Đối thủ của con người bây giờ đã là... Người máy?

Thời gian gần đây hẳn các bạn đã thấy cụm từ CMCN 4.0 hay Cách mạng Công nghệ 4.0 hiện ra quá nhiều nơi và trong cuộc thảo luận của nhiều người. Bạn có thắc mắc về nó? Và cuộc cách mạng này mang lại hữu ích hay rủi ro gì mà người ta quan tâm về nó nhiều đến vậy?

Hình ảnh dễ hình dung nhất về các cuộc Cách mạng Công nghiệp


Từ trái sang phải lần lượt là các cuộc Cách mạng Công nghiệp từng diễn ra trong lịch sử.
Từ trái sang phải lần lượt là các cuộc Cách mạng Công nghiệp từng diễn ra trong lịch sử.

Trong lịch sử nhân loại đã ghi nhận 3 cuộc Cách mạng Công nghiệp chính thức làm thay đổi toàn bộ nền kinh tế và quá trình sản xuất trên toàn thế giới. Hẳn là trong chương trình học ở trường các bạn đã được học hết về những điều này rồi! Để dễ nhớ thì điểm qua bằng hình ảnh như thế này nhé!

Tại sao người ta nói về Cách mạng Công nghiệp 4.0 nhiều quá vậy?

Vì nó đang diễn ra. Cuộc Cách mạng Công nghiệp lần thứ tư này được gọi là cuộc cách mạng số bởi với nhiều công nghệ hiện đại như hiện nay, con người đang dần sáp nhập thế giới thực và thế giới ảo lại với nhau. Thông qua các công nghệ như Internet vạn vật, trí tuệ nhân tạo, thực tế ảo, điện toán đám mây.

Viễn cảnh các nhà máy thông minh trong đó các máy móc được kết nối Internet và liên kết với nhau qua một hệ thống có thể tự hình dung toàn bộ quy trình sản xuất rồi đưa ra quyết định có vẻ sẽ không còn xa xôi nữa.


Một cuộc Cách mạng Công nghiệp lớn đang diễn ra.
Một cuộc Cách mạng Công nghiệp lớn đang diễn ra.

Sự ảnh hưởng của Cách mạng 4.0

Đi kèm với sự tiện lợi là những rủi ro khôn lường. Tác động rõ rệt nhất của Cách mạng 4.0 là sự xuất hiện của robot có trí tuệ nhân tạo với những tính năng có thể thay thế con người, thậm chí còn tối ưu hơn như khả năng tính toán, phân tích, ghi nhớ, cùng sức lao động bền bỉ, năng suất cao và đặc biệt những thiết bị công nghệ đó có thể làm việc 24/24, không cần trả lương hay là đóng bảo hiểm.

Những yếu tố mà các nước như Việt Nam đã và đang tự coi là có ưu thế như lực lượng lao động thủ công trẻ, dồi dào sẽ không còn là thế mạnh nữa, thậm chí bị đe dọa nghiêm trọng. Trong tương lai, người dân có thể mất việc làm bởi những lĩnh vực mà công nghệ robot có thể tác động tới như dệt may, dịch vụ, giải trí cho đến y tế, giao thông, giáo dục.


Thiết bị công nghệ đang trở nên rất quan trọng trong quá trình sản xuất hiện nay.
Thiết bị công nghệ đang trở nên rất quan trọng trong quá trình sản xuất hiện nay.


Thậm chí những công việc của con người hằng ngày cũng đã thay bằng những con robot.
Thậm chí những công việc của con người hằng ngày cũng đã thay bằng những con robot.

Như vậy, trong một thị trường đã có sự cạnh tranh quá gay gắt giữa người và người, nay phải cạnh tranh với cả robot thì liệu cơ hội nào cho nguồn lao động trong một vài năm tới là chính chúng ta ngày hôm nay?

Cơ hội hay thử thách là do mỗi người

Thách thức hay cơ hội sẽ chia đều cho tất cả mọi người sẽ là viễn cảnh không hề khó dự đoán nếu Công nghiệp 4.0 nổ ra trong vài năm tới. Ai thật sự cố gắng và nắm bắt thời cuộc giỏi thì người đó thắng, còn lại sẽ bị đào thải bởi những con robot mà chủ sở hữu không cần phải trả bất kì đồng lương nào.


Môi trường cạnh tranh gay gắt sẽ không có chỗ cho những ai lười biếng.
Môi trường cạnh tranh gay gắt sẽ không có chỗ cho những ai lười biếng.

Chủ động thay đổi ngay từ bây giờ

Những công việc trong những năm tới đây chính con người cũng không thể nào biết được. Vì thế nếu không muốn bị thế giới bỏ lại sau lưng thì hãy hoà nhập vào nó. Hãy trở thành “Công dân toàn cầu” ngay từ bây giờ. Bạn không thể là một công dân toàn cầu nếu không giỏi ngoại ngữ. Bạn cũng không thể nghĩ đến chuyện làm chủ máy móc hay kết nối, hội nhập được với thế giới nếu còn mù mờ về công nghệ thông tin. Bạn phải hiểu bản thân mình muốn gì, làm được những gì, không ngừng học hỏi để khi Cách mạng 4.0 bùng nổ. Chính bạn mới là người làm chủ nó.


Hòa nhập vào nó hay bị tụt lại phía sau tất cả là do bạn.
Hòa nhập vào nó hay bị tụt lại phía sau tất cả là do bạn.

(Hình: Internet)

Sự thật thú vị về công nghệ hằng ngày bạn đang sử dụng

Cuộc sống sẽ dễ dàng hơn nếu bạn biết những mẹo công nghệ này

Vừa buồn cười vừa thấy đáng yêu với cách ông bà dùng đồ công nghệ

Công nghiệp 4.0

Cách mạng công nghiệp

Bí ẩn Thảm sát 30 phút trước

Vụ án nữ diễn viên Sharon Tate bị giết được coi là vụ án tàn bạo, dã man nhất trong lịch sử của Hollywood

Châu Á Phim Trung Quốc 30 phút trước

Châu Tinh Trì ngày càng lao lực và già yếu ở tuổi 56. Ai cũng nghĩ vì nam diễn viên quá tâm huyết với các dự án của mình nhưng đằng sau lại là lý do khác.

Bóng đá ASIAD 2018 1 giờ trước

Chỉ vài ngày nữa, ĐT Olympic Việt Nam sẽ chính thức bước vào trận đấu đầu tiên ở vòng đấu loại trực tiếp với đối thủ Bahrain đầy duyên nợ.

"Gạo nếp gạo tẻ" tập 47: Hân Hoa hậu lớn tiếng với bà Mai về cách chăm sóc cháu khi để bé Gấu bị bệnh

Các Ravers đang đứng ngồi không yên khi nghe được tin vui Vini Vici – bộ đôi PsyTrance thế kỉ sẽ xuất hiện ở “Ravolution Music Festival – Journey To Ravoland”.

Khám phá Não bộ 1 giờ trước

Tại sao việc vẽ một hình tròn hoàn hảo bằng tay không lại khó như thế nhỉ? Tại sao mọi thứ không đơn giản như cách chúng ta vẽ hình chữ nhật, tam giác... nhỉ?

Ốc Thanh Vân khoe đường cong cơ thể cực chuẩn trong trang phục ôm sát của NTK Phương My. Thần thái lại vô cùng rạng rỡ khiến fan chỉ muốn ngắm mãi không thôi.

Sao Việt Sao Việt 24h 1 giờ trước

Ốc Thanh Vân và một số nghệ sĩ đã cùng mua bánh kem và rất nhiều quà tặng dành cho con gái của nữ diễn viên trong ngày sinh nhật.

Châu Á BTS 1 giờ trước

BTS hết lần này đến lần khác "xô đổ" các kỷ lục và dẫn đầu thế giới Kpop khiến người hâm mộ vô cùng tự hào.

Quốc tế Phim Mỹ 2 giờ trước

Nữ diễn viên trẻ Hollywood - Chloë Grace Moretz (21 tuổi) đã vừa chia sẻ trong một cuộc phỏng vấn về tình cảm của cô và bạn trai cũ yêu 4 năm, Brooklyn Beckham.

Học đường đại học 2 giờ trước

Theo tính toán của nhóm tác giả, mức chi phí đơn vị hợp lý của VN năm 2013 là 55 triệu đồng, ước tính vào khoảng 140% so với GDP trên đầu người.

Hiện trường, thi thể anh Tùng cùng phương tiện chắn giữa đường. Vụ việc khiến nhiều người dân theo dõi khiến giao thông ùn ứ.

X Ðóng