Cách làm mứt dừa vừa dẻo vừa thơm cực đơn giản đón Tết

| 07:00 - 05/02/2016

Không khí Tết đang ùa về, ngày hội cổ truyền đã cận kề thì việc xăn tay vào bếp để làm mứt từ lâu đã trở thành một truyền thống của người Việt Nam.

Để chuẩn bị cho ngày Tết được trọn vẹn, ngoài việc dọn dẹp và trang trí lại nhà cửa thì việc làm mứt đón Tết cũng là một việc không kém phần quan trọng. Được tự mình đi chợ, tự tay vào bếp, làm nên những món bánh mứt thơm ngon và hơn hết là hoàn toàn đảm bảo vệ sinh, nên ai cũng lấy làm hào hứng.

Mứt dừa là loại mứt mang đậm hương vị dân tộc và không thể thiếu được trong khay bánh mứt ngày Tết của người Việt Nam. Mứt dừa không những có hương vị thơm ngon mà công đoạn làm ra nó cũng vô cùng đơn giản.

Loại mứt dừa sợi truyền thống mà mọi người vẫn hay làm. (Ảnh:Internet)
Loại mứt dừa sợi truyền thống mà mọi người vẫn hay làm. (Ảnh:Internet)

Dưới đây là cách hướng dẫn làm mứt dừa vừa thơm ngon vừa đẹp mắt cho những ai yêu thích mà không biết phải làm thế nào?

Chúng ta cũng có thể tạo hình lạ mắt cho mứt dừa. (Ảnh: Internet)
Chúng ta cũng có thể tạo hình lạ mắt cho mứt dừa. (Ảnh: Internet)

Cách 1

Nguyên liệu:

- Cùi dừa non: 1kg

- Đường: 500gr

- Sữa tươi (hoặc sữa đặc): 1 túi 200gr

- Bột trà xanh: 2 thìa cà phê

- Bột cacao: 2 thìa cà phê

Nguyên liệu được chuẩn bị như trên hình. (Ảnh:Internet)
Nguyên liệu được chuẩn bị như trên hình. (Ảnh:Internet)

Cách làm:

Sau khi cạy phần cơm ra khỏi quả thì bạn gọt bỏ phần vỏ nâu bên ngoài, thái dừa thành miếng hoặc những sợi nhỏ dài cỡ đũa ăn cơm hoặc cũng có thể thái thành miếng nhưng thời gian sẽ lâu hơn một chút. Sau đó rửa dừa với nước để loại bỏ phần dầu dừa, lặp đi lặp lại khoảng vài lần cho đến khi nước rửa dừa trong là được.

Dừa được cắt nhỏ theo dạng sợi. (Ảnh:Internet)
Dừa được cắt nhỏ theo dạng sợi. (Ảnh:Internet)

Đun sôi 1 nồi nước, cho dừa vào đun nhanh trong khoảng 1 phút. Sau đó chắt bỏ nước, đổ dừa ra rổ cho ráo.

Bỏ dừa vào nước đun sôi. (Ảnh:Internet)
Bỏ dừa vào nước đun sôi. (Ảnh:Internet)

Sau đó bạn chuẩn bị một cái chảo cho đường và sữa tươi vào, đun nhỏ lửa để sữa ấm lên, dùng đũa khuấy đều để đường tan. Tiếp theo, bạn cho dừa vào chảo, đun ở mức lửa trung bình, thi thoảng đảo đều để phần dừa chín đều và không bị khét.

Khi nước đường cạn sền sệt thì hạ lửa về mức nhỏ nhất, đun với lửa nhỏ và dùng đũa đảo liên tục để đường kết tinh bám trắng vào mứt.

Đảo dừa trong chảo cho đường thấm đều. (Ảnh:Internet)
Đảo dừa trong chảo cho đường thấm đều. (Ảnh:Internet)

Để mứt dừa khô lâu hơn khi đường đã kết tinh bám trắng vào miếng mứt, bạn vẫn cứ tiếp tục đảo đều trên bếp như thế khoảng 10 -15 phút nữa. Sau đó cắn thử nếu thấy bên trong miếng mứt có vẻ khô ráo và dẻo dai thì lúc đó món mứt dừa đã được hoàn tất.

Mứt dừa sau khi khô có mùi rất thơm. (Ảnh:Internet)
Mứt dừa sau khi khô có mùi rất thơm. (Ảnh:Internet)

Sau khi đã hoàn thành công đoạn chế biến các bạn cho mứt ra khay để hong cho mứt nguội và khô hơn, đợi nguội rồi cho vào tủ lạnh 1-2 ngày. Lúc này bạn có thể cho vào lọ thủy tinh hoặc túi nilon để bảo quản.

Chúng ta bảo quản mứt dừa trong túi.(Ảnh:Internet)
Chúng ta bảo quản mứt dừa trong túi.(Ảnh:Internet)

Cách 2

Nguyên liệu:

Cơm dừa: 1 kg (chọn dừa non).

Sữa tươi có đường: 200 ml.

Đường: 300 gam.

Chỉ cần cơm dừa, sữa tươi và đường (Ảnh:Internet)
Chỉ cần cơm dừa, sữa tươi và đường (Ảnh:Internet)

Cách làm:

Đầu tiên bạn cũng lấy cơm dừa gọt bỏ vỏ nâu. Cùi dừa non bạn tạo hình tùy ý, có thể cắt theo miếng như hình tam giác, trái tim hay thái sợi như kiểu truyền thống.

Dừa non rất nhiều dầu nên bạn cần ngâm 10-12 giờ sau đó rửa sạch, để ráo. Như vậy, sau này mứt sẽ để được lâu hơn.

Cạy cơm dừa, thái sợi hoặc tạo hình theo ý thích, rửa sạch rồi để ráo (Ảnh:Internet)
Cạy cơm dừa, thái sợi hoặc tạo hình theo ý thích, rửa sạch rồi để ráo (Ảnh:Internet)

Nếu thích tạo màu cho dừa, hoặc tạo hương vị mới lạ cho món mứt, bạn có thể dùng lá dứa, thanh long, kiwi (tùy màu và vị bạn thích mà chọn loại hoa quả tương ứng), rửa sạch sau đó xay sinh tố, trộn với 300ml nước, lọc bỏ bã.

Ngâm tầm 15-30p. (Ảnh:Internet)
Ngâm tầm 15-30p. (Ảnh:Internet)

Các bạn ngâm cùi dừa vào nước đã xay sinh tố ở trên tầm 15-30 phút đến khi miếng dừa chuyển màu thì đổ ra rổ, để ráo.

Lấy một cái thau lớn cho dừa và đường vào. Sau đó bọc màng bọc thực phẩm lên trên, xóc đều. Các bạn chú ý không dùng đũa đảo để tránh gãy dừa. Ướp hỗn hợp như vậy trong 10 giờ cho đường tan, miếng dừa chuyển sang màu trong là được.

Trong trường hợp bạn không có nhiều thời gian thì có thể cho thêm một ít nước vào trộn cùng với đường và dừa, ướp trong khoảng 2 giờ là được.

Cho thêm một ít nước vào trộn cùng với đường và dừa, ướp trong khoảng 2 giờ. (Ảnh:Internet)
Cho thêm một ít nước vào trộn cùng với đường và dừa, ướp trong khoảng 2 giờ. (Ảnh:Internet)

Chuẩn bị một cái chảo và đổ hỗn hợp đường và dừa vào. Đun lửa to, khi mứt sôi thì giảm lửa nhỏ hết cỡ, đảo liên tục. Các bạn đảo đến khi đường khô hết, bám quanh miếng dừa thành lớp phấn trắng mịn là coi như đã hoàn thành.

Đảo đều cho đến khi đường khô hết (Ảnh:Internet)
Đảo đều cho đến khi đường khô hết (Ảnh:Internet)

Sau đó để mứt nguội rồi mới bỏ vào lọ hoặc túi nilon để bảo quản (Ảnh:Internet)
Sau đó để mứt nguội rồi mới bỏ vào lọ hoặc túi nilon để bảo quản (Ảnh:Internet)

Sau đó cho vào túi hoặc lọ để bảo quản. (Ảnh:Internet)
Sau đó cho vào túi hoặc lọ để bảo quản. (Ảnh:Internet)

Cách làm mứt dừa dẻo thơm cực kì đơn giản phải không? Tuy nhiên, cũng có vài lưu ý nhỏ để có được món mứt ngon tròn vị.

Thứ nhất, bạn nên chọn dừa non để làm loại mứt này. Đó là loại dừa uống nước đã có cùi, độ cùi hơi dày. Trong trường hợp không tìm mua được dừa nước đã lên cùi, bạn có thể dùng dừa bánh tẻ, nhưng chỉ lấy 1/2 cơm dừa phía trong lòng, phần ngoài có thể dùng để nấu nước cốt dừa.

Thứ hai, vì mứt dừa non nhiều dầu nên sẽ nhanh ướt hơn, bạn chỉ nên sử dụng trong tầm 20 ngày để đảm bảo chất lượng của món mứt.

Như vậy là đã hoàn thành xong món mứt dừa. Chúc các bạn thành công làm ra món mứt thơm ngon này.