Cận cảnh cuộc sống của sinh viên mùa nắng đỉnh điểm, "héo mòn chẳng khác gì cá khô!"

Thời điểm này tuy là lúc sinh viên đang được nghỉ hè nhưng vẫn còn khá nhiều bạn trẻ ở lại Hà Nội để làm thêm hoặc học hè. Trước tình hình thời tiết vô cùng "khắc nghiệt" không ít các bạn sinh viên đã nghĩ ra những phương án chống nóng có "một không hai".

Nắng nóng kéo dài và có cường độ mạnh nhất mùa hè năm nay, có nơi 41 độ C

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia, do ảnh hưởng của rìa phía Đông Nam vùng áp thấp nóng phía Tây với đới gió Tây Nam gây hiệu ứng phơn nên nắng nóng tiếp tục xảy ra trên diện rộng ở Bắc bộ với nhiệt độ cao nhất ngày 1/7 phổ biến 35-38 độ C, có nơi trên 38 độ C.

Các tỉnh đồng bằng Bắc bộ và ở các tỉnh Trung bộ xảy ra nắng nóng gay gắt với nền nhiệt độ cao nhất phổ biến 36-39 độ C, có nơi trên 39 độ C, nhiệt độ cao nhất ở các tỉnh Trung bộ phổ biến 38-40 độ, có nơi trên 40 độ. Thời gian có nhiệt độ trên 35 độ C từ 11-16 giờ.

Cận cảnh cuộc sống của sinh viên mùa nắng đỉnh điểm, héo mòn chẳng khác gì cá khô!


Mũ, kính, áo chống nắng là những vật dụng không thể thiếu khi ra đường những ngày này
Mũ, kính, áo chống nắng là những vật dụng không thể thiếu khi ra đường những ngày này

Ông Lê Thanh Hải, Phó tổng cục trưởng Tổng cục Khí tượng thủy văn, cho biết dự báo nắng nóng gay gắt ở các tỉnh Bắc bộ và Trung bộ còn kéo dài đến hết ngày 5.7 và đây sẽ là đợt nắng nóng dài nhất, có cường độ mạnh nhất trong mùa hè năm nay.


Ai ra đường cũng như ninja...
Ai ra đường cũng như ninja...

Cái nắng nóng, nhiệt độ cao đã khiến nhiều người mệt mỏi trong những ngày qua. Tại Hà Nội nhiều tuyến đường vắng hẳn bóng người qua lại vào lúc cao điểm nắng nóng. Chỉ trừ những người dân lao động buộc phải "lao mình ra đường" dưới mức nhiệt độ bỏng rát, còn lại tất cả đều cố gắng ở trong bóng râm nhiều nhất có thể. Tuy nhiên không phải cứ ở trong nhà, tránh được ánh nắng mà đã dễ chịu. Mức nhiệt tăng cao khiến nhiều khu nhà luôn trong tình trạng "hầm hập" nóng, nếu không có điều hòa, máy lạnh thì chẳng khác gì "cái lò" là mấy.

Muôn kiểu chống nóng của sinh viên

Theo ghi nhận của chúng tôi, thời điểm này tuy là lúc sinh viên đang được nghỉ hè nhưng vẫn còn khá nhiều bạn trẻ ở lại Hà Nội để làm thêm hoặc học hè. Trước tình hình thời tiết vô cùng "khắc nghiệt" không ít các bạn sinh viên đã nghĩ ra những phương án chống nóng có "một không hai".

Bạn Hoàng Hoàng (SV trường Học viện Bưu chính viễn thông, sống tại Linh Đàm) chia sẻ: "Hai hôm nay nắng quá, phòng mình thuê trọ không có điều hòa chỉ có mỗi cái quạt thôi. Buổi trưa nằm trước quạt mà vẫn không ăn thua, người lúc nào cũng mồ hôi đầm đìa, nhưng chẳng biết phải đi tránh nóng ở đâu cả. Phòng lúc nào cũng hầm hập, nằm ngủ một lúc dậy mà người mệt với đau đầu lắm".


Cả căn phòng của Hoàng chỉ có một chiếc quạt nên việc chống lại được cái nóng gần như là không thể
Cả căn phòng của Hoàng chỉ có một chiếc quạt nên việc chống lại được cái nóng gần như là không thể


Hoàng tâm sự dù nằm trước quạt nhưng mồ hôi vẫn đẫm lưng như tắm
Hoàng tâm sự dù nằm trước quạt nhưng mồ hôi vẫn đẫm lưng như tắm

Hoàng cũng tâm sự, bạn chỉ biết đợi chiều tắt nắng đi một chút để ra công viên gần nhà hóng gió: "Nhưng mà trời nóng thế này, chắc cũng chẳng có tý gió nào mà hóng mất. Cứ nóng thế này vài hôm nữa chắc tụi mình thành cá khô", cậu bạn vừa nói vừa lau mồ hôi chảy thành giọt trên trán.

Cũng chịu chung "số phận", bạn Vũ Hoàng Yên, sinh viên trường Học viện Báo chí lắc đầu ngao ngán: "Nhà mình là nhà cấp 4, mái là tấm lợp xi măng, nên hôm qua đến tận đêm rồi mà nhiệt độ trong phòng cũng không giảm đi chút nào. Thậm chí còn nóng hơn ở ngoài trời. Cả đêm mình trằn trọc chẳng ngủ nổi. Đến gần sáng vừa đỡ đỡ được tý thì lại bắt đầu có nắng mất rồi còn đâu".


Cô bạn Hoàng Yên thì đành phải chọn giải pháp đặt chậu nước trước quạt
Cô bạn Hoàng Yên thì đành phải chọn giải pháp đặt chậu nước trước quạt

"Nóng quá nhưng mình chẳng dám lắp điều hòa vì không kham nổi tiền điện, cũng không có tiền mà lắp nên đành để chậu nước trước quạt cho có tý hơi nước. Nhưng đến tầm trưa thì cũng không thể chịu nổi. Mình đành ra mấy cửa hàng tiện lợi ngồi cho mát, cũng bất tiện lắm, lại còn vạ vật bên ngoài. Đến là khổ!", cô bạn thở dài...


Nhưng có vẻ như giải pháp này cũng không thể "thắng" mức nhiệt lên đến gần 40 độ C khi đến trưa
Nhưng có vẻ như giải pháp này cũng không thể "thắng" mức nhiệt lên đến gần 40 độ C khi đến trưa

Quả thật trong những ngày này, ngoài đường chẳng khác gì cái "chảo lửa" còn trong nhà thì cũng như "cái lò nung", mọi đồ vật để trong nhà cũng bị nóng lên khiến nhiều người chỉ còn biết than trời.

Bạn Hoàng Hoàng, hiện đang thuê nhà tại đường Trần Quốc Hoàn, Hà Nội chia sẻ: "Tường xung quanh nhà bị nung cả ngày nên nóng lắm. Mình chẳng biết làm thế nào nên cứ thỉnh thoảng lại lấy cái khăn ướt lau, vắt nước lên tường. Dù là cũng không có quá nhiều tác dụng nhưng thôi thì được tý nào hay tý nấy, chứ cứ nằm chịu nóng thế này chắc ốm mất. Thế mà vừa lau xong chưa cả dứt tay, tường đã lại khô luôn".


Dùng khăn ướt... lau tường, giải pháp nghe có vẻ không mấy khả thi nhưng cậu bạn Hoàng Hoàng vẫn đành chấp nhận vì chẳng còn cách nào khác
Dùng khăn ướt... lau tường, giải pháp nghe có vẻ không mấy khả thi nhưng cậu bạn Hoàng Hoàng vẫn đành chấp nhận vì chẳng còn cách nào khác

"Mình ở cùng 2 người bạn nữa nhưng nóng quá nên mọi người đi "sơ tán" hết. Nhà có cái tủ lạnh bé thỉnh thoảng mình lại mở ra để quạt thổi cho có chút hơi mát. Nhưng cũng chẳng dám để lâu vì tốn điện lắm. Tình hình mà cứ thế này chắc tụi mình phải góp tiền lắp lấy cái điều hòa thôi. Nhịn ăn một tý lấy tiền lắp điều hòa còn hơn là mệt mỏi thế này", Hoàng cho biết.

Cận cảnh cuộc sống của sinh viên mùa nắng đỉnh điểm, héo mòn chẳng khác gì cá khô!


Nắng nóng khiến các bạn sinh viên chật vật
Nắng nóng khiến các bạn sinh viên chật vật

Đây được coi là đợt nóng đỉnh điểm nhất từ đầu mùa đến nay. Theo dự báo nắng nóng sẽ đạt mức đỉnh điểm vào khoảng ngày 2 – 3/7. Tại Bắc Bộ nhiệt độ cao nhất trong khoảng 37 – 39 độ C, có nơi cao trên 39 độ C. Trung Bộ phổ biến từ 38 – 40 độ C, một số nơi lên đến 40 – 41 độ C. Đợt nắng nóng này khả năng còn kéo dài trong nhiều ngày tới. 

Nắng nóng đỉnh điểm có thể gây tác hại nguy hiểm đến sức khỏe người dân. Vì thế các bạn nên hạn chế ra đường và tiếp xúc với ánh nắng quá lâu. Nếu buộc phải ra ngoài, hãy nhớ thoa kem chống nắng, đội mũ, mặc áo, kính râm... đầy đủ. Đặc biệt, hãy nhớ bổ sung đầy đủ nước cho cơ thể nhé!

Ảnh: Việt Bull

Gửi chó cưng đến trung tâm, chủ nhân đau đớn nhận tin chú Corgi đã chết do đùa nghịch trong nắng

CẢNH BÁO: Từ hôm nay, Bắc Bộ và Trung Bộ nắng nóng gay gắt, trên 38 độ C

CẢNH BÁO: Bắc bộ, Trung bộ bước vào đợt nóng nhất từ đầu năm, nhiệt độ đạt đỉnh 40 độ C

Hà Nội nắng nóng

Nắng Nóng Kinh Hoàng

Nỗi niềm mùa nắng nóng

Yêu yêu 27 phút trước

Yêu là cưới xưa rồi, bây giờ yêu là béo mới là đúng. Các nhà khoa học đã phát hiện ra chi tiết vô cùng thú vị giữa các cặp đôi rằng, quen càng lâu thì càng béo.

Sao Đông Sao Kpop 27 phút trước

Queen (nhóm Z-Girls) và Roy (nhóm Z-Boys) là nhân tố nổi bật do công ty của Hàn phát hiện và đào tạo. Tuy nhiên tương lai của họ liệu có tươi sáng như mong đợi?

Sao Đông Sao Hàn 42 phút trước

Chuyện Goo Hye Sun có làn da trắng thì ai cũng biết, nhưng đến mức phải trang điểm hạ tone da thì quả thật là “khó tin”.

Sao Đông Sao Kpop 57 phút trước

Mới đây, thành viên Hyomin của T-ara đã chính thức lên tiếng phủ nhận chuyện hẹn hò, đồng thời cô cũng tiết lộ với người hâm mộ rằng T-ara sẽ tái hợp.

Thậm chí, mẹ của cô gái cũng bắt tay với Zach để làm cho cú lừa trở nên chân thân hơn bằng cách vờ gọi 911 tới chữa cháy.

Lương Bằng Quang tiếp tục bị cộng đồng mạng ném đá vì làm trò lố, trái với "thuần phong mỹ tục" với Ngân 98 khi đang livestream.

Tập 3 của "Mối tình đầu của tôi" trôi nhanh qua như một cơn gió với những tình tiết nhàm chán và lê thê như một “Cô dâu tám tuổi phiên bản Việt”.

Nhạc Việt Sơn Tùng M-TP 1 giờ trước

Sơn Tùng cực đáng yêu trong bộ ảnh chế du xuân với phong cách thời trang "bà ngoại" gây sốt mạng xã hội.

Bóng đá Asian Cup 2019 1 giờ trước

Trả lời phỏng vấn sau trận thắng Saudi Arabia ở vòng 1/8, HLV trưởng ĐT Nhật Bản Hajime Moriyasu tiết lộ ông đã có những toan tính về lực lượng để đối đầu ĐTVN.

Nhạc Việt Đặng Văn Lâm 1 giờ trước

Sau khi giành chiến thắng trước Jordan, Đặng Văn Lâm tiếp tục giành lấy trái tim CĐM khi đăng clip nhảy sexy dance.

Bóng đá Asian Cup 2019 1 giờ trước

Tiền đạo Muto của ĐT Nhật Bản đã nhận đủ 2 thẻ vàng và theo đó sẽ bị treo giò trong trận tứ kết Asian Cup 2019 với ĐT Việt Nam.

TV Show Running Man Vietnam 1 giờ trước

Sau những ngày nhá hàng, Running Man Vietnam - Chạy đi chờ chi chính thức tung loạt poster mới nhất. 

Sao Tây Sao Hollywood 1 giờ trước

Hai người phụ nữ này căm ghét nhau như chó với mèo, người này còn tìm đủ mọi cách để hãm hại người kia.

Thời trang Sao Việt 24h 1 giờ trước

Hoa hậu Tiểu Vy xuất hiện như một cô gái đầy tinh tế, thời thượng và sang trọng trong từng thiết kế của Công Trí.

X Ðóng