu giữ và xử lý rất nhiều dữ liệu thông tin, tất cả thông tin cá nhân của chúng ta có thể đang được lưu giữ đâu đó và phục vụ cho một mục đích bất kỳ mà chúng ta khó có thể kiểm soát được. Vì vậy, với việc iPhone hay tất cả những thiết bị công nghệ mà chúng ta đang sử dụng, ngày càng trở nên thông minh, càng lưu giữ và chia sẻ nhiều dữ liệu, có là một người bạn hỗ trợ hay trở nên một kẻ bán đứng thông tin, điều đó còn tùy thuộc vào cách sử dụng của chúng ta. Do đó hãy cẩn thận, thực sự cẩn thận, khi iPhone và các thiết bị công nghệ có thể đọc vị người dùng. 

(Hình: Internet)

VIDEO ĐANG ĐƯỢC XEM NHIỀU NHẤT

Mẹo chụp hình siêu đẹp với iPhone 7 (phần 1)