Cảm động những chú chuột khổng lồ gỡ mìn cứu dân

Thay vì phải sống hoang mang trong địa hình vốn có nhiều bom mìn từ thời chiến, con người đã đào tạo một loài chuột rà soát bom mình bằng cách đánh hơi. Mới đây, hình ảnh những chú chuột đã lao động miệt mài khiến nhiều người cảm động. 


Chuột được huấn luyện để dò bom mìn. (Ảnh: Internet)
Chuột được huấn luyện để dò bom mìn. (Ảnh: Internet)

Chuột túi khổng lồ châu Phi là loài chuột có thính giác và khướu giác tuyệt vời. Mỗi con cao có khi gần đến 1 mét. Chính vì vậy mà chúng có khả năng dò tìm bom mìn đang ẩn sâu dưới lòng đất và hạn chế tính nguy hiểm, những rủi ro xuống mức thấp nhất. Nắm được điều này, công ty phi lợi nhuận của Bỉ - Apopo đã tổ chức huấn luyện loài chuột này nhận ra mùi của thuốc nổ TNT.


Cho chuột ăn trước khi làm việc. (Ảnh: Internet)
Cho chuột ăn trước khi làm việc. (Ảnh: Internet)

Để chúng có thể tiếp nhận mệnh lệnh và làm việc nhóm với con người, những chú chuột này đã được thuần hóa và đào tạo từ khi mới lọt lòng. Chúng được tập để làm quen với con người, cách phản ứng khi giao tiếp. Sau đó, người ta sẽ huấn luyện chúng theo chương trình huấn luyện chó một cách bài bản bao gồm cả việc ăn uống và làm việc. 

Rõ ràng, việc tạo ra một đội quân chuột để gỡ mìn ban đầu bị cho là ý tưởng khá phi thực tế và điên rồ. Nhưng kì thực, đây là cách gỡ bỏ bom mìn ít tốn kém chi phí, dễ huấn luyện và hạn chế thương vong xuống mức thấp nhất vì chuột vốn dĩ rất nhẹ, khó có thể làm bom mìn phát nổ khi giẫm lên. 


Những chú chuột được đào tạo cả việc ăn uống. (Ảnh: Internet)
Những chú chuột được đào tạo cả việc ăn uống. (Ảnh: Internet)

Dù nhiều người vẫn còn có định kiến về loài chuột nhưng trước ý tưởng hay ho này, họ không thể làm ngơ. Tại Cam-pu-chia, hằng năm có hàng chục người chết vì bom mìn hay tàn dư vũ khí từ thời chiến tranh. Người dân cũng không thể cải tạo hay sử dụng đất vì còn nhiều bom mìn. Chính vì vậy, đây là một lựa chọn đúng đắn nhất để giải quyết vấn đề. 


Chuột đang dò bom mìn bằng mũi. (Ảnh: Internet)
Chuột đang dò bom mìn bằng mũi. (Ảnh: Internet)

Một điều đáng ngạc nhiên đó chính là tốc độ làm việc của những chú chuột này thậm chí còn nhanh và hiệu quả hơn máy gỡ bom mìn thông thường. Chúng chỉ cần nửa giờ đồng hồ để rà soát được bom mình trên khoảng đất rộng 200 mét vuông. Trong khi đó, máy gỡ bom mìn phải mất từ 2 đến 3 ngày. 

Ngoài ra, vì tận dụng ưu thế về khướu giác, chuột có thể phân biệt đâu là bom mìn thật và đâu chỉ là sắt vụn. Điều này đem lại sự chính xác tuyệt đối cho quá trình làm việc và hạn chế công sức con người. 

Những hình ảnh các chú chuột đang vất vả dò bom mìn vì cuộc sống con người thật sự gây xúc động mạnh. Bằng công việc này, loài chuột đang dần gỡ bỏ định kiến của loài người về loài động vật được cho là phá phách nhất. 

0 BÌNH CHỌN BÀI VIẾT LIKE
0 BÌNH CHỌN BÀI VIẾT LOVE
0 BÌNH CHỌN BÀI VIẾT HAHA
0 BÌNH CHỌN BÀI VIẾT WOW
0 BÌNH CHỌN BÀI VIẾT CRY
0 BÌNH CHỌN BÀI VIẾT ANGRY

Khiếp đảm chuột khổng lồ gây phiền phức ở Anh

Cận cảnh chuột khổng lồ nặng hơn nửa kí ai cũng hết hồn

Động Vật

Chuột

Xã hội 4 giờ trước

Cơn mưa không lớn nhưng vì đúng vào thời điểm triều cường dâng cao khiến nước không rút kịp nên hàng loạt tuyến đường đã ngập sâu đến nửa bánh xe máy.

Bóng đá Hậu trường 7 giờ trước

Nhìn vào những nét tương đồng này thì có vẻ ai cũng nghĩ các nhân vật hoạt hình trên là được lấy cảm hứng từ những ngôi sao này.

Sao Đông 8 giờ trước

Quyết tâm "khô máu" với lần trở lại này, BTS cùng người hâm mộ của mình đã tạo nên những kỷ lục mới cùng "siêu phẩm quốc tế" DNA.

Sao Việt Sao Việt 24h 8 giờ trước

Bộ phim mới của điện ảnh Việt Nam từng tạo nên "cơn sốt" phòng vé thời gian gần đây Em chưa 18 đã được giới thiệu tại Liên hoan phim Ba Lan 2017.

Bị cộng đồng mạng "bóc mẽ" sau khi phát hiện những tấm hình khá "đẫy đà", Phạm Hương đã có những đáp trả khéo léo và không kém phần sắc sảo.

Mới đây nhất Hoàng Thùy vừa cập nhật dòng trạng thái trên facebook cá nhân thể hiện sự phẫn nộ khi bị kẻ gian bôi nhọ hình ảnh của mình.

Sao Tây 9 giờ trước

Đằng sau câu chuyện "mãi không ly hôn" của Angelina Jolie và Brad Pitt lại không hề ngôn tình như người ta bàn tán.

Sao Tây 9 giờ trước

"Bỏ rơi" người vợ xinh đẹp nổi tiếng của mình, những sao nam Hollywood này lại "lén phén" với bảo mẫu khiến dư luận không khỏi ngỡ ngàng.

X Đóng