Cảm động bầy chó kéo xe lăn cho chủ hàng ngày

| 11:00 - 25/02/2016

Một người đàn ông bị liệt cả hai chân ở Quảng Ngãi hàng ngày phải nhờ đến 3 chú chó kéo xe lăn để sinh hoạt bình thường.

Gần 15 năm qua, hình ảnh một người đàn ông gầy gò ở Đảo Bé, Lý Sơn, Quảng Ngãi, ngồi trên chiếc xe lăn được 2-3 chú chó kéo chạy khắp nơi đã trở nên quá quen thuộc với người dân vùng làng chài bé nhỏ này.

Anh Bùi Văn Huệ bị liệt chân vì tai nạn trên biển, phải ngồi xe lăn. (Ảnh: VTC)
Anh Bùi Văn Huệ bị liệt chân vì tai nạn trên biển, phải ngồi xe lăn. (Ảnh: VTC)

Người đàn ông đó tên là Bùi Văn Huệ, sinh năm 1976, từng là một chàng trai vô cùng khỏe mạnh, rong ruổi đánh cá khắp các vùng biển Hoàng Sa, Trường Sa. Vào một ngày định mệnh cuối năm 2001, lúc mới 26 tuổi, anh Huệ theo chân các bạn thuyền đi lặn bắt hải sâm ở Trường Sa để kiếm thêm thu nhập chuẩn bị đón Tết. Tuy nhiên, sau một cú lặn sâu, anh đã bị đột quỵ, dù được đưa đến Đà Nẵng chạy chữa nhưng anh đã vĩnh viễn bị liệt đôi chân, không thể đi lại được, phải gắn liền với chiếc xe lăn suốt những năm qua.

Mất phương hướng vì số phận nghiệt ngã đã tìm đến mình quá sớm ngay giữa lúc đang còn trai tráng, anh Huệ cảm thấy xót xa cho bản thân mình, xen vào đó là cảm giác nuối tiếc, buồn bã và nhớ biển. Anh lảng tránh cả người thân trong nhà và chỉ bầu bạn với hai chú chó mình tự tay nuôi lớn.

Anh đã tìm cách huấn luyện bầy chó để chúng kéo xe cho mình. (Ảnh: VTC)
Anh đã tìm cách huấn luyện bầy chó để chúng kéo xe cho mình. (Ảnh: VTC)

Dù có chiếc xe lăn trợ giúp việc đi lại, nhưng những con đường quanh co ở Đảo Bé không hề bằng phẳng chút nào mà có rất nhiều đồi dốc, khiến anh không đủ sức để đẩy xe lên và gặp rất nhiều khó khăn lúc đi xuống, phải nhờ đến sự giúp đỡ của người qua đường. Cho đến một ngày anh chợt nghĩ ra cách huấn luyện hai chú chó để chúng kéo xe cho mình.

“Mình thấy đi lên đi xuống rất là cực,” anh chia sẻ. “Vì mình chỉ lăn bằng hai tay được thôi chứ chân không thể hoạt động được. Nếu phải đi lên đi xuống dốc một ngày, phải đến ba bốn ngày sau mình mới đi tiếp được. Nhưng sau khi coi phim thấy có những chú chó kéo xe, mình đã có suy nghĩ rằng người ta làm được thì mình cũng phải làm được.”

Công việc này ban đầu rất khó khăn nhưng qua thời gian huấn luyện chúng đã thuần thục. (Ảnh: VTC)
Công việc này ban đầu rất khó khăn nhưng qua thời gian huấn luyện chúng đã thuần thục. (Ảnh: VTC)

Công việc huấn luyện chó ban đầu cũng gặp không ít khó khăn vì đây là những chú chó vốn sinh ra để đi săn và giữ nhà chứ không phải kéo xe. Anh Huệ cùng bầy chó của mình phải trải qua những ngày tập luyện vất vả, bị té ngã rất nhiều lần mới được như ngày hôm nay.

“Ban đầu chúng chỉ đi một bên, lúc đó mình dùng cây điều khiển chúng chạy tới trước. Sau 3 tháng chúng đã quen dần. Có một lần mình đi qua con đường đất đỏ lầy lội, lúc đi xuống dốc bánh trước bị vướng và xe lộn nhào, mình văng ra một quãng xa. Lúc đó mình đã phải gọi chúng kéo xe tới chỗ mình để tiếp tục hành trình.”

Ngoài kéo xe, bầy chó còn là người bạn thân thiết của anh Huệ, giúp anh vượt qua nghịch cảnh. (Ảnh: VTC)
Ngoài kéo xe, bầy chó còn là người bạn thân thiết của anh Huệ, giúp anh vượt qua nghịch cảnh. (Ảnh: VTC)

Những chú chó tinh khôn dường như chỉ biết phục vụ một mình chủ và không chịu kéo xe cho ai khác nữa.

“Có mình chúng nó mới đi, còn người khác leo lên xe ngồi chúng sẽ không kéo mà chỉ chui xuống dưới xe nằm yên, có đánh bao nhiêu cũng không bao giờ kéo. Mình đã nhờ chúng rất nhiều, không có chúng sẽ rất buồn, không đi đâu được. Mình coi chúng như là người anh em, người bạn của mình.”

Hiện tại, anh Huệ đang làm thêm nghề đan lưới để trang trải cho cuộc sống. Với ba chú chó tinh khôn và trung thành ở bên, anh đã tìm thấy được sự lạc quan và niềm tin vào cuộc sống. Câu chuyện của anh Huệ cùng bầy chó kéo xe đã khiến nhiều người xúc động và truyền cảm hứng cùng nghị lực sống cho những người gặp hoàn cảnh khó khăn để họ vượt lên số phận.