Cận cảnh cách lấy ráy tai kì quái được cho là "an toàn nhất thế giới"

|

Nhiều người tin rằng khi đốt cây nến này, ráy tai của bạn sẽ được loại bỏ một cách tuyệt đối an toàn. Nhưng sự thật như thế nào?

Chúng ta ai đã từng biết rằng việc sử dụng bông ngoáy tai là một thói quen không hề tốt chút nào, thậm chí đôi khi có thể khiến hiện tượng như bức ảnh này xảy ra.

Cận cảnh cách lấy ráy tai kì quái được cho là an toàn nhất thế giới

Tuy nhiên gần đây, nhiều người đang tích cực lan truyền một phương pháp lấy ráy tai được cho là cực kỳ an toàn, êm ái nhẹ nhàng và đặc biệt hiệu quả. Đó là dùng nến xông tai.

Nến xông tai là một cây nến rỗng ruột được làm bằng sáp ong. Theo quan niệm phổ biến, sử dụng nến xông tai có thể đem lại cảm giác sảng khoái, chữa ù tai, chữa viêm họng, và quan trọng nhất là loại bỏ được ráy tai một cách rất an toàn. Quy trình cụ thể như sau.

Sử dụng kéo cắt một lỗ nhỏ trên đĩa nhựa, rồi xuyên nến qua đó.
Sử dụng kéo cắt một lỗ nhỏ trên đĩa nhựa, rồi xuyên nến qua đó.

Theo hướng dẫn, bạn cần cắm đầu nến vào tai như thế này, không cần quá sâu
Theo hướng dẫn, bạn cần cắm đầu nến vào tai như thế này, không cần quá sâu

Cận cảnh cách lấy ráy tai kì quái được cho là an toàn nhất thế giới

Đốt đầu còn lại của cây nến, để cháy còn khoảng 10cm. Theo như hướng dẫn trên Internet, việc đốt cây nến rỗng ruột sẽ tạo thành một lực hút, qua đó hút ráy tai và chất bẩn trong tai.

Và đây là những gì xuất hiện khi cắt đôi phần còn lại của cây nến
Và đây là những gì xuất hiện khi cắt đôi phần còn lại của cây nến

Cận cảnh cách lấy ráy tai kì quái được cho là an toàn nhất thế giới

Thật là vi diệu...
Thật là vi diệu...

Ngoài ra, người ta cho rằng sử dụng loại nến này có thể hút toàn bộ độc chất có trong người Nhưng liệu có thể nào vi diệu đến mức này? Hãy thử tìm hiểu xem.

Không có các bằng chứng khoa học nào cho thấy nến xông tai có tác dụng lấy ráy tai

Rất tiếc, nến xông tai không có tác dụng kỳ diệu như vậy đâu, và điều này đã được khoa học chứng minh hẳn hoi.

Đầu tiên, quan niệm thường thấy cho rằng việc đốt nến sẽ tạo ra một lực hút, đủ để hút sạch ráy tai của chúng ta. Tuy nhiên trong rất nhiều thử nghiệm với nến xông tai, hiện tượng này không hề xảy ra. Thậm chí, nến xông tai không làm thay đổi dù chỉ một chút áp suất nào trong tai của chúng ta. 

Hơn nữa, cần biết rằng các chất lỏng và khí thông thường không thể đi qua màng nhĩ. Điều này có thể dễ dàng nhận thấy khi chúng ta đi máy bay: việc thay đổi áp suất không khí đã khiến chúng ta ù tai, cũng vì không khí ép vào tai không thể đi qua màng nhĩ. Do đó có thể nói rằng dù có hút được, nến xông tai sẽ không giúp hút được các "chất độc" trong cơ thể qua đường lỗ tai đâu.

Ngoài ra, đây mới là những gì xảy ra khi đốt nến xông tai.

Cận cảnh cách lấy ráy tai kì quái được cho là an toàn nhất thế giới - Ảnh 8.
Thay vì hút khí, nến lại thải khói ra ở đầu còn lại

Cận cảnh cách lấy ráy tai kì quái được cho là an toàn nhất thế giới - Ảnh 9.
Và đây không phải khói thường, mà nó lẫn cả sáp nến và tro bụi

Có thể thấy rõ loại nến này không hề hút khí, thậm chí còn thải ra khói. Vì thế có thể khẳng định luôn - nó không thể giúp bạn lấy được ráy tai

Các so sánh tai trước và sau khi sử dụng nến xông tai đều cho kết quả như vậy. Và thay vào đó, màng nhĩ của bạn sẽ có hiện tượng như sau:

Cận cảnh cách lấy ráy tai kì quái được cho là an toàn nhất thế giới

Sáp và tro bụi đóng thành mảng dày trong màng nhĩ, khiến màng nhĩ không thể rung hiệu quả, làm giảm thính giác của người sử dụng

Vậy thứ chúng ta nghĩ là ráy tai bên trong nến thực chất là gì? Đó thực chất chỉ là sáp nến mà thôi.

Phương pháp không những... vô dụng mà còn nguy hiểm

Đúng vậy, nến xông tai không những không có tác dụng gì, mà thậm chí là rất nguy hiểm. Đã từng có rất nhiều báo cáo về trường hợp bị bỏng do tàn nến rơi xuống. Không những vậy, một số bệnh nhân bị tàn nến rơi vào trong ốc tai, gây thủng màng nhĩ. Và theo như các bác sĩ thì vết thương này không thể tự lành mà cần phải nhờ đến phẫu thuật.

Ngoài ra, việc để tro bụi bít kín màng nhĩ sẽ làm giảm thích lực, đồng thời mang nguy cơ gây nhiễm trùng ống tai. 

Cận cảnh cách lấy ráy tai kì quái được cho là an toàn nhất thế giới

Dù được thử nghiệm trong tai hay không, bên trong cây nên vẫn chỉ cho ra một loại sản phẩm duy nhất - tro bụi

Vì vậy, thay vì mạo hiểm vì một phương pháp ghê rợn như thế này, bạn nên nhờ cậy đến sự trợ giúp của các bác sĩ tai mũi họng. Nếu muốn làm sạch tai tại nhà, bạn có thể thực hiện theo các biện pháp sau đây.

- Khi bị ngứa tai, bạn chỉ nên xoa bóp nhẹ vành tai, day nắp tai chứ không nên vội ngoáy tai. Nếu ngứa không giảm, bạn có thể dùng thuốc nhỏ tai hay nước muối sinh lý nhỏ vào ống tai.

- Đợi 5 đến 10 phút - bạn nghiêng đầu về bên tai bị ngứa, day nhẹ vào nắp tai để thuốc còn dư chảy ra.

- Tiếp đến, bạn dùng tăm bông khô, sạch thấm nhẹ để khô tai. Bạn lưu ý tuyệt đối không ngoáy tai, nếu sau vài ngày vẫn thấy ngứa, bạn nên đến bác sĩ chuyên khoa để khám.

YAN NEWS VIDEO
Subscribe ngay YANNewsTube
Loading...