Cận Cảnh Thiên Nhiên - Kỳ 01: Rùng mình "soi" Bọ dọn xác chết, kẻ đưa thi hài về cát bụi

Bọ Dermestidae (Dermestid - Bọ cánh cứng ăn xác) là loài côn trùng thuộc họ bọ cánh cứng. Chúng thường có mặt tại các khu vực rừng rậm với "nhiệm vụ" dọn xác chết của thú rừng khi chúng từ bỏ cuộc sống.


Cận cảnh ấu trùng và bọ dọn xác trưởng thành đang "công tác"
Cận cảnh ấu trùng và bọ dọn xác trưởng thành đang "công tác"

Trong tự nhiên, bọ ăn xác sẽ xuất hiện khoảng 1 tuần sau khi con vật xấu số trút hơi thở cuối cùng và bắt tay vào việc. Bọ trưởng thành sẽ đẻ trứng vào phần thịt khô của xác chết, ấu trùng nở ra sẽ luôn là trong tình trạng "đói ngấu" và lập tức bắt đầu thưởng thức cỗ tiệc thịnh soạn của chúng một cách nhanh chóng. Ấu trùng ăn liên tục khiến cho chúng lớn nhanh đến nỗi phát triển kích thước 6 - 8 lần chỉ sau vài ngày. Những con bọ ăn xác cũng là những "nhân viên" vô cùng cần mẫn và kỹ tính khi rỉa sạch sẽ phần thịt dính trên xương ở từng chân tơ kẽ tóc nhỏ nhất mà không làm tổn hại một chút nào đến phần xương động vật.


Các giai đoạn phát triển của bọ dọn xác
Các giai đoạn phát triển của bọ dọn xác

Với tập tính này, bọ ăn xác ngoài nhiệm vụ làm cân bằng sinh thái còn là những trợ thủ "đắc lực" cho... viện bảo tàng. Cụ thể là viện bảo tàng lưu trữ mẫu vật xác các sinh vật. Để phục vụ cho việc nghiên cứu, các nhà khoa học làm việc tại bảo tàng cần phải nhận xác động vật, tách phần da để nhồi bông làm tiêu bản, lấy mẫu thịt để thí nghiệm và tiến hành lóc thịt khỏi xương để lưu trữ phần xương. Tuy nhiên việc này đòi hỏi rất nhiều sự tỉ mỉ công phu ở những cấu trúc xương nhỏ và phức tạp, và phần việc này được "giao lại" cho các chú bọ ăn xác thực hiện. Lý do là bởi bọ ăn xác có thể "dọn dẹp" phần thịt dính xương rất nhanh và "kỹ lưỡng".

Cận Cảnh Thiên Nhiên - Kỳ 01: Rùng mình soi Bọ dọn xác chết, kẻ đưa thi hài về cát bụi

Tuy nhiên việc này cũng dẫn đến một hậu quả tất yếu: Bọ ăn xác sẽ "dọn sạch" luôn các mẫu vật đang lưu trữ tại bảo tàng nếu chúng không được cách ly cẩn thận. Trên thực thế điều này cũng đã từng xảy ra, cả bộ sưu tập mẫu vật côn trùng đã bị bọ ăn xác tàn phá nặng nề, khiến cho bảo tàng phải tổ chức lại hệ thống "an ninh" bảo vệ kho tiêu bản khỏi bị bọ ăn xác xâm nhập.

"Soi" cách mà tự nhiên hoạt động xoay vần cũng là một điều vô cùng thú vị. Thế nhưng không phải ai cũng sẽ dễ chịu với hình ảnh những chú bọ ăn xác "làm việc" của mình. Bạn có cảm thấy thú vị với cái nhìn cận cảnh này không? Hẹn gặp lại vào kỳ sau nhé!

THIÊN NHIÊN “CẬN CẢNH”

Thiên nhiên luôn luôn có những điều vô cùng kỳ thú mà chỉ khi nhìn “cận cảnh”, chúng ta mới có thể khám phá được hết những góc độ đẹp tuyệt vời một cách vô cùng đa dạng với những sự thật đáng kinh ngạc.

Loài muỗi to nhất quả đất, hơn cả bàn tay người lớn khiến cộng đồng mạng vừa tò mò vừa hoảng

"Rợn người" với bọc trứng nhện Tarantula chứa hàng trăm nhện con

Cận cảnh quá trình lột xác hoàn hảo của loài bướm: kiệt tác của thế giới côn trùng

Cận cảnh thiên nhiên

thế giới động vật

Thiên nhiên

Côn trùng

Trường Giang - Nhã Phương đã không thể giữ được cảm xúc khi đã nhiều lần khiến ba mẹ buồn vì chuyện tình cảm của họ.

Không hề né tránh hai cặp đôi Bảo Anh - Hồ Quang Hiếu, Chi Dân - Ninh Dương Lan Ngọc cùng sánh đôi với nhau dự lễ Trường Giang - Nhã Phương. .

Đông đảo các nghệ sĩ nổi tiếng của showbiz Việt đều đã dành thời gian đến tham gia lễ cưới hoành tráng nhất năm 2018.

Xã hội Trầm cảm sau sinh 8 giờ trước

Anh S. cho biết, sau khi sinh con gái được 4 tháng, chị T. có dấu hiệu bị trầm cảm, thay đổi tính cách và không nói chuyện với mọi người trong nhà.

Kem đánh răng - tưởng quen mà lạ, bởi vì đằng sau nó vẫn còn rất nhiều sự thật mà không phải ai cũng biết được để bảo vệ sức khỏe cho bản thân mình.

Những khách mời phải có thiệp mời mới được lên khu vực đãi tiệc, ngoài ra gia đình nhà Trường Giang cũng yêu cầu khách mời hạn chế chụp hình.

Tối nay, tại trung tâm tiệc cưới hoành tráng bậc nhất Sài thành sẽ diễn ra buổi tiệc hoành tráng Trường Giang - Nhã Phương

Khám phá Hủ tục 9 giờ trước

Một tộc người ở Congo có phong tục hết sức ghê rợn, đó là bó chặt đầu để kéo giãn hộp sọ. Họ tin rằng như vậy chính là đẹp đẽ.

Bóng đá The Best 2018 9 giờ trước

Giải thưởng The Best 2018 của FIFA đã chính thức khép lại nhưng đâu đó vẫn còn tồn tại những ý kiến phản đối về các quyết định bình chọn khó hiểu.

X Ðóng