Bị cả thế giới ví như là “Con Sen chính hiệu”, những cán bộ lớp tuổi teen nói gì?

Học kỳ I vừa kết thúc, những “cán bộ lớp” tuổi teen cũng thở phào nhẹ nhõm khi đã vượt qua được 4 tháng “lên bờ xuống ruộng” đối phó với hàng tá chiêu trò của “thần dân” dưới quyền. Khái niệm “cán sự” đã không còn nữa mà thay vào đó là một “Con sen chính hiệu”.

“Cấp 1 là vua - cấp 2 xuống lính - cấp 3 thành ô-sin”

Đang là lớp phó Văn - Thể - Mỹ chuyên lo việc ca hát, nhảy múa, hoạt động thi đua của lớp, Giang Thị Mộng Như - lớp 10 THPT Mạc Đĩnh Chi, có kinh nghiêm 10 năm làm cán sự lớp than thở: “Cứ sau mỗi mùa chuyển cấp thì sức mạnh của ban cán sự lại đi xuống một bước.


Sự "xuống cấp" của lớp trưởng sau 3 cấp học.
Sự "xuống cấp" của lớp trưởng sau 3 cấp học.

Ở cấp 1 mà được làm lớp trưởng, lớp phó là cứ như mình trở thành vua một cõi, nói Đông không ai dám nói Tây. Lên cấp 2 thì không dám cao ngạo nữa mà phải biết xuống nước để giữ cái “oai nghiêm” của ban cán sự. Còn lên tới cấp 3 thì cứ xác định làm cán bộ lớp sẽ kiêm luôn cả chức vụ “phát thanh viên”, “tuyên truyền viên”, “hoạt náo viên”, “luật sư bào chữa”, “vệ sĩ canh gác” … có khi còn kiêm luôn “thu ngân”.

Lớp trưởng, lớp phó còn là người “lãnh đạn” thay cho lớp, dù bạn nào là người bày trò nhưng 2 con người quyền lực nhất lớp lại luôn bị giáo viên kêu tên đầu tiên. Nhưng “lãnh đạn” nhiều quá thì cũng được thầy cô dành chút xíu ưu ái nên cũng thấy vui vui .

“Một khi cả lớp đã đồng lòng bày trò thì đến lớp trưởng cũng thiếu điều muốn quỳ lạy”

Lớp trưởng cứng rắn Trương Văn Hoài Khanh (THCS Lý Thường Kiệt) mặc dù đã qua học kỳ II được gần 1 tháng nhưng vẫn còn “ghim tận xương tủy” cái lần cả lớp bắt tay nhau “dìm hàng” mình .


Hoài Khanh trả lời hài hước về cách lớp đoàn kết khiến mình muốn phải "quỳ lạy".
Hoài Khanh trả lời hài hước về cách lớp đoàn kết khiến mình muốn phải "quỳ lạy".

“Có lần khu vực em ngồi hơi ồn. Cô liền quay xuống hỏi: Lớp trưởng với lớp phó có nói chuyện không? Mặc dù tụi em nói ít lắm, nhưng tụi nó hùa nhau hét lên: Có đó cô! Thằng Khanh đó cô! Nó nói với em nè! Tụi nó nói nhiều lắm cô ơi! Lần đó thiếu điều muốn quỳ lạy tụi nó tha cho em luôn.

Từ lần đó em phải lập thỏa thuận với cả lớp: Đứa nào quậy thì em cho vô sổ bìa đen (của em) và công khai trước lớp, đến giờ kiểm tra bài hôm sau em gọi lên kiểm tra tập, khảo bài. Hết cả học kỳ I thầy cô nào cũng phải khen “Giờ vào lớp thằng Khanh thấy trật tự hẳn” .

“Đã là Con Sen nên ngày nào cũng được cả lớp tẩm quất, mát-xa, làm tóc các kiểu"

Những tưởng lớp phó học tập là đứa không bị lớp “sờ gáy” như lớp phó kỷ luật hay lớp phó vệ sinh. Nhưng không. Đã là cán sự thì phải luôn chuẩn bị sẵn tinh thần đối phó với chiêu trò của cái bọn “Nhất quỷ, Nhì ma” của lớp, ngay cả khi nó là đứa bạn thân của mình .


Ngọc Mai chia sẻ về cái cảnh được các bạn "thương yêu".
Ngọc Mai chia sẻ về cái cảnh được các bạn "thương yêu".

Lớp phó Lưu Ngọc Mai, THCS Trần Quốc Toản, “khóc lóc ỉ ôi” vì mỗi tuần đều được bọn đầu têu trong lớp “tẩm quất, mát-xa cường độ cao” và “đổi kiểu tóc mới” theo đúng nghĩa đen. Đây là kết quả của việc đứa nào không nộp bài Mai đều cho vô sổ đầu bài “nghỉ mát” hết.

Mai kể tiếp: “Thế là hôm đó những đứa bị vô sổ đầu bài không thèm nói chuyện với em luôn. Tưởng bọn nó đã sợ mình, nhưng không. Cuối buổi học cả đám chốt cửa, tắt đèn nhốt em lại trong phòng để “trả thù” .

Và kể cả khi "cán bộ" ăn ở hiền lành vẫn bị tụi bạn... nhốt trong WC tới mức phải ký "Hiệp ước hòa bình" mới chịu buông tha

Cũng là lớp phó nhưng số phận của lớp phó kỷ luật Ngô Nguyễn Ngọc Ân từ THCS Lý Thường Kiệt thì bi đát hơn gấp chục lần.


Ngọc An kể lại kỉ niệm bị nhốt trong WC nam.
Ngọc An kể lại kỉ niệm bị nhốt trong WC nam.

“Có lần giải lao, mấy bạn lén lấy hộp sữa của mình giấu đi. Đứa bạn thân bảo sẽ dắt mình đi đòi lại hộp sữa. Cũng hơi nghi ngờ nhưng chẳng biết ma xui quỷ khiến thế nào lại đi theo.”

“Nó dắt tới cửa WC nam thì nói là hộp sữa bị giấu trong đây nè rồi nở một nụ cười cực kỳ nham hiểm. Nghe tới đó là mình đã trợn mắt lên và chuẩn bị co giò chạy rồi. Nhưng không biết ở đâu ra nguyên đám đứng sẵn phía sau kéo tay kéo chân mình quăng thẳng vào WC nam rồi khóa cửa luôn. Sau một hồi khóc lóc ỉ ôi tụi nó bắt mình phải ký Hiệp ước hòa bình mới cho ra", Ngọc An chia sẻ.

Nhưng cũng lắm lúc “lợi dụng” chức vụ và uy tín của mình để “giúp đỡ” cả lớp thoát nạn

Cán bộ lớp là hình mẫu của sự gương mẫu, ngoan hiền, học giỏi, nhưng khi vì tình hình chung của lớp cũng đành chấp nhận “lợi dụng” chức vụ “Con sen” để “cứu” mấy chục “ông chủ, bà chủ” thoát nạn.


Cô bạn lớp phó trong mơ của các thành viên trong lớp.
Cô bạn lớp phó trong mơ của các thành viên trong lớp.

Lê Xuân Thanh Nhàn - lớp phó học tập ngoan hiền nhất khối 12 của THPT Marie Curie. Là một tấm gương học sinh ngoan hiền, có tinh thần trách nhiệm trong học tập và vai trò một cán sự lớp. Nhưng vì hiền quá nên cũng chịu đánh liều vì lớp một lần.

“Hôm đó cô yêu cầu cả lớp chuẩn bị kiểm tra bài cũ. Cả lớp đều đồng thanh nói cô không có dặn trước. Cô cũng nghi ngờ nên gọi mình đứng dậy để hỏi xem thế nào. Chả biết ma xui quỷ khiến thế nào mà mình cũng báo là cô chưa dặn. Và thiệt sự cô đã tin là mình quên nhắc và dời ngày kiểm tra.”

Hay trở thành vệ sĩ bất đắc dĩ cho lớp

Lại là cô bạn Ngô Nguyễn Ngọc Ân nhưng lần này lớp phó kỷ luật lại trở thành “người gác cổng” cho lớp.

“Sau cái lần "tham quan" WC nam ấy, mình luôn phải tranh thủ tình cảm của các bạn. Nhất là những khi giáo viên đi ra ngoài đều nhờ mình canh lớp, nhưng mình cho các bạn được tự do và… ra ngoài cửa để canh gác. Khi nào giáo viên gần vào thì báo cả lớp trật tự lại”


Làm lớp phó thì sao? Thì canh cô cho lớp nói chuyện chứ sao.
Làm lớp phó thì sao? Thì canh cô cho lớp nói chuyện chứ sao.

"Cách này rất OK nên mình cứ thế mà làm. Ai ngờ có lần mình cũng lo “bà tám” hăng say quá nên giáo viên đứng phía sau hồi nào mà không hay. Thế là tiết đó cả lớp đứa nào cũng “có chỗ đứng” trong sổ đầu bài."

Kết

Thế đấy. Làm cán bộ lớp thì lúc nào cũng sẵn sàng tâm lý vừa làm vui lòng thầy cô, vừa làm vừa lòng bạn bè. Thời đi học ai mà không muốn được trở thành lớp trưởng, lớp phó, hay thủ quỹ, miễn là có chức vụ trong lớp, lúc nào cũng được mọi người réo gọi nhưng có khi chẳng nhớ họ tên của mình, chỉ toàn gọi “lớp trưởng ơi”, “lớp phó ơi”, “quỹ ơi”.

Những ngày mài đũng quần trên ghế nhà trường, ai cũng muốn làm "cán bộ cấp cao" của lớp. Chức càng cao lại càng phải tận dụng triệt để học thuyết “Vừa đấm vừa xoa”, quyền lực đó nhưng cũng là những “Con Sen chính hiệu” đó.

Biết là sẽ trở thành tâm điểm của hàng ngàn trò nghịch phá của bọn đầu têu, biết là sẽ luôn phải “đứng mũi chịu sào” trước giáo viên, biết là sẽ phải luôn đi đầu trong mọi việc từ học tập đến … đóng tiền quỹ, nhưng “cái sướng” của chức cán sự mang lại thời học sinh thì có trải qua bao nhiêu năm tháng cũng chẳng thể nào quên được .

Đám bạn lầy lội hát "em trai mưa" để an ủi anh bạn lớp trưởng thất tình đến... gục ngã rơi nước mắt

Lớp trưởng "soái ca" nhà chúng mình chính là đây chứ đâu: Xem xong muốn đi học luôn và ngay quá!

Lớp trưởng nhà người ta đã đẹp trai lại còn "quăng thính" khéo thế này ai mà không mê

Lớp học

Tuổi teen

Hài Hước

con sen

Vui Nhộn

Trường học

Sao Đông Sao Kpop 9 giờ trước

Khuôn mặt của ba thần tượng này là sự kết hợp hoàn hảo giữa vẻ đẹp phương Đông và đường nét phương Tây, khiến người xem cứ muốn ngắm mãi không rời.

Nhiều hành khách thậm chí bị nôn ói bởi máy bay rung lắc. Chỉ đến khi xuống sân bay nhiều người mới bình tĩnh trở lại.

Chắc hẳn bạn sẽ phải gật gù công nhận nếu cư dân mạng sáng tạo thứ hai thì sẽ không ai dám nhận vị trí thứ nhất.

Cô gái từng là hình mẫu lí tưởng khiến bao chị em phải mơ ước, bất ngờ phát hiện ra sự thật phũ phàng đã bị người yêu “cắm sừng” bấy lâu nay mà không hay biết.

Người đẹp Thời trang sao 10 giờ trước

Trước "tâm bão" về bộ ảnh Tuyệt Tình Cốc phản cảm trên Đà Lạt, Á hậu Thư Dung bất ngờ lên tiếng khiến ai cũng bất ngờ.

Sao Việt Sao Việt 24h 10 giờ trước

Sau một thời gian "ở ẩn", nghệ sĩ Vũ Linh cũng bất ngờ xuất hiện trở lại với vẻ ngoài khá tươi tắn khiến người hâm mộ rất thích thú.

Người đẹp Thời trang sao 10 giờ trước

Không riêng gì Á hậu Thư Dung, dàn sao Việt đình đám cũng từng tung những bộ ảnh khá nhạy cảm, không muốn nhìn lại.

Châu Á Sao Kpop 10 giờ trước

Nhiều nữ thần tượng nổi tiếng của "ông lớn" Kpop như SM, JYP, YG đều từng không ít lần vướng tranh cãi về thái độ biểu diễn.

X Ðóng