;

Cách làm các loại bánh miền Trung ai ăn cũng "ghiền"

|

Bánh bèo, bánh bột lọc, bánh nậm, bánh ram ít, bánh xèo... những món ăn miền Trung siêu ngon là lựa chọn thú vị để chiêu đãi cả gia đình.

Không khó để tìm các món ăn miền Trung tại các hàng quán, nhà hàng ở Sài Gòn. Tuy nhiên, để có một món bánh "đúng chuẩn" hương vị miền Trung và cực kì ngon miệng thì bạn cần tham khảo ngay công thức siêu đơn giản trong video sau đây.

BÁNH BÈO

Nguyên liệu: 
-Bột gạo 100 gr
-Bột năng 30 gr
-Tôm tươi 250 gr
-Thịt heo bằm 200 gr
-Dầu điều 10 ml
-Hành lá 1 cây
-Nước mắm 60 ml
-Nước cốt chanh 15 ml
-Tiêu 10 gr
-Đường trắng 80 gr
-Hạt nêm 20 gr
-Hành tím băm 1/2 muỗng cà phê
-Tỏi băm 1/2 muỗng cà phê
-Dầu ăn 1 muỗng canh

Cách làm: 
-Chuẩn bị tất cả các nguyên liệu. Lột vỏ tôm, giữ lại đầu gạch và băm nhuyễn.
-Phi thơm hành tỏi băm với 1/2 muỗng canh dầu, sau đó cho tôm và thịt heo bằm vào, nêm 30g đường, 20g hạt nêm, 10g tiêu, 10ml dầu điều.
-Hòa 20g bột năng với 200ml nước sạch, từ từ đổ vào nồi thịt, khuấy đều đến khi nước sánh lại.
-Đun 150ml nước sạch cùng 60ml nước mắm, 50g đường ở lửa nhỏ rồi để nguội, cho thêm 15ml nước cốt chanh vào, khuấy đều để làm nước mắm.
-Cắt nhỏ hành lá, sau đó thả vào chảo/nồi với 1/2 muỗng canh dầu nóng, đảo nhanh rồi tắt bếp để làm mỡ hành. Hòa 100g bột gạo với 10g bột năng và 2g muối. Đổ 300ml nước sạch vào, khuấy đều, sau đó để bột nghỉ khoảng 15 phút.
-Cho bột ra chén/khuôn rồi đem hấp cách thủy khoảng 15 phút.
-Rưới sốt tôm thịt, mỡ hành, nước mắm lên bánh, dùng ngay khi còn nóng.

BÁNH XÈO

Nguyên liệu: 
-Bột gạo 22 gr
-Nước cốt dừa 400 ml
-Bột nghệ 10 gr
-Tôm tươi 300 
-Hành lá 1 cây
-Thịt bò 300 
-Nấm bào ngư 300 gr
-Giá đỗ 200 gr
-Đậu xanh không vỏ 10 gr
-Hành tây 1/2 củ
-Nước mắm 2 muỗng canh
-Ớt 2 trái
-Xà lách 50 gr
-Húng quế 50 gr
-Cà rốt 1/2 củ
-Dầu ăn 2 muỗng cà phê
-Tỏi băm 1/2 muỗng cà phê
-Muối 1 muỗng cà phê
-Đường trắng 1/2 muỗng cà phê
-Giấm 1 muỗng cà phê

Cách làm: 
-Đậu xanh đãi qua nhiều lần nước cho thật sạch, ngâm vào âu nước ấm khoảng 2 tiếng, tiếp theo cho đậu xanh vào chõ hấp chín.
-Tôm bóc nõn rút chỉ đen trên lưng tôm, rửa sạch với nước muối pha loãng. Hành lá rửa sạch, cắt nhỏ.
-Thịt bò rửa sạch, cắt lát mỏng. Hành tây bóc bỏ vỏ khô, cắt múi cau.
-Nấm bào ngư cắt bỏ chân, rửa sạch, cắt lát vừa ăn. Xà lách rửa sạch, để ráo. Húng quế nhặt bỏ lá sâu, rửa sạch. Cà rốt cạo vỏ, rửa sạch, cắt sợi, trộn vào âu cà rốt một muỗng cà phê muối, nửa muỗng cà phê đường, một muỗng cà phê giấm, để khoảng 15 phút. Giá đỗ rửa sạch, để ráo.
-Dùng nồi nhỏ, cho 1 muỗng cà phê dầu ăn, phi tỏi thơm cho tôm vào đảo sơ để tôm chín tái, đổ ra chén để riêng.
-Cho bột gạo, nước cốt dừa, bột nghệ, hành lá và một ít muối vào chung cái chảo, khuấy đều. Để khoảng 30 phút trước khi đổ bánh.
-Láng một muỗng cà phê dầu ăn ở chảo, dầu nóng cho hành tây, nấm vào xào chín tái. Cho tiếp thịt bò vào xào cùng.
-Láng đều 2-3 muôi bột bánh xèo, vừa láng vừa cầm cán chảo lắc đều để hỗn hợp bánh xèo đều khắp chảo.
-Xếp lên bề mặt một vài con tôm, thêm đậu xanh, giá đỗ và đậy kín nắp chảo.
-Đun lửa lớn từ 3 đến 4 phút, dùng muôi gấp bánh xèo làm đôi, rán đến khi phần vỏ vừa ý thì tắt bếp gắp bánh xèo ra đĩa.
-Cho 2 muỗng canh nước mắm, cắt ớt trái vào. Bánh xèo dùng kèm với nước mắm, cà rốt và các loại rau ăn kèm

BÁNH BỘT LỌC

Nguyên liệu: 
-Bột năng 400 gr
-Thịt heo bằm 150 gr
-Tôm tươi 200 gr
-Cà rốt 1 củ
-Nấm mèo 100 gr
-Hành tím 2 củ
-Dầu ăn 8 muỗng canh
-Ớt 2 trái
-Hành lá 100 gr
-Nước mắm 3 muỗng canh
-Đường trắng 1 muỗng canh
-Nước cốt chanh 1 muỗng canh
-Tỏi 2 tép
-Muối 1 muỗng cà phê
-Hạt nêm 1 muỗng cà phê
-Tiêu 1/2 muỗng cà phê

Cách làm: 
-Tôm làm sạch, bóc vỏ, bỏ đầu và đuôi, cắt nhỏ. Cà rốt gọt vỏ, bào thành sợi rồi cắt nhỏ. Nấm mèo ngâm với nước ấm cho mềm, cắt bỏ phần gốc, cắt nhỏ.
-Tỏi bóc vỏ, ớt rửa sạch, cắt nhỏ. Hành tím bóc vỏ, cắt mỏng còn hành lá rửa sạch, cắt nhỏ như hình bên.
-Đầu tiên, phi thơm 1/3 hành tím với 2 muỗng canh dầu ăn trong chảo, cho nấm mèo vào, xào khoảng 5 phút.
-Tiếp theo, cho lần lượt thịt heo bằm, cà rốt, tôm, 1/2 ớt cắt nhỏ vào, đảo đều. Nêm gia vị tiêu, hạt nêm, muối, 1 muỗng canh nước mắm cho vừa ăn. Sau đó, cho hỗn hợp nhân ra tô.
-Đun sôi khoảng 200ml nước trong nồi. Trong lúc chờ, cho bột năng ra tô. Đổ từ từ nước sôi vào, dùng tay nhào kỹ và trộn bột thành một khối mềm, mịn.
-Dùng tay ngắt bột thành những viên tròn, nhỏ. Ấn hơi dẹp bột, múc hỗn hợp nhân tôm, thịt vào giữa, vo tròn lại hoặc nặn thành hình tùy thích.
-Chuẩn bị khoảng 2 lít nước lọc trong tô lớn. Đun sôi nồi nước, khi nước sôi thì cho bánh vào luộc, đậy kín nắp đến khi bánh trong, nổi lên mặt nước.
-Vớt bánh ra, cho vào tô nước lọc đã chuẩn bị rồi vớt bánh ra liền, cho vào đĩa.
-Pha nước mắm: Hòa tan 2 muỗng canh nước mắm, tỏi băm, nước cốt chanh, đường trắng, ớt còn lại, 1/3 chén nước sôi vào trong chén, khuấy đều.
-Trong 1 cái chảo khác, làm nóng 3 muỗng canh dầu ăn, cho hành lá vào, đảo đều khoảng 1 phút để làm mỡ hành.
-Tiếp tục sử dụng chảo đó, làm nóng 3 muỗng canh dầu ăn còn lại, cho hành tím vào, đảo đều để hành khô và chuyển qua màu vàng đậm.
-Cho bánh bột lọc nhân tôm thịt ra đĩa, chan mỡ hành, hành phi lên và chấm cùng với nước mắm đã pha. Bánh dai dai, bên trong đậm đà rất lôi cuốn, hấp dẫn.

loading...
;
YAN NEWS VIDEO
Subscribe ngay YANNewsTube
X Đóng