Đối thủ của con người bây giờ đã là... Người máy?

Thời gian gần đây hẳn các bạn đã thấy cụm từ CMCN 4.0 hay Cách mạng Công nghệ 4.0 hiện ra quá nhiều nơi và trong cuộc thảo luận của nhiều người. Bạn có thắc mắc về nó? Và cuộc cách mạng này mang lại hữu ích hay rủi ro gì mà người ta quan tâm về nó nhiều đến vậy?

Hình ảnh dễ hình dung nhất về các cuộc Cách mạng Công nghiệp


Từ trái sang phải lần lượt là các cuộc Cách mạng Công nghiệp từng diễn ra trong lịch sử.
Từ trái sang phải lần lượt là các cuộc Cách mạng Công nghiệp từng diễn ra trong lịch sử.

Trong lịch sử nhân loại đã ghi nhận 3 cuộc Cách mạng Công nghiệp chính thức làm thay đổi toàn bộ nền kinh tế và quá trình sản xuất trên toàn thế giới. Hẳn là trong chương trình học ở trường các bạn đã được học hết về những điều này rồi! Để dễ nhớ thì điểm qua bằng hình ảnh như thế này nhé!

Tại sao người ta nói về Cách mạng Công nghiệp 4.0 nhiều quá vậy?

Vì nó đang diễn ra. Cuộc Cách mạng Công nghiệp lần thứ tư này được gọi là cuộc cách mạng số bởi với nhiều công nghệ hiện đại như hiện nay, con người đang dần sáp nhập thế giới thực và thế giới ảo lại với nhau. Thông qua các công nghệ như Internet vạn vật, trí tuệ nhân tạo, thực tế ảo, điện toán đám mây.

Viễn cảnh các nhà máy thông minh trong đó các máy móc được kết nối Internet và liên kết với nhau qua một hệ thống có thể tự hình dung toàn bộ quy trình sản xuất rồi đưa ra quyết định có vẻ sẽ không còn xa xôi nữa.


Một cuộc Cách mạng Công nghiệp lớn đang diễn ra.
Một cuộc Cách mạng Công nghiệp lớn đang diễn ra.

Sự ảnh hưởng của Cách mạng 4.0

Đi kèm với sự tiện lợi là những rủi ro khôn lường. Tác động rõ rệt nhất của Cách mạng 4.0 là sự xuất hiện của robot có trí tuệ nhân tạo với những tính năng có thể thay thế con người, thậm chí còn tối ưu hơn như khả năng tính toán, phân tích, ghi nhớ, cùng sức lao động bền bỉ, năng suất cao và đặc biệt những thiết bị công nghệ đó có thể làm việc 24/24, không cần trả lương hay là đóng bảo hiểm.

Những yếu tố mà các nước như Việt Nam đã và đang tự coi là có ưu thế như lực lượng lao động thủ công trẻ, dồi dào sẽ không còn là thế mạnh nữa, thậm chí bị đe dọa nghiêm trọng. Trong tương lai, người dân có thể mất việc làm bởi những lĩnh vực mà công nghệ robot có thể tác động tới như dệt may, dịch vụ, giải trí cho đến y tế, giao thông, giáo dục.


Thiết bị công nghệ đang trở nên rất quan trọng trong quá trình sản xuất hiện nay.
Thiết bị công nghệ đang trở nên rất quan trọng trong quá trình sản xuất hiện nay.


Thậm chí những công việc của con người hằng ngày cũng đã thay bằng những con robot.
Thậm chí những công việc của con người hằng ngày cũng đã thay bằng những con robot.

Như vậy, trong một thị trường đã có sự cạnh tranh quá gay gắt giữa người và người, nay phải cạnh tranh với cả robot thì liệu cơ hội nào cho nguồn lao động trong một vài năm tới là chính chúng ta ngày hôm nay?

Cơ hội hay thử thách là do mỗi người

Thách thức hay cơ hội sẽ chia đều cho tất cả mọi người sẽ là viễn cảnh không hề khó dự đoán nếu Công nghiệp 4.0 nổ ra trong vài năm tới. Ai thật sự cố gắng và nắm bắt thời cuộc giỏi thì người đó thắng, còn lại sẽ bị đào thải bởi những con robot mà chủ sở hữu không cần phải trả bất kì đồng lương nào.


Môi trường cạnh tranh gay gắt sẽ không có chỗ cho những ai lười biếng.
Môi trường cạnh tranh gay gắt sẽ không có chỗ cho những ai lười biếng.

Chủ động thay đổi ngay từ bây giờ

Những công việc trong những năm tới đây chính con người cũng không thể nào biết được. Vì thế nếu không muốn bị thế giới bỏ lại sau lưng thì hãy hoà nhập vào nó. Hãy trở thành “Công dân toàn cầu” ngay từ bây giờ. Bạn không thể là một công dân toàn cầu nếu không giỏi ngoại ngữ. Bạn cũng không thể nghĩ đến chuyện làm chủ máy móc hay kết nối, hội nhập được với thế giới nếu còn mù mờ về công nghệ thông tin. Bạn phải hiểu bản thân mình muốn gì, làm được những gì, không ngừng học hỏi để khi Cách mạng 4.0 bùng nổ. Chính bạn mới là người làm chủ nó.


Hòa nhập vào nó hay bị tụt lại phía sau tất cả là do bạn.
Hòa nhập vào nó hay bị tụt lại phía sau tất cả là do bạn.

(Hình: Internet)

Sự thật thú vị về công nghệ hằng ngày bạn đang sử dụng

Cuộc sống sẽ dễ dàng hơn nếu bạn biết những mẹo công nghệ này

Vừa buồn cười vừa thấy đáng yêu với cách ông bà dùng đồ công nghệ

Công nghiệp 4.0

Cách mạng công nghiệp

Bài viết Cuộc sống 5 giờ trước

Bạn sẽ chẳng bao giờ biết được mình đã từng sống vô dụng đến nhường nào cho đến khi nhận ra chẳng còn bao nhiêu thời gian. Hãy sống ý nghĩa hơn từ bây giờ.

Khám phá Ngắm nhà đẹp 6 giờ trước

Không chỉ thu hút người khác bởi mặt tiền gạch hoa khá lạ mắt mà còn bởi chi phí xây dựng hết sức hạt dẻ so với ngôi nhà 3 tầng thế này.

Phương pháp dọn dẹp nhà cửa của cô gái xinh đẹp có tên KonMari, trong đó đề cao sự tối giản - đúng như phương châm mà người Nhật vẫn theo đuổi từ trước tới nay.

Thời trang Thời trang sao 7 giờ trước

Trong bộ phim điện ảnh đầu tiên "Chị Trợ Lý Của Anh", Mỹ Tâm đã sử dụng ngót nghét 60 bộ trang phục khiến người hâm mộ mãn nhãn.

Xã hội xe máy 7 giờ trước

Gần đây việc xe máy tự bốc cháy khi đang chạy trên đường xảy ra rất nhiều. Vụ việc lại 1 lần nữa xảy ra giữa giao lộ vào giờ tan tầm khiến người dân lo lắng.

Lợi dụng ngày đội tuyển Việt Nam thi đấu và thời tiết giá rét để thực hiện hành vi phá hoại nghiêm trọng này.

Khám phá Trắc nghiệm 7 giờ trước

Chỉ với một chút cử chỉ của bàn tay, chúng ta đã có thể khám phá ra được những tính cách tiềm ẩn trong người. Vậy thì cách nắm tay của bạn thể hiện điều gì?

Cộng đồng mạng Độc thân vui Tánh Tài trợ 7 giờ trước

Ế hiện nay được xem là một xu hướng cực kỳ thịnh hành trong giới trẻ. Vì thế sẽ thật thiếu sót nếu không có một sản phẩm đặc biệt tôn vinh tình trạng FA lâu năm

Sao Việt Sao Việt 24h 8 giờ trước

Sau phim trường thì hai cặp đôi này còn có những buổi hẹn hò ăn uống khá thân mật, trước khi những ồn ào về thông tin bầu bí xuất hiện.

Chi Pu đã chỉ Lan Ngọc trong phim "Mối tình đầu của tôi" cách săn trai để biết là thẳng hay cong trong tập 2 "Mối tình đầu của tôi".

Sao Đông Hóng Hớt K-BIZ 8 giờ trước

Trạng thái của các thành viên BLACKPINK khá ổn, chỉ riêng Jennie liên tiếp cúi gằm mặt, thái độ bình lặng khi xuất hiện tại sân bay.

Khám phá Thử thách 10 năm 8 giờ trước

Người ta hào hứng với trò chơi #10yearschallenge và nhận thấy mình gặt hái rất nhiều thành tựu. Còn thiên nhiên môi trường, sau 10 năm, chỉ nhận toàn niềm đau.

Nhân vật Tiến Dũng 8 giờ trước

Mới đây, trên mạng xã hội cặp đôi Tư Dũng và Văn Đức lại công khai bình luận “thả thính” nhau khiến fans của cặp đôi "4-21" xôn xao vào nhắc nhở.

Xếp loại về các ngôi sao nổi tiếng nhất trên các mạng xã hội Trung Quốc 2018. Phạm Băng Băng, Dương Mịch và Triệu Lệ Dĩnh lại xếp sau Địch Lệ Nhiệt Ba.

X Ðóng