Cách phân biệt các loại quả CHÍN CÂY hay CHÍN ÉP bằng mắt thường

| 20:13 - 06/04/2017

Để ý những chi tiết này khi mua trái cây, bạn sẽ biết chúng được phát triển một cách tự nhiên hay có tác động bởi các loại thuốc tăng trưởng.

Các loại thuốc kích thích tăng trưởng sẽ khiến trái cây phát triển một cách bất thường, và dĩ nhiên, việc tiêu thụ chúng sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe người dùng, thậm chí về lâu về dài còn đe dọa đến mạng sống của chính họ.

Một số kinh nghiệm phân biệt 9 loại hoa quả phổ biến chín cây hay chín thuốc dưới đây, có thể sẽ phần nào giúp ích cho bạn đấy!

Quả Mít 

Cách phân biệt các loại quả CHÍN CÂY hay CHÍN ÉP bằng mắt thường

Chín tự nhiên: Gai nở to, màu xanh vàng, xam xám và chín đều từ cuống cho đến đít quả. Bên trong múi mít vàng ươm, thơm lựng, xơ trắng hoặc vàng nhạt.

Chín thuốc: Quả mít chưa già, màu xanh tươi, gai bên ngoài nhọn và dày đặc, nhưng múi bên trong đã chín vàng, thì chắc chắn là đã được tiêm thuốc "kích chín”. Bạn cũng có thể quan sát thêm phần gần cuống quả mít, nếu vị trí này bị nhũn thối trong khi phần đít quả vừa chín tới, thì 100% quả mít này đã bị can thiệp bởi "công nghệ chín ép" rồi đấy!

Sầu riêng

Cách phân biệt các loại quả CHÍN CÂY hay CHÍN ÉP bằng mắt thường

Chín tự nhiên: Quan sát phần cuống và gai, nếu cả hai đều tươi mới, đưa lên mũi ngửi có thể cảm nhận được mùi thơm lừng.

Chín thuốc: Cuống quả héo cũ, gai bầm dập, vỏ ngoài sạm màu và không tươi, chứng tỏ quả này đã bị cắt từ khi còn non và chín nhờ "thúc ép".

Chuối

Cách phân biệt các loại quả CHÍN CÂY hay CHÍN ÉP bằng mắt thường

Chín tự nhiên: Da căng tròn, bên ngoài có màu vàng đậm, cuống thâm, bóp nhẹ thấy bên trong ruột mềm mại. 

Chín thuốc: Bên ngoài màu vàng ươm đẹp đẽ, cuống quả xanh tươi, nhưng bóp nhẹ lại thấy cứng và sượng.

Cam, quýt

Cách phân biệt các loại quả CHÍN CÂY hay CHÍN ÉP bằng mắt thường

Chín tự nhiên: cuống rất tươi, quả no tròn, các nốt tinh dầu trên vỏ nở to, chín từng mảng từ trên cuống xuống.

Chín thuốc: cuống héo, vỏ màu vàng nhạt, các nốt tạo tinh dầu rất bé.

Thanh long

Cách phân biệt các loại quả CHÍN CÂY hay CHÍN ÉP bằng mắt thường

Chín tự nhiên: Vỏ mỏng, thân màu đỏ thẫm, các gai trên quả có màu tươi đẹp.

Chín thuốc: Vỏ màu đỏ nhạt, gai trên quả héo, vỏ dày, ăn vị rất nhạt.

Bòn bon

Cách phân biệt các loại quả CHÍN CÂY hay CHÍN ÉP bằng mắt thường

Chín tự nhiên: không còn mủ, dưới đít quả sẽ có dấu châm kim li ti, cuống quả tươi, vị ngọt thanh, thịt quả trong, hạt đen và nhỏ. 

Chín thuốc: vỏ ngoài có màu vàng đất, không hề có dấu châm kim trên quả, cuống bị thâm đen, quả có vị chua, thịt quả đục, hạt to có màu hồng và khi ăn bị dính mủ vào tay.

Xoài

Cách phân biệt các loại quả CHÍN CÂY hay CHÍN ÉP bằng mắt thường

Chín tự nhiên: cuống tươi, da căng, chín từng mảng kéo dài từ cuống đến đuôi và từ phần bụng đến phần lưng quả. Những quả chín nhiều hơn sẽ có màu vàng đậm và bóp thấy thịt quả mềm.

Chín thuốc: Chín không đều, xen kẽ sọc xanh, vàng, bên trong ruột lại chín vàng và không có vị xoài, ăn vào thấy rất nhạt nhẽo.

Măng cụt

Cách phân biệt các loại quả CHÍN CÂY hay CHÍN ÉP bằng mắt thường

Chín tự nhiên: Cuống rất tươi, quả chín từng mảng, từ đầu cuống xuống đít quả.

Chín thuốc: Cuống thâm đen, khi ăn sẽ có vị rất chua.

Chôm chôm

Cách phân biệt các loại quả CHÍN CÂY hay CHÍN ÉP bằng mắt thường

Chín tự nhiên: quả có râu khỏe và tươi xanh, để 2-3 ngày sau vẫn chưa héo.

Chín thuốc: quả có cành lá tươi rói nhưng râu trên quả lại héo, nhàu nhĩ.

Đu đủ

Cách phân biệt các loại quả CHÍN CÂY hay CHÍN ÉP bằng mắt thường

Chín tự nhiên: quả bị rám, thối và lên men nhiều chỗ.

Chín thuốc: quả có vỏ bên ngoài vàng đều, bóng, trơn và rất đẹp mã.

Ảnh: Internet