Cách phân biệt trái cây chín tự nhiên và chín nhờ hóa chất

|

Bằng những cách này, chỉ bằng mắt thường chúng ta có thể phân biệt được đâu là trái cây chín tự nhiên và đâu là trái cây ngâm hóa chất.

Trái cây là món ăn bổ dưỡng, tốt cho sức khỏe, thế nhưng điều đó chỉ thực sự đúng khi đó là những loại quả chín cây hoặc chín một cách tự nhiên chứ không phải chín ép, chín nhờ ngâm no trong hóa chất. Dù vậy, trong một thị trường đầy hỗn loạn hiện nay, làm sao chúng ta có thể phân biệt được đâu là trái cây chín tự nhiên, đâu là trái cây chín ép chỉ bằng mắt thường?

Một số mẹo dưới đây sẽ giúp bạn chọn được cho mình những loại trái cây bổ dưỡng, không ngâm hóa chất:

Quả chuối chín tự nhiên sẽ có hình dạng căng tròn, vỏ hơi nhăn, trên thân lác đác vết thâm đen, độ chín trải dài từ cuống tới chóp quả, cuống hơi héo một chút. Thỉnh thoảng sẽ xuất hiện một vài quả chưa chín tới trong cả nải.
Quả chuối chín tự nhiên sẽ có hình dạng căng tròn, vỏ hơi nhăn, trên thân lác đác vết thâm đen, độ chín trải dài từ cuống tới chóp quả, cuống hơi héo một chút. Thỉnh thoảng sẽ xuất hiện một vài quả chưa chín tới trong cả nải.

Chuối chín ép sẽ có vẻ đẹp không tì vết và bóng láng, thân hơi góc cạnh, cuống còn xanh, ăn vào thỉnh thoảng có vị chát.
Chuối chín ép sẽ có vẻ đẹp không tì vết và bóng láng, thân hơi góc cạnh, cuống còn xanh, ăn vào thỉnh thoảng có vị chát.

Xoài chín tự nhiên có vỏ căng bóng, vàng đều, sờ vào thấy cứng và đưa lên ngửi thấy mùi thơm thoang thoảng.
Xoài chín tự nhiên có vỏ căng bóng, vàng đều, sờ vào thấy cứng và đưa lên ngửi thấy mùi thơm thoang thoảng.

Xoài ngâm hóa chất thường có vết đốm trên da, nhiều chỗ thâm đen, cuống cũng héo đen.
Xoài ngâm hóa chất thường có vết đốm trên da, nhiều chỗ thâm đen, cuống cũng héo đen.

Mãng cầu xiêm chín cây có da bóng, gai đã héo và cách xa nhau, bóp nhẹ có cảm giác mềm.
Mãng cầu xiêm chín cây có da bóng, gai đã héo và cách xa nhau, bóp nhẹ có cảm giác mềm.

Mãng cầu xiêm ngâm hóa chất thì da hơi sần sùi, gai vẫn còn xanh và nhọn, có cảm giác hơi cứng.
Mãng cầu xiêm ngâm hóa chất thì da hơi sần sùi, gai vẫn còn xanh và nhọn, có cảm giác hơi cứng.

Điểm đặc biệt dễ nhận ra nhất của một quả mít chín cây đó là nó tỏa ra mùi thơm lừng dù ở từ xa. Mắt mít nở tròn và cách xa nhau, gai đã bớt nhọn, thân hơi mềm, dùng bàn tay vỗ nhẹ thì phát ra tiếng bình bịch. Khi bổ ra mít chín cây rất ít mủ, múi mít màu vàng, ăn vào thấy dẻo và có vị ngọt thanh tự nhiên, xơ mít màu trắng và rất dai, hầu như không ăn được.
Điểm đặc biệt dễ nhận ra nhất của một quả mít chín cây đó là nó tỏa ra mùi thơm lừng dù ở từ xa. Mắt mít nở tròn và cách xa nhau, gai đã bớt nhọn, thân hơi mềm, dùng bàn tay vỗ nhẹ thì phát ra tiếng bình bịch. Khi bổ ra mít chín cây rất ít mủ, múi mít màu vàng, ăn vào thấy dẻo và có vị ngọt thanh tự nhiên, xơ mít màu trắng và rất dai, hầu như không ăn được.

Ngược lại, mít tiêm thuốc lại không có mùi thơm, gai mít còn nhọn và khít nhau, thân hơi cứng, khi bổ ra chảy mủ khá nhiều. Hơn nữa múi mít bị giòn chứ không dẻo, xơ cũng một màu vàng ruộm và to mập như múi, ăn vào mùi vị không khác múi mít là bao.
Ngược lại, mít tiêm thuốc lại không có mùi thơm, gai mít còn nhọn và khít nhau, thân hơi cứng, khi bổ ra chảy mủ khá nhiều. Hơn nữa múi mít bị giòn chứ không dẻo, xơ cũng một màu vàng ruộm và to mập như múi, ăn vào mùi vị không khác múi mít là bao.

Cũng giống như mít, sầu riêng chín cây từ xa đã có thể ngửi được mùi thơm lừng của nó. Những quả này cuống còn tươi xanh, múi mịn dẻo, rất dễ tách.
Cũng giống như mít, sầu riêng chín cây từ xa đã có thể ngửi được mùi thơm lừng của nó. Những quả này cuống còn tươi xanh, múi mịn dẻo, rất dễ tách.

Sầu riêng chín ép có cuống bị héo, bầm đen, múi nhìn hơi sượng, rất khó tách.
Sầu riêng chín ép có cuống bị héo, bầm đen, múi nhìn hơi sượng, rất khó tách.

Đu đủ chín tự nhiên thường có mùi thơm ngọt nhẹ, sờ vào có cảm giác mềm tay, da sần sùi, nhiều chỗ bị móp hay lõm.
Đu đủ chín tự nhiên thường có mùi thơm ngọt nhẹ, sờ vào có cảm giác mềm tay, da sần sùi, nhiều chỗ bị móp hay lõm.

Đu đủ ngâm hóa chất thì có mùi rất nồng và gắt, da láng bóng nhưng cứng, cuống còn xanh, ruột màu đỏ bắt mắt nhưng khi ăn vào lại nhạt.
Đu đủ ngâm hóa chất thì có mùi rất nồng và gắt, da láng bóng nhưng cứng, cuống còn xanh, ruột màu đỏ bắt mắt nhưng khi ăn vào lại nhạt.

Na chín tự nhiên có mắt mở to, muốn nứt, vỏ mỏng, cơm ngọt và dai.
Na chín tự nhiên có mắt mở to, muốn nứt, vỏ mỏng, cơm ngọt và dai.

Trong khi đó na ngâm hóa chất thường mắt chưa đạt đến thời kì mở, vỏ vẫn còn cứng và dày, cơm khá chai và bùi.
Trong khi đó na ngâm hóa chất thường mắt chưa đạt đến thời kì mở, vỏ vẫn còn cứng và dày, cơm khá chai và bùi.

(Ảnh: Internet)

loading...
;
YAN NEWS VIDEO
Subscribe ngay YANNewsTube